CÁC MỤC TỬ CHỈ LO NUÔI MÌNH

CÁC MỤC TỬ CHỈ LO NUÔI MÌNH

Trích bài giảng của thánh Âutinh, giám mục, về các mục tử.

Chúng ta hãy xem lời Thiên Chúa là lời không ve vãn ai, nói gì với các mục tử chỉ nuôi mình chứ không nuôi chiên. Các ngươi uống sữa, mặc đồ len, giết chiên béo tốt, còn đàn chiên lại không lo chăn dắt. Chiên đau yếu, các ngươi không bồi dưỡng; chiên bệnh tật, các ngươi không chữa lành; chiên bị thương, các ngươi không băng bó; chiên bị lạc, các ngươi không đưa về; chiên bị mất, các ngươi không chịu đi tìm. Các ngươi thống trị chúng một cách tàn bạo khắc. Chiên của Ta tán loạn thiếu mục tử.

 Đoạn văn trên nói về các mục tử chỉ nuôi mình chứ không nuôi con chiên, cho thấy cái gì họ ưa thích và cái gì họ lơ là. Họ ưa thích cái gì ? Các ngươi uống sữa, mặc đồ len. Bởi thế, thánh Phaolô Tông Đồ

nói: ai trồng nho lại không được ăn trái ? Hay có ai chăn súc vật mà lại không được uống sữa của súc vật ? Vậy chúng tôi hiểu rằng sữa của súc vật là những gì dân Thiên Chúa cung cấp cho các người đứng đầu làm lương thực hằng ngày. Đó là điều thánh Phaolô Tông Đồ muốn nói trong đoạn văn vừa nhắc đến.

 Dù thánh Phaolô thích sống bằng đôi tay hơn là kiếm sữa chiên, nhưng người đã nói mình có quyền nhận sữa, Chúa đã xếp đặt cho ai loan báo Tin Mừng thì được sống nhờ Tin Mừng. Người còn nói rằng các vị cũng làm tông đồ với người đã sử dụng quyền này, không phải do tiếm đoạt mà do Thiên Chúa ban cho. Người đã đi xa hơn nữa, là không nhận cái người có quyền nhận. Vậy chính người đã cho luôn cái người ta mắc nợ người. Những vị khác đã đòi, thì cũng là điều thoả đáng. Thánh Phaolô đã đi xa hơn nữa. Quả thật, trong câu chuyện người Samari đưa người bị nạn vào quán mà nói: tốn kém bao nhiêu, thì khi trở về, chính tôi sẽ hoàn báo lại bác, có lẽ lời này Chúa đã có ý nói về thánh Phaolô.

 Vậy về những người không cần sữa chiên, chúng tôi không cần phải nói nhiều ! Họ có lòng thương xót hơn, hay đúng ra họ chỉ thi hành nhiệm vụ của chính lòng thương xót một cách quảng đại hơn.

Làm được việc gì thì họ làm. Hãy khen họ mà đừng kết án những người khác. Vì chính thánh Phaolô đã không ham quà cáp; người chỉ mong cho chiên sinh sản nhiều, chứ không hiếm hoi thiếu sữa.

This entry was posted in CÁC THÁNH. Bookmark the permalink.