Tình Yêu & Đau Khổ

 

TÌNH YÊU VÀ ĐAU KHỔ

THÁNH PHAOLÔ THÁNH GIÁ

(19 tháng 10)

 

“Chúng tôi rao giãng một Đấng Kitô bị đóng đinh”

Trích thư của Thánh Phaolô Thánh Giá, linh mục

Nghĩ tưởng và suy gẫm về cuộc thương khó của Chúa thật là một điều tuyệt hảo và vô cùng thánh thiện, vì nhờ con đường thánh thiện đó mà người ta đạt tới sự kết hợp với Thiên Chúa.  Trong môi trường vô cùng thánh thiện này, người ta học được sự khôn ngoan đích thật:  nơi đây tất cả các thánh đều đã học được sự khôn ngoan đó.

Khi cây thập giá êm ái ngọt ngào của Đức Gie6su, Chúa chúng ta cắm rễ sâu hơn vào trái tim anh em, thì bấy giờ anh em sẽ hát lên:  “Khổ nhưng không chết”, hay:  “Một là khổ, hai là chết”, hay tốt hơn nữa:  “chẳng khổ cũng chẳng chết, nhưng chỉ là hoàn toàn thuận theo ý của Thiên Chúa”.

Quả thật, tình yêu là sức mạnh kết hợp, làm cho người ta coi như của mình những hình khổ mà Đấng tốt lành đáng yêu mến đã phải chịu.  Khi bén sâu vào xương tủy, ngọn lửa tình yêu đó biến người yêu thành kể được yêu.  Ở mức độ cao hơn, khi tình yêu hòa với đau khổ, đau khổ hòa với tình yêu thì có sự pha trộn giữa tình yêu và đau khổ, hai bên kết hợp với nhau chặt chẽ đến nỗi không phân biệt được tình yêu với đau khổ, đau khổ với tình yêu.  Do đó tâm hồn yêu mến thì vui mừng trong đau khổ và hân hoan trong tình yêu đau khổ của mình.

Vì vậy anh em hãy kiên trì thực hành mọi nhân đức, nhất là trong việc noi gương đức hiền lành và nhẫn nại của Chúa Giêsu, vì đó là đỉnh cao của tình yêu tinh tuyền.  Anh em hãy làm như vậy để mọi người nhận biết anh em đang mang hình ảnh Đức Kitô đóng đinh, không phải chỉ bên trong mà cả bên ngoài, Đấng là gương mẫu hoàn hảo về sự dịu dàng và hiền lành.

Quả thật, ai kết hợp với Con Thiên Chúa hằng sống trong tâm hồn thì cũng mang hình ảnh của Người ở bên ngoài, qua việc thực hành liên tục các nhân đức một cách anh hùng, nhất là đức nhẫn nại đi đôi với lòng dũng cảm, khiến họ chẳng phàn nàn kêu trách dù thầm kính hay công khai.

Anh em hãy ẩn thân nơi Đức Giêsu chịu đóng đinh, chẳng ao ước gì hơn là trong mọi sự, ai nấy đều quy hướng về ý muốn của Người.

Một khi trở thành những người thật sự yêu mến Đấng chịu đóng đinh, anh em sẽ luôn luôn cử hành lễ thập giá trong đền thờ nội tâm, biết âm thầm chịu đựng tất cả và chẳng tin cậy ở thọ tạo nào.  Và bởi vì mừng lễ, thì phải vui, nên những người yêu mến Đấng chịu đóng đinh phải mừng lễ thập giá bằng cách âm thầm chịu đựng tất cả, với nét mặt vui tươi bình thản, để người đời không hay, nhưng chỉ một mình Đấng là Sự Thiện tuyết đối biết mà thôi.

Trong lễ này, bao giờ cũng có yến tiệc linh đình mà món ăn là thánh ý Chúa, theo gương yêu mến mà Đấng chịu đóng đinh vì chúng ta đã để lại.

Lời nguyện:

Lạy Chúa, Chúa đã ban cho Thánh Phaolô linh mục lòng thiết tha yêu mến thập giá Đức Kitô. Xin làm cho chúng con biết noi gương thánh nhân để lại mà can đảm vác thập giá của mình. Chúng con cầu xin.