Tiểu Sử

 

Chị Thánh Têrêsa Chúa Hài đồng

(1873-1897)

 

 

Têrêsa, coi mình như bông hoa nhỏ trong vườn giáo hội rực rỡ muôn hoa. Chị mở lại con đường trong Tin mừng cho mọi người theo: “Đường trẻ nhỏ”. Chị viết:” Tôi muốn tìm đường lên trời, đường mới, đường tắt, đường thẳng, đường từ bỏ mình và hoàn toàn tin cậy Chúa. Tôi là linh hồn rất nhỏ, tôi chỉ có thể dâng lên Chúa những chuyện nhỏ” (Thủ bản Tự thuật). Nhưng “cái nhỏ” của chị không nhỏ đâu: Chị hãm mình hi sinh sở thích tự nhiên trong mọi sự, chị làm tử tế các việc bổn phận hàng ngày vì lòng mến Chúa to lớn, chị chịu mọi đau khổ theo Ý Chúa trong suốt 24 năm cuộc đời: mất mẹ, mất cha, các chị đi tu, vào nhà dòng kín chịu hi sinh để giữ luật Dòng, giữ đời sống chung, chịu rét lạnh rùng rợn mùa đông, chịu bệnh xuyễn , khó thở như chết được…

1. Sinh ra trong gia đình trung lưu, đạo đức, mọi người yêu thương nhau. Cha chị làm nghề sửa đồng hồ. Mẹ chị qua đời khi chị lên 5, chị được các chị lớn và cậu mợ nuôi dưỡng và dạy dỗ. Cả 5 chị em được vào tu dòng. Ông Martin gọi con út Têrêsa là “hoàng hậu nhỏ của tôi”. Khi ông đem con đi câu cá trong bầu khí yên lặng và đẹp trời, Têrêsa thường nghĩ về Chúa. Chị xin Chúa cho chị mến Chúa thiết tha. Chị tập nhiều nhân đức để đẹp lòng Chúa. Chị viết: “Từ 3 tuổi, tôi đã không từ chối Chúa điều gì”.

Têrêsa muốn tu dòng kín Carmelô như 2 chị Marie và Agnes, nhưng vì mới có 15 tuổi, (luật dòng đòi 21) nên chị phải vất vả xin cha, xin cậu mợ, xin giám mục địa phận, rồi đi Rôma xin Đức thánh cha Leo 13. Ngài chỉ nói:” Nếu Chúa muốn, con sẽ được vào dòng”.

 

2. Têrêsa đã vào dòng kín Carmelô lúc 15 tuổi.

Hiến thân trọn vẹn xác hồn trinh khiết cho Chúa Giêsu là Bạn Muôn Đời trong Dòng. Và đón nhận mọi sự Chúa gửi dến cách anh hùng, qua kỷ luật, qua bề trên, qua các chị em. Chị chu toàn mọi bổn phận: quét nhà, lau sàn, giặt giũ, khâu vá, dọn bữa, rửa chén với lòng mến Chúa, vâng lời, bác ái hi sinh, nhịn nhục…để cầu cho các linh mục, cho các linh hồn và việc truyền giáo của Giáo hội .

Trong sách “Một tâm hồn (hồi ký)”, Têrêsa cho biết cá tính của chị, những chiến đấu, tình mến cao độ của chị đối với Chúa và tha nhân.

 

3. Phương pháp nên thánh của chị là đi “con đường trẻ nhỏ cách anh hùng”:

- Với Chúa: Sống như con trẻ: tin cậy, mến yêu, phó thác hoàn toàn nơi cha mẹ là Thiên Chúa, đón nhận mọi sự cha mẹ ban cho (trái ý, vất vả, hi sinh, rét mướt, đau đớn bệnh phổi) cách nhẫn nhục, vui vẻ biết ơn, không kêu ca phàn nàn.

- Với nhà dòng, bề trên: Giữ mọi kỷ luật, làm trọn mọi bổn phận , trọng kính vâng lời bề trên trong mọi chi tiết,

- Với chị em: Trọng kính, yêu mến chị em, nhường phần hơn.

- Với mình: hoàn toàn bỏ mình, diệt tự ái, không chữa mình…(Đúng là: Ai muốn theo Thầy, phải từ bỏ mình, vác thập giá mình mà theo (Mt 16,24)

Đoc truyện đời chị, nhiều người thấy giọng văn chương vui vẻ, tưởng đời chị như ôm hoa hồng, nhưng đâu ngờ, tay chi rách nát rướm máu vì những gai nhọn đâm thâu.

Hôm nay đầu tháng Mân côi, ta học chị thánh siêng đọc KMC:

Chị viết: “Nhiều khi con thấy mình khô khan lạnh lẽo quá, không thể tìm ra một tư tưởng tốt lành nào, những khi ấy con thong thả đọc kinh Lạy Cha hay kinh Kính mừng, chỉ hai kinh này con thích đọc và đầy đủ sức thiêng nuôi linh hồn con hằng ngày.(Một tâm hồn, Ý nghĩa sự cầu nguyện trang 240-241).

Chị chết lúc 24 tuổi vì bệnh lao phổi, rất đau đớn, đang khi thưa với Chúa : “Giêsu, con yêu mến Chúa”. Chị thực là một “ordinary girl, extraordinay soul” như một cuốn phim đã diễn tả phần nào.

Đức giáo hoàng Gioan Phaolô 2 đã tặng chị là tiến sĩ giáo hội (ngày 19 tháng 10 năm 1997).

Để kính nhớ vị Thánh mà tôi rất yêu thích.

 

nguồn: xuanha.net