Lễ Đức Mẹ Mông Triệu

 

LỄ ĐỨC MẸ MÔNG TRIỆU

 (Thánh Alphonso de Liguori)

 

Tin trời báo tiệp

     Theo các tác giả Cêdrênô, Ni-cê-phô, và Mê-ta-phát, ít ngày trước khi Đức Mẹ lìa trần, Chúa đã phái tổng thần Gabriel đến báo tin cho Mẹ.  Tổng thần này trước kia đã đem tin đến báo cho Mẹ rằng Mẹ, một Người Nữ thánh đức hơn mọi người nữ, đã được chọn làm Mẹ Thiên Chúa.

    Lần này, Tổng thần thêm báo cho Mẹ rằng:  “Lạy Nữ Vương cao cả, giờ đây Mẹ sẽ được toại nguyện.  Chúa sai tôi đến báo tin để Mẹ chuẩn bị giã từ thế tục, vì Chúa muốn có Mẹ ở trên trời.  Xin Mẹ hãy đến chiếm hữu vương quyền của Mẹ, toàn thể Nước Trời, đang ước mong và ngong ngóng đón chờ Mẹ”. 

     Nghe tin hạnh phúc đó, Thánh Nữ Trinh rất khiêm nhu, rất thánh thiện đã làm gì, nếu không phải là đã tự chìm sâu hơn nữa xuống giữa lòng đức khiêm nhu thăm thẳm của Mẹ và lặp lại lời trước kia đã từng thưa với thiên sứ lúc nghe tin được làm mẹ Thiên Chúa: Này đây tôi là nữ tì của Chúa.  Phải, Mẹ lặp lại rằng:   “Đây tôi là nữ tí Chúa.  Trước kia, vì nhân từ thương xót, Chúa đã tôn nhiệm tôi làm Mẹ Người; giờ đây Chúa lại gọi tôi lên Thiên Quốc.  Hạnh phúc lần trước cũng như lần này, tôi đều không đáng lĩnh hưởng.  Nhưng vì Chúa đã muốn dùng tôi làm khí cụ biểu dương lòng nhân hậu vô cùng của Chúa, thì này tôi đây, tôi xin sẵn sàng đến nơi Chúa gọi tôi.  Tôi là nữ tì của Chúa, xin hãy hoàn thành thánh ý Chúa nơi tôi luôn luôn”

     Sau khi đã nhận tin mừng rất dịu lòng đó, Mẹ báo lại cho thánh Gioan.  Chúng ta có thể hình dung ra khi nghe Mẹ báo tin này, thánh Gioan đã xúc động và nghẹn ngào đau đớn chừng nào! 

     Từ bao năm nay, thánh nhân đã hết niềm mến yêu phụng hiếu Mẹ Đồng Trinh và từng hưởng hạnh phúc lối sống đầy hương vị thiên đàng của Mẹ, giờ đây sắp mất kho tàng này, làm sao thánh nhân không buồn được?  Rồi Mẹ đi kính viếng lần cuối cùng những nơi thánh ở Jerusalem, nhất là núi Calvaire, nơi Con yêu dấu Mẹ đã hy sinh cuôc sống.  Mẹ đã gữi lại tất cả một lời chào vĩnh quyết.  Sau đó, Mẹ lui vào căn nhà nhỏ nghèo của Mẹ để dọn mình ra khỏi thời gian.  Nhưng một đông đảo thiên thần vẫn tới tấp đến bên Mẹ.  Các thiên thần ấy kính chào Nữ Vương yêu dấu của mình, sung sướng vì sắp được thấy Chúa tôn vinh Mẹ trên thiên đàng.

Trút hơi trong tình yêu

     Và giờ đây, cuộc đời Mẹ Maria ở trần gian chấm dứt.  Theo Thánh Giêrônimô kể lại, lúc ấy nhạc ca thiên quốc vang lừng, và, theo mặc  khải cho thánh nữ Brigita, một ánh sáng lộng lẫy tỏa chiếu khắp phòng.  Nghe thấy nhạc ca và nhìn thấy ánh sáng đó, các tông đồ hiểu Mẹ Maria sắp về trời. Các Đấng càng chứa chan lệ thảm, càng sầu não lời cầu, giơ tay lên hợp giọng:  “ lạy Mẹ, Mẹ lên trời để chúng con lại trần gian! Xin chúc phúc cho chúng con lần cuối cùng, và đừng quên lũ con côi cút của Mẹ”.

     Mẹ Maria nhìn quanh khắp lượt, để nói với từng người lời vĩnh quyết: “ Các con của Mẹ! Mẹ chúc lành cho các con.  Đừng sợ, Mẹ không quên cac con bao giờ”

     Và cái chết xuất hiện, nhưng nó không mặc một vẻ âu sầu tang tóc, như người ta thường thấy, mà là rực rỡ ánh sáng hân hoan.  Có được gọi là cái chết không?  Không được. Phải nói là đó là tình yêu chí thánh đến cắt đứt sợi tơ mành buộc đời cao thượng của Mẹ với trần gian.

     Như một ngọn đèn trước khi tắt hẳn, và vụt lên giữa những ánh sánh yếu ớt của nó một ngọn lửa rất mạnh mẽ, rồi mới tắt.  Mẹ Maria cũng vậy.  Nghe theo lời Con Mẹ mời đón, Mẹ đã chìm ngập trong lữa mến yêu giống như một con bướm rực rỡ đậu trên bông hoa ngọt, và giữa những khát vọng yêu đương, Mẹ thở lên một nhịp tình yêu mãnh liệt rồi ngừng tắt.  Thế là linh hồn cao cả của Mẹ, như một bồ câu xinh đẹp vươn cánh bay lên trời, nơi Mẹ đang ngự trị và sẽ ngự trị trong vinh quan đến đời đời vô tận.

     Mẹ Maria đã từ giã thế tục, ngày nay Mẹ đang ở trên trời.  Nhưng từ trên đó, Mẹ vẫn thương xót dõi nhìn chúng ta còn đang rên xiết  trong thung lũng nước mắt này, Mẹ hằng cảm thương chúng ta và hứa phú trì chúng ta, nếu chúng ta muốn được Mẹ thương cứu giúp. 

     Chúng ta hãy luôn luôn nài xin Mẹ, vì công đức cái chết phúc lộc của Mẹ, ban cho chúng ta được chết một cách lành thánh sướng vui.  Hãy cầu xin Mẹ, nếu đẹp lòng Chúa, ban cho chúng ta được chết vào ngày Thứ Bảy, ngày đã hiến dâng cho Mẹ, hoặc trong tuần chín ngày, hay tuần tám ngày sau một lễ trọng kính Mẹ. Đặc ân này, Mẹ đã xin cho rất nhiều tôi con của Mẹ, nhất là cho thánh Stanila Koska; Mẹ đã xin cho thánh nhân chết giữa ngày lễ Mẹ Mông Triệu hiển vinh.

 

trích từ “Vinh Quang Mẹ Maria”