5. Sống Nội Tâm 80-101

 

5.  SỐNG NỘI TÂM 

 

80.  Hòa bình nhờ chiến thắng, chiến thắng nhờ tranh đấu. Con muốn bình an trong tâm hồn, phải tranh đấu liên lỉ.

Chia sẻ

Văn hào Victor Hugo từng nói: “Những người đang sống là những người chiến đấu.” Câu nói này khẳng định sự thật hiển nhiên trong cuộc đời mỗi người.Muốn bình an, hoà bình, thì cần dốc sức tranh đấu, phải chiến thắng mới có thể đạt được nguyện vọng.

Thực sự, Victor Hugo chỉ lập lại một cách khác lời Đức Giêsu phán dạy từ hơn hai ngàn năm: “Hãy chiến đấu để qua được cửa hẹp mà vào, vì tôi nói cho anh em biết: có nhiều người sẽ tìm cách vào mà không thể được.” (Lc 13, 24)

Chiến đấu kẻ thù khó khăn, khôn khéo và nguy hiểm nhất là bản thân mình. Chống lại bản năng, đam mê, ham muốn nhục dục là cuộc chiến dai dẳng trường kỳ cho đến hơi thở cuối cùng.

Chiến đấu lại khuynh hướng hưởng lạc, háo danh lợi của xã hội là cuộc chiến thứ hai. Chiến đấu chống cám dỗ ma quỷ, là cuộc chiến thứ ba tàn khốc không kém. Đầu hàng bất kỳ cuộc chiến nào, thì cũng đều ê chề, thua thiệt trước mặt Thiên Chúa và thế gian. 

Lạy Chúa Giêsu, chúng con yếu đuối và dễ sa ngã, đầu hàng những sức mạnh đen tối, xin ban cho chúng con lời an ủi cùng sức mạnh chống trả lại, để luôn bền vững làm chiên ngoan của Người. Amen.

AM Fiat

 ROSE 1