5PLC_Tháng 6

01/06/13 THỨ BẢY ĐẦU THÁNG TUẦN 8 TN

Th. Giúttinô, tử đạo    Mc 11,27-33


CÓ QUYỀN HAY KHÔNG CÓ QUYỀN?


“Ông lấy quyền nào mà làm các điều ấy, hay ai đã cho ông quyền làm các điều ấy?” (Mc 11,28)

Suy niệm: Những người trong giới lãnh đạo tôn giáo của Do Thái chất vấn Chúa Giêsu về việc mới xảy ra trước đó: Ngài xua đuổi những người buôn bán ra khỏi Đền Thờ, với lời xác quyết: “Nào đã chẳng có lời chép rằng Nhà Ta sẽ được gọi là nhà cầu nguyện của mọi dân tộc sao? Thế mà các ngươi đã biến thành sào huyệt của bọn cướp!”

Đây là sự căng thẳng giữa hai khía cạnh cơ chếđặc sủng của tôn giáo. Cơ chế –tức đặc tính tổ chức, phẩm trật, quyền bính trong Giáo hội– là điều cần thiết. Nhưng nó chỉ cần thiết để phục vụ cho đặc sủng của Giáo hội, tức Giáo hội hiểu là chứng nhân của Tin Mừng tình yêu và cứu độ. Tách khỏi mục đích này, cơ chế Giáo hội sẽ mất ý nghĩa. Và đó là sự mỉa mai bộc lộ nơi lời chất vấn thẩm quyền Đức Giêsu, một “thường dân” không có chức tước gì trong Do thái giáo thời ấy. Đức Thánh Cha Phanxicô đã lưu ý rằng Giáo hội không phải là một tổ chức, một bộ máy, một hệ thống văn phòng…, mà trước hết là một câu chuyện tình yêu!

Mời Bạn quan tâm đến sức sống thực sự của Giáo hội, đó là sống với Chúa và với tha nhân bằng tình yêu tự hiến. Ta đừng quên rằng Giáo hội vững mạnh không vì vẻ ‘hoành tráng’ bên ngoài, mà là ở đời sống chứng tá yêu thương.

Sống Lời Chúa: Dù bạn chỉ là một giáo dân ‘trơn’, cuộc canh tân đời sống Giáo hội vẫn có thể bắt đầu từ bạn đó!

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, Chúa bị chất vấn vì đã ngăn chặn việc Nhà Thiên Chúa biến thành “sào huyệt của bọn cướp”, xin giúp con luôn biết yêu mến và góp phần thăng tiến sức sống thâm sâu của Giáo hội. Amen.


02/06/13 CHÚA NHẬT TUẦN 9 TN – C 

Mình Máu Thánh Chúa Kitô Lc 9,11b-17


CỘNG ĐOÀN THÁNH THỂ, CỘNG ĐOÀN HIỆP THÔNG


Đức Giêsu nói với các môn đệ: “Anh em hãy bảo họ ngồi thành từng nhóm khoảng năm mươi người một.” (Lc 9,14)

Suy niệm: Giả sử “chừng năm ngàn đàn ông” hôm ấy –chưa kể phụ nữ và trẻ em– chen lấn giành giật bánh với cá từ tay Chúa Giêsu để ăn cho thoả mãn, thì hẳn đã không tránh khỏi một cuộc dẫm đạp kinh hoàng. May thay, thảm hoạ đó đã không xảy ra. Mà ngược lại, một cảnh tượng an bình đẹp như thể trong mơ: Theo lệnh Chúa, đám đông được chia thành “từng nhóm khoảng 50 người một” ngồi xuống trên bãi cỏ xanh, bánh và cá được phân phát đến tận nơi, ai nấy đều ăn no, mà lại còn dư 12 thúng đầy bánh vụn nữa chứ! Không chỉ có các tông đồ tất bật với công tác Chúa giao phó: “Chính anh em hãy cho họ ăn.” Với số lượng người đông như vậy, hầu chắc phải có nhiều người từ đám đông cộng tác với các tông đồ để phân phát lương thực tới từng nhóm, từng người. Hình ảnh đó báo trước cộng đoàn Hội Thánh, một cộng đoàn của niềm tin, trong đó mọi người được quy tụ quanh bàn tiệc thánh, hiệp thông với nhau vì cùng chia sẻ một tấm Bánh Thánh là Thân Mình Chúa Kitô, và cùng tham gia đóng góp phần mình trong việc xây dựng cộng đoàn.

Mời Bạn: Bạn được hiệp thông nơi bàn tiệc Thánh Thể, bạn cũng được mời gọi để sự hiệp thông ấy trọn vẹn bằng cách góp tay xây dựng cộng đoàn, giáo xứ của bạn trở thành một cộng đoàn giáo hội hiệp nhất trong tình yêu thương.

Sống Lời Chúa: Tôi luôn sẵn sàng lắng nghe ý kiến của người khác và cộng tác vào việc xây dựng Hội Thánh.

Cầu nguyện: Lạy Chúa xin giúp chúng con noi gương Chúa luôn biết hy sinh quên mình để phục vụ anh chị em.

 

03/06/13      THỨ HAI TUẦN 9 TN

Th. Carôlô Loanga và các bạn tử đạo      Mc 12,1-12


TRÁCH NHIỆM VÀ VINH DỰ


“Bọn tá điền vừa thấy người con, thì bảo nhau: ‘Đứa thừa tự đây rồi! Nào ta giết quách nó đi, và gia tài ấy sẽ về tay ta!’ Thế là họ bắt cậu, giết chết rồi quăng ra bên ngoài vườn nho.” (Mc 12,7-8)

Suy niệm: Những tên tá điền trong dụ ngôn thật độc ác và tham lam lam. Ông chủ vườn nho đã sắp đặt chu đáo, nào là rào dậu, khoét bồn đạp nho lại còn xây tháp canh. Các tá điền chỉ việc chăm sóc vườn nho và sinh hoa lợi. Thế mà khi người chủ sai đầy tớ đến thu hoa lợi, thì họ lại cư xử thật ngạo ngược ngang tàng: đánh người này, giết người kia, ném đá người nọ; thậm chí cả người con của ông chủ cũng bị họ sát hại không thương tiếc. Chúa Giêsu ám chỉ thái độ của người Do Thái đối với các ngôn sứ được Chúa sai đến và nhất là đối với chính Ngài là Con Một Thiên Chúa được Chúa Cha sai đến.

Mời Bạn: Thái độ của người Do Thái cũng có thể là thái độ của tôi, khi tôi chưa yêu mến Giáo Hội đủ, chưa cộng tác với những người đại điện của Chúa trong cộng đoàn và nhất là khi tôi còn sống trong tội lỗi. Mel Gibson vừa là đạo diễn vừa là người đóng vai quân dữ cầm búa trực tiếp đóng đinh Chúa Giêsu trong bộ phim “12 giờ cuối cùng của Chúa Giêsu”, muốn nói với mọi người rằng: Mỗi người chúng ta, trong tội lỗi, đều tham dự vào việc đóng đinh Chúa và đều chịu trách nhiệm về cái chết của Người.

Chia sẻ: Bạn có đảm nhiệm công tác gì, tham gia hoạt động nào trong giáo xứ của bạn không? Nếu có, bạn đang tham gia với thái độ nào?

Sống Lời Chúa: Luôn sẵn sàng tham gia những hoạt động bác ái, tông đồ trong giáo xứ của bạn.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin hiệp nhất chúng con nên một trong tình yêu Chúa.

 

04/06/13       THỨ BA TUẦN 9 TN

                                    Mc 12,13-17


DÁM SỐNG THEO SỰ THẬT


Biết họ giả hình, Đức Giê-su nói: “Tại sao các người lại thử tôi?” (Mc 12,15)

Suy niệm: Đạo diễn Trần Văn Thuỷ trong cuốn tự truyện “Chuyện nghề của Thủy”, nhận định: “Một xã hội gồm những con người vô đạo, không biết sợ cái gì, tin vào cái gì là một xã hội cực kỳ nguy hiểm.” Nguy hiểm vì những con người vô đạo ấy dám làm mọi điều, kể cả giả dối, để thỏa mãn sự vô đạo của mình. Chính sự giả dối đã làm cho con người không còn tin vào bất cứ điều gì nữa, thậm chí không còn tin vào nhau. Họ không chỉ giả dối với nhau mà còn giả dối với Thiên Chúa, chối bỏ sự hiện diện của Ngài trong chính họ. Trong một xã hội như thế, sự giả dối vây quanh, chen vào tận ngõ ngách tâm hồn, sản sinh loại giả dối này đến loại giả dối khác. Đó là biểu hiện của sự sa sút đạo đức và sự thống trị của ma quỷ, vì ma quỷ là “cha của sự giả dối” (Ga 8,44). Chúa Giêsu muốn lột trần mặt nạ giả dối của con người: “Tại sao các ngươi lại thử tôi,” để mỗi người nhận rõ khuôn mặt thật của mình, khuôn mặt của con Thiên Chúa và tâm lòng giống “hình ảnh Thiên Chúa”. Ai thuộc về sự thật thì thuộc về Chúa.

Mời Bạn: “Không có gì cao hơn sự thật và không có gì thấp hơn sự dối trá.” Đáng tiếc rằng nhiều người không dám vươn cao lên để sống sao cho ra người và là người con của Chúa, không dám sống theo Đấng là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống. Còn bạn thì sao?

Chia sẻ: Có lắm khi chúng ta không dám sống chân thật. Tại sao thế?

Sống Lời Chúa: Nói lời chân thật và sống chân thật với mọi người.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin cho con biết sống theo sự thật, vì Chúa là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống, dù phải chịu thiệt thòi vì sống chân thật.

 

05/06/13 THỨ TƯ ĐẦU THÁNG TUẦN 9 TN

Th. Bôniphát, giám mục, tử đạo Mc 12,18-27


TIN VÀO CHÚA CỦA KẺ SỐNG


“Thiên Chúa không phải là Thiên Chúa của kẻ chết nhưng là của kẻ sống.” (Mc 12,27)

Suy niệm: Nhiều người thời nay vẫn quan niệm dương sao âm vậy, nghĩa là khi sống ăn uống, sinh hoạt làm sao, thì khi chết cũng vẫn như vậy. Những người thuộc nhóm Sađốc xưa cũng nghĩ như thế khi họ đưa ra vấn nạn một người phụ nữ đã cưới bảy đời chồng, khi chết sang thế giới bên kia sẽ là vợ của ai. Họ muốn “đánh đố” Chúa Giêsu để dựa vào đó mà bác bỏ niềm tin vào sự sống lại và sự sống đời sau. Đây là dịp thuận tiện để Chúa Giêsu mặc khải cho chúng ta giáo lý về sự sống đời sau trên Nước Chúa: Lúc đó, con người không còn ăn uống, không còn lấy vợ lấy chồng nhưng sẽ giống như các thiên thần trên trời.

Mời Bạn: Tin vào sự sống đời sau, và muốn được sống mãi trong đời sống mới là khát vọng của cả nhân loại. Đức Kitô đã mặc khải cho chúng ta cuộc sống hạnh phúc đích thực và vĩnh cửu của cuộc đời mai hậu với một thực tại siêu việt, thần thiêng. Và hơn nữa Ngài còn mời gọi chúng ta đi vào chung hưởng cuộc sống đó trong tình thân với Ngài.

Chia sẻ: Có những Kitô hữu, tuyên bố tin vào sự sống đời sau, nhưng vẫn sống theo quan niệm “dương sao âm vậy” và thực hành mê tín dị đoan. Làm thế nào để niềm tin vào Đức Kitô phục sinh của bạn toả sáng tinh thần lạc quan vui sống ở đời này và tràn đầy hy vọng đạt tới hạnh phúc vĩnh cửu đời sau?

Sống Lời Chúa: Thánh hoá các công việc thường ngày của để đạt tới cuộc sống vĩnh cửu đời sau, bằng cách làm mọi việc: 1) với ý hướng yêu thương phục vụ tha nhân; và 2) trong tâm tình kết hợp với Chúa Kitô.

Cầu nguyện: Đọc kinh Trông Cậy.

 

06/06/13 THỨ NĂM ĐẦU THÁNG TUẦN 9 TN

Th. Nobetô, giám mục Mc 12,28-34


DUY MỘT GIỚI RĂN TRỌNG NHẤT


“Yêu mến Thiên Chúa hết lòng, hết trí khôn, hết sức lực, và yêu người thân cận như chính mình, là điều quý hơn mọi lễ toàn thiêu và hy lễ.”  (Mc 12,33)

Suy niệm: Đức cha Luis A. Tagle, tổng giám mục Manila, ngay trước khi nhận tước vị hồng y vào tháng 11/2012, đã nhận định trong một cuộc phỏng vấn rằng một đức tin vững mạnh vào Thiên Chúa sẽ giúp củng cố những mối tương quan nhân loại được tốt đẹp; vì chỉ khi có niềm tin vào Thiên Chúa, người ta mới có thể thực sự tin tưởng lẫn nhau, và điều đó giúp xây dựng một xã hội lành mạnh. Nhận định trên chính là cách diễn giải lời Chúa Giêsu nói hôm nay: quy chiếu toàn thể lề luật vào giới răn trọng nhất là Mến Chúa Yêu Người. Quả thật, lòng nhân ái có đặt nền tảng trên niềm tin vào Thiên Chúa mới phong phú vững bền và không sợ bị biến chất thành một thứ tình yêu vụ lợi, thực dụng, giả dối.

Mời Bạn: Người ta nói nhiều về tình yêu, nhưng thực tế giữa người với người vẫn đầy những đố kỵ, ghen ghét, thế giới vẫn còn chiến tranh, hận thù. Phải chăng vì chúng ta vẫn mắc chứng phân liệt thiêng liêng: chia tách tình Chúa ra khỏi tình người? Có khi người ta cho rằng không cần có Thượng Đế, con người vẫn có thể tạo ra một xã hội tốt đẹp; nhưng kinh nghiệm cho thấy chưa bao giờ người ta thành công về điều đó. Tệ hại hơn có khi người ta nhân danh Thượng Đế để lìa bỏ nhau, thậm chí tiêu diệt nhau. Bạn nhớ Chúa dạy tình yêu chỉ có một, Mến Chúa Yêu Người chỉ là một giới răn, giới răn trọng nhất!

Sống Lời Chúa: Sống phương châm: Nhìn thấy Chúa trong mọi người và nhìn mọi người trong Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa xin dạy con luôn biết yêu anh em như Chúa yêu con.

 

07/06/13 THỨ SÁU ĐẦU THÁNG TUẦN 9 TN

Thánh Tâm Chúa Giêsu  Lc 15,3-7


TÌNH YÊU KHIÊM TỐN


“Người nào trong các ông có một trăm con chiên lạc mà bị mất một con, lại không để chín mươi chín con kia ngoài đồng hoang để đi tìm cho kỳ được con chiên bị mất?” (Lc 15,4)

Suy niệm: Đối với tội nhân, Chúa Giêsu ví mình như người mục tử đi tìm con chiên lạc. Ngài không phải là vị Thiên Chúa xa cách, khinh rẻ kẻ có tội nhưng là một Thiên Chúa yêu thương, sẵn sàng hạ mình, cất công đi tìm chiên xa đàn, vui mừng khi tìm thấy, tha thứ và đưa chiên về đàn. Ngài đi tìm kiếm tội nhân không phải vì Ngài cần gì nơi họ nhưng chỉ vì Ngài muốn ban phát một tình yêu vô điều kiện và chỉ để chia sẻ hạnh phúc cho người được Ngài yêu thương. “Thiên Chúa dựng nên Ađam không phải vì cần con người, nhưng là để có một người mà ngài tuôn đổ hồng ân trên người đó” (Thánh Irênê).

Mời Bạn: Thái độ của Chúa Giêsu đem lại hy vọng cho người lạc bước. Ngài nêu gương “hiền lành khiêm nhường trong lòng” trong thái độ phải có đối với tội nhân: sẵn sàng tha thứ, nhẫn nại đợi chờ, luôn yêu cầu nguyện cho họ được mau trở về cùng Chúa.

Sống Lời Chúa: Thực hành lời khuyên của thánh Don Bosco: “Không để lòng sôi sục, không được có khóe nhìn khinh bỉ, không được phép dùng lời ăn tiếng nói nhục mạ ai. Nhưng ta hãy cứ cảm thông lúc này và hi vọng vào tương lai.”

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin dạy chúng con cách đến với mọi người và khám phá đốm lửa nhỏ của sự thiện vẫn cháy sáng nơi lòng người tội lỗi. Ước gì chúng con nhìn tha nhân bằng ánh mắt của Chúa dám hy vọng vào tất cả mọi người và can đảm tin tưởng vào sự quảng đại của họ nhờ đó thế giới chúng con trở nên nhân bản và thần linh hơn.” (Thắp Sáng Niềm Tin, 152)

 

08/06/13     THỨ BẢY TUẦN 9 TN

Trái Tim Vô Nhiễm Đức Mẹ Lc 2,41-51


TRÁI TIM MẸ: TRÁI TIM YÊU CHÚA


Riêng Mẹ Người thì hằng ghi nhớ tất cả những việc đó trong lòng. (Lc 2,51)

Suy niệm: “Tôn sùng Trái Tim Mẹ” là một trong ba mệnh lệnh Đức Mẹ đã truyền khi hiện ra tại Fatima năm 1917. Trước đó, vào thế kỷ XII, lòng sùng kính Trái Tim Mẹ đã được các nhà thần học khởi xướng. Cho đến ngày 8 tháng 12 năm 1942, Đức Piô XII đã long trọng dâng thế giới cho Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ. Đây là việc thực hành đúng đắn và ý nghĩa mà Giáo Hội dành riêng để kính Mẹ, người Mẹ của Đấng đã vì yêu mà vâng lời cho đến chết và chết trên thập giá (Pl 2,8). Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ là tình yêu nguyên tuyền, trong sạch của Mẹ dành cho Thiên Chúa, cũng chính là Trái Tim đã để cho tình yêu Chúa chiếm đoạt, để rồi suốt đời Mẹ là lời đáp trả “xin vâng” trọn vẹn cho thánh ý Chúa. Việc Mẹ Maria luôn luôn ghi nhớ và suy niệm những việc Chúa làm nơi Mẹ là dấu chỉ Trái Tim Mẹ luôn luôn thuộc về Chúa. Nơi Trái Tim Mẹ, chương trình cứu độ của Chúa được thực hiện một cách viên mãn và tròn đầy.

Mời Bạn: Thánh Amađêô đã nói: “Tình yêu tự nhiên đối với Chúa là Con Mẹ và tình yêu siêu nhiên đối với Chúa là Thiên Chúa của Mẹ đều qui tụ trong Trái Tim Mẹ Maria.” Mẹ yêu Chúa nhiều nên con tim Mẹ luôn quy hướng về Chúa và suy nghĩ những điều thuộc về Chúa. Chúng ta nói rằng mình yêu mến Chúa thì tất cả lời nói hay việc làm đều phải quy hướng về Chúa.

Sống Lời Chúa: Dâng lên Mẹ một lời cầu xin Mẹ đồng hành với bạn mỗi khi bạn đọc và suy niệm Lời Chúa.

Cầu nguyện: Xin Mẹ dạy con biết noi gương Mẹ: tất cả vì Chúa và cho ý Chúa được thực hiện trong cuộc đời con. Amen.

09/06/13 CHÚA NHẬT TUẦN 10 TN – C

                                       Lc 7,11-17


SỰ VĨ ĐẠI CỦA THIÊN CHÚA


“Một vị ngôn sứ vĩ đại xuất hiện giữa chúng ta, và Thiên Chúa đã viếng thăm dân Người.” (Lc 7,16)

Suy niệm: Dân chúng vô cùng thán phục khi chứng kiến việc Chúa Giê-su làm cho con trai bà góa thành Na-in chỗi dậy từ cõi chết. Họ ca tụng Ngài là vị ngôn sứ vĩ đại, và qua Ngài, Thiên Chúa đã viếng thăm dân Người. Dấu chỉ để họ nhận ra sự vĩ đại của Thiên Chúa là làm cho kẻ chết sống lại –bởi đặc tính của Ngài là làm cho sống. Nhưng một vài trường hợp được sống lại từ cõi chết –như trường hợp này, hay La-da-rô chết chôn bốn ngày sống lại (Ga 11,1-45)– chỉ là dấu chỉ cho một công trình vĩ đại hơn. Thiên Chúa viếng thăm không chỉ một số người Ít-ra-en, mà là toàn thể nhân loại; không chỉ hoàn sinh để rồi lại chết, mà là sự sống trường cửu, sự sống đời đời mà được ban cho nhân loại nhờ sự phục sinh của chính Ngài. Rất tiếc, nhiều người không nhận ra sự vĩ đại này của Thiên Chúa!

Mời Bạn: Có khi chính chúng ta cũng không nhận ra sự vĩ đại đó: Chúng ta tạ ơn Chúa khi được tai qua nạn khỏi, nhưng lại rất khó chấp nhận –chẳng hạn– việc Chúa gọi chúng ta từ bỏ cõi đời này để vào cõi vĩnh hằng với Ngài. Tin vào sự vĩ đại của Thiên Chúa để được sống đời đời: Thật đơn giản, đó chính là tin vào Đức Ki-tô, bởi: “Ai tin vào Ngài thì dù có chết cũng sẽ được sống” (Ga 11,25).

Sống Lời Chúa: Hãy siêng năng đến với Bí tích Thánh Thể, vì Đấng Vĩ Đại từng nói: “Ai ăn thịt và uống máu Ta sẽ có sự sống đời đời” (Ga 6,54).

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, Chúa là sự sống lại và là sự sống. Xin ban thêm niềm tin cho chúng con, để chúng con cùng vác thập giá với Chúa trong cuộc đời để sẽ được cùng sống lại với Chúa.

 

10/06/13    THỨ HAI TUẦN 10 TN

                                         Mt 5,1-12


TIN VÀ ĐƯỢC TÁI SINH


“Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó, vì Nước Trời là của họ.” (Mt 5,3)

Suy niệm: Chúa muốn cho chúng ta được sống và sống dồi dào (Ga 10,10) chứ đâu có muốn chúng ta phải sống nghèo khổ, túng quẫn! Vậy phải hiểu thế nào về nghèo khó? Theo chú thích từ cuốn Kinh Thánh Tân Ước do Nhóm Phiên dịch CGKPV, nghèo khó không phải là thiếu thốn mà là “tin và được tái sinh.” Vì vậy, thay vì nói: “Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó,” ta có thể nói: “Phúc thay ai có lòng tin và ai được tái sinh, vì Nước Trời là của họ.” Tin và được tái sinh là điều kiện để được vào Nước Trời. Quả vậy, Đức Giêsu đã sai các môn đệ đi khắp thế gian rao giảng Tin Mừng để “ai tin và chịu phép rửa thì được cứu rỗi” (x. Mc 16,15-16). Chúa cũng đã nói với ông Nicôđêmô: “Thật tôi bảo thật ông, không ai có thể thấy nước Thiên Chúa, nếu không được sinh lại bởi ơn trên” (Ga 3,3).

Mời Bạn: Điều kiện để được vào Nước Trời là tin và được tái sinh. Những ai tin và được tái sinh, thì được trở thành con của Thiên Chúa. Họ được phú ban sự sống mới, sự sống siêu nhiên và viên mãn mà sự sống tự nhiên không thể nào sánh bằng. Lòng tin đó khiến họ có tinh thần phó thác, vì có Chúa làm gia nghiệp đời mình. Làm giàu bằng của cải vật chất không còn là mục tiêu phải đạt được với bất cứ giá nào nữa.

Sống Lời Chúa: Chỉ tạo vật nào giúp tôi đạt đến hạnh phúc Nước Trời mới làm tôi trở nên giàu có trước mặt Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, chúng con đã tin và được tái sinh. Xin cho chúng con cảm nghiệm được hạnh phúc cao cả này, để chúng con có thể nói rằng, phúc cho chúng con là những người nghèo khó, vì Nước Trời là của chúng con.


11/06/13     THỨ BA TUẦN 10 TN

Th. Banaba tông đồ      Mt 10,7-13


TIN MỪNG TỪ TRÁI TIM ĐẾN TRÁI TIM


“Dọc đường hãy rao giảng rằng: Nước Trời đã đến gần … Vào nhà nào anh em hãy chào chúc bình an cho nhà ấy…” (Mt 10,7.12)

Suy niệm: Để chuẩn bị cho một “sô” diễn, một ca sĩ chuyên nghiệp không chỉ cậy dựa vào giọng ca thiên phú của mình mà còn phải vận dụng cả một đoàn các chuyên gia về mọi lĩnh vực: âm thanh, ánh sáng, trang phục, đạo cụ với những công nghệ hiện đại, ấy là chưa kể đến những người quản lý, quảng cáo, tiếp thị… Chúa Giêsu không coi việc loan báo Tin Mừng như một “sô” diễn ca nhạc như thế. Cho nên Ngài sai các tông đồ lên đường rao giảng mà căn dặn các ông không cần mang theo “vàng bạc hay tiền giắt lưng” thậm chí không cần cả đến những vật dụng thiết yếu nhất cho cuộc lữ hành đường dài như “bao bị, giày dép, gậy đi đường…” Hành trang không thể thiếu cho người tông đồ là Tin Mừng Nước Thiên Chúa mà họ được lệnh phải đem “biếu không” và sự bình an mà họ cầu chúc cho mọi nhà họ đặt chân đến. Tin Mừng phải chan chứa đầy con tim của người tông đồ và phải chạm được đến con tim của người nghe.

Mời Bạn: Bạn tuyên xưng niềm tin vào Đức Giêsu Kitô, thế nhưng bạn có thao thức vì biết bao anh chị em chung quanh bạn chưa biết, chưa yêu mến và chưa tin Ngài không?

Chia sẻ: Trao đổi trong nhóm về những phương thế để loan báo Tin Mừng cách cụ thể trong môi trường sống của bạn.

Sống Lời Chúa: Trong Năm Đức Tin này, bạn dâng lời cầu nguyện và hy sinh cầu cho một bạn lương dân và bạn sẵn sàng giới thiệu Chúa cho người ấy mỗi khi Chúa thúc đẩy bạn làm điều đó.

Cầu nguyện: Đọc kinh Lạy Cha với ý chỉ như trên.

 

12/06/13     THỨ TƯ TUẦN 10 TN

                                       Mt 5,17-19


ĐẾN ĐỂ KIỆN TOÀN


“Anh em đừng tưởng Thầy đến để bãi bỏ Luật Môsê hoặc lời các Ngôn sứ. Thầy đến không phải là để bãi bỏ, nhưng là để kiện toàn. Vì, Thầy bảo thật anh em, trước khi trời đất qua đi, thì một chấm một phết trong Lề Luật cũng sẽ không qua đi, cho đến khi mọi sự được hoàn thành.” (Mt 5,17-18)

Suy niệm: Lập trường của Chúa Giê-su đối với luật Môsê và lời các tiên tri, nghĩa là đối với Cựu ước, là “không phá đổ, nhưng kiện toàn”. Bằng cách:

+ Lề luật phải phục vụ con người đồng thời giúp con người tìm về thánh ý Thiên Chúa được gói ghém trong đó. Trong Cựu Ước, luật đã bị méo mó do cách giải thích quá tỉ mỉ và nặng hình thức của Pharisiêu và kinh sư. Lề Luật, thay vì diễn tả giao ước tình thương lại trở thành gánh nặng, thay vì phục vụ lại đè bẹp con người.

+ Luật không dựa vào mặt chữ bên ngoài, nhưng hệ tại tấm lòng bên trong – luật được nâng lên tầm cỡ Tin Mừng – con người có được vào Nước Trời hay không, tuỳ thuộc vào việc tuân giữ luật đó: luật Tình yêu.

Mời Bạn: Việc thực hành lề luật phải được hướng dẫn bởi lòng yêu mến, là cốt mốc chỉ đường, dẫn ta đến chỗ sống chan hoà với Chúa và với anh em, đó là cách sống luật của người kitô hữu mà Chúa muốn.

Chia sẻ: Kiểm điểm lại việc giữ luật Hội Thánh của bạn. Bạn đi lễ ngày Chúa nhật, giữ các giáo luật vì tình yêu hay chiếu lệ?

Sống Lời Chúa: Sắp đặt công việc để tham dự Thánh Lễ Chúa Nhật với tâm hồn vui tươi thay vì miễn cưỡng.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin khắc ghi lề luật tình yêu Chúa vào tận trái tim con để đời con hết cằn cỗi, khô khan.

 

13/06/13 THỨ NĂM TUẦN 10 TN

Th. Antôn Pađôva, linh mục, tiến sĩ Hội Thánh Mt 5,20-26


HÃY ĐI LÀM HOÀ


“Nếu khi anh sắp dâng lễ vật trước bàn thờ, mà sực nhớ có người anh em đang có chuyện bất bình với anh, thì hãy để của lễ lại đó trước bàn thờ, đi làm hòa với người anh em đó đã, rồi trở lại đây dâng lễ vật của mình.” (Mt 5,23-24)

Suy niệm: Theo luật cũ, nếu trước khi dâng lễ, người Do Thái cảm thấy mình nhơ uế (Lv 15,27) thì họ phải thanh tẩy trước đã. Cũng thế, Chúa cũng đòi hỏi Kitô hữu một phản ứng như vậy, nếu trước khi dâng lễ họ nhớ mình đang ở trong tình trạng bất hòa với tha nhân. Thái độ đối với tha nhân quyết định giá trị của việc bổn phận thờ phượng Thiên Chúa. Người ta dễ quan tâm đến việc thờ phượng Thiên Chúa, mà lơ là bổn phận tha thứ và yêu thương đối với tha nhân. Đạo Chúa là đạo Bác ái, yêu thương, tha thứ, làm hòa là mở ra con đường cho người anh em hoán cải.

Mời Bạn: Nét đặc trưng của môn đệ Chúa, và của Kitô hữu là yêu thương, tha thứ, cảm thông, đối thoại… điều này xem ra khó đối với bạn, nhưng lại rất cần thiết cho đời sống đạo, nên Chúa Giêsu đã dạy chúng ta cầu nguyện: “Xin tha nợ chúng con như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con…”

Chia sẻ: Nhớ lại một lần bạn gặp chuyện xích mích mà bạn cảm thấy khó làm hoà. Thử phân tích lý do –về phía bạn thôi– tại sao như thế.

Sống Lời Chúa: Bạn hãy cố gắng làm hòa với một người nào đó có sự bất bình với bạn. Sống chan hòa yêu thương trong gia đình.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con biết sống theo lời Chúa dạy, đừng bao giờ để lòng ghen ghét và hận thù ảnh hưởng đến mọi suy nghĩ lời nói và việc làm của chúng con nhưng xin cho chúng con luôn biết tha thứ và sống chan hòa tình yêu Chúa.

 

14/06/13   THỨ SÁU TUẦN 10 TN

                                       Mt 5,27-32


THÀ MẤT MẮT, MẤT TAY CÒN HƠN PHẠM TỘI


“Nếu mắt phải của anh em làm cớ cho anh em sa ngã, thì hãy móc mà ném đi; vì thà mất một phần thân thể, còn hơn là toàn thân bị ném vào ngục.” (Mt 5,29)

Suy niệm: Mắt là cửa sổ tâm hồn. Ánh mắt làm nên một con người. Nhìn vào mắt người khác, chúng ta có thể đoán biết người đối diện đang muốn gì. Mắt không chỉ giúp chúng ta nhận thức sự vật mà còn biểu hiện được lòng ước muốn khát khao. Tay cũng là cửa ngõ để con người giao tiếp với thế giới bên ngoài, để biểu lộ chính mình qua những cử chỉ và hành động. Mắt và tay là hai chi thể tối quan trọng trong cơ thể của chúng ta. Mất tay, mất mắt quả thực là đau lắm. Thế mà Thầy chúng ta dạy: thà mất một phần thân thể còn hơn toàn thân phải sa hỏa ngục: nếu mắt phạm tội thì móc mắt ném đi; nếu tay phạm tội thì chặt nó ném đi. Ngài dạy chúng ta phải loại trừ tội lỗi cách triệt để, không khoan nhượng dù phải hy sinh đến mức cắt tay móc mắt nếu chúng “làm cớ” cho chúng ta phạm tội.

Mời Bạn: Cảm nhận được lời mời gọi của Thầy Giêsu, chúng ta cùng tuyên chiến không sống chung với tội lỗi, trái lại sống theo luật của Ngài, dám khao khát và thực hiện đời sống thánh thiện cách trọn hảo ngay ở giữa thế gian này.

Sống Lời Chúa: Làm chứng cho đạo lý truyền thống Kitô giáo nơi tôi ở, trong môi trường tôi sống bằng cách kiên quyết khước từ tội lỗi và cả những gì “làm cớ” cho tội lỗi.

Cầu nguyện: Lạy Thầy Giêsu, sống theo lời Thầy dạy giữa xã hội hôm nay thật là một thách đố lớn lao cho chúng con. Xin thêm sức để chúng con sống triệt để theo Tin Mừng dù phải chiến đấu liên lỉ với bản thân, dù phải hy sinh những gì thiết thân nhất.

 

15/05/13   THỨ BẢY TUẦN 10 TN

                                       Mt 5,33-37


ĐỂ CHÂN LÝ HƯỚNG DẪN BẠN


Hễ ‘có’ thì phải nói ‘có’, ‘không’ thì phải nói ‘không’. Thêm thắt điều gì là do ác quỷ. (Mt 5,37)

Suy niệm: Trong những công việc tối quan trọng, để bảo đảm được tính chân thật của công việc đó, người xưa đã dùng đến lời thề. Thề là dựa vào thế giá của một thẩm quyền linh thiêng cao cả để khẳng định tính chân thật của một sự kiện mà họ muốn chứng minh. Để sống trong chân lý, con người phải để cho mình được chân lý hướng dẫn trong mọi hoàn cảnh. Chúa Giêsu đưa ra một phương pháp đơn sơ để sống trong chân lý: ‘Có’ thì phải nói ‘có’, ‘không’ thì phải nói ‘không’, thêm thắt điều gì là do ác quỷ. Ai sống theo chân lý thì chẳng cần phải có lời thề nào cả.

Mời Bạn: Đức Giáo Hoàng Bênêđictô trong một lần nói chuyện tại Assisi đã nói: “Không ai sở hữu chân lý, nhưng chính chúng ta thuộc về chân lý”. Để thuộc về chân lý, ở lại trong chân lý, chúng ta phải để cho chính mình luôn luôn được chân lý chất vấn và hướng dẫn chúng ta. Thái độ chân thành đó thật cần thiết để làm cho chân lý được tỏa sáng và nhờ đó thế giới được được soi sáng để đạt tới ơn cứu độ.

Sống Lời Chúa: Chúa Giêsu đã dùng câu hỏi ‘có’ hay ‘không’ để hỏi Phêrô trước khi trao cho ông sứ vụ chăn dắt đoàn chiên: “Con ‘có’ yêu mến thầy ‘không’? Khi nào bạn ngập ngừng không biết quyết định thế nào cho đúng với sự thật, bạn hãy bắt đầu với câu hỏi ‘có’ hay ‘không’ căn bản này.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, chúng con đang sống trong một xã hội mà ở đó đúng sai, thật giả không còn được phân biệt rạch ròi. Xin cho chúng con được sự thật là chính Chúa, luôn luôn hướng dẫn chúng con trong mọi tình huống của đời sống. Amen.

16/06/13 CHÚA NHẬT TUẦN 11 TN – C

                                      Lc 7,36-8,3


XIN CHO CON YÊU CHÚA NHIỀU


“Dầu ô-liu ông cũng không đổ lên đầu tôi, còn chị này thì lấy dầu thơm mà đổ lên chân tôi. Vì thế, tôi nói cho ông hay, tội chị rất nhiều nhưng đã được tha, bằng cớ là chị đã yêu mến nhiều.” (Lc 7,46-47)

Suy niệm: Vừa qua, một nhiếp ảnh gia Mỹ đã gây sửng sốt khi công bố bộ ảnh chụp cảnh dùng máy cưa nát chiếc túi Birkin trị giá 100.000 đô la. Giải thích lý do tiêu hủy đồ vật đắt tiền đó, người bạn thân của nhà nhiếp ảnh cho biết: họ muốn chống lại thói lệ thuộc của con người vào những giá trị vật chất. Người phụ nữ trong Tin Mừng hôm nay có một hành động tương tự, đổ cả chai dầu thơm hảo hạng để xức chân Chúa. Chị không chỉ bày tỏ quyết định chấm dứt lệ thuộc vật chất, những thứ mà suốt những năm dài qua chị đã bán mình để kiếm lấy và dùng nó để bôi thơm cho con người tội lỗi của chị, mà còn bày tỏ sự dứt khoát đối với tội lỗi. Chính Chúa là động lực để chị đi đến quyết định gây sửng sốt đó. Sự thay đổi như thế xuất phát từ lòng yêu mến Chúa.

Mời Bạn: Có những thứ vật chất nào đang lôi kéo bạn xa Chúa? Những quyến luyến bất chính nào đang ràng buộc bạn? Bạn có dám rời khỏi những dan díu ấy để bày tỏ đức tin và lòng yêu mến của bạn vào Chúa Giêsu không?

Chia sẻ với nhau một kinh nghiệm bày tỏ lòng yêu mến Chúa có ấn tượng với bạn nhất.

Sống Lời Chúa: Từ bỏ một tính xấu hay tật xấu để bày tỏ lòng yêu mến Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã không chê ghét người phụ nữ tội lỗi, xin cũng đừng bỏ rơi chúng con, nhưng xin cho chúng con biết sẵn sàng bày tỏ lòng yêu mến Chúa trong những hành động của chúng con. Amen.

 

17/06/13    THỨ HAI TUẦN 11 TN

                                       Mt 5,38-42


ĐỪNG LẤY OÁN BÁO OÁN


“Anh em nghe Luật dạy rằng: Mắt đền mắt, răng đền răng. Còn Thầy, Thầy bảo anh em: đừng chống cự người ác, trái lại, nếu bị ai vả má bên phải, thì hãy giơ cả má bên trái ra nữa. Nếu ai muốn kiện anh để lấy áo trong của anh, thì hãy để cho nó lấy cả áo ngoài. Nếu có người bắt anh đi một dặm, thì hãy đi với người ấy hai dặm.”  (Mt 5,38-41)

Suy niệm: Chúa Giêsu dùng nhiều hình tượng để minh họa chỉ một giáo huấn, một giáo huấn xem ra chẳng cần dài dòng chú giải. Thế nhưng trong thực tế ta thường tìm cách ‘giải thích’ những lời này sao cho mình có thể tránh ‘đưa cả má trái’, tránh ‘đi thêm một dặm’, tránh ‘trao luôn áo trong’ khi chính mình bị xúc phạm… Giáo huấn này của Chúa thật khó nuốt, bởi vì nó đụng đến một bản năng sâu thẳm của chúng ta: bản năng trả thù! Trên thập giá Chúa Giêsu minh họa cách sống động nhất cho giáo huấn này: “Lạy Cha, xin tha cho họ, vì họ không ý thức việc họ làm.” (Lc 23,34). Mặt khác, sống theo giáo huấn này của Chúa Giêsu không có nghĩa là trở thành một tấm thảm chùi giày cho người ta mặc tình chà đạp. Người Kitô hữu phải biết thi hành sứ mạng ngôn sứ của mình bằng cách chất vấn sự dữ, sự bất công nơi người ta: “Nếu tôi nói sai, hãy chỉ cho thấy tôi sai chỗ nào, còn nếu tôi nói phải, sao lại đánh tôi?” (Ga 18,22).

Mời Bạn: Ý thức rằng tha thứ – và chỉ có tha thứ – mới có thể tận diệt được sự dữ.

Sống Lời Chúa: Hôm nay bạn hãy quyết sống thật hiền hòa, bao dung.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin hãy dùng con như khí cụ bình an của Chúa, để con đem yêu thương vào nơi oán thù, đem thứ tha vào nơi lăng nhục, đem an hòa vào nơi tranh chấp, đem chân lý vào chốn lỗi lầm.       (Kinh Hoà Bình)

 

18/06/13     THỨ BA TUẦN 11 TN

                                       Mt 5,43-48


THÁCH ĐỐ CỦA TÌNH YÊU


“Còn Thầy, Thầy bảo anh em: hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh em. (Mt 5,43)

Suy niệm: Thời Chúa Giêsu, danh từ “kẻ thù” được hiểu là những người bách hại, đối thủ của dân thánh, những kẻ xa lạ với dân được tuyển chọn. “Hãy ghét thù địch” nằm trong nghĩa xa lánh, ruồng bỏ, từ chối mọi liên lạc (x. Lc 10,31-32). Với các Kitô hữu hôm nay, Lời Chúa mời gọi: 1) hãy yêu thương thù địch, những kẻ bách hại ta và cầu nguyện cho họ, vì Cha trên trời cũng muốn họ được cứu rỗi (x. Mt 5,45); 2) hãy vượt mọi hiềm khích, nghĩa là tránh mọi tình cảm ghen ghét và thù hằn, đồng thời mong muốn biến cải “kẻ thù” thành bạn hữu của mình.

Mời Bạn: Những lời mời gọi của Đức Giêsu thường không dễ dàng, vì đi ngược với cảm tính tự nhiên của con người. Nhưng xét cho cùng, lại một thách đố tuyệt vời cho những môn đệ chân chính. Nghị lực của bạn sẽ không đủ, nhưng khi bạn đón nhận lấy sức mạnh từ tình yêu và gương sáng của Thầy Giêsu, bạn sẽ thành công.

Chia sẻ: Đã có lần nào tôi dâng những đau khổ của mình để cầu nguyện cho người làm khổ tôi chưa?

Sống Lời Chúa: Trong thực tế, không dễ để thực hiện những “thách đố tuyệt vời” đó, nhưng ít ra tôi sẽ cố gắng qua việc cầu nguyện cho những người xúc phạm đến mình.

Cầu nguyện: Lạy Chúa từ nhân, xin cho con biết mến yêu và phụng sự Chúa trong mọi người. Xin hãy dùng con như khí cụ bình an của Chúa, để con đem yêu thương vào nơi oán thù, đem thứ tha vào nơi lăng nhục, đem an hòa vào nơi tranh chấp, đem chân lý vào chốn lỗi lầm. Amen.         (Kinh Hòa Bình)

 

19/06/13     THỨ TƯ TUẦN 11 TN

Th. Rômoanđô, viện phụ Mt 6,1-6.16-18


CÓ CHÚA LÀ CÓ TẤT CẢ!


“Còn anh, khi cầu nguyện, hãy vào phòng, đóng cửa lại, và cầu nguyện cùng Cha của anh.” (Ga 14,26)

Suy niệm: Trong kinh Cám Ơn, chúng ta đọc: Con cám ơn Đức Chúa Trời… mà lại sinh ra con. Chúa dựng nên con, Chúa thương và che chở con. Chúa bồng ẵm con. Nhưng con không dám tin điều đó! Nếu tin, con đã cảm nghiệm được rằng đời con có Chúa là có tất cả. Và khi đọc Tin Mừng hôm nay, con đã hiểu: Tại sao khi cầu nguyện, phải “đóng kín” cửa lại? Thưa để ngỏ lời thân thương với một mình Cha mà thôi! Bởi vì bao nhiêu mối tương quan trong cuộc đời con vẫn chưa là tất cả. Chỉ khi con gắn bó mật thiết với Chúa thì con mới có tất cả. Vì Chúa dựng nên con, chứ người khác không dựng nên con. Sống tương quan thân mật với Chúa và Chúa là Đấng thấu suốt nơi kín đáo, sẽ trả công cho con. Chúa sẽ cho con cảm nghiệm như chị thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu “đời đời con ca ngợi tình thương hải hà của Chúa.” Kinh nghiệm được Chúa thương, đời con vui sống và hân hoan ca ngợi Chúa. Đó chẳng phải là ơn lành Chúa ban cho con sao?

Mời Bạn: Thật không vui vì lắm khi và lắm người trong chúng ta không có thói quen cầu nguyện. Bạn hãy tin vào lời hứa của Chúa, Chúa sẽ trả công cho bạn khi bạn dành thời gian cầu nguyện với Chúa. Có Chúa là có tất cả, ước gì tôi cũng như bạn siêng năng cầu nguyện. Chúng ta xem kết quả thế nào nhé!

Sống Lời Chúa: Tháng kính Trái tim yêu thương của Chúa, chúng ta dành thời gian quì trước Thánh Thể Chúa, để cảm nhận mình được yêu bởi Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, có Chúa là có tất cả. Xin cho con vững tin, để dù  con có mất tất cả, con cũng không để mất Chúa. Amen.

 


20/06/13 THỨ NĂM TUẦN 11 TN

                                         Mt 6,7-15


HÃY KÝ THÁC VÀO CHÚA


“Xin Cha cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày.” (Mt 6,11)

Suy niệm: Sách Xuất Hành kể rằng khi bị đói trong hành trình sa mạc, dân Ít-ra-en cầu xin Chúa, và Ngài đã ban manna cho họ ăn. Nhưng Chúa bảo mỗi người lượm manna tùy theo sức mình ăn thôi, không được dư thừa, ai lượm để dành qua ngày khác thì nó hư thối (Xh 16,1-19). Như vậy, Chúa muốn dân Chúa  biết phó thác, tin tưởng trọn vẹn vào sự quan phòng của Ngài. Chính khi phó thác cả con người, cuộc đời mình cho Chúa không một chút nghi ngờ hay lo âu sợ hãi, chúng ta được an bình, hạnh phúc. Chúa Giêsu hôm nay muốn chúng ta cầu nguyện với Chúa trong niềm tín thác ấy vì Ngài muốn chúng ta tiên vàn hãy lo tìm kiếm Nước Thiên Chúa, còn tất cả những cái kia, Người sẽ thêm cho (Mt 6,33).

Mời Bạn: Cuộc sống con người luôn gắn liền với cơm áo gạo tiền. Tuy nhiên, bạn đừng vì đó mà quên mất Chúa, thiếu tín thác nơi Ngài vì “người ta sống không chỉ nhờ cơm bánh, nhưng nhờ mọi lời miệng Thiên Chúa phán ra” (Mt 4,4). Vì vậy, hãy kiên trì ký thác vào Chúa và tin vào ý định tốt đẹp của Ngài dành cho cuộc đời bạn. Khi sống một cuộc đời đầy tin tưởng vào Ngài và Lời Ngài, bạn sẽ nhận ra vô vàn ơn lành Ngài đang tuôn đổ trên đời mình.

Chia sẻ: Bạn có thái độ nào khi xin Chúa điều gì đó nhưng Ngài chưa đáp ứng?

Sống Lời Chúa: Tôi sẽ tập sống tin tưởng, phó thác vào Chúa vì xác tín Ngài là Cha nhân lành. Tôi sẽ luôn tâm niệm: “Hãy ký thác đường đời cho Chúa, tin tưởng Người, Người sẽ ra tay” (Tv 37,5).

Cầu nguyện: Đọc Kinh Lạy Cha thật chậm rãi và sốt sắng.

 

21/06/13   THỨ SÁU TUẦN 11 TN

Th. Luy Gondaga, tu sĩ Mt 6,19-23


ĐỪNG ĐỂ ÁNH SÁNG TRỞ THÀNH BÓNG TỐI


“Vậy nếu ánh sáng nơi anh lại thành bóng tối, thì tối biết chừng nào!” (Mt 6,23)

Suy niệm: Ánh sáng và bóng tối là hai thực thể thường được đặt đối lập nhau để diễn tả cái tốt cái xấu. Thực ra bóng tối cũng cần như khi ta phải ngủ đêm, hay khi ta ủ giống. Miên độ cần phải có để hạt giống có thể nẩy mầm. Và ánh sáng lắm lúc cũng cần phải hãm bớt để khỏi bị chói mắt, gây tác hại đến tầm nhìn… Ta không phủ nhận thực tế ấy, nhưng đem hai thực thể này áp dụng vào trong đời sống đạo đức và luân lý thì ánh sáng bao giờ cũng phản ánh cái tốt, cái đẹp và bóng tối phản ánh cái xấu, cái không hay. Vì thế, người đời thường nói “tốt khoe (đưa ra ánh sáng), xấu che (để trong bóng tối)”. Một người đang sống tốt (ánh sáng) mà không giữ được phong thái ấy, rồi sau đó làm gương xấu (bóng tối) thì không những phá bỏ điều tốt mình đã làm được mà còn khiến kẻ khác hoang mang, thắc mắc về việc tốt đã làm trước, gây dị nghị không hay cho người khác.

Mời Bạn: Đời sống đạo đòi hỏi mỗi người không ngừng nỗ lực vươn tới đỉnh cao hoàn thiện. Nếu ta chùn bước, thả tay thì sẽ bị tụt dốc thảm thương và khó có thể lấy lại nghị lực ban đầu. Cái đẹp rất khó duy trì, đòi hỏi ta phải đầu tư công sức, nỗ lực luôn mãi. Còn cái xấu lại rất dễ tiêm nhiễm vào cuộc sống ta.

Sống Lời Chúa: Muốn thế, người Kitô hữu phải xét mình, sám hối hằng ngày, phải tránh xa dịp tội, và năng lãnh nhận Bí tích Thánh Thể.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, chỉ nhờ ơn Chúa ngọn đèn đức tin của chúng con mới có thể cháy sáng mãi; xa Chúa mọi sự sẽ rất mong manh, vì không có Chúa, chúng con sẽ chẳng làm được gì. Amen.

 

22/06/13   THỨ BẢY TUẦN 11 TN

Th. Tôma Mo và Gioan Phisơ, tử đạo      Mt 6,24-34


ĐỨC TIN SỐNG ĐỘNG


“Ôi những kẻ kém tin!” (Mt 6,30)

Suy niệm: Tin Mừng hôm nay dạy ta ba điều: 1) Đừng làm tôi hai chủ; 2) Chớ lo lắng thái quá về vật chất; 3) Tìm kiếm Nước Chúa trước hết. “Đức tin không có hành động là đức tin chết (Gc 2,17). Dấu chỉ cho biết ta có lòng tin sâu xa, mạnh sẽ và sống động vào Chúa, đó là ta thực hành Lời Chúa dạy trên đây trong cuộc sống hàng ngày. Thật không dễ làm theo Lời Chúa đâu, bởi chúng ta luôn bị giằng co giữa Thiên Chúa và Thần Tài, giữa Thiện và Ác, chúng ta dễ bị những lo lắng vật chất bóp nghẹt niềm tin, và bám víu vào trần thế này.

Mời Bạn: Là Kitô hữu, bạn “đừng tìm kiếm những sự dưới đất, nhưng hãy tìm kiếm những sự cao siêu trên trời, nơi Đức Kitô đang ngự bên hữu Thiên Chúa” (Cl 3,1), nơi đó chúng ta “có một gia tài không thể hư nát, không bị vẩn đục và tàn phai” (1 P 1,4).

Chia sẻ: Hai thánh Gioan Phisơ và Tôma Mo đã nêu gương trung thành đến cùng trong niềm tin dành cho một mình Chúa, dám từ khước mọi vinh quang trần thế và cả mạng sống, để đạt được hạnh phúc Nước Trời. Các thánh tử đạo Việt Nam mà chúng ta vừa kỷ niệm 25 năm ngày được tôn vinh lên bậc hiển thánh (19/06/1988 – 19/6/2013) cũng đã trung thành trong đức tin vào Chúa.

Sống Lời Chúa: Hôm nay bạn hãy can đảm làm chứng đức tin bằng cách khước từ một cám dỗ lôi kéo bạn xa Chúa hay bám víu vào những quyền lực vật chất chóng qua.

Cầu nguyện: Dành một vài phút trong ngày xếp lại mọi vướng bận, nâng tâm hồn lên, hướng về Chúa và thầm thĩ cầu nguyện: “Lạy Chúa, con xin tôn thờ một mình Chúa và kính mến Chúa trên hết mọi sự” (x. Tl 6,13-14).

 

23/06/13 CHÚA NHẬT TUẦN 12 TN – C

                                       Lc 9,18-24


THẦY LÀ ĐẤNG KITÔ


Chúa Giêsu hỏi các môn đệ: “Còn anh em, anh em bảo Thầy là ai?” Ông Phêrô thưa: “Thầy là Đấng Kitô của Thiên Chúa.” (Lc 9,20)

Suy niệm: Trả lời câu hỏi “Chúa Giêsu là ai?” thật không dễ đối với người Do Thái. Với họ, Ngài là Gioan Tẩy Giả sống lại, là Êlia, hay là một ngôn sứ nào đó được Thiên Chúa sai đến để giải thoát họ khỏi ách nô lệ ngoại bang, giúp trở lại thời hoàng kim của vương quốc Israel. Nói chung, với họ, Đức Giêsu có thể là một người đặc biệt cho một sứ mạng đặc biệt đối với dân Do Thái. Họ không thể tưởng tượng một Đấng Kitô của Thiên Chúa đang ở với họ. Đấng đó sẽ bị bắt, bị giết vì tội lỗi loài người; nhưng sau ba ngày sẽ sống lại để phục hồi sự sống của con người. Ngài là một Đấng Kitô mà họ không hề mong đợi.

Mời Bạn: Lời khẳng định của Phêrô: “Thầy là Đấng Kitô của Thiên Chúa” phải là câu trả lời trực tiếp của mỗi chúng ta đối với Chúa Giêsu. Nhưng lời này chỉ mới trả lời được một nửa vấn đề vừa nêu, nếu không được bổ túc thêm ý nghĩa từ cái chết và sự phục sinh của Chúa Giêsu. Chính Ngài đã khẳng định thêm về cái chết và sự phục sinh của mình cho câu trả lời này.

Sống Lời Chúa:Thầy là Đấng Kitô của Thiên Chúa”, một Đấng Kitô đã chịu đóng đinh và phục sinh. Đây phải là lời đầu tiên của mỗi người chúng ta trong ngày sống hôm nay, khi bắt đầu công việc, khi đối diện với những khó khăn, khi gặp những trái ý.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu Kitô, Con Thiên Chúa Hằng Sống, xin giúp con sống tín thác vào Chúa trong mọi việc chúng con làm, để chúng con đạt được ơn cứu độ Chúa hứa ban cho những ai tuyên xưng niềm tin vào Ngài.

 

24/06/13    THỨ HAI TUẦN 13 TN

Sinh nhật th. Gioan Tẩy Giả Lc 1,57.66-80


“NIỀM VUI ĐƯỢC MỞ MẮT”


Tới ngày mãn nguyệt khai hoa, bà Êlisabét sinh hạ một con trai… Ai nghe cũng để tâm suy nghĩ và tự hỏi: “Đứa trẻ này rồi ra sẽ thế nào đây?” Và quả thật, có bàn tay Chúa phù hộ em. (Lc 1,57.66)

Suy niệm: “Trên nền nhạc du dương của ca khúc ‘Cha Mẹ Không Cho’…, bài múa là câu chuyện day dứt của những sinh linh không bao giờ được cất tiếng khóc chào đời… thể hiện ngay trong những ca từ của bài hát: ‘Có những đôi mắt chưa bao giờ được mở, đôi bờ mi chưa bao giờ được khóc, có những bàn tay chưa bao giờ được duỗi thẳng ra, cầm gì đó, sờ vào ai đó’…” (Tuổi Trẻ Online ngày 09/05/2013). Lời hát như tiếng khóc xé lòng: “Con nào có biết đâu vì sao lại như thế này… Vì sao lại không cho?… Không cho con niềm vui được mở mắt?…” Thánh Gioan Tẩy Giả được diễm phúc chào đời trong vòng tay của “láng giềng thân thích đến chia vui” vì thấy “bàn tay Chúa phù hộ em”. Ngày sinh của Gioan đã trở nên “tiếng kêu trong sa mạc”, đòi trả lại quyền làm người cho biết bao triệu sinh linh mà “cha mẹ không cho chào đời” đó.

Mời Bạn: Đức Thánh Cha Phanxicô trong ngày 12/05, ngỏ lời với hơn 20.000 người tham gia cuộc Tuần Hành Vì Sự Sống đã kêu gọi mọi người “tôn trọng sự sống con người ngay từ giây phút thụ thai” và ủng hộ việc “đòi hỏi sự bảo vệ pháp lý đối với các phôi thai, để con người phải được bảo vệ ngay từ giây phút đầu tiên của cuộc sống.” Bạn đã làm gì để góp phần bảo vệ sự sống ngay trong môi trường bạn đang sống?

Sống Lời Chúa: Dành một phút để tưởng nhớ những sinh linh bị từ chối quyền sống khắp nơi trên thế giới.

Cầu nguyện: Lạy Chúa là chủ của sự sống, xin cho mọi người biết tôn trọng sự sống mà Chúa đã ban cho thế giới.

 

25/06/13     THỨ BA TUẦN 12 TN

                                    Mt 7,6.12-14


HÃY LÀM CHO NGƯỜI KHÁC…


“Vậy tất cả những gì anh em muốn người ta làm cho mình, thì chính anh em cũng hãy làm cho người ta.” (Mt 7,12)

Suy niệm: Khoa xử thế khôn ngoan trong cuộc sống dạy ta phải tránh không làm cho người khác những gì mình không muốn họ làm cho mình. Tôi không muốn người ta chửi rủa, đánh đập, lường gạt hay lên án mình, thì tôi cũng phải tránh không làm những điều này với họ. Đây chỉ là nguyên tắc ứng xử trong tương quan với nhau, chứ không phải là chuyện tôn giáo hay niềm tin. Thế nhưng, khi Đức Giêsu chuyển nguyên tắc ứng xử tiêu cực ấy sang hình thức tích cực, thì ta đã bước sang một lãnh vực hoàn toàn mới: lãnh vực đức tin. Thật vậy, ta chỉ có thể nỗ lực nâng đỡ, thông cảm, quảng đại, yêu mến hay tha thứ cho người khác khi ta thật sự yêu mến Đức Giêsu.

Mời Bạn: Bạn chỉ cần dùng chút trí tưởng tượng để hình dung mình muốn người lân cận đối xử thế nào với mình: muốn được yêu thương, tôn trọng, quý mến, giúp đỡ, quan tâm, săn sóc… Rồi bạn đi bước trước, thực hiện những điều ấy cho họ, bạn sẽ thấy cuộc đời mình có những biến đổi bất ngờ và có ý nghĩa.

Sống Lời Chúa: Tôi sẽ nỗ lực thông cảm cho người thân như mình muốn được thông cảm; tôi sẽ cố gắng tha thứ cho người khác như mình muốn được tha thứ; tôi sẽ khen ngợi người khác cách chân thành như chính mình muốn được khen ngợi cách chân thực.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, Chúa không dạy chúng con sống tiêu cực để tìm sự an toàn khôn ngoan, nhưng dạy sống tích cực để sống tâm tình yêu mến của người môn đệ Chúa. Xin giúp chúng con nỗ lực thực hiện cho người khác những gì mình muốn họ làm cho mình. Amen.

 

26/06/13     THỨ TƯ TUẦN 12 TN

                                       Mt 7,15-20


XEM QUẢ BIẾT CÂY


“Cây nào không sinh quả tốt, thì bị chặt đi và quăng vào lửa. Vậy, cứ xem họ sinh quả nào, thì biết họ là ai.” (Mt 7,19-20)

Suy niệm: Báo chí thỉnh thoảng vẫn đăng tin đó đây có những người tuyên bố mình có khả năng chữa lành bách bệnh… bằng những phương thức kỳ quái. Thiên hạ đổ xô tới xin chữa bệnh. Chỉ khi tiền mất tật mang người ta mới vỡ lẽ ra đó chỉ là chiêu trò lừa dối để thủ lợi. Xem quả biết cây là như thế! Chúa Giêsu cũng dùng kinh nghiệm dân gian đó để cảnh báo chúng ta trước hiện tượng những “ngôn sứ giả” không phải là hiếm trong xã hội hôm nay (x. 1Ga 4,1): bề ngoài họ “đội lốt chiên” nhưng bên trong họ là những “sói dữ tham mồi.” Áp dụng nguyên tắc “xem quả biết cây” này, thánh Gioan tông đồ đưa ra một tiêu chí để nhận định: “Thần khí nào tuyên xưng Đức Giêsu Kitô là Đấng đã đến và trở nên người phàm, thì thần khí ấy bởi Thiên Chúa” (1Ga 4,2). Quả thế, những người xưng mình là môn đệ Chúa Kitô mà đời sống không làm chứng cho thập giá của Ngài thì đã là ngôn sứ giả, là phản-Kitô rồi.

Mời Bạn: Mời bạn rà soát xem trong mảnh đất tâm hồn bản có “cây” nào sinh “trái” ích kỷ, gian tham, ghen ghét, và mời  bạn mạnh dạn triệt hạ những “cây” xấu đó. Và hãy nỗ lực trổ sinh những hoa trái của Thánh Thần là những việc làm “bác ái, hoan lạc, bình an, nhẫn nhục, nhân hậu, từ tâm, trung tín, hiền hoà, tiết độ” (Gl 5,22-23).

Sống Lời Chúa: Chọn một loại “trái tốt” của Thánh Thần để “sản xuất” thành nhiều việc tốt trong đời bạn.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, Chúa muốn chúng con sinh nhiều hoa trái và để hoa trái chúng con tồn tại. Xin giúp chúng con sinh nhiều trái tốt cho Nước Chúa.

 

27/06/13 THỨ NĂM TUẦN 12 TN

Th. Syrilô, giám mục Alêxanri, tiến sĩ Hội Thánh        Mt 7,21-29


LÀM ĐIỀU TỐT CHÚA MUỐN


“Không phải bất cứ ai thưa với Thầy: ‘Lạy Chúa! Lạy Chúa!’ là được vào Nước Trời cả đâu! Nhưng chỉ ai thi hành ý muốn của Cha Thầy là Đấng ngự trên trời, mới được vào mà thôi.” (Mt 7,21)

Suy niệm: Một nhà tu đức vạch ra một trong âm mưu của ma quỷ không phải là cám dỗ ta làm điều xấu mà là cám dỗ ta làm điều tốt, nhưng không phải là điều tốt Chúa muốn. Lời Chúa hôm nay cảnh báo cho ta điều đó. Nếu chỉ siêng năng “đọc kinh, xem lễ”, tham dự những lễ nghi long trọng mà thiếu việc “thi hành ý của Cha Thầy, Đấng ngự trên trời” thì chưa đủ để vào Nước Trời, mà trái lại còn đáng bị Chúa gọi là “phường gian ác” và bị đuổi đi “khuất mắt Chúa.” Thi hành ý Chúa Cha không phải là cứ làm bất kỳ điều gì mình cho là tốt mà là làm điều tốt Chúa Cha muốn. Chúa Giêsu nêu gương cho chúng ta khi Ngài từ khước ý riêng mình để chọn con đường cứu độ bằng thập giá như ý Chúa Cha muốn: “Lạy Cha, nếu có thể được, xin cho con khỏi phải uống chén này. Tuy vậy, xin đừng theo ý con, mà xin theo ý Cha” (Mt 26,40).

Mời Bạn: Chúng ta phải luôn cảnh giác trước những cám dỗ êm dịu là pha mình vào nhiều hoạt động xét khách quan không xấu, thậm chí còn rất tốt nữa. Thế nhưng đó có thể là những điều tốt giả bởi vì không phải là điều tốt Chúa muốn. Trong tình huống có nhiều chọn lựa mà chọn lựa nào xem ra cũng tốt, thì điều gì giúp chúng ta giống với Chúa Kitô vác thập giá nhất đó chính là điều tốt mà Chúa muốn chúng ta thực hiện.

Sống Lời Chúa: Kiểm điểm mỗi ngày: Hôm nay tôi có làm điều tốt giả nào không? Động lực nào khiến tôi làm thế?

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin cho con được bắt chước Chúa luôn tìm kiếm và thi hành thánh ý Chúa Cha. Amen.

 

28/06/13   THỨ SÁU TUẦN 12 TN

Th. Irênê, giám mục, tử đạo Mt 8,1-4


NẾU CHÚA MUỐN


Thưa Ngài, nếu Ngài muốn, Ngài có thể làm cho tôi được sạch.” (Mt 8,3)

Suy niệm: Nhu cầu của con người thì bất tận, không bao giờ hết, mà đã có nhu cầu thì luôn mong muốn được thỏa mãn. Vì thế mà con người luôn đi tìm kiếm mọi cách để lấp đầy những nhu cầu ấy. Không những thế, người ta còn coi thần linh như một thứ công cụ để đáp ứng những nhu cầu đời sống của mình. Cứ nhìn cảnh cả rừng người chen lấn, xô đẩy, thậm chí dẫm đạp cả lên nhau để “cướp ấn” “giành lộc” tại các đền chùa trong những dịp đầu năm, lễ hội sẽ thấy rõ. Lời Chúa hôm nay kể lại thái độ của người bị bệnh phong cho biết phải cầu xin thế nào cho đúng đắn. Anh ta rất muốn được khỏi bệnh phong, anh cũng cầu xin cho được khỏi bệnh nhưng với một điều kiện: Nếu Ngài muốn, Ngài có thể làm tôi được sạch.”

Mời Bạn: Có lẽ bạn và tôi cũng có thói quen “xin bằng được” nhưng không phải cho ý Chúa được thể hiện mà là xin cho được như ý của mình. Bạn cứ cầu xin vì Chúa muốn như thế (x. Mt 7.7-11; 18,19; Ga 14,13-14; 16,24-26), nhưng khi cầu xin bạn hãy nói như anh bị bệnh phong: “Nếu Chúa muốn” và bạn hãy xin: “Xin cho ý Chúa được thể hiện.”

Chia sẻ: Điều gì bạn đang cần mà bạn nghĩ rằng cũng hợp với ý Chúa? Bạn hãy cầu xin Chúa về điều đó.

Sống Lời Chúa: Sau giờ kinh tối gia đình, bạn thinh lặng cầu xin Chúa cho gia đình mình điều mà bạn nghĩ hợp với ý Chúa nhất.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, con cám ơn Chúa đã cho con thấy thánh ý Chúa trong những lúc gặp khó khăn, để con luôn biết nói với Chúa ‘nếu Chúa muốn’ trong mọi lúc. Nhưng cũng xin thêm cho con lòng can đảm để có thể trung thành với thánh ý Chúa suốt đời con. Amen.

 

29/06/13   THỨ BẢY TUẦN 12 TN

Th. Phêrô và Phaolô, tông đồ Mt 16,13-19


HIỆP NHẤT XÂY DỰNG HỘI THÁNH


Đức Giêsu nói: “Anh là Phêrô, nghĩa là Tảng Đá, trên tảng đá này, Thầy sẽ xây Hội Thánh của Thầy, và quyền lực tử thần sẽ không thắng nổi.” (Mt 16,18)

Suy niệm: Phêrô và Phaolô là hai tông đồ khác nhau như nước với lửa: Phêrô là dân đánh cá ít học, Phaolô thuộc tầng lớp trí thức; Phêrô theo Chúa ngay từ đầu, còn Phaolô là ‘đứa trẻ sinh non’ (1Cr 15,8) mãi sau này mới theo Chúa; Phêrô gắn bó với Kitô hữu gốc Do Thái, còn Phaolô rao giảng cho dân ngoại. Khác nhau về gốc gác, về quan điểm truyền giáo, thế nhưng, trong Đức Giêsu, cùng với Đức Giêsu và vì Đức Giêsu, Đấng cả hai quý mến hơn mọi sự trên đời, Phêrô và Phaolô hiệp nhất trong một công trình chung: xây dựng Hội thánh của Đức Giêsu bằng lòng nhiệt thành hăng say rao giảng, bất chấp đòn vọt, tù đày (Phêrô), “Khốn cho tôi nếu tôi không rao giảng Tin Mừng” (Phaolô). Hai vị còn giống nhau trong cái chết hy sinh mạng sống cho Đấng mình yêu: Phêrô bị đóng đinh ngược đầu xuống đất, Phaolô bị chém đầu.

Mời Bạn: Nhớ rằng Hội thánh chủ ý mừng hai vị tông đồ trong một ngày lễ chính là để nêu cao tinh thần hiệp nhất trong công cuộc xây dựng Hội thánh. Bạn có quyết gạt bỏ những bất đồng để cùng hiệp nhất xây dựng gia đình, cộng đoàn, giáo xứ, đoàn thể… không?

Sống Lời Chúa: Noi gương hai thánh Phêrô và Phaolô, tôi sẽ dẹp bỏ những tị hiềm, gạt bỏ những bất đồng với các thành viên khác, để xây dựng gia đình, cộng đoàn, giáo xứ… tốt đẹp hơn.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, Chúa đã đặt thánh Phêrô là Đá, trên đó Chúa xây dựng Hội Thánh Chúa ở trần gian. Xin cho chúng con luôn hiệp nhất với Đấng Kế vị thánh Phêrô và với nhau để góp phần xây dựng Hội Thánh.

 

30/06/13 CHÚA NHẬT TUẦN 13 TN – C

                                       Lc 9,51-62


THẦY ĐI ĐÂU, CŨNG ĐI THEO!


Đang khi Thầy trò đi đường thì có kẻ thưa Người rằng: “Thưa Thầy, Thầy đi đâu, tôi cũng xin đi theo.” Người trả lời: “Con chồn có hang, chim trời có tổ, nhưng Con Người không có chỗ tựa đầu.” (Lc 9,57-58)

Suy niệm: Trên con đường theo Chúa Kitô, có những người hăng say nhiệt tình sống chết với Thầy như trường hợp Phúc Âm kể lại ở đây: “Thầy đi đâu, tôi cũng xin đi theo;” thậm chí có những người “máu” như hai tông đồ Giacôbê và Gioan xin Chúa “khiến lửa từ trời xuống thiêu hủy” tất cả những ai và những gì cản ngăn chương trình của Chúa. Chúa Giêsu muốn làm dịu “những cái đầu nóng” và nhiều ảo tưởng của các ông bằng cách giúp các ông nhận thức đúng đắn thực tại của việc đi theo Ngài: “Con chồn có hang, chim trời có tổ, nhưng Con Người không có chỗ tựa đầu.”

Mời Bạn: Muốn đi theo Chúa thì phải từ bỏ triệt để những gì làm mình bị ràng buộc với thế gian này. Điều nguy hiểm là bạn đang bị ràng buộc bởi lối sống hưởng thụ của thế gian và lại cố đưa ra nhiều lý do “chính đáng” để biện minh cho lối sống đó. Bạn nhớ nếu không có tinh thần siêu thoát từ bỏ, sẽ có ngày bạn vì vướng mắc với chúng mà đi đến chỗ từ bỏ chính Chúa.

Chia sẻ: Mời bạn chia sẻ trong nhóm để nhận biết những ảo tưởng đang chi phối hoạt động tông đồ của nhóm bạn.

Sống Lời Chúa: Lưu ý kiểm điểm cách sâu xa về một hành vi, ứng xử của mình để ngăn ngừa mình khỏi những ảo tưởng về một lối sống đạo đức giả tạo.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, chúng con muốn theo Chúa đến cùng, xin ban sức mạnh nâng đỡ sự yếu đuối và tiêu diệt “sự khôn ngoan thế gian” trong chúng con, để chúng con can đảm “loan báo Triều Đại Thiên Chúa”. Amen.