5PLC_Tháng 7

01/07/13                                           THỨ HAI TUẦN 13 TN

                                                                             Mt 8,18-22

KHÔNG CÓ NƠI TỰA ĐẦU

“Con chồn có hang, chim trời có tổ, nhưng Con Người không có chỗ tựa đầu.” (Mt 8,20)

Suy niệm: Sứ vụ của Đức Giêsu đặt Ngài vào cảnh rày đây mai đó. Nhưng Ngài không phải là một gã lãng tử lang thang vô định! Có người ngỏ ý theo Ngài, Ngài nói rõ như trên để anh ta hiểu đường Ngài đi xa mức nào và liệu anh có sẵn lòng đi xa như thế. Chồn có hang, chim có tổ, còn Ngài không có điểm dừng nghỉ trên mặt đất này! Công cuộc và hành trình của Ngài nhận đích điểm ở tận … Cha trên trời! Công cuộc ấy khẩn cấp đến mức không thể dừng lại nghỉ ngơi. Lời tuyên bố “hãy để kẻ chết chôn kẻ chết” cũng âm vang lại đòi hỏi của “Người không có nơi gối đầu”.

Mời Bạn nhìn ngắm sự siêu thoát nơi Đức Giêsu và ý thức rằng đó cũng là sự siêu thoát người môn đệ Đức Kitô cần có. Không một ai hay điều gì có thể ràng buộc Ngài cả, ngoại trừ ý của Cha và sứ mạng mà Cha trao phó.

Nhìn ngắm Đức Giêsu siêu thoát, ta thấy một Giêsu tự do và đầy tràn sức mạnh, ta cũng thấy một Giêsu sống có mục đích sắc nét, và Ngài dốc toàn tâm lực cho mục đích ấy. Bạn có muốn sự tự do và sức mạnh nội tâm ấy không? Hãy tập siêu thoát, bắt đầu bằng việc tháo gỡ những thứ vớ vẩn nhất.

Sống Lời Chúa: Bạn đang còn nô lệ cho điều gì? Những đam mê xấu, những chứng nghiện, hay một mối quan hệ không trong sáng?… Hôm nay, bạn bắt đầu giải thoát mình khỏi những điều ấy, để đi theo Đấng “không có nơi tựa đầu” sát gót hơn.

Cầu nguyện: Chỉ mong Ngài lấy đi; mong chẳng còn gì thuộc về con; mong chẳng còn gì là của con. Để con được trắng tay. Con chỉ còn Ngài để giữ lấy. Con được chọn Chúa mãi là của con… (Tagore)


02/07/13                                            THỨ BA TUẦN 13 TN

                                                                             Mt 8,23-27

XIN BAN THÊM LÒNG TIN

Chúa Giêsu chỗi dậy, ngăm đe gió và biển: biển liền lặng như tờ. Người ta ngạc nhiên và nói: “Ông này là người thế nào mà cả đến gió và biển cũng tuân lệnh?” (Mt 8,26-27)

Suy niệm: Theo tín ngưỡng dân gian: “Đất có Thổ Công, sông có Hà Bá;” chả thế mà nhiều ngư dân vẫn coi biển cả như một chốn đầy dẫy những sức mạnh thần thiêng bí ẩn; chính vì thế những con cá voi, được gọi một cách kính cẩn là cá “ông”, mỗi khi gặp nạn chết trôi dạt vào bờ đều được ngư dân chôn cất và lập miếu thờ như một vị thần linh. Trong Thánh Kinh, biển cũng mang một ý nghĩa biểu tượng tôn giáo, được coi như nơi chốn của ma quỷ (như trong câu chuyện đàn heo bị quỷ ám đâm nhào xuống biển, x. Mc 5,13tt). Chúa trách các môn đệ sao kém lòng tin trước cơn biển động; rồi Ngài ra lệnh và sóng gió lập tức yên lặng. Điều đó không chỉ khiến các môn đệ kinh ngạc vì Ngài điều khiển được các mãnh lực thiên nhiên mà Ngài còn củng cố niềm tin của các ông vào Ngài là Đấng chế ngự được cả quyền lực của ma quỷ.

Mời Bạn: Người tín hữu sống trong biển đời ngày nay, phải đối mặt với thái độ dửng dưng, chống đối, thậm chí thù địch của thế giới đối với đức tin. Những cơn sóng dữ đó có thể khiến bạn sợ hãi, nhát đảm, không dám sống đức tin vào Đức Kitô. Trong những lúc như thế, bạn nhớ rằng Đức Kitô đang “đồng hội, đồng thuyền” với bạn. Hãy gọi Ngài, Lời quyền năng của Ngài sẽ xua trừ quỷ dữ và củng cố niềm tin cho bạn.

Sống Lời Chúa: Dành ít phút đầu ngày tâm sự với Chúa, mời Ngài đồng hành với bạn trong suốt cả ngày sống.

Cầu nguyện: Lạy Chúa là Núi Đá cho con tựa nương. Con tin nơi Chúa, xin củng cố đức tin còn non yếu của con.


03/07/13                     THỨ TƯ ĐẦU THÁNG TUẦN 13 TN

Th. Tôma, tông đồ                                          Ga 20,24-29

HIỆP THÔNG TRONG NIỀM TIN

Đức Giêsu bảo ông Tôma: “Vì đã thấy Thầy, nên anh tin. Phúc thay những người không thấy mà tin.” (Ga 20,29)

Suy niệm: Đức Giêsu muốn xây dựng nhóm tông đồ trên nền tảng hiệp thông: liên kết với nhau trong sứ vụ, trong niềm tin. Ngài đã tha thiết cầu xin Chúa Cha cho các môn đệ được nên một; nhưng ngay từ đầu trong cộng đòan nhỏ bé đó đã sớm xuất hiện những vết rạn nứt rõ rệt. Tôma không đến họp chung với anh em là những người đã tận mắt thấy Chúa sống lại hiện ra với họ. Họ nói với Tôma: “Chúng tôi đã thấy Chúa”. Chứng từ không phải là của một mà của mười người, mười đôi mắt, thế mà với Tôma, mọi lời lẽ thuyết phục của anh em đều vô giá trị. Ông chỉ tin vào đôi mắt và bàn tay của mình. Rất may là Tôma còn chịu khó tiếp tục đi sinh hoạt với anh em để rồi một cơ hội tới, ông gặp Chúa và lấy lại niềm tin.

Mời Bạn: Xây dựng sự hiệp nhất trong cộng đoàn bằng cách tránh thái độ võ đoán, “độc quyền chân lý”, không lắng nghe, không đối thoại; nhất là rút kinh nghiệm Tôma, đừng để mình vì không cập nhật, thiếu thông tin, mà ta trở nên chủ quan hẹp hòi, cố chấp vô lý.

Chia sẻ: Thử mổ xẻ một điều gây bất hòa – nếu có – trong nhóm: tìm nguyên nhân, hiệu quả, và cách giải quyết.

Sống Lời Chúa: – Lắng nghe và đối thoại với nhau trong tình bác ái huynh đệ. – Cầu nguyện cho sự hiệp nhất trong Hội thánh, trong cộng đoàn.

Cầu nguyện: “Xin hiệp nhất chúng con nên một trong tình yêu Chúa. Xin hiệp nhất chúng con như Ngài liên kết với Cha. Xin giải thoát chúng con xa điều bất hòa chia rẽ. Xin kết liên muôn người trong tình mến Chúa Cha muôn đời.”


04/07/13                  THỨ NĂM ĐẦU THÁNG TUẦN 13 TN

Th. Êlisabét Bồ Đào Nha                                      Mt 9,1-8

ĐỨNG DẬY TRONG KHIÊM TỐN

Đức Giêsu bảo người bại liệt: “Đứng dậy, vác giường mà đi về nhà.” Người bại liệt đứng dậy, đi về nhà. (Mt 9,6-7)

Suy niệm: Trong buổi nói chuyện với khách hành hương ngày 6/9/1978, Đức Gioan Phaolô I đã nói: “Cha liều mình nói một điều dại dột, nhưng cha vẫn nói ra là Thiên Chúa quá yêu thương nhân loại đến đỗi Ngài cho phép xảy ra những tội trọng. Tại sao? Để những kẻ đã phạm các tội ấy vẫn ăn ở khiêm nhường, sau khi đã thống hối. Không ai muốn tự coi mình là thánh thiện khi ý thức được mình đã phạm những tội trọng.” Ở đây, việc được đứng dậy vác chõng mà về hẳn phải là một biến cố lớn lao đối với người bại liệt. Anh được tha thứ hơn cả lòng anh khao khát. Anh được chữa lành bệnh bại liệt, được thứ tha tội lỗi, và trở nên người có khả năng ra đi loan báo quyền năng và lòng yêu thương của Chúa Giêsu dành cho anh. Anh chia sẻ niềm vui Thiên Chúa ban cho anh bằng chính kinh nghiệm của anh, kinh nghiệm của một người bất toại được chữa lành, kinh nghiệm của một người tội lỗi được Chúa thứ tha. Anh thực sự muốn khỏi bệnh và không còn liều lĩnh trong tội nữa; trái lại, tận dụng ơn Chúa để trở nên người mới.

Mời Bạn: Bạn còn muốn dây dưa với tội lỗi nữa không? Có sợi dây nào, dù chỉ là sợi dây nhỏ bé, đang cột chặt bạn với tội lỗi? Từ tòa Giải Tội được tha thứ trở về, bạn hãy xem đó là biến cố lớn lao Chúa đã làm trong đời bạn để bạn khiêm tốn và trở nên người mới.

Chia sẻ: Điều quyết tâm nào sau khi lãnh bí tích Hòa Giải giúp bạn gắn bó với Chúa hơn?

Sống Lời Chúa: Cám ơn Chúa sau khi lãnh bí tích Hòa Giải và quyết tâm sửa chữa lỗi lầm.

Cầu nguyện: Đọc kinh Ăn Năn Tội.


05/07/13                  THỨ SÁU ĐẦU THÁNG TUẦN 13 TN

Th. Antôn Maria Dacaria, linh mục                    Mt 9,9-13

ĐỨC KITÔ, ĐẤNG CỨU ĐỘ MỌI NGƯỜI

“Vì tôi không đến để kêu gọi người công chính, mà để kêu gọi người tội lỗi.(Mt 9,13)

Suy niệm: Thông thường, các công ty tuyển dụng nhân viên thường đưa ra các tiêu chuẩn: có kỹ năng chuyên môn, kinh nghiệm nghề nghiệp, ngoại hình ưa nhìn… với những hứa hẹn lương cao, ưu đãi hấp dẫn… Đức Giêsu khi tuyển chọn các môn đệ, Ngài cũng có những tiêu chuẩn của mình mà rõ nét nhất, có thể nói, là trường hợp Chúa chọn gọi Lêvi: Chúa gọi ông theo Ngài khi ông còn là một người thu thuế đang hành nghề ở trạm thuế vụ, một công việc bị coi là tội lỗi; Chúa còn viếng thăm và ăn uống tại nhà ông cùng với các đồng nghiệp thu thuế khác của ông. Tiêu chuẩn tuyển chọn của Chúa là tiêu chuẩn của lòng nhân, tiêu chuẩn của lòng thương xót: Chúa đến không phải để kêu gọi người công chính, mà làđể kêu gọi người tội lỗi.

Mời Bạn: Chúng ta đây là những người thụ tạo, yếu hèn, tội lỗi… Nhưng Chúa vẫn mời gọi và chọn chúng ta, để chúng ta được gia nhập với cộng đoàn của những người được chọn. Lòng thương xót của Thiên Chúa vẫn còn kéo dài mãi nơi chúng ta qua ơn tha thứ nơi Bí tích hoà giải. Vấn đề là bạn có nhận ra mình là người tội lỗi trước mặt Chúa và cần ơn tha thứ của Ngài hay không.

Chia sẻ: Bạn cảm nhận thế nào về lòng thương xót và sự tha thứ của Thiên Chúa khi mỗi lần bạn đi xưng tội?

Sống Lời Chúa: Mỗi ngày bạn dành ít phút xét mình để nhận ra những lỗi lầm xúc phạm đến Chúa và tha nhân và xin ơn hoà giải với Ngài.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, con sẽ ca ngợi tình thương của Chúa đến muôn muôn đời.


06/07/13                  THỨ BẢY ĐẦU THÁNG TUẦN 13 TN

Th. Maria Gôrétti, trinh nữ, tử đạo                  Mt 9,14-17

VÌ CHÀNG RỂ LÀ ĐỨC KITÔ

“Chẳng lẽ khách dự tiệc cưới lại ăn chay khi chàng rể còn ở với họ? Nhưng khi tới ngày chàng rể bị đem đi, bấy giờ họ mới ăn chay.” (Mt 9,15)

Suy niệm: Đám cưới Do Thái có một điểm độc đáo: tuần trăng mật của đôi tân hôn không phải ở đâu khác mà là ở chính tại nhà mình. Đó là một thời gian lễ hội tưng bừng cho cô dâu chú rể. Mọi sự long trọng nhất đều dành cho đôi tân hôn. Họ được đối xử như những ông hoàng. Họ không phải đi lính. Ngay cả việc ăn chay, một trong những việc đạo đức chính yếu, chẳng những là chàng rể mà cả những thực khách cũng được miễn chước vì chàng rể. Chúa Giêsu tự ví mình như chàng rể. Ngài là nguyên nhân đem lại niềm vui cho nhân loại và là lý do cao nhất khiến người ta làm hay không làm một việc nào đó: tất cả đều vì Chúa, vì yêu mến Ngài.

Mời Bạn: Giá trị công việc người ta làm tuỳ thuộc ở động cơ hành động. Một công việc đạo đức thì phải có động cơ đạo đức. Ăn kiêng chẳng hạn, nếu chỉ vì lý do sức khoẻ, thẩm mỹ, thì chưa phải là một công việc đạo đức. Nhưng nếu mọi việc chúng ta làm đều “vì chàng rể của chúng ta”, nghĩa là vì yêu mến Đức Kitô thì việc gì cũng trở thành việc đạo đức, có giá trị trước mặt Chúa.

Sống Lời Chúa: Trước khi làm bất cứ việc gì, dù việc rất tầm thường, bạn hãy dừng lại chỉ một giây thôi để nhớ tới Chúa và dâng lên Ngài lời tâm nguyện sau đây. Bạn sẽ thấy lời cầu nguyện đó có sức biến đổi khiến bạn luôn nỗ lực làm tốt tất cả mọi việc.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su đáng mến, con xin dâng lên Chúa công việc con sắp làm đây. Con ước ao làm việc này vì yêu mến Chúa. Xin Chúa giúp con làm việc này hết sức tốt đẹp theo thánh ý Chúa. Amen.

07/07/13                              CHÚA NHẬT TUẦN 14 TN – C

                                                                               Lc 10,1-9

SỐNG NGHÈO TRONG SỨ VỤ

“Đừng mang theo túi tiền, bao bị, giày dép.” (Lc 10,4)

Suy niệm: Sau ngày đắc cử, Đức giáo hoàng Phanxicô không đến ở trong dinh thự các giáo hoàng nhưng lưu lại tại căn phòng trong Nhà Trọ Thánh Marta để ở gần các cộng sự viên của mình. Ngài quan tâm tới những người “nghèo nhất, yếu đuối nhất, ít quan trọng nhất”. Ngài luôn kêu gọi các tu sĩ đến với những người sống bên lề xã hội. Người ta nhận ra Đức Phanxicô, sau ba tháng trên ngôi vị giáo hoàng, muốn xây dựng một “Giáo hội nghèo, cho người nghèo” đúng như lý tưởng sống của vị thánh mà ngài đã chọn làm danh hiệu giáo hoàng của mình. Đó cũng là mệnh lệnh mà Chúa Giêsu đã truyền cho các môn đệ khi sai các ông đi truyền giáo. Quả thật thay vì nhắc các ông trang bị đầy đủ các phương tiện vật chất, Chúa Giêsu muốn các ông lên đường với gói hành trang gọn nhẹ: không mang theo túi tiền, bao bị, giày dép. Ngài muốn các ông sống nghèo như chính Ngài đã sinh ra, sống, rao giảng và chết trong khó nghèo.

Mời Bạn: Chúng ta đang muốn xây dựng Giáo hội nào: giàu cho người giàu? hay nghèo cho người nghèo? Những người nghèo và cô thế cô thân có được cộng đoàn quan tâm giúp đỡ không? Tiền giáo xứ giúp cho người nghèo là bao nhiêu so với tiền xây dựng, tiền tổ chức các cuộc lễ lạy, đình đám?

Sống Lời Chúa: Tôi sống đơn giản và khó nghèo tự nguyện, sẵn sàng bớt các chi tiêu không cần thiết để giúp người nghèo, người túng thiếu quanh tôi.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin Chúa gửi đến cho thế giới đang chạy theo quyền lực và tiền của, những sứ giả Tin Mừng ham thích sống khó nghèo, biết hy sinh quên mình vì hạnh phúc của tha nhân.


08/07/13                                           THỨ HAI TUẦN 14 TN

                                                                             Mt 9,18-26

CHỈ CẦN CHẠM ĐẾN CHÚA

Người đàn bà nghĩ thầm rằng: Nếu tôi được chạm đến áo Người thôi, thì tôi sẽ được khỏi. (Mt 9,21)

Suy niệm: Người phụ nữ “bị bệnh băng huyết đã 12 năm” trong câu chuyện Tin Mừng hôm nay chắc hẳn đã tốn không biết bao nhiêu tiền của mà tiền mất tật vẫn mang. Dù vậy bà vẫn không đánh mất niềm hy vọng. Bà được nối kết với Chúa chỉ qua một tiếp điểm nhỏ bé: bà chỉ chạm được đến tua áo của Ngài mà thôi. Thế nhưng với lòng khiêm tốn, bà đã thể hiện lòng tin tưởng tuyệt đối vào quyền năng của Đấng là hiện thân của lòng thương xót. Và cũng chỉ cần có thế Chúa đã chữa lành tật bệnh cho bà. Được tiếp xúc với Chúa, dù biểu hiện bên ngoài có nhỏ bé mấy đi nữa, cũng đủ để chúng ta diễn tả một lòng tin thật mạnh mẽ và cũng đủ để Chúa ban tặng hồng ân cứu độ thật lớn lao.

Mời Bạn: Đối với bạn đâu là tiếp điểm để bạn chạm được tới Chúa và nhờ đó bạn được Ngài biến đổi, được chữa lành? Năm Đức Tin là dịp để nhắc nhở mỗi người chúng ta làm phong phú thêm đời sống đức tin bằng cách biến mỗi một hành vi nhỏ bé, thầm lặng nhất của mình trở thành một cơ hội để chạm đến Chúa, và cũng là cơ hội để Chúa mở rộng kho tàng ơn thánh cho chúng ta. Ước gì mỗi người chúng ta luôn xác tín như thánh Phaolô Tông đồ: “Tôi biết tôi đã tin vào ai” (2 Tm 1,12).

Sống Lời Chúa: Mỗi sáng khi thức dậy bạn làm một cử chỉ diễn tả đức tin (chẳng hạn làm dấu thánh giá) để được tiếp xúc với Chúa ngay từ đầu ngày sống của bạn.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, con tin.  Nhưng lòng tin của con còn non yếu lắm. Xin Chúa củng cố niềm tin nơi con, nhờ đó, con được Chúa chữa lành mọi bệnh tật hồn xác. Amen.


09/07/13                                            THỨ BA TUẦN 14 TN

Th. Dao Rong linh mục và các bạn tử đạo    Mt 9,32-38

TÌNH THƯƠNG CẦN SỰ NỐI KẾT

Đức Giêsu thấy đám đông thì chạnh lòng thương… Người nói với các môn đệ rằng: “Lúa chín đầy đồng, mà thợ gặt lại ít. Vậy anh em hãy xin chủ mùa gặt sai thợ ra gặt lúa về.” (Mt 9,36-38)

Suy niệm: Thấy đám đông lầm than vất vưởng, như bầy chiên không người chăn dắt, Chúa Giêsu đã chạnh lòng thương. Ngài miệt mài hết rao giảng Tin Mừng Nước Thiên Chúa lại chữa hết mọi bệnh hoạn tật nguyền của dân chúng đến độ quên cả ăn, không có cả giờ nghỉ. Nhưng lòng mong mỏi của dân chúng quá thiết tha, nhu cầu quá lớn: “Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt lại ít”. Chúa Giêsu đã muốn các môn đệ cũng chia sẻ, cộng tác với Ngài: trước hết, Ngài kêu gọi sự đồng cảm của các môn đệ biết xót thương đám đông đang bơ vơ, để rồi cầu xin Chúa Cha sai thêm thợ; đồng thời, Ngài thúc đẩy các “tay thợ” sẵn sàng tự nguyện dấn thân để được “chủ ruộng” sai đi. Lòng thương xót không bao giờ muốn hoạt động riêng lẻ đơn độc, nhưng cần sự nối kết để tạo nên sự hiệp thông.

Mời Bạn: Chúa Kitô tiếp tục chạnh lòng thương những cảnh đời bơ vơ vất vưởng. Ngài ‘cầu mong’ chúng ta cũng biết chạnh lòng thương, để cộng tác với Ngài trong khả năng có thể: hoặc là bằng lời cầu nguyện, hoặc là dấn thân để chăm sóc họ…

Chia sẻ: Bạn có nhận diện được những trường hợp ‘bơ vơ vất vưởng’ trong xã hội hôm nay không?

Sống Lời Chúa: Hãy đặt mình vào hoàn cảnh của những người bất hạnh và cầu nguyện để biết mình phải làm gì.

Cầu nguyện: Lạy Cha là Đấng giàu lòng thương xót, xin cho con có được tấm lòng nhân hậu, để nhận ra, thông cảm, chia sẻ và nâng đỡ những cảnh đời bất hạnh đang ở đâu đó gần con.


10/07/13                                            THỨ TƯ TUẦN 14 TN

                                                                               Mt 10,1-7

NƯỚC TRỜI ĐÃ ĐẾN GẦN

“Dọc đường hãy rao giảng rằng: Nước Trời đã đến gần.” (Mt 10,7)

Suy niệm: Lời rao giảng “Nước Trời đã đến gần” đã vang lên trong hoang địa Giuđê khi Gioan Tẩy Giả được sai đến rao giảng cho dân Ítraen (Mt 3,2). Rồi khi Đức Giêsu khởi đầu sứ vụ, Người cũng rao giảng với nội dung tương tự: “Thời kỳ đã mãn, và Triều Đại Thiên Chúa đã đến gần” (Mc 1,15). Thế rồi khi sai các tông đồ đi rao giảng, Đức Giêsu cũng căn dặn: “Dọc đường hãy rao giảng rằng: Nước Trời đã đến gần.” Điều này cho thấy có một sự thống nhất về nội dung của lời rao giảng là: “Nước Trời đã đến gần.” Nước Trời ấy đã đến và tiếp tục đến với từng người. Nước Trời là một tình trạng đáng ước mong bởi tính ưu việt của nó là “công chính, bình an và hoan lạc trong Chúa Thánh Thần” (Rm 14,17).

Mời Bạn: Nội dung lời rao giảng: “Nước Trời đã đến gần” gợi lên một sự cấp bách, thôi thúc người nghe đón nhận Tin Mừng và đem ra thực hành để xứng đáng được vào trong Nước Trời. Lời rao giảng “Nước Trời đã đến gần” ngày nay vẫn còn tính thời sự, đòi phải được tiếp tục nơi mọi kitô hữu là những người đã được lãnh nhận Lời Chúa và, qua bí tích Thánh Tẩy, họ trở thành những thừa tác viên Lời Chúa, được sai đi với sứ mạng sống và loan báo điều họ đã nghe.

Chia sẻ: Bạn có thực hành ngay điều bạn nghe được nơi Lời Chúa không?

Sống Lời Chúa: Thiện chí và mở lòng lắng nghe lời rao giảng của những thừa tác viên Lời Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho chúng con lòng tha thiết được sống trong Nước Trời là nguồn hạnh phúc hơn mọi thứ hạnh phúc  trần gian có thể ban tặng, để chúng con mau mắn và thiện chí lắng nghe lời rao giảng về Nước Trời.


11/07/13                                         THỨ NĂM TUẦN 14 TN

Th. Bênêđitô, viện phụ                                     Mt 10,7-15

MỆNH LỆNH TRUYỀN GIÁO

Đức Giêsu nói với các môn đệ: “Anh em hãy loan báo rằng triều đại Thiên Chúa đã đến gần. Hãy chữa lành người đau yếu… khử trừ ma quỷ. Anh em đã được cho không, thì cũng phải cho không như vậy.” (Mt 10,7-8)

Suy niệm: Ta thường cho rằng những lời trên đây là những lời khuyên, muốn làm cũng được, không thích cũng chẳng sao. Đang khi ấy, đây là những mệnh lệnh. Đức Giêsu như một tướng lãnh ra lệnh cho binh sĩ trước khi ra trận, như một vị vua truyền lệnh cho sứ giả, như một ông thầy ra bài cho học trò, như một người kêu cầu bạn bè trợ giúp. Đàng nào cũng là những việc thuộc loại phải làm và phải làm ngay. Như thế mệnh lệnh truyền giáo, rao giảng Tin Mừng là loại lệnh truyền khẩn cấp, bắt buộc và áp dụng cho mọi người. Có lẽ ta đã quá quen với việc khoán trắng lệnh này cho những người tu hành, mà quên mất đây là lệnh truyền mỗi người giáo dân.

Mời Bạn: Sửa chữa lại một cách nhìn sai về bổn phận của bạn: bổn phận rao giảng Tin Mừng Nước Trời cho người chung quanh. Đức Giêsu mời gọi bạn thi hành bổn phận này bằng hai cách: lời nói giới thiệu về Nước Trời và việc làm phục vụ cụ thể.

Chia sẻ: Tôi sẽ giới thiệu Đức Giêsu cho người lân cận như thế nào: bằng lời nói? bằng việc làm?

Sống Lời Chúa: Tôi sẽ bắt đầu thi hành bổn phận này bằng cách giới thiệu con người và công trình của Đức Giêsu cho một người bạn chưa biết Ngài.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, chúng con xin cảm tạ Chúa đã tin tưởng giao phó việc rao giảng Tin Mừng Nước Trời cho chúng con. Chúng con hứa sẽ giới thiệu Chúa cho người khác bằng lời nói và việc làm tốt đẹp của chúng con. Amen.


12/07/13                                          THỨ SÁU TUẦN 14 TN

                                                                           Mt 10,16-23

NHIỆM VỤ BẤT KHẢ THI?

Đức Giê-su nói: “Khi người ta nộp anh em, thì anh em đừng lo phải nói làm sao hay phải nói gì, vì trong giờ đó, Thiên Chúa sẽ cho anh em biết phải nói gì; thật vậy, không phải chính anh em nói  mà là Thần Khí của Cha anh em nói trong anh em.” (Mt 10,19-20)

Suy niệm: Giống như một chiến sĩ tình báo được sai đi trong một điệp vụ bí mật, một “nhiệm vụ bất khả thi”, các môn đệ được sai đi với những nhiệm vụ đầy cam go, nguy hiểm mà không biết trước mình phải nói làm sao, nói những gì khi đối mặt với những tình huống căng thẳng đó. Chúa chuẩn bị cho các môn đệ ứng phó với những tình huống xấu nhất: họ sẽ bị bắt bớ khắp nơi, bị mọi người kể cả những người thân thuộc nhất phản bội. Nhưng Chúa bảo các ông đừng lo, bởi vì Ngài đã trang bị cho các ông một thứ vũ khí có sức mạnh vô song và một đồng minh quyền năng siêu phàm: đó chính là “Thần Khí của Chúa Cha”. Chúa hứa “trong giờ đó sẽ cho biết phải nói gì” không phải bởi vì đây là một nhiệm vụ tối mật không thể tiết lộ công khai mà vì các môn đệ sẽ nói những lời được Thần Khí của Chúa Cha thúc đẩy từ đáy sâu tâm hồn của họ, nhờ họ luôn sống kết hợp mật thiết với Ngài.

Mời Bạn: Bí quyết để được Chúa “cho biết phải nói gì trong giờ đó” là: kết hợp mật thiết với Chúa bằng đời sống nội tâm cầu nguyện sâu xa.

Sống Lời Chúa: Thắt chặt mối quan hệ với Chúa bằng cách trung thành với việc cầu nguyện cá nhân với Chúa: mỗi ngày bạn nhớ dành 5 phút trò chuyện với Ngài.

Cầu nguyện: Bạn hãy dâng lên Chúa lời cầu nguyện tự phát của chính bạn để nói lên tâm tình yêu mến sâu xa nhất bạn muốn dành cho Chúa.


13/07/13                                          THỨ BẢY TUẦN 14 TN

Th. Henricô                                                       Mt 10,24-33

ĐỪNG SỢ!

“Anh em đừng sợ những kẻ giết thân xác mà không giết được linh hồn. Đúng hơn, anh em hãy sợ Đấng có thể tiêu diệt cả hồn lẫn xác trong hỏa ngục.” (Mt 10,28)

Suy niệm: Kinh nghiệm bản thân của các Tông Đồ khi loan báo Tin Mừng cho Giáo Hội tiên khởi bị bách hại cho thấy có ba lý do để không sợ hãi. Một là Nước Thiên Chúa xuất hiện làm ta phấn khởi tin tưởng. Hai là những kẻ bách hại ta không thể hủy diệt sự sống thật của ta. Ba là Thiên Chúa hằng gìn giữ lo lắng cho chúng ta. Làm chứng nhân cho Tin Mừng là bản chất của sứ vụ tông đồ. Người tông đồ phải coi trọng giá trị thiêng liêng và liên kết với Đức Giêsu, Đấng sẽ bảo vệ họ trước mặt Thiên Chúa Cha.

Mời Bạn: Con người thường sợ hãi trước dư luận, sợ mất danh dự, sợ mất quyền lợi, sợ mất mạng sống. Vấn đề đặt ra vẫn là chúng ta sợ hay tin, vì ở đâu có sợ, ở đấy chưa có tin. Ở đâu còn nghi ngờ về tương lai, ở đấy còn ngờ vực Thiên Chúa không quan tâm đến chúng ta. Không sợ có nghĩa là vững tin giữa cơn phong ba cuộc đời. Dù bản chất ta yếu đuối nhát sợ, ta vẫn có chỗ trong công việc truyền giáo. Loan báo Tin Mừng đòi ta can đảm và biết kín múc sức mạnh từ nơi Thiên Chúa.

Chia sẻ: Trước thực tại xã hội nhiều phức tạp, bạn có dám đối mặt, dám bơi ngược dòng xu hướng thời đại để trung tín với con đường của Chúa không?

Sống Lời Chúa: Mạnh dạn nói về Chúa cho người chung quanh và làm chứng cho Chúa bằng một đời sống Kitô hữu chân chính.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho chúng con luôn tin tưởng vào sự quan phòng của Chúa và hiên ngang sống đức tin trong đời thường của chúng con.

14/07/13                              CHÚA NHẬT TUẦN 15 TN – C

                                                                           Lc 10,25-37

TÌNH YÊU DÁM LÀM, KHÔNG CHỈ DÁM NÓI

Đức Giêsu bảo ông ta: “Ông hãy đi, và cũng hãy làm như vậy.” (Lc 10,37b)

Suy niệm: Người thông luật đặt câu hỏi về điều răn quan trọng nhất. Thầy Giê-su lại trả lời bằng một câu chuyện minh hoạ sống động về lòng thương xót của một người xứ Samari: Anh ta gặp kẻ bị lâm nạn giữ đường, anh hành động rất thuần thục, rất chính xác và nhanh nhẹn cho người bị tai nạn, như thể anh vẫn làm chuyện này một cách bình thường trong đời sống thường ngày của anh. Anh chẳng cần lý luận: “Ai là anh em của tôi?” Tâm hồn nhạy cảm thúc đẩy xăn tay áo lên và hành động ngay một cách chính xác. Tình yêu không phân tích lý thuyết suông, nhưng luôn đi bước trước và thể hiện bằng việc làm cụ thể. Đó cũng là câu trả lời của Chúa: “Hãy đi và làm như vậy.”

Mời Bạn: Người tông đồ của Chúa hôm nay cũng có thể đôi khi hành động cho “người thân”, người “đồng đạo” mà vô tình quên đi những mảnh đời bên cạnh. Chúng ta tưởng mình hiểu cặn kẽ về tình yêu nhưng vẫn dửng dưng trước nhu cầu của anh em. Hãy dám làm chứ đừng dám nói.

Sống Lời Chúa: Trong cuộc sống thường ngày, ta không mong có người gặp tai nạn để giúp đỡ, nhưng những lời hỏi thăm thân tình, những quan tâm tế nhị đúng lúc sẽ là những bông hoa của tình yêu nhân hậu như Thầy Giêsu dạy.

Cầu nguyện: Lạy Thầy Giêsu, giữa bộn bề của cuộc sống, con mải lo cho những bận tâm của mình nên dễ quên mất người anh em bên cạnh con đang cần được quan tâm chia sẻ. Xin cho con biết “nhín” một ít thời gian, một ít của cải, hay là chỉ là những quan tâm nho nhỏ để con học từ Thầy bài học: Hãy dám làm chứ đừng chỉ dám nói.


15/07/13                                           THỨ HAI TUẦN 15 TN

Th. Bônaventura, giám mục, tiến sĩ HT     Mt 10,34-11,1

DÀNH CHỖ NHẤT CHO THIÊN CHÚA

“Ai tiếp đón một ngôn sứ vì người ấy là ngôn sứ, thì sẽ được phần thưởng dành cho bậc ngôn sứ .” (Mt 10,41)

Suy niệm: Yêu thương ai thì ta sẽ mong tiếp đón người ấy. Đón tiếp một con người không phải chỉ là mời họ bước vào nhà, mời chén nước trà, đãi họ một bữa ăn. Đón tiếp là mở lòng mình ra, để cho họ có một chỗ trân trọng trong lòng mình. Chúa nói ta đón tiếp ai thì ta sẽ cùng được chung hưởng phần số phận với người ấy: “Ai đón tiếp một ngôn sứ vì người ấy là ngôn sứ, thì sẽ được phần thưởng dành cho bậc ngôn sứ; ai đón tiếp người công chính vì người ấy là công chính, thì sẽ được lãnh phần thưởng dành cho bậc công chính.” Theo cách hiểu này, Chúa mời gọi chúng ta ưu tiên đón tiếp Thiên Chúa trước hết vào lòng chúng ta. Chúng ta ôm ấp những người thân yêu, như cha mẹ, con cái, vợ chồng, và cả chính mạng sống của mình trong lòng chúng ta. Nhưng vị trí đầu tiên và trước hết ở trong trái tim ta phải dành cho Thiên Chúa: “Ai đón tiếp anh em là đón tiếp Thầy, ai đón tiếp Thầy là đón tiếp Đấng đã sai Thầy.”

Mời Bạn: Có khi nào bạn vì quá bận rộn với những mối tương quan thứ yếu mà không còn chỗ trống nào trong lòng để tiếp đón Chúa không? Công việc làm ăn, các mối quan hệ quan trọng trong gia đình, anh em, cha mẹ, con cái, có vị trí quan trọng trong cuộc sống, bạn phải giữ họ trong lòng bạn, nhưng bạn được mời gọi đặt Chúa ở vị trí số một trong trái tim của bạn.

Sống Lời Chúa: Tiếp rước Chúa thường xuyên bằng những lời nguyện tắt, bằng việc rước lễ thiêng liêng.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu xin ở lại với con luôn mãi.


16/07/13                                            THỨ BA TUẦN 15 TN

Đức Mẹ núi Cát Minh                                      Mt 11,20-24

SÁM HỐI, VIỆC CẦN LÀM NGAY

“Nếu các phép lạ đã làm nơi các ngươi mà được làm tại Tia và Xiđôn, thì họ đã mặc áo vải thô, rắc tro lên đầu tỏ lòng sám hối từ lâu rồi.” (Mt 11,21)

Suy niệm: Người ta đang lo âu đề cập nhiều đến hiện tượng các giá trị tinh thần trong xã hội hiện nay bị đảo lộn và hậu quả của chúng là xói mòn đạo đức nơi con người, khiến xã hội này bị đánh giá là xã hội “phi chuẩn,” không chuẩn mực đạo đức. Nguyên nhân của tình trạng phi chuẩn là do mất ý thức về tội, hoặc coi tội như chuyện nhỏ. Kết quả là không còn biết sám hối. Nhiều Kitô hữu cũng không còn biết sám hối. Trong dịp hành hương Fatima ngày 11/5/2010, Đức Bênêđitô XVI đã nói: “Sự bách hại ác liệt nhất đối với Giáo Hội không đến từ kẻ thù bên ngoài, mà xuất phát từ tội lỗi ngay trong lòng Giáo Hội, vì thế Giáo Hội cần khẩn thiết học lại bài học sám hối, cần chấp nhận sự thanh luyện.” Phải chăng vì không học bài học sám hối để trở về với Chúa mà chúng ta đang góp phần tạo cho xã hội này không còn chuẩn mực đạo đức? Dân thành ngoại giáo Tia và Xiđôn nghe Lời Chúa đã mau mắn sám hối, còn chúng ta sao cứ chây lì trong tội và làm ô Danh Chúa?

Mời Bạn: Lỗi lầm lớn nhất của con người là không ý thức được những sai trái của mình và sám hối là hành động thiêng liêng nhất của con người. Đâu là cách hành xử của bạn?

Chia sẻ: Khó khăn nào lớn nhất khiến bạn không sám hối?

Sống Lời Chúa: Hằng ngày đặc biệt mỗi tối, tôi quyết tâm đọc Lời Chúa và xét mình để sám hối trở về với Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin làm cho trái tim con nên mới, dám ghét bỏ tội lỗi và thành tâm sám hối sống lại tình thân với Chúa và Hội Thánh. Amen.


17/07/13                                            THỨ TƯ TUẦN 15 TN

                                                                           Mt 11,25-27

MẠC KHẢI CHO NGƯỜI BÉ MỌN

Đức Giê-su cất tiếng nói: “Lạy Cha là Chúa Tể trời đất, con xin ngợi khen Cha, vì Cha đã giấu không cho bậc khôn ngoan thông thái biết những điều này, nhưng lại mạc khải cho những người bé mọn. Vâng lạy Cha, vì đó là điều đẹp ý Cha.” (Mt 11,25)

Suy niệm: Trong khi con người thời nay hãnh diện về khả năng tri thức của mình trong việc khám phá chinh phục thiên nhiên, Chúa Giê-su lại ngợi khen Chúa Cha vì đã mạc khải những mầu nhiệm cao siêu cho những người bé mọn. Nếu như không phải tốn chút công sức nào cũng biết được những điều mà những bậc hiền triết, khôn ngoan không thể đạt tới, thì cần gì những nỗ lực của con người nữa, và tất cả những sự thông thái khôn ngoan của con người còn có ích gì nữa đâu? Phải chăng lời Đức Giê-su nói đó là một ẩn số nan giải cho người thời đại chúng ta?

Mời Bạn nhìn vào cuộc sống của Đức Giê-su đối với Chúa Cha để khám phá ý nghĩa sâu xa của Lời Ngài : người thông thái khôn ngoan thật luôn cảm thấy mình nhỏ bé trước mặt Thiên Chúa; và khi đặt mình làm người bé mọn trước Thánh Nhan, người ta mới có thể cảm nhận được những mầu nhiệm sâu thẳm của Ngài.

Chia sẻ: Thế nào là người bé mọn trước mặt Thiên Chúa? Và làm thế nào để trở thành một con người như thế?

Sống Lời Chúa: Bạn hãy tập thói quen thường xuyên xin Chúa ban ơn biết sống khiêm nhường.

Cầu nguyện: Lần chuỗi Mân Côi một chục, ngắm thứ nhất mùa Vui : “Thiên thần truyền tin cho Đức Bà chịu thai, ta hãy xin cho được ở khiêm nhường.”


18/07/13                                         THỨ NĂM TUẦN 15 TN

                                                                           Mt 11,28-30

HÃY ĐẾN!

“Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng. (Mt 11,28)

Suy niệm: Hãy đến!” Lời mời gọi của Đức Giêsu rất thực tế. Ngài không bảo: Hãy quẳng tất cả những vất vả, những gánh nặng mà anh em đang mang vác, rồi hãy đến với Ta! nhưng là, “Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng. Và rồi chúng ta làm một cuộc “trao đổi”: hãy đặt cái ách của con xuống và “hãy mang lấy ách của Ta”: đó là tin (thụ giáo với Chúa), khiêm nhường với Ngài, hiền lành với tha nhân. Chính khi đón nhận “ách” của Đức Giêsu và học với Ngài, ta khám phá ra sự tự do, niềm vui và bình an.

Mời Bạn hãy đến với Chúa Giêsu trong bí tích Hòa Giải, khi bạn đang dưới ách của tội lỗi, để qua thừa tác vụ của Hội Thánh, bạn được chữa lành tâm hồn, giao hòa với Thiên Chúa và Hội Thánh. Hãy đến với Chúa Giêsu trong bí tích Thánh Thể, để Ngài dưỡng nuôi bạn trên đường lữ hành tiến về quê trời. Hãy đến với Chúa Giêsu trong bí tích Xức dầu Bệnh nhân để Chúa Kitô đau khổ và vinh quang nâng đỡ và cứu vớt bạn.

Chia Sẻ: Những gánh nặng bạn đang mang vác trong đời sống là gì? Bạn sẽ làm gì để chúng nên nhẹ nhàng hơn?

Sống Lời Chúa: Tôi thực hiện một cử chỉ bày tỏ sự quan tâm, cảm thông với người bên cạnh đang đau khổ, vất vả.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu Kitô khiêm nhường và hiền hậu, ách của Chúa êm ái, gánh của Chúa nhẹ nhàng. Chúng con đến trao vào tay Chúa gánh nặng của ngày hôm nay, xin cho chúng con được nghỉ ngơi bên Chúa là Đấng hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.  

(Lời nguyện Kinh Tối thứ Tư)


19/07/13                                          THỨ SÁU TUẦN 15 TN

                                                                               Mt 12,1-8

CÓ MỘT BỘ LUẬT NHƯ THẾ!

“… Các tư tế trong Đền Thờ vi phạm luật Sabát mà không mắc tội đó sao?… Ở đây còn lớn hơn Đền Thờ nữa.” (Mt 12,5-6)

Suy niệm: Người Pharisêu không nhìn thấy các môn đệ đói, mà chỉ thấy họ lỗi luật ngày Sabát. Chúa Giêsu bênh vực môn đệ bằng cách trưng dẫn việc các tư tế trong Đền Thờ vẫn sát tế con vật, nhóm lửa… để tế lễ trong ngày Sabát. Họ không bị xem là lỗi luật, vì việc phụng tự được đặt lên trên luật lệ ngày Sabát. Ngài còn đi xa hơn nữa khi trưng dẫn trường hợp vua Đavít trong cơn đói, đã ăn bánh dâng tiến vốn chỉ có tư tế mới được hưởng dùng, để rồi kết luận: “Ta muốn lòng nhân chứ đâu cần lễ tế.” Việc dâng lễ tế quan trọng đến độ tư tế có thể lỗi luật ngày Sabát, nhưng vẫn phải đứng sau những đòi hỏi về nhu cầu cấp bách của con người. Cuối cùng, Chúa Giêsu khẳng định: “Con Người làm chủ ngày Sabát.” Ngài lớn hơn Đền Thờ, Ngài vượt trên cả lề luật. Ngài là “nhà lập pháp,” luật của Ngài là yêu thương. Ngài là “nhà hành pháp,” xét xử của Ngài là bao dung, nhân từ.

Mời Bạn: Đức tin đem lại cho bạn niềm vui sâu xa trong cuộc đời. Để cảm nhận niềm vui ấy, bạn cần có lòng nhân hay tấm lòng như Chúa mong muốn. Bạn hãy hân hoan vì cuộc sống mình không bị trói buộc bởi luật lệ, nhưng được cởi trói bởi luật yêu thương.

Chia sẻ: Dẫn cháu đi lễ Chúa nhật, cháu thường hay khóc. Ở nhà giữ cháu, tôi có lỗi luật Chúa nhật không?

Sống Lời Chúa: Trước một điều trái ý, tôi nhắc nhủ mình: hãy nhìn vấn đề này trong cách nhìn của Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, ánh mắt Chúa đầy tình thương chứ không xét nét theo luật lệ. Con vui mừng vì được tôn thờ một Đấng Thánh như thế. Con cảm tạ Chúa. Amen.


20/07/13                                          THỨ BẢY TUẦN 15 TN

Th. Apôlinarê, giám mục, tử đạo                  Mt 12,14-21

HIỀN LÀNH ẤY LÀ PHÚC THẬT

“Người sẽ không cãi vã, không kêu to, chẳng ai nghe thấy Người lên tiếng giữa phố phường. Cây lau bị giập, Người không đành bẻ gãy, tim đèn leo lét, chẳng nỡ tắt đi.” (Mt 12,19-20)

Suy niệm: Lão Tử đã nhận thấy sức mạnh của sự hiền lành khi dạy: “ nhu thắng cương, dĩ nhược thắng cường.” Quả vậy, hiền lành là đức tính không thể thiếu trong mọi tương giao và xử thế của cuộc sống. Kiêu ngạo làm cho con người ra dối trá, tàn ác, xấu xa, nham hiểm (Gr 17,9). Lời Chúa hôm nay phác hoạ cho ta chân dung hiền lành của Đức Giêsu: Đấng chinh phục con người bằng lòng hiền hậu, điềm tĩnh chứ không bằng lời lẽ to tiếng, hơn thua; Đấng đồng cảm với những kẻ yếu đuối, nâng đỡ, khích lệ, ủi an họ. Đức Bênêđitô XVI khẳng định rằng: “Tình yêu trong sự thuần khiết và vô tư là chứng cớ tốt nhất về Thiên Chúa, Đấng mà chúng ta tin và thúc đẩy chúng ta yêu thương” (Thông Điệp Thiên Chúa Là Tình Yêu).

Mời Bạn: Tình thương Kitô giáo được xây dựng trên nền tảng của sự hiền lành, như lời Thánh Tôma Aquinô: “Kiêu ngạo là cay đắng, là tàn nhẫn, là chỉ nghĩ đến bản thân, cho nên kiêu ngạo khiến ta đố kỵ nhau. Bởi vậy, muốn yêu thương phải bắt đầu để cho tâm hồn mình thấm nhuần hiền lành.” Chỉ khi sống hiền lành, bạn mới thấy được tình yêu của Chúa Kitô là động lực thúc bách bạn yêu thương và tha thứ.

Chia sẻ: Bạn có thái độ nào khi bi5 người khác chửi mắng, xúc phạm?

Sống Lời Chúa: Quyết tâm tha kẻ dể ta, nhịn kẻ mất lòng ta.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, là mẫu gương hiền lành cho con. Xin cho con biết sống hiền lành để con yêu thương hết mọi người như Chúa yêu con. Amen.

21/07/13                              CHÚA NHẬT TUẦN 16 TN – C

                                                                           Lc 10,38-42

SAY MÊ NGHE LỜI CHÚA

Cô Maria cứ ngồi bên chân Chúa mà nghe lời Người dạy… “Maria đã chọn phần tốt nhất, và sẽ không bị lấy đi.” (Lc 10,39.42)

Suy niệm: Chúa Giêsu không có ý phê phán thái độ hiếu khách của Mácta khi Ngài nêu bật hành vi của Maria “ngồi bên chân Chúa mà nghe lời Người dạy.” Tuy nhiên, khi phải chọn lựa thì Ngài vẫn thích người ta “nghe” lời Người hơn là loay hoay chuyện rót nước, dọn cơm… vì con người không chỉ sống nhờ cơm bánh mà còn nhờ mọi lời do miệng Thiên Chúa phán ra. Chúa cũng cho biết đây là việc “tốt nhất, và sẽ không bị lấy đi.” Những cuộc gặp gỡ chân tình với Chúa Giêsu luôn có tác động tích cực, mang âm hưởng sâu sắc đến cho những tâm hồn thành tâm muốn nghe lời Người, vì đó là Lời đem lại sự sống đời đời. Có thể khó tìm được một người như Maria giữa thế giới hôm nay; nhưng cũng phải nói thêm rằng hành vi đó không phải là không còn giá trị.

Mời Bạn: Có khi nào bạn dám cho rằng làm như Maria là lãng phí thời giờ chăng? Và nếu không làm như thế – qua các giờ nguyện gẫm, viếng Chúa, chầu Thánh Thể, cám ơn sau rước lễ – thì còn thời giờ đâu để bạn có thể gặp gỡ Chúa Giêsu và Lời Ngài cách thân tình nhất? Lúc này chính là lúc bạn nên trả lại cho Xêda những gì là của Xêda và những gì của Chúa về cho Chúa!

Sống Lời Chúa: Mỗi ngày tôi dành thời gian để đọc Lời Chúa trong thinh lặng, và tôi nên ngồi lại dăm ba phút để cảm ơn Chúa sau khi rước lễ.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin cho con biết say mê đọc và gẫm suy Lời Ngài, vì Lời Chúa chính là ngọn đèn soi bước chân con trong một thế giới có quá nhiều con đường thênh thang dẫn đến hư vong này. Amen.


22/00/13                                            thứ hai tuần 16 tn

Th. Maria Mađalêna                                  Ga 20,1-2.11-18

đừng giữ chúa cho riêng mình

Đức Giêsu bảo: “Thôi đừng giữ Thầy lại, vì Thầy chưa lên cùng Chúa Cha. Nhưng hãy đi gặp anh em của Thầy và bảo họ: ‘Thầy lên cùng Cha của Thầy cũng là Cha của anh em…” Bà Maria Mađalêna đi báo tin cho các môn đệ: “Tôi đã thấy Chúa.” (Ga 20,17-18)

Suy niệm: Trong tất cả các nhân vật của sách Tin Mừng, ta chưa thấy ai bày tỏ tình yêu của mình với Đức Giêsu cách đặc biệt như chị Maria Mađalêna. Thật vậy, phải là người yêu mến Thầy Giêsu mãnh liệt lắm mới nóng ruột ra mộ từ lúc sáng sớm, khi trời còn tối, mà quên mất điều quan trọng: ai sẽ lăn tảng đá to che lấp cửa mộ? Hai ông Phêrô và Gioan ra mộ rồi cũng trở về, chỉ có chị còn nấn ná ở lại, không thất vọng, vẫn kiên nhẫn tìm kiếm Thầy. Chúa Kitô phục sinh trân trọng tình cảm của chị, nhưng đồng thời Ngài cũng giáo dục chị: đừng giữ riêng Ngài lại cho riêng mình, như một kỷ niệm đẹp, theo tình cảm sướt mướt, mà hãy gặp Ngài trong sứ mạng, trong trách nhiệm.

Mời Bạn: Nhớ rằng Đức Kitô phục sinh bao giờ cũng nâng bạn lên cao, thúc dục bạn dũng cảm lên đường đến với người khác. Nếu cứ mãi loay hoay với những người thân, với những dự tính riêng, bạn chưa thật sự gặp Chúa Kitô phục sinh.

Chia sẻ: Tôi muốn giữ Chúa Kitô phục sinh riêng cho mình hay là muốn đem Ngài đến cho người khác ?

Sống Lời Chúa: Tôi tập bỏ việc riêng để lo việc chung, tập đến với người khác hơn là chỉ loay hoay lo cho mình.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu Phục sinh, Chúa không muốn chúng con giữ Chúa cho riêng mình hay gia đình, nhưng muốn chúng con đem Chúa, loan truyền Chúa cho mọi người. Xin giúp chúng con có được sự quảng đại ấy.


23/07/13                                            THỨ BA TUẦN 16 TN

Th. Bighítta, nữ tu                                           Mt 12,46-50

NÊN NGƯỜI THÂN CỦA CHÚA

“Người (Chúa Giêsu) còn đang nói với đám đông, thì có mẹ và anh em của Người đứng bên ngoài, tìm cách nói chuyện với Người.” (Mt 12,46)

Suy niệm: Cho dầu là người thân của Chúa, mẹ và anh em của Ngài vẫn không dễ dàng vào gặp Ngài được. Có một hàng rào khó lòng vượt qua ngăn cách họ với Chúa, hàng rào của đám đông đang vây quanh Chúa. Những người này tự tách biệt mình khỏi mối liên hệ huyết thống với Chúa khi nói: “Thưa Thầy, có mẹ và anh em Thầy đang đứng ngoài kia, tìm cách nói chuyện với Thầy” (c.47). Chúa Giêsu cho thấy có một mối liên hệ còn cao cả hơn khiến họ trở thành thân thiết với Chúa hơn bà con họ hàng khi Ngài khẳng định: “Phàm ai thi hành ý muốn của Cha tôi, Đấng ngự trên trời, người ấy là anh chị em tôi, là mẹ tôi” (Mt 12,50).

Mời Bạn: Chỉ những ai thi hành ý muốn của Chúa Cha thì mới trở nên người thân của Chúa Giêsu. Điều này thúc đẩy mỗi người chúng ta hành động theo ý Chúa, theo lời dạy của Ngài mỗi ngày để trở nên người nghĩa thiết với Chúa và với Mẹ Maria. Thánh Phêrô đã khẳng định: “Vì ý muốn của Thiên Chúa là anh em hãy làm điều thiện để bịt miệng những kẻ ngu xuẩn vô tri” (1Pr 2,15). Vì thế, khi làm điều thiện là ta thi hành ý muốn của Thiên Chúa, là trở nên người thân thích của Chúa Giêsu và Mẹ Maria.

Sống Lời Chúa: Mỗi ngày suy niệm Lời Chúa và quyết tâm làm một việc thiện cụ thể theo ơn soi sáng của Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã gọi chúng con là bạn hữu khi Chúa tỏ cho chúng con biết việc Chúa làm. Xin cho chúng con trở nên người thân thiết với Chúa khi chúng con sẵn sàng làm việc theo ý muốn của Cha trên trời.


24/07/13                                            THỨ TƯ TUẦN 16 TN

Th. Sácben Máclúp, linh mục                            Mt 13,1-9

THÀNH CÔNG VƯỢT THẤT BẠI

“Người gieo giống ra đi gieo giống… Có hạt rơi trên nơi sỏi đá… Có hạt rơi vào bụi gai… Có hạt lại rơi nhằm đất tốt, nên sinh hoa kết quả nhiều: hạt được gấp trăm, hạt được sáu chục, hạt được ba chục.” (Mt 13,4-9)

Suy niệm: Dụ ngôn “Người gieo hạt giống” khởi đầu bằng những thất bại càng tăng dần: Hạt rơi bên vệ đường chưa kịp nẩy mầm đã bị lấy mất, hạt rơi trên đá sỏi vừa nẩy mầm đã bị héo khô và hạt rơi vào bụi gai đã mọc lên thành cây con, tưởng sẽ mang lại kết quả, nhưng rốt cuộc cũng chết khô. Sau những thất bại thảm thương ấy, tình thế lại thay đổi thật ngoạn mục: Ba hạt giống sau rơi vào đất tốt bù đắp lại những thất bại trước đây và đem lại mùa bội thu thật dồi dào. Đức Giêsu muốn dạy ta có một cái nhìn lạc quan về Nước Trời của Ngài. Nước ấy khởi đầu thật âm thầm, không tránh khỏi được những thất bại, thế nhưng cuối cùng Nước Trời sẽ thành toàn tốt đẹp.

Mời Bạn có một cái nhìn lạc quan về cuộc sống nói chung và với việc sống Lời Chúa nói riêng. Nếu thất bại là một phần của hạt giống thì thất bại cũng là một phần trong đời sống của bạn. Kết quả cuối cùng sẽ đủ sức bù đắp những thất bại trước đây. Việc loan báo Tin Mừng cho dù có gặp trở ngại, nhưng hạt giống Tin Mừng một khi được gieo vào tâm hồn con người, chắc chắn sẽ tới lúc trổ sinh bông hạt dồi dào.

Sống Lời Chúa: Bạn đã gặp nhiều thất bại ê chề trong nỗ lực xây dựng hạnh phúc gia đình, tình bạn, nhóm hay cộng đoàn. Đừng nản lòng, bạn hãy tiếp tục cố gắng bắt đầu từ hôm nay và rốt cuộc bạn sẽ có một mùa bội thu.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con luôn có một cái nhìn lạc quan hy vọng trong cuộc sống. Amen.


25/07/13                                         THỨ NĂM TUẦN 16 TN

Th. Giacôbê Tông Đồ                                     Mt 20,20-28

CÙNG UỐNG CHÉN VỚI THẦY

“Ai muốn làm lớn giữa anh em, thì phải làm người phục vụ anh em.” (Mt 20,24)

Suy niệm: Mang nặng não trạng thế tục, hai anh em Giacôbê và Gioan xin được ưu tiên nắm giữ hai chiếc ghế quan trọng trong Vương Quốc của Chúa. Trước sự chậm hiểu mù quáng của họ, Đức Giêsu không nổi giận, cũng chẳng chán nản. Ngài chỉ ôn tồn nhắc nhở họ phải cùng uống chén của Ngài nếu muốn chia sẻ vinh quang với Ngài. Chén ấy, với Giacôbê, là vị tông đồ đầu tiên đổ máu tử đạo (Cv 12,2). Với Gioan, chén ấy là cuộc đời trăm tuổi của một chứng nhân kể câu chuyện Đức Giêsu giữa những cam go của đời thường. Khi uống chén với Thầy mình, cả hai vị không còn màng chi chiếc ghế bên tả bên hữu nữa, bởi vì các ông hiểu rằng trong Nước Trời, sự cao trọng không nằm nơi chiếc ghế, nhưng nơi việc phục vụ tận tâm như một người tôi tớ.

Mời Bạn: “Khiêm tốn với bề trên là bổn phận, với người ngang hàng là lịch sự, và với người thấp kém hơn là sự cao trọng” (B. Franklin). Với bạn, sự cao trọng của người môn đệ Chúa nằm nơi chức tước, trình độ kiến thức, phẩm chất tài năng, của cải… hay nơi việc khiêm tốn phục vụ, nâng đỡ chân tình?

Sống Lời Chúa: Tự hỏi chén Chúa muốn tôi cùng uống với Ngài là làm điều gì (chẳng hạn: hy sinh, kiên trì trong hoàn cảnh gia đình hay sứ vụ hiện tại…), rồi nỗ lực hết mình thực hiện để được chia sẻ vinh quang với Ngài.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã hạ mình phục vụ chúng con: Chúa không tìm cho mình một ngai vàng, nhưng đón nhận thập giá. Xin cho chúng con thay đổi cái nhìn về sự cao trọng, để hiểu rằng sự cao trọng đích thực là khiêm tốn phục vụ như Chúa.


26/07/13                                          THỨ SÁU TUẦN 16 TN

Th. Gioakim và Anna, song thân Đức Maria Mt 13,16-17

HẠNH PHÚC VÌ ĐƯỢC THẤY, ĐƯỢC NGHE

“Mắt anh em thật có phúc, vì được thấy; tai anh em thật có phúc, vì được nghe.” (Mt 13,16)

Suy niệm: Đối với người đời, cái gì họ “mắt thấy, tai nghe” thì mới đủ bằng chứng thuyết phục để họ tin. Còn Chúa thì bảo những điều chúng ta được thấy và được nghe từ nơi Chúa còn đem lại hạnh phúc cho chúng ta. Trong ngày lễ mừng hai thánh Gioakim và Anna ta có thể hiểu được ý tứ sâu xa của phụng vụ là muốn cho ta cảm nghiệm hạnh phúc vì được thấy hoa trái thánh thiện từ lòng hai người mẹ: Đức Maria (từ lòng bà thánh Anna) và Chúa Giêsu (từ lòng Đức Mẹ). Hai nhân vật này – Đức Mẹ Maria và Chúa Giêsu – là nguồn cảm hứng bất tận và là điểm qui chiếu cho bao tâm hồn thánh thiện, bao cuộc đời phi thường cho đến tận thế.

Mời Bạn: Bạn chính là người được gọi được chọn để hưởng hạnh phúc, bởi vì Đức Maria được sinh ra để làm gì nếu không phải là vì sứ mạng làm Mẹ Đấng Cứu Thế? Và Đức Giêsu Kitô được sinh ra trên trần gian để làm gì nếu không phải là để cứu độ nhân loại, trong đó có bạn, có tất cả chúng ta? Mời bạn nghiền ngẫm và đào sâu Tin Mừng này để bạn cảm nhận được mình ở trong số những người diễm phúc vì được Thiên Chúa yêu thương, được cứu độ để được hưởng hạnh phúc vĩnh cửu với Ngài.

Sống Lời Chúa: Bạn nhớ lại một ơn lành Chúa đã ban cho bạn và thành tâm dâng lời cảm tạ Ngài.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con tìm được hạnh phúc đích thực khi con chiêm ngưỡng những kỳ công Chúa thực hiện trong dòng lịch sử của Giáo Hội, và biết nghe theo lời Chúa dạy, vì chỉ nơi Chúa mới có lời đem lại cho con sự sống đời đời.


27/07/13                                          THỨ BẢY TUẦN 16 TN

                                                                           Mt 13,24-30

SỐNG CHUNG VỚI CỎ LÙNG

“Cứ để cả hai cùng lớn lên cho tới mùa gặt. Đến ngày mùa, tôi sẽ bảo thợ gặt: hãy gom cỏ lùng lại, bó thành bó mà đốt đi, còn lúa, thì hãy thu vào kho lẫm cho tôi.” (Mt 13,30)

Suy niệm: Không nhà nông nào muốn để cỏ lùng mọc xen lẫn lúa tốt, nhưng muốn nhổ bỏ cỏ lùng ra khỏi lúa thì thật khó khăn, bởi vì nhìn thoáng qua, trông chúng thật giống nhau, nhất là khi chúng còn non. Phải để ý quan sát mới nhận ra được cỏ lùng có thân rộng hơn, nhưng hạt lại nhỏ hơn cây lúa. Chúa Giêsu dùng hình ảnh này để nói đến một thực tại thiêng liêng tương tự.  Cuộc sống đời này vàng thau lẫn lộn, người lành sống gần kề với kẻ ác, người công chính đan xen với kẻ bất lương. Ngay nơi bản thân mỗi người, có lúc ta suy nghĩ hành động như thiên thần, có lúc ta lại đứng về phe của quỉ dữ. Điều đó không có gì đáng ngạc nhiên. Đáng ngạc nhiên là thái độ của Chúa qua hình ảnh của ông chủ ruộng: dù biết tác hại của cỏ lùng nhưng ông vẫn để “cả hai mọc lên cho đến mùa gặt.” Chúa không dung dưỡng điều xấu, nhưng Ngài khoan dung, nhẫn nại đợi chờ người tội lỗi hoán cải.

Mời Bạn: Thiên Chúa là Cha vô cùng nhân ái đã luôn cho ta cơ hội để hoán cải và luôn bắt đầu lại. Để nên giống Cha trên trời, chúng ta là con cái Ngài cũng phải có thái độ khoan dung nhẫn nại đó với những người xung quanh ta.

Sống Lời Chúa: Tập nhẫn nại khoan dung: Khi bị xúc phạm, bạn “trả đũa” lại bằng một việc bác ái.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, chính Chúa đã cho con thời gian để nhận ra đâu là cỏ lùng trong con người của con. Xin cho con cảm nhận được lòng nhân từ của Chúa để con biết sống bao dung với anh chị em con.

28/07/13                              CHÚA NHẬT TUẦN 17 TN – C

                                                                             Lc 11,1-13

XIN VÀ ĐƯỢC

“Ai xin thì nhận được, ai tìm thì thấy, ai gõ cửa thì sẽ mở cho.” (Lc 11,10)

Suy niệm: Lời Chúa hứa thật chắc nịch và chúng ta đã nghe rất nhiều lần: “Ai xin thì sẽ được”. Thế nhưng chúng ta cũng có lắm kinh nghiệm về điều này là: không phải lúc nào xin hay tìm hay gõ đều được, đều thấy, đều được mở ra cho. Vậy phải chăng là Chúa chỉ hứa… cho vui?! Chắc chắn không phải vậy, mà đó là cơ hội để chúng ta khám phá ý Chúa nơi những việc xảy đến ngoài ý muốn của chúng ta, như có người nói:

- Chúng ta xin cho có sức khỏe để làm những việc lớn lao, Chúa lại ban cho ta sự yếu đuối để làm việc cách tốt hơn.

- Chúng ta xin cho được giàu sang để sống hạnh phúc hơn, Chúa lại ban cho ta nghèo khó để sống khôn ngoan hơn.

- Chúng ta xin cho được quyền lực để người đời ca tụng, Chúa lại ban cho ta sự hèn mọn để tôi ý thức cần đến Người hơn.

- Chúng ta xin Chúa ban cho mọi sự để tận hưởng thú vui cuộc sống, Chúa lại cho ta cuộc sống để tận hưởng mọi sự.

- Tuy chúng ta chẳng được tất cả những gì chúng ta xin, nhưng lại nhận được mọi sự chúng ta cần (Vô danh).

Mời Bạn: Bạn đã nhiều lần kinh nghiệm xin Chúa điều này điều kia. Khi không được như ý sở cầu, bạn đã phản ứng thế nào? Còn khi nhận được điều bạn xin, bạn có ý thức tạ ơn Chúa và sử dụng những ơn mình lãnh nhận để phục vụ tha nhân không?

Sống Lời Chúa: Dâng lên Chúa một lời nguyện tạ ơn trước mỗi biến cố dù vui hay buồn xảy đến trong đời bạn.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, con cám ơn Chúa đã cho con có cuộc sống này. Xin cho con biết tận dụng những gì con đang có để làm vinh danh Chúa và mưu ích cho anh chị em mình. Amen.


29/07/13                                           THỨ HAI TUẦN 17 TN

Th. Mácta                                                         Ga 11,19-27

TRƯỞNG THÀNH TRONG ĐỨC TIN

Đức Giêsu phán: “Chính Thầy là sự sống lại và là sự sống… Chị có tin thế không?” Cô Mácta đáp: “Thưa Thầy, có. Con vẫn tin Thầy là Đức Kitô, Con Thiên Chúa, Đấng phải đến thế gian.” (Ga 11,25-27)

Suy niệm: Nhiều người vật vã, ngất xỉu hoặc suy sụp tinh thần trước cái chết của người thân. Sự ra đi của họ luôn là một thử thách cho những người ở lại, nhưng đó cũng là cơ hội để niềm tin vào sự sống đời sau, sự sống đời đời được nảy sinh và trưởng thành. Cô Mácta đã ở trong trường hợp đó khi Ladarô em cô qua đời. Cô đang xúc động than khóc “nếu Thầy ở đây” thì Ladarô em cô đã không chết. Cơ hội cho cô là Chúa Giêsu, người bạn thân của gia đình, đã có mặt để vực cô dậy khi mời gọi cô tuyên xưng đức tin: “Con có tin như thế không?” – nghĩa là tin “Thầy là sự sống lại và là sự sống”. Lời tuyên xưng long trọng của cô: “Thưa Thầy, có. Con vẫn tin Thầy là Đức Kitô, Con Thiên Chúa, Đấng phải đến thế gian” đã được Chúa xác nhận bằng cách gọi Ladarô từ trong mộ đá chỗi dậy và bước ra.

Mời Bạn: Chúa Giêsu là cũng bạn thân của bạn, của gia đình bạn đang hỏi bạn có tin vào Ngài như thế không. Bạn trả lời cho Chúa đi! Để có thể tuyên xưng niềm tin một cách xác tín trong hoàn cảnh bi đát tuyệt vọng như cô Mácta, trước tiên bạn hãy thường xuyên tuyên xưng cách xác tín như thế trong cuộc sống đời thường: trong giờ kinh gia đình, khi tham dự thánh lễ… và cả khi bạn nỗ lực thực thi những giá trị Tin Mừng, những đòi hỏi của đức tin trong công việc, trong cuộc sống hằng ngày.

Sống Lời Chúa: Làm một cử chỉ diễn tả lòng tin hoặc dâng một lời nguyện vắn tắt trước khi làm bất cứ việc gì.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, con tin. Xin nâng đỡ lòng tin còn non yếu của con.


30/07/13                                            THỨ BA TUẦN 17 TN

Th. Phêrô Kim ngôn, giám mục, tiến sĩ HT  Mt 13,36-43

KHỐN CHO KẺ LÀM GƯƠNG XẤU!

“Vậy, như người ta nhặt cỏ lùng rồi lấy lửa đốt đi thế nào, thì đến ngày tận thế cũng sẽ xảy ra như vậy. Con Người sẽ sai các thiên sứ của Người tập trung mọi kẻ làm gương mù gương xấu và mọi kẻ làm điều gian ác, mà tống ra khỏi Nước của người, rồi quăng chúng vào lò lửa; ở đó, người ta sẽ phải khóc lóc nghiến răng.” (Mt 13,40-42)

Suy niệm: Không thể không có gương xấu, nhưng khốn cho kẻ làm gương xấu, Chúa Giêsu đã xác quyết như thế (Mt 18,70). Trong xã hội và ngay cả trong Hội Thánh, gương xấu vẫn còn đó rất nhiều. Đó là một thực tế hiển nhiên, nhưng vấn đề là thái độ của chúng ta trước các gương xấu đó. Chúa Giêsu cho biết lập trường của Ngài: Mặc dù Ngài kiên nhẫn bao dung chờ đợi, nhưng Ngài cho thấy thái độ quyết liệt không khoan nhượng trước gương xấu: Những kẻ làm gương xấu và những điều gian ác sẽ bị loại vĩnh viễn khỏi Nước Trời.

Mời Bạn: Đã có nhiều cảnh báo về tình trạng thờ ơ, không quan tâm trước những gương xấu đang tràn lan trong xã hội, thâm nhập vào đời sống gia đình. Phải chăng vì người ta cảm thấy bất lực? Vì sợ phiền hà, liên lụy? Vì quan niệm “hồn ai nấy giữ”? Mời bạn hãy làm một cái gì đó tích cực để xua tan gương xấu: “Thà thắp lên một ngọn đèn hơn là ngồi nguyền rủa bóng tối”!

Chia sẻ: Cách sống của Bạn có đang là một gương xấu cho kẻ khác không?

Sống Lời Chúa: Hành động tích cực để xoá bỏ gương xấu bằng cách thành thật nhận lỗi và quyết tâm sửa chữa mỗi khi mình gây ra gương xấu.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, chính con cũng là “cỏ lùng” được Chúa nhân từ thứ tha. Xin giúp con biết khắc phục bản thân và nhẹ nhàng sửa đổi anh em con. Amen.


31/07/13                                             thứ tư tuần 17 tn

Th. Inhaxiô Lôiôla, linh mục                          Mt 13,44-46

VUI MỪNG BÁN TẤT CẢ…

“Tìm được viên ngọc quý, ông ta ra đi, bán tất cả những gì mình có mà mua viên ngọc ấy.” (Mt 13,46)

Suy niệm: Từ tháng 9/2012, ngư dân xã Bình Châu (Quảng Ngãi) tìm thấy một chiếc tàu chở đầy đồ gốm sứ đắm gần bờ và bắt đầu lặn vớt cổ vật. Một số người thành tỉ phú chỉ sau một đêm lặn vất vả. Người dân tìm mọi cách tiếp cận con tàu để có vài cổ vật trong tay là hy vọng đổi đời. Việc phát hiện chiếc tàu đắm đã làm xôn xao náo động cả một vùng biển lặng. Cũng vậy, dù tình cờ tìm thấy kho tàng chôn trong ruộng như người nông dân, hay cả đời lùng kiếm rồi tìm thấy viên ngọc quý như người thương gia, cả hai đều hành xử như nhau: vui sướng và hy sinh bán tất cả những gì mình có để chiếm cho được báu vật. Kho tàng hay viên ngọc quý ấy là Nước Trời, là chính Đức Giêsu, là tương quan thân thiết với Thiên Chúa.                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                          

Mời Bạn: Đôi mắt lão luyện của người buôn ngọc giúp ông nhận ra giá trị của viên ngọc quý. Cũng vậy, không phải ai cũng khám phá ra giá trị vô cùng của kho tàng Nước Trời, của viên ngọc quý Giêsu, duy những người có con mắt đức tin mới nhận ra nét đẹp quý giá này. Bạn có vui mừng khi được biết Đức Giêsu và Nước Trời không? Bạn có sẵn lòng chấp nhận từ bỏ một số tham vọng, thói quen, lối sống không thích hợp để dành trọn vẹn cho Ngài không?

Sống Lời Chúa: Tôi luôn vui mừng vì được biết Đức Giêsu và Tin Mừng của Ngài. Từ hôm nay tôi sẽ vui lòng đón nhận lối sống từ bỏ bản ngã để sống tương quan tốt đẹp với Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, chúng con vui mừng khi có Chúa là viên ngọc quý, Nước Trời là kho tàng vô cùng quý báu trong cuộc đời. Xin giúp chúng luôn sống trong niềm vui ấy. Amen