MÙA PHỤC SINH

 

Suy Niệm Phúc Âm Với Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu

Tác giả :  Lm Constant Tonnelier

MÙA PHỤC SINH 

 

Chúa  Nhật Phục Sinh

«Tại sao các ngươi lại tìm Người Sống ở nơi kẻ chết? Ngài không còn ở đây, nhưng Ngài đã sống lại”  (Lc 24:5)

**********

Thư của Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu gởi Mẹ Agnes de Jesus

Các ngày đại lễ! Nếu các đại lễ họa hoằn mới có một lần, thì mỗi Chúa Nhật lại làm nao nức lòng con… Đó là ngày của Chúa, ngày kiêng việc… Thế rồi cả gia đình đi lễ 

*********

Chúa Nhật Phục Sinh là ngày đại lễ của mọi ngày lễ.  Đây là ngày Giáo Hội cử hành Thánh Thể sống động. Đây là ngày hân hoan vui mừng.

Lạy Chúa Giesu, Chúa đã nhận chìm con vào cuộc Phục Sinh của Chúa ngày con được chịu phép Thánh Tẩy. Ước chi nhờ bí tích cuộc Phục Sinh Chúa, Chúa ban cho con được thông phần vào sự bình an của con cái Chúa và của những người khiêm nhượng.

ROSE 1

Thứ Hai Bát Nhật Phục Sinh

«Vậy họ tức khắc ra khỏi mồ vừa sợ hãi vừa vui mừng khôn xiết và chạy về báo tin cho các môn đệ.  Thình lình Chúa Giê-su đón gặp và phán “Chào các bà!” (Mt 28:8-9)

**********

Thư của Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu gởi Mẹ Agnes de Jesus (msa)

Trong cuộc tử nạn của Chúa, những người phụ nữ can đảm hơn các tông đồ… Chắc hẳn vì thế mà Chúa để cho họ chia phần khinh miệt với Chúa trong cuộc sống trần gian, vì chính Chúa đã nhận lấy sự khinh miệt ấy.  Nhưng trên thiên đàng. Chúa sẽ tỏ ra rằng quan niệm của Chúa khác với quan niệm của người đời, vì bấy giờ những người rốt hết sẽ được nên cao trọng nhất 

*********

Lời cầu :

Các phụ nữ lòng đầy nhiệt thành, các bà là những người trước tiên đã nhận được tin mừng Phục Sinh.  Đầy tràn niềm vui và cảm xúc, các bà đã trở thành những sứ giả trung tín đầu tiên.

Hỡi các bà, nhờ sự dấn thân, các bà chắc chắn luôn luôn là « những người đầu tiên ».  Lạy Chúa, xin cho con được chia sẻ vào « những sự đầu tiên » này.

ROSE 1

Thứ Ba Bát Nhật Phục Sinh

«Đừng chạm vào Ta… Nhưng hãy đi đến với các anh em Ta và nói với họ, “Ta về cùng Cha Ta cũng là Cha của các con, về cùng Thiên Chúa của Ta, cũng là Thiên Chúa của các con” (Ga 20:17)

**********

Huấn dụ của Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu (csg)

Đôi khi, chúng ta rất đồi tệ nếu tự khép kín để suy nghĩ vẩn vơ một mình.  Đồi tệ đến mức phải gấp rút  ra khỏi tình trạng ấy ngay.  Chúa nhân lành không bắt ta cứ sống buồn tẻ với mình mãi đâu.  Trái lại, thường lúc ấy Chúa để ta thấy chán ngán để ta từ bỏ tình trạng ấy.  Trong những lúc như vậy, tôi không còn thấy cách nào tốt hơn là đi tìm gặp Chúa và Mẹ Maria bằng cách làm những việc bác ái. 

*********

Lời cầu :

Thật là vô nghĩa khi tôi muốn kiềm giữ Thiên Chúa trong thế giới bé nhỏ của tôi.  Ngược lại, tôi nên ngưng chiếm hữu Người độc quyền và vương ra khỏi bản thân.  Lạy Chúa, xin cho con biết sẵn sàng công bố Tin Mừng của Chúa và dấn thân vào những hành vi đức ái nhân danh Chúa.

ROSE 1

Thứ Tư Bát Nhật Phục Sinh

«Họ nói với nhau:  Dọc đường khi Ngài nói chuyện và giải thích Kinh Thánh cho chúng ta, lòng chúng ta đã chẳng bừng cháy lên sao?” .  Ngay lúc ấy, họ đứng dậy, quay trở lại Gierusalem (Lc 24:32-33)

**********

Thư của Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu gởi Mẹ Agnes de Jesus (msa)

Từ lâu con đã sống bằng thứ bột tinh tuyền chứa đựng trong cuốn sách Gương Phúc, đó là cuốn sách đọc nhất đã đem lại cho con nhiều ơn ích, vì lẽ bấy giờ con chưa biết tìm kiếm những kho tàng giấu ẩn trong Phúc Âm (…) .  Vì con ham học, nên hồi con 14 tuổi, Chúa nhân từ thấy cần phải pha thêm vào bột tinh tuyền “dầu mỡ” và “mật ong” 

*********

Lời cầu :

Lạy Chúa Giêsu, Chúa là trung tâm của Thánh Kinh.  Xin làm cho con hiểu được sâu xa mầu nhiệm tình yêu và ơn cứu độ của Chúa.  Ước chi con được nuôi dưỡng nhờ tinh túy Lời Chúa, để cuộc đời con được tràn đầy Phúa Âm và chiếu giãi sự Khôn Ngoan thần linh của Chúa.

ROSE 1

Thứ Năm Bát Nhật Phục Sinh

«Những lời này Thầy nói với các con  khi Thầy còn ở với các con, để tất cả những gì sách luật Môi-sen, các sách Ngôn Sứ, và các Thánh Vịnh đã chép về Thầy được ứng nghiệm.  “Bấy giờ, Ngài mở trí cho các ông hiểu Kinh Thánh” (Lc 24:44-45)

 **********

Thư của Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu gởi Nữ tu Marie du Sacre Cœur (msb)

Thưa chị yêu quý, chúng ta vui sướng biết bao vì hiểu được những bí nhiệm thâm sâu của Đức Phu Quân của chúng ta!  Nếu chị muốn viết tất cả những gì chị biết được về những bí nhiệm ấy, chắc chắn chúng ta sẽ có những trang tuyệt đẹp để hưởng thức.  Nhưng em biết lắm, chị thích giữ kín « những bí nhiệm của Đức Vua » trong tâm  khảm chị hơn. 

*********

Lời cầu :

Những điều bí nghiệm chỉ được tỏ ra cho những ai thân mật mà thôi.  Lạy Chúa Giêsu, con càng để Chúa dạy dỗ con, Chúa càng tỏ ra cho con các bí nhiệm của lòng Chúa :  « Lời duy nhất là lời của Cha. »  Con sẽ giữ gìn những bí nhiệm của Chúa trong sự thinh lặng của tâm hồn như chất liệu cho con gẫm suy.  Xin Chúa nuôi dưỡng linh hồn con.

ROSE 1

Thứ Sáu Bát Nhật Phục Sinh

Cứ thả lưới bên hữu thuyền, thì sẽ bắt được cá. Ông Simon Phê-rô lên thuyền và kéo lưới vào bờ.  Lưới đầy những cá, đếm được một trăm năm mươi ba con. (Ga 21:6,11)

**********

 

Thư của Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu gởi Mẹ Marie du Sacre-Coeur

Mặc dù hèn hạ, con cũng muốn soi chiếu các linh hồn như những tiên tri, những tiến sĩ.  Con có ơn gọi làm tông đồ…  Con muốn đi khắp thế giới rao giảng danh Chúa và cắm nơi đất ngoại cây thánh giá vinh quang của Chúa.  Nhưng thưa Đấng con yêu mến, chỉ một nhiệm vụ mà thôi đối với con chắc là không đủ, con còn muốn đồng thời đi rao giãng Phúc Âm khắp năm châu, đến tận cùng những hải đảo xa xôi nhất. 

 

*********

Lời cầu :

Lạy Chúa Phục Sinh, con phải quên mình và hiến thân để có thể trở thành sứ giả của Chúa cho trần gian.  Con phải thả lưới xuống những vùng nước vô định. Sự mạnh dạn trong niềm tin vào Lời Chúa ắt sẽ đem lại những kết quả không thể ngờ.  Lạy Chúa, xin giữ gìn con trong đức khiêm nhượng để con có thể trở nên sứ giả của Chúa.

ROSE 1

Thứ Bảy Bát Nhật Phục Sinh

Ngài đã hiện đến với mười một tông đồ… và khiển trách các ông không tin và cứng lòng, bởi họ không chịu tin những kẻ đã được thấy Ngài sau khi sống lại.  Ngài phán bảo các ông: “Các con hãy đi khắp tứ phương, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thụ tạo” (Mc 16:14-15)

**********

Thư của Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu gởi Mẹ Agnes de Jesus (msa)

Chúa không cần ai giúp vào việc của Người, nhưng cũng như vì muốn cho nhà trồng tỉa sánh sõi chăm bón cây quả hiếm và yếu ớt, Chúa đã ban cho họ kiến thức cần thiết, còn việc làm cho cây sinh hoa kết quả là việc riêng của Chúa thế nào, thì trong việc đào tạo các linh hồn Chúa Giesu cũng muốn cho ta cộng tác với Người như thế. 

*********

Lời cầu :

«Hãy ra đi! » Chúa Giêsu đã ban lệnh cho các môn đệ của Ngài hãy loan báo Tin Mừng cho muôn dân.  Lạy Chúa Kitô Phục Sinh, xin cho con một đức tin sáng suốt để con có thể trở nên một biển chứng cho Tin Mừng của Chúa

bar_flower2

MÙA PHỤC SINH TUẦN 2

 

Chúa Nhật Tuần 2 sau Phục Sinh

Vào chiều ngày ấy,  ngày thứ nhất trong tuần, nơi các môn đệ ở, các cửa đều đóng kín, vì sợ người Do Thái. Chúa Giêsu hiện đến, đứng giữa các ông và phán : “Bình an cho các con!”

Tám ngày sau, các môn đệ lại có mặt trong nhà,, Chúa Giêsu đến, đứng giữa các ông (Ga 20:20-26)

**********

Thư của Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu gởi Mẹ Agnes de Jesus (msa)

Ngày vui [Chúa Nhật] đi qua nhanh chóng, vương theo sầu muộn… Ngày mai lại phải làm việc, lại phải học hành.  Tâm hồn con cảm thấy đời là chốn khách đầy…  Con ước vọng về an nghĩ vĩnh viển trên quê trời là nơi có Chúa Nhật không úa tàn, trong nhà Cha Con. 

*********

Lời cầu :

Chúa Nhật, ngày thứ nhất trong trời đất, cũng là ngày thứ tám khi trời đất được hiện hữu trước mặt Chúa.  Những Chúa Nhật vui tươi trên trần gian và những Chúa Nhật không bao giờ tàn phai trên Thiên Quốc!  Ngày của Chúa Phục Sinh, được mừng kính bằng Thánh Lễ Tạ Ơn.  Một ngày cho những ai mở lòng ra cho Chúa.  Nó cũng là ngày Thiên Chúa chờ đợi con người.  Lạy Chúa, xin làm cho mọi ngày trong đời con trở thành những Chúa Nhật!

COEUR EN ROSE

Thứ Hai Tuần 2 sau Phục Sinh

Gió thổi đâu thì thổi, các ngươi nghe tiếng gió nhưng  không biết gió từ đâu thổi đến và sẽ đi đâu.  Những kẻ được bởi Thánh Thần thì cũng vậy (Ga 3:8)

 **********

Thư của Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu gởi Mẹ Agnes de Jesus (msa)

Con đã dọn mình rất kỹ lưỡng để đón nhận Chúa Thánh Thần.  Con không hiệu tại sao người ta lại ít quan tâm đến việc lãnh nhận bí tích tình yêu này [Thêm Sức] 

*********

Lời cầu :

Nhờ bí tích Thên Sức, con đã được kiên cường một cách đặc biệt bằng hơi thở của Chúa Thánh Thần.  Lạy Thánh Thần Tình Ái, xin đốt nóng bảy nguồn ơn thánh của Chúa nơi con. Xin thức tỉnh con trước sự hiện diện thánh thiêng và rực sáng của Chúa.

COEUR EN ROSE

Thứ Ba Tuần 2 sau Phục Sinh

Đừng kinh ngạc vì điều Ta nói với ông, “Ông phải được sinh lại bởi ơn trên”. “Làm sao những điều này có thể xãy ra?”… “Ông là bậc thầy trong dân Israen, mà lại không hiểu nổi những điều này chăng? (Ga 3, 7-10)

**********

Thư của Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu gởi Mẹ Agnes de Jesus (msa)

Con hân hoan chờ đón Chúa Thánh Thần như các tông đồ xưa… Nghĩ đến việc mình sắp trở nên người Công Giáo hoàn toàn và nhất là được Đức Giám Mục ghi dấu thánh giá nhiệm mầu trên trán, thì lòng con lại hớn hở mừng rỡ. 

*********

Lời cầu :

Lạy Chúa Thánh Thần, làm sao chúng con có thể nhận biết các thực tại trời cao nếu không có sự trợ giúp của Chúa?  Lạy Thánh Thần ánh sáng, vì con đã được mang biểu hiện của chiến thắng, xin giúp con hiểu được tình yêu cứu độ mà Chúa Giêsu đã chứng tỏ trên thập giá.

ROSE 1

Thứ Tư Tuần 2 sau Phục Sinh

 Thiên Chúa đã yêu thương thế gian đến độ ban Con Một Người… Thiên Chúa không sai Con Người đến để kết án thế gian, nhưng để thế gian có thể tin vào Ngài mà được cứu độ (Ga 3:16-17)

**********

Thư của Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu gởi Mẹ Agnes de Jesus (msa)

Con đường tình yêu thật êm dịu biết bao.  Chắc là người ta còn có thể sa ngã, có thể phạm tội bất trung, nhưng tình yêu vì biết lợi dụng tất cả, nên đã may mắn tiêu hủy tất cả những gì làm phiền lòng Chúa Giêsu mà chỉ còn lưu lại một sự bình an khiêm hạ và sâu xa tận trong đáy lòng của chúng ta. 

*********

Lời cầu :

Lạy Chúa, xin ban cho con đường lối tình yêu bằng cách ban cho con  Người Con Một của Chúa.  Chúa mời gọi con bước đi trên nẽo đường tình yêu theo Chúa Giêsu để con được thoát  khỏi mọi bất trung của con.  Xin cho con được nếm hưởng sự bình an khiêm tốn của những người đã được cứu độ.

ROSE 1

Thứ Năm Tuần 2 sau Phục Sinh

Kẻ từ đất mà ra thì thuộc về đất… Đấng đã được Thiên Chúa sai đến thì nói những lời của Thiên Chúa, vì Thiên Chúa ban Thần Khí cho Ngài vô ngần vô hạn (Ga 3:31-34)

 **********

Thư của Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu gởi Mẹ Marie de Gonzague (msc)

Kể từ  khi con hiểu tự sức mình, con không thể làm được việc gì, thì công việc… hông thấy  khó khăn gì nữa.  Con cảm thấy chỉ còn một việc thiết yếu là mỗi ngày kết hợp mật thiết với Chúa Giê-su hơn, còn các sự khác Chúa sẽ ban thêm cho.  Thật vậy, niềm tin của con chưa bao giờ bị sai lầm. 

*********

Lời cầu :

Lạy Chúa Gie-su, con là con người và con chỉ có thể đến được thực tại nước trời nhờ Chúa.  Xin làm cho con hiểu được điều ấy nhờ Chúa Thánh Thần.  Xin hãy trở nên trung tâm của đời sống con.  Xin giữ con luon ơ gần bên Chúa.

 ROSE 1

Thứ Sáu Tuần 2 sau Phục Sinh

“Thưa Thầy, ở đây có một em nhỏ có năm chiếc bánh lúa mạch và hai con cá…”. Chúa Giêsu cầm lấy bánh, đọc lời chúc tụng, rồi phân phát cho những người ngồi đó; cá, Ngài cũng phân phát như thế, ai muốn bao nhiêu tùy thích (Ga 6:9-11)

**********

Thư của Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu gởi Mẹ Marie de Gonzague (msc)

Đợi đến khi người ta xin mới cho, thì con chưa cho là đủ, con phải đoán trước ý người ta nữa, phải tỏ ra sẵn sàng và lấy làm vinh dự được giúp đỡ và nếu có ai lấy mất món đồ con đang dùng, con cũng không được lộ vẻ phàn nàn tiếc xót, mà ngược lại con phải tỏ ra sung sướng bởi không còn bận bịu vì nó nữa (…) Con chưa thực hiện lấy được một phần điều con hiểu biết, song chỉ ươc ao như thế cũng đủ làm con được bình an rồi. 

*********

Lời cầu :

Đoán trước những nhu cầu của những người đang túng thiếu và ban phát một của gì đó của bản thân đòi phải có lòng quảng đại.  Điều này tuy không dễ dàng, nhưng l2 con đường duy nhất để hiểu được sự an bình nội tâm.  Xin Chúa giúp con biết cho đi mà không nuối tiếc.

ROSE 1 

Thứ Bảy Tuần 2 sau Phục Sinh

Các môn đệ…. xuống thuyền đi về phía Caphanaum bên kia biển Hồ.  Trời đã tối, mà Chúa Giêsu chưa đến với các ông.  Biển động, vì gió thổi mạnh (Ga 6:16-18)

**********

Thư của Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu gởi Mẹ Marie de Gonzague (msc)

Trong những ngày vui sướng như thế của mùa Phục Sinh, Chúa Giê-su làm cho con cảm thấy thật sự có những linh hồn vô tín vì lạm dụng ơn thánh Chúa mà mất đi kho tàng quí báu ấy, nguồn mạch chỉ tuôn trào những niềm vui trong sạch và chân thật

*********

Lời cầu :

Đối với những ai lạm dụng kho tàng phúc lành của Chúa, sẽ chỉ có những bầu trời giông tố.  Đối với những ai không lấy đức tin làm đèn soi dẫn đường đời, sẽ chỉ có bóng đen mãi mãi.  Đối với những ai kết hợp với Chúa trong đức tin, họ sẽ có hạnh phúc thật.  Lạy Chúa Giêsu, xin cho con  biết trân trọng những kho tàng của Chúa.

bar_flower2

 

 TUẦN 3 SAU PHỤC SINH

 

Chúa Nhật Tuần 3  Phục Sinh

Xin ở lại với chúng tôi vì trời đã về chiều và ngày đã sắp tàn. Vì vậy, Ngài ở lưu lại với họ (Lc 24:29)

*********

Thư của Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu gởi nữ tu du Sacre Coeur (msb)

Ôi Chúa Giê-su, con biết lắm, tình yêu chỉ có thể đáp trả bằng tình yêu, cho nên con đã tìm kiếm và đã gặp thấy phương thế làm nhẹ cõi lòng bằng cách lấy tình yêu của con để đáp lại tình yêu thần linh của Chúa. 

*********

Lời cầu :

Để sống trong sự hiệp thông với Chúa, con phải mời Chúa đến ngự trong con.  Một khi chúng ta đã sống trong tình thân mật này, Chúa sẽ giúp con khám phá ra tình yêu chân thật của Chúa.  Con sẽ không còn một lựa chọn nào khác ngoài việc đáp ứng dâng hiến cuộc đời con cho Chúa.  Lạy Chúa, xin hãy đến cư ngụ trong lòng con và chia sẻ cho con tình yêu Chúa.

Tác giả :  Lm Constant Tonnelier

ROSE 1

Thứ Hai Tuần 3  Phục Sinh

Các ngươi đừng làm vì những thứ của hay hư nát, nhưng hãy vì những của tồn tại muôn đời mà Con Người sẽ ban cho các ngươi.  Bởi chính Con Người là Đấng Thiên Chúa Cha đã ghi dấu xác nhận. (Ga 6:27)

*********

Thư của Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu gởi Mẹ Agnes de Jesus (msa)

Chúa Giê-su là Chúa và là Vua… Teresa đã chẳng xin Chúa hãy lấy đi sự tự do của nó, vì tự do làm nó sợ hãi là gì? Nó cảm thấy mình yếu đuối quá, mỏng manh quá, nên muốn đời đời kết hợp cùng Chúa là sức mạnh vô biên 

*********

Lời cầu :

Của ăn đem lại sự sống đời đời với Chúa chính là Thịt và Máu Chúa. Để đáp lại, con phải hiến dâng Chúa tự do của con để có thể tìm lại được nó nguyên vẹn trong Chúa. Điều này sẽ mang lại cho con sự sống. Lạy Chúa, xin ban cho con sự sống muôn đời trong Chúa.

ROSE 1

Thứ Ba Tuần 3  Phục Sinh

Ta là Bánh Hằng Sống.  Ai đến với Ta sẽ không hề đói, ai tin vào Ta sẽ không phải khát bao giờ (Ga 6 :35)

*********

Thư của Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu gởi Mẹ Agnes de Jesus (msa)

Con tưởng Đức Mẹ phải nhìn xem bông hoa nhỏ của Người và mỉm cười với nó, để chữa nó khỏi bệnh đấy ư?… Và Đức Mẹ đã chẳng đặt trên đài của bông hoa nhỏ này, Chúa Giê-su là bông hoa đẹp nhất ngoài đồng nội và là đóa huệ mọc dưới thung lũng là gì? 

*********

Lời cầu :

Lạy Chúa Giê-su, như chén thánh trên bàn thờ tiếp nhận Máu Thánh Chúa thế nào, cánh hoa nhỏ cũng chờ đón giọt sương mai như vậy.   Xin cho trái tim con cũng biết tươi cười khi đón nhận sự sông Phục Sinh của Chúa.

ROSE 1

Thứ Tư Tuần 3  Phục Sinh

Đây là thánh ý Chúa Cha, là tất cả những ai thấy Chúa Con và tin ở Ngài thì sẽ sống đời đời; và Ta sẽ cho kẻ ấy sống lại trong ngày sau hết” (Ga 6:40)

*********

Thơ của Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu:

Ôi Lời Thiên Chúa!

Chúa biết con yêu Chúa, ôi Chúa Giêsu chí thánh! 

Thánh Thần Tình Yêu ấp ủ con bằng ngọn lửa của Người.

Bằng viêc yêu mến Chúa, con thu hút Chúa Cha

Trái tim yếu đuối của con giữ Người trong con mà không ngờ được;

Ôi Chúa Ba Ngôi, Chúa la tù nhân tình yêu của con. 

*********

Lời cầu :

Làm sao con có thể hiến dâng Chúa một tình yêu chóng phôi pha để đáp lại tình yêu muôn đời của Chúa?  Được Chúa Cha lôi kéo, trái tim con đã được chinh phục nhờ Thánh Thần sốt mến.  Con sẽ giữ Chúa trong con để mãi mãi được thông phần vào sự sống tình yêu của Chúa.  Lạy Chúa, xin hãy khơi lên đức tin của con.

ROSE 1 

Thứ Năm Tuần 3  Phục Sinh

Không ai có thể đến được với Ta nếu Cha là Đấng sai Ta không lôi kéo người ấy; và Ta sẽ cho kể ấy sống lại ngày sau hết.  Bất cứ ai tin vao Ta thì có sự sống đời đời (Ga 6:44-47)

*********

Lời cầu của Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu:

Sống trong tình yêu là trao hiến mà không tính toán, không tìm đền đáp ở dưới thế này; ôi, con trao hiến không so đo, tin chắc rằng khi chúng ta yêu thương chúng ta không so đo.

Lạy Thánh Tâm Chúa chan chứa dịu dàng, con đã dâng Chúa tất cả của con! Con chạy thảnh thơi nhẹ nhàng. Con không còn gì ngoài kho tàng khiêm tốn của con, đó là sống trong tình yêu.

*********

Lời cầu :

Lạy Cha, con đã được lôi kéo đến với Cha nhờ tình yêu Cha đã tỏ ra cho con qua Con Một Cha.  Ngài đã tỏ ra một tình yêu thái quá, không mức độ để con có thể mãi mãi nhờ tình yêu.  Con cũng xin hiến mình con trọn vẹn, không giữ lại chút gì.  Lạy Chúa, xin cho con biết quãng đại trong tình yêu hiến dâng lên Chúa.

ROSE 1 

Thứ Sáu Tuần 3  Phục Sinh

Như Cha đã sai Ta và Ta sống vì Cha thế nào, thì kẻ ăn Ta cũng sẽ sống vì Ta như vậy” (Ga 6:57)

*********

Lời cầu của Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu:

Sống trong tình yêu là sống sự sống của Chúa, ôi Vua Vinh Hiển, niềm hoan lạc của những người ưu tuyển!  Chúa sống cho con, ẩn thân dưới hình tấm bánh. Vì Chúa con muốn ẩn mình đi, ôi Chúa Giêsu!

Những người yêu đương cần sự tĩnh mịch, lòng kề lòng, đêm ngày bất tận; chĩ ánh nhìn của Chúa cũng là hạnh phúc ngây ngất của con, con sống trong tình yêu Chúa. 

*********

Lời cầu :

Lạy Thiên Chúa hằng sống, con được lãnh nhận sức sống dư tràn của Chúa.  Chúa nuôi con bằng Thánh Thể Chúa.  Chúa cho con lớn lên nhờ lời cầu nguyện lòng bên lòng.  Chúa phục hồi con bằng ánh nhìn từ ái của Chúa.

Lạy Chúa, con muốn sống cho Chúa trong nơi thẳm cung tâm hồn con.

ROSE 1

Thứ Bảy Tuần 3  Phục Sinh

“Chính Thần Khí mới làm cho sống; xác thịt nào có ích gì.  Những lời Ta nói với các con là thần Khí và là sự sống” (Ga 6:63)

*********

Thư của Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu gởi cho Mẹ Agnes de Jesus:

Có lắm ý nghĩ không thể lấy lời nói mà diễn tả được vì ngôn ngữ thế gian sẽ làm mất ý nghĩa thâm sâu và siêu việt của nó.  Những tư tưởng ấy khác nào “hòn đá trắng trao vào tay người chiến thắng và trên hòn đá ghi khắc một cái tên mà chẳng ai biết, ngoại trừ người được lãnh lấy trong tay” (kh 2:17) 

*********

Lời cầu :

Lạy Chúa, con đường Chúa dẫn con biết được bản thân là ở trong con, với ơn soi sáng của Thánh Thần Chúa.  Ngôn từ nhân loại không thể đưa con đến chỗ đó được. Ước chi con lắng nghe được Lời Chúa trong nơi vắng vẻ của hồn con.

bar_flower2

TUẦN 4 SAU PHỤC SINH

 

Chúa Nhật Tuần 4  Phục Sinh

Quả thật, Ta bảo các ngươi, Ta là cửa chuồng chiên.  Ai qua Ta mà vào sẽ được cứu độ, kẻ ấy sẽ ra vào và tìm được đồng cỏ. (Ga 10: 7,9)

*********

Thư của Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu gởi cho Mẹ Agnes de Jesus: (msa)

Con cảm thấy chỉ muốn yêu mến một mình Chúa và tìm hoan lạc trong Người mà thôi. 

*********

Lời cầu :

Lạy Chúa Giê-su, Chúa mở ra con đường sự sống cho con.  Chúa làm cho con hoang hưởng niềm hạnh phúc được sống với Chúa.  Lạy Mục Tử chí thánh, Chúa là nguồn hạnh phúc của con.  Con sẽ thưa lên Chúa mãi mãi về tình yêu con dâng về Chúa.  Lạy Chúa, xin hướng dẫn con, một con chiên lạc, đến với Chúa mãi luôn.

Tác giả :  Lm Constant Tonnelier

ROSE 1 

Thứ Hai Tuần 4  Phục Sinh

Người chăn thuê bỏ trốn vì nó là kẻ chăn thuê không để ý gì đến đàn chiên.  Ta là mục tử tốt lành.  Ta biết các chiên Ta và các chiên Ta biết Ta, như Cha biết Ta và Ta biết Cha”

 (Goan 10:13-15)

*********

Thư của Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu gởi chị Celine ngày 25.4.1893:

Để được thuộc về Chúa Giêsu, người ta phải làm cho mình nhỏ lại, nhỏ như một hạt sương… Ô, có rất ít linh hồn khát khao cứ được nhỏ bé như thế (…).  Chúa Giê-su đã tự trở nên như một bông hoa đồng nội chỉ để cho chúng ta thấy Người yêu quí sự đơn sơ như thế nào.   Bông hoa huệ dưới thung lũng chỉ hy vọng có được một hạt sương nhỏ mà thôi. 

*********

Lời cầu :

Lạy Mục Tử tốt lành, con đáng giá với Chúa biết bao.  Mặc dù chỉ là một con chiên nhỏ, nhưng con đắt giá chừng nào đối với Chúa.  Chúa biết con hơn con biết chính mình.  Xin gìn giữ cho hồn con đơn sơ, biết lắng nghe tiếng gọi thân tình của Chúa.

ROSE 1

Thứ Ba Tuần 4  Phục Sinh

Chiên của Ta… Ta ban cho chúng sự sống đời đời và chúng không bao giờ bị diệt vong.  Không ai có thể cướp được chúng khỏi tay Ta… Và không ai cướp được chúng khỏi tay Chúa Cha. (Ga 10:27-29)

*********

Thư của Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu gởi cô Pottier, ngày 16.7.1894:

Ôi, tốt đẹp thay đạo thánh của chúng ta! Thay vì làm cho những tâm hồn hẹp hòi lại (như thế gian vẫn tưởng), nó lại nâng các tâm hồn lên cao.  Đạo thánh làm cho người ta có thể yêu thương bằng một tình yêu hầu như vô cùng, bởi vì phải tiếp tục vượt qua cuộc sống hay chết đã được ban cho chúng ta đây để đạt đến quê trời, là nơi chúng ta một lần nữa lại được gặp gỡ những người thân yêu của chúng ta ở đời này. 

*********

Lời cầu :

Không có gì sống trong sự chăm sóc của Chúa mà phải diệt vong. Con đã được tạo thành để sống trong thế giới mới mẻ này.  Nhờ sức mạnh tình yêu Chúa, con có thể sống qua mọi biến cố.  Nhờ Chúa, con đã được sinh ra để yêu mến, yêu mến mãi mãi tất cả những người thân yêu theo dòng thời gian đã ra đi.  Đây là tương lai của con.

Lạy Chúa, ước gì tình yêu Chúa đưa con vượt qua những biến cố thử thách trong cuộc đời dương thế của con.

ROSE 1

Thứ Tư Tuần 4  Phục Sinh

“Ta là ánh sáng thế gian, để bất cứ ai tin vào Ta thì không ở trong bóng tối” (Ga 12:46)

*********

Thư của Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu gởi cho Mẹ Marie de Gonzague (msc)

Con biết xứ sở con đang ở không phải là quê hương của con, và còn có một xứ sở khác nữa mà con phải luôn luôn hướng về (…). Đây là một thực tại chắc chắn, vì Vua của quê hương có mặt trời rực rỡ kia đã đến sống ba mươi ba năm trong xứ sở đầy u tối.  Than ôi! U tối đã không hiểu được chút nào, Đức Vua Trời ấy là ánh sáng của trần gian. 

*********

Lời cầu :

Lạy Chúa Giê-su, Mặt Trời sáng chói, ánh sáng rạng ngời, xin đưa con ra khỏi bóng tối tội lỗi của con.  Xin xua tan những bóng tối thế gian và chuẩn bị cho con tiến vào Thánh Thánh, nơi Con Chiên Thiên Chúa là hải đăng ngời sáng.

ROSE 1

Thứ Năm Tuần 4  Phục Sinh

“Quả thật, Ta bảo thật các ngươi, đầy tớ không trọng hơn chủ, và kẻ được sai đi không trọng hơn người sai đi.  Các con biết những điều này, nếu các con thực hành thì các con thật có phúc (Ga 13:16-17)

*********

Thư của Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu gởi cho Mẹ Marie de Gonzague (msc)

Tự làm cho mình lớn lên thì không được, nên con có thể nào thì đành phải chịu như vậy với tất cả những khiếm khuyết của mình.  Nhưng con muốn tìm ra một con đường lên trời, vừa thẳng lại vừa ngắn, một con đường nhỏ hoàn toàn mới mẻ. 

*********

Lời cầu :

Lạy Thầy chí thánh, Chúa đã tự trở nên người đầy tớ.  Con đang bước theo dấu chân của Chúa trên con đường hoàn toàn xa lạ với con, ở đây, để biết mình hơn, con phải tự trở nên nhỏ bé.  Con phải thực tập việc hạ mình phục vụ của kẻ được sai đi để công bố lời Chúa.  Lạy Chúa, xin làm cho con biết hạ mình xuống.

ROSE 1

Thứ Sáu Tuần 4  Phục Sinh

“Trong nhà Cha Ta có nhiều chỗ ở…  Ta ở đây, các con cũng sẽ ở đó” (Ga 14:2-3)

*********

Huấn dụ và ghi niệm của Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu:

Chúa Giê-su đã bảo “Có nhiều chỗ ở trong nhà Cha Người”. Nếu đã có chỗ cho những linh hồn quả cảm như các thánh tu rừng xưa và các vị tử đạo bằng việc chay tịnh đánh tội, thì cũng có chỗ cho các trẻ em bé nhỏ.  Đó là chỗ của chúng ta nếu chúng ta yêu mến Chúa Giê-su, yêu mến Chúa Cha cùng với Chúa Thánh Thần. 

*********

Lời cầu :

Vượt trên giá trị tình yêu của con, con đã có một chỗ trong lòng Chúa.  Mỗi người sẽ có một chỗ riêng ở cuối con đường, tùy theo mức độ tình yêu của họ.  Tôi chắc chắn vào số của những người hèn mọn nhất, nhưng những người hèn mọn lại không thể yêu mến bằng tất cả trái tim của họ sao?

Lạy Chúa, xin dành cho con một chỗ trong nhà Chúa.

ROSE 1

Thứ Bảy Tuần 4  Phục Sinh

“Hỡi Philliphe, Thầ đã ở với con bấy lâu mà con chưa biết Thầy sao?  Hễ ai nhìn thấy Thầy là thấy Cha Thầy.  Thầy ở trong Cha và Cha ở trong Thầy”  (Ga 14:9-11)

********

Thư Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu gởi Mẹ Agnes de Jesus, tháng 7 hoặc 8 năm 1889)

Vâng, Thánh Nhan Chúa Giê-su rạng ngời.  Nếu chúng ta nhìn thấy Thánh Nhan ấy xinh đẹp mặc dù có những thương tích và nước mắt, thì chúng ta thấy Thánh Nhan ấy đẹp đẽ biết bao trên Thiên đàng?… Vâng, chỉ vì để được nhìn thấy Thánh Nhan Chúa Giê-su và chiêm ngắm vẻ đẹp muôn đời của Chúa Giê-su, hạt cát nghèo nàn sẵn lòng chịu khinh khi ở đời này.

*********

Lời cầu :

Con, một hạt cát tầm thường của Chúa trên bãi biển trần gian, khát khao được nhìn ngắm Thánh Nhan rạng ngời của Chúa, phúc hưởng kiến tuyệt vời diễm lệ.  Nhìn thay1 Chúa và biết Chúa, biết Chúa để con có thể yêu mến Chúa mãi mãi trong phúc chiêm ngắm Thánh Nhan thần linh Chúa.

Lạy Chúa, xin dành cho con một chỗ trong nhà Chúa.

bar_flower2

TUẦN 5 MÙA PHỤC SINH

 

Chúa Nhật Tuần 5  Phục Sinh

“Thầy ban cho các con một giới răn mới, đó là các con hày yêu thương nhau.  Như Thầy đã yêu thương các con, các con cũng hãy yêu thương nhau.  Nhờ điều này mà mọi người nhận biết rằng các con là môn đệ Thầy, là các con yêu mến nhau”  (Ga 13:34-35)

********

Thư Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu gởi cho nữ tu Marie du Sacre-Coeur

Em hiểu tình yêu bao gồm hết mọi ơn gọi trong thân thể Chúa, tình yêu là tất cả, tình yêu bao gồm mọi thời gian và không gian… Tóm một lời, tình yêu là bất diệt!   Khi ấy trong niềm vui sướng tột độ, em đã kêu lên:  “Ôi Chúa Giêsu, tình yêu của con ơi… con đã tìm thấy ơn gọi của con rồi.  Đó là yêu mến »

*********

Lời cầu :

Tình yêu là tất cả vì là sự hiến thân trọn vẹn, và sẵn sàng thứ tha.  Lạy Chúa Giêsu, Chúa mời gọi con yêu mến hết sức có thể như Chúa đã yêu thương chúng con trong sự sung mãn của hữu thể Chúa.  Ơn gọi của tất cả mọi môn đệ là yêu mến chân thành.  Lạy Chúa, xin cho con biết cho đi tất cả những gì của con nhờ tình yêu.

Lạy Chúa, xin dành cho con một chỗ trong nhà Chúa.

ROSE 1 

Thứ Hai Tuần 5  Phục Sinh

“Ai yêu mến Ta thì vâng giữ lời Ta, và Cha Ta sẽ yêu mến người ấy, và chúng ta sẽ đến và cư ngụ nơi người ấy” (Ga 24:23)

********

Thư Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu gởi cho Mẹ Marie de Gonzague (msc)

Con có thể cảm thấy con yêu là chính Chúa Giêsu hoạt động trong con, càng liên kết với Người, con càng yêu tất cả các chị em của con. 

*********

Lời cầu :

Con càng mở lòng cho Chúa, con càng được liên kết mật thiết với Chúa.  Con càng để cho Chúa thực hiện công cuộc tình yêu của Chúa nơi con, con càng sống trong sự hiệp nhất với tha nhân.  Sở chĩ như vậy là vì Chúa là nguồn mạch của mọi tình yêu.

Lạy Chúa, xin mở lòng con để biết yêu thương tha nhân.

ROSE 1

Thứ Ba Tuần 5  Phục Sinh

“Thầy để lại bình an cho các con; Thầy ban bình an của Thầy cho các con… Các con đừng áy náy và sợ hãi” (Ga 14:27)

********

Thư Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu gởi cho Mẹ Marie de Gonzague (msc)

Không bao giờ con cảm thấy Chúa dịu ngọt và nhân lành đến thế!  Người chỉ gởi cho con thử thách vào lúc con có đủ sức chịu đựng, nếu Chúa gởi tới sớm hơn thì con tin chắc cơn thử thách ấy đã nhận chìm con trong nỗi chán nản rồi. (…).  Giờ đây, hình như không gì ngăn cản con cất cánh bay lên, vì con không có ước vọng nào to tát hơn là ước vọng yêu mến đến nỗi vì yêu. 

*********

Lời cầu :

Làm thế nào người ta không bị xao xuyến, nhiều khi còn kinh hãi, khi đối diện với những gian truân trên đời?  Nếu Chúa  không đỡ nâng con bằng sự hiện diện của Chúa, con nhất định ngã lòng.

Lạy Chúa, Chúa luôn luôn là Đấng xoa dịu tâm hồn chúng con.

ROSE 1

Thứ Tư Tuần 5  Phục Sinh

“Các con đã nên sạch nhờ lời Thầy đã nói với các con.  Các con hãy ở lại trong Thầy như Thầy ở trong các con” (Ga 15:3-4)

********

Thư Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu gởi cho Mẹ Agnes de Jesus

Chúa đã ban cho con một tầm lòng chung thủy đến nỗi một khi đã yêu cách trong sạch thì con sẽ yêu mãi mãi. 

*********

Lời cầu :

Lạy con Thiên Chúa, bằng cách hiện diện trong con, Chúa dạy cho con biết Chúa là tình yêu muôn đời tín trung và là tình yêu biến đổi con.  Xin cho con luôn luôn đón nhận tặng ân của Chúa.  Xin giữ con hợp nhất với Chúa trong tình yêu chân thành.

ROSE 1

Thứ Năm Tuần 5 Phục Sinh

“Như Cha yêu Thầy, Thầy cũng yêu các con như vậy, các con hãy ở lại trong tình yêu Thầy” (Ga 15:9)

********

Thư Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu gởi cho Mẹ Agnes de Jesus

Chúa Giêsu đã bỏ trời xuống thế hằng ngày không phải để ở trong bình vàng, nhưng để tìm một thiên đàng khác mà Chúa yêu quý hơn ngàn lần: thiên đàng ấy là linh hồn chúng ta được tạo dựng theo hình ảnh Người, đền thờ sống động của Chúa Ba Ngôi đáng tôn thờ yêu mến.

*********
Lời cầu :

Lạy Chúa Giê-su, tình yêu Chúa dành cho con ắt hẳn phải sâu thẳm biết bao vì đó cũng là tình yêu Chúa Cha đã dành cho Chúa. Chúa mời gọi con hãy đón nhận tình yêu ấy và làm cho hữu thể con trở thành nơi cư ngụ cho Chúa. Lạy Thiên Chúa Ba Ngôi chí thánh, Chúa trao đổ tình yêu Ba Ngôi dành cho nhau vào lòng con. Lạy Chúa, xin hãy ở lại trong con.

ROSE 1

Thứ Sáu Tuần 5  Phục Sinh

“Không phải các con đã chọn Thầy, nhưng chính Thầy đã chọn các con.  Và Thầy đã cử các con đi và mang lại hoa trái để cho hoa trái các con tồn tại” (Ga 15:16)

********

Thư Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu gởi cho nữ tu Marie du Sacre Coeur (msb)

Con cảm thấy trong con có ơn gọi làm linh mục.  Ôi Chúa Giê-su! Con sẽ yêu Chúa biết bao khi con được cầm Chúa trong tay, khi tuân theo một lời của con, Chúa từ trời ngự xuống…  Ôi Chúa Giê-su! Con sẽ yêu Chúa biết bao khi con ban Chúa cho các linh hồn! Nhưng than ôi, khi ước ao được làm linh mục thì con ca tụng và thèm thuồng cái đức khiêm tốn của thánh Phanxico Khó Khăn, và con lại cảm thấy ơn gọi bắt chước ngài mà khước từ phẩm chức linh mục cao cả ấy.

ROSE 1 

 

Thứ Bảy Tuần 5  Phục Sinh

“Các con không thuộc về thế gian, vì Thầy đã chọn các con khỏi thế gian” (Ga 15:19)

********

Thư Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu gởi cho Mẹ Agnes de Jesus (msa)

Tôi không biết trong một cuộc hành trình như cuộc hành trình sang Roma này sẽ có nhiều điều có thể làm tôi xao xuyến, nhất nữa, vì chưa biết tội là gì nên tôi sợ đây là dịp khám phá thấy, bấy giờ tôi chưa nghiệm thấy rằng: “ Đối với người lành, mọi sự đều ích lợi” (Ti 1:15), và một linh hồn đơn sơ ngay thật không thấy gì là tội, vì tội chỉ có trong tâm hồn bất chính, chứ không ở vật vô cảm. 

*********

Lời cầu :

Nhìn thấy sự dữ ở mọi nơi cũng có hại, mà không nhìn ra nó ở đâu cả cũng có hại như thế.  Xin giúp co nhìn ra sự dữ ở nơi nào nó xuất hiện. Và vì con không thuộc về thế gian trong thời gian con ở đây, xin cho con một cái nhìn sáng suốt, một con tim đơn sơ, và một nếp sống ngay chính.

 

bar6

TUẦN 6 MÙA PHỤC SINH

 

Chúa Nhật Tuần 6  Phục Sinh

“Các con hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương các con.  Không có tình yêu nào lớn lao hơn tình yêu của người hiến mạng sống vì người mình yêu” (Ga 15:12-13)

********

Bài thơ của  Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu (pn17):

Sống trong tình yêu là giong buồm đi mãi, gieo rắc những hạt mầm vui tươi và bình an trong các tâm hồn.  Hỡi Người Hoa Tiêu đáng mến, đức ái thúc bách con, vì con thấy Chúa  nơi các chị em của con, các linh hồn.  Sự nhân ái là vì sao duy nhất hướng dẫn con.  Dưới ánh sáng của nó, con đi trên lộ trình thẳng tiến, con có một câu châm ngôn viết trên cánh buồm của con:  “Sống trong tình yêu” 

*********

Lời cầu :

Lạy Chúa,  để sống trong tình yêu đòi chúng con phải kín múc tình yêu từ suối nguồn của Chúa.  Để hiến thân, đòi chúng con phải sống trong tình yêu và tôn trọng tha nhân.  Thập giá Chúa, nguồn mạch và tặng ân sự sống, là ngôi sao hướng dẫn cho con sống trong tình yêu.  Lạy Chúa, xin hãy hướng dẫn con.

ROSE 1

Thứ Hai Tuần 6 Phục Sinh

“Khi Thần Chân Lý đến, Đấng Thầy sẽ sai đến với các con từ nơi Chúa Cha… Người sẽ làm chứng về Thầy. Cả các con nữa, các con cũng sẽ làm chứng » (Ga 15 :2627)

********

Thư của Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu gởi cho nữ tu Marie du Sacre’-Coeur :

Con cảm thấy có ơn gọi làm chiến sĩ, làm linh mục, làm tông đồ, làm tiến sĩ, làm thánh tử đạo; cuối cùng, con cảm thấy cần thiết và ao ước hoàn thành tất cả những công việc anh hùng nhất chỉ vì mến Chúa mà thôi.

*********

Lời cầu :

Làm sao con có thể làm chứng về Chúa nêu con sợ hãi phải đối diện với cuộc sống, nếu con không tin chắc vào chân lý, nếu con không vững vàng trong niềm tin? Ai là Đấng làm cho con nên mạnh sức, nếu không phải là Đấng Bảo Trợ, Đấng từ nơi Chúa Cha mà đến? Xin hãy làm cho con nên mạnh mẽ.

ROSE 1

Thứ Ba Tuần 6  Phục Sinh

“Khi Thầy Chân Lý đến, Người sẽ chứng minh rằng thế gian sai lầm về tội lỗi và về sự công chính và việc xét xử :  về tội lỗi.  vì họ không tin vào Thầy; về sự công chính vì Thầy về cùng Cha; và vì việc xét xử vị thủ lãnh thế gian này đã bị xét xử rồi” (Ga 16:8-11)

********

Thư của  Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu gởi cho Mẹ Marie de Gonzague (msc):

Cứ mỗi lần có dịp chiến đấu, khi kẻ thù đến khiêu chiến thì con tự xử trí như một kẻ gan dạ, vì biết đánh tay đôi là khiếp nhược, nên con quay lưng lại phía đối thủ chẳng thém ngó mặt nó.  Con chạy đến Chúa Giê-su của con, con thưa với Người rằng con sẵn sàng đổ đến máu cuối cùng để tuyên xưng có một thiên đàng. 

*********

Lời cầu :

Tránh xa kẻ thù là khôn ngoan chứ không phải hèn nhát, vì hắn đã bị kết án lâu rồi, bao giờ hắn cũng thích những mưu đồ.

Lạy Chúa Giesu, khi ở gần bên Chúa, Chúa sẽ giúp con sống tốt lành ngay chính, sống trong sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần.  Lạy Chúa, xin làm cho con nên mạnh mẽ khi đối mặt với kẻ thù.

ROSE 1 

Thứ Tư Tuần 6  Phục Sinh

“Khi Thánh Thần Chân Lý đến, Người sẽ hướng dẫn các con đến với chân lý toàn vẹn…  Người sẽ làm vinh danh Thầy”  (Ga 16:13-14)

********

Thư của  Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu gởi cho Mẹ Agnes de Jesus (msa):

Thay vì làm hại con, hoặc hướng con đến chỗ tự phụ, các hồng ân Chúa đã rộng tay ban phát cho con (dù con không xin Người) đã đưa con đến gần Người hơn.  Con thấy chỉ mình Chúa là bất biến, chỉ mình Người mới có thể thỏa mãn được mọi sở vọng bao la của con.

*********

Lời cầu :

Lạy Thánh Thần chân lý, con là gì, nói gì, làm gì, và con nhận ra chân lý chung quanh con hết thảy đều là kết quả công việc của Chúa trong con.  Xin làm cho con biết tìm sự thật nơi con.

ROSE 1

Thứ Năm Tuần 6  Phục Sinh

“Vậy sau khi nói xong, Chúa Giê-su được đưa lên trơi và ngự bên hữu Thiên Chúa.  Còn các tông đồ thì ra đi giảng khắp nươi (Mc 16:19-20)

********

Những lời sau hết của T. Têrêsa ngày 2 tháng 8)

Các chị biết điều gì đem lại sức mạnh cho em không? A, em làm việc cho một miền truyền giáo.  Em nghĩ rằng, từ nơi xa xăm, một vị truyền giáo nào đó có thể mệt nhọc vì các bổn phận tông đồ của ngài.  Để làm dịu nổi mệt nhọc của Ngài, em hiến dâng sự mệt nhọc của em lên Chúa.

*********

Lời cầu :

Có thể có nhiều cách thế khác nhau để rao giảng Tin Mừng của Chúa Giê-su, nhưng mỗi người đều có phần riêng trong sứ mạng này.  Về phần nhỏ mọn của con, sự đóng góp của con là của lễ tự nguyện sống những tháng ngày gian truân trên đường đời.

Lạy Chúa, này con đây, vì Chúa và vì Phúc Âm. Xin hãy đòn nhận của lễ nhỏ mọn của con.

ROSE 1

Thứ Sáu Tuần 6  Phục Sinh

“Các con cũng vậy, bây giờ các con lo buồn, nhưng Thầy sẽ gặp lại các con và lòng các con sẽ vui mừng và không ai lấy mất được niềm vui ấy của các con nữa” (Ga 16:22)

********

Thư thánh Teresa viết cho Mẹ Agnes de Jesus

A, con cảm thấy rõ ràng không thể đi tìm hạnh phúc trong những vật thụ tạo chung quanh, nhưng chỉ trong đáy tâm hồn; như thế, dù ở tù ngục hay nơi dinh thự, người ta đều có thể gặp được niềm vui.

*********

Lời cầu :

Khoái lạc không phải là hạnh phúc thật.  Hạnh phúc vượt trên các giác quan.  Hạnh phúc được sanh ra từ việc viết chắc rằng Chúa đang hiện diện trong những nơi sâu nhiệm nhất nơi hồn ta, sâu nhiệm đến độ những gợn sóng bề mặt không thể chạm đến được.

Lạy Chúa Thánh Thần đầy hoa trái, xin đổ tràn ngập lòng con niềm hạnh phúc của Chúa.

ROSE 1

Thứ Bảy Tuần 6  Phục Sinh

“Thật vây, chính Chúa Cha yêu dấu các con vì các con yêu mến Thầy và đã tin rằng Thầy bởi Chúa Cha mà đến” (Ga 16:27)

********

Thư thánh Teresa viết gởi cho nữ tu Marie du Sacre-Coeur (Msb)

Lạy Chúa Giêsu của con, con mến Chúa, con yêu Giáo Hội là Mẹ con, con nhớ rằng, « hành vi nhỏ bé nhất mà do tình yêu tinh ròng sẽ có ích hơn là tất cả những công trình khác hợp với nhau »  Nhưng lòng con có lòng mến tinh ròng không?

*********

Lời cầu :

Lạy Cha, nhờ những lời giáo huấn của Con Cha, con biết chắc rằng con được Cha yêu dấu.  Trong sự hiệp thông với Cha, con xin thưa với Cha về tình yêu con dành cho Chúa Giê-su và cho Giáo Hội của Ngài.  Hơn nữa, chỉ mình Cha biết giá trị chân thực của tình yêu đang ở trong con.  Lạy Cha, xin hãy nhận tình yêu của con.

 

bar6

TUẦN 7 MÙA PHỤC SINH

 

Chúa Nhật Tuần 7  Phục Sinh

“Sự sống đời đời là chúng nhận biết Cha là Thiên Chúa duy nhất và Giêsu Kitô là Đấng được Cha sai đến” (Ga 17:3)

********

Thư thánh Teresa viết gởi cho Mẹ Agnes de Jesus (Msa)

« Đời con không phải là chốn an nghỉ nhưng chỉ là con thuyền bập bềnh trôi. »  Câu nói ngắn ngủi ngày đã đem lại cho con lòng can đảm khi con còn nhỏ; giờ đây (…) hình ảnh con thuyền bập bềnh vẫn còn sức ru hồn và nâng đỡ con giữa chốn lưu đầy…

Sách Khôn Ngoan đã chẳng nói rằng : « Đời có khác nào một con thuyền băng mình lướt trên ngàn sóng hỗn độn, qua đi là không lưu lại dấu vết nào » 

*********

Lời cầu :

Như một con thuyền giữa biển khơi, con cảm nghiệm được những khi biển lặng, những lúc gió thuận, và cả những đợt cuồng phong cho đến khi con về đến bến cảng.  Khi con đã vào được nhà Chúa, bấy giờ con sẽ sống trong sự biết rõ những gì Chúa đã ban cho con.  Lạy Chúa, xin cho thuyền con đi hết cuộc hành trình an lành cho đến khi về đến bến bình yên của Chúa.

ROSE 1

Thứ Hai Tuần 7  Phục Sinh

“Giữa thế gian, các con sẽ phải gian nan khốn khó.  Nhưng hãy can đảm lên, Thầy đã thắng thế gian” (Ga 16:33)

********

Thư thánh Teresa viết gởi cho nữ tu Marie du Sacre-Cœur

«Con chỉ là một đứa trẻ bất lực và yếu đuối. Chính sự yếu đuối của con đã khiến con táo bạo tận hiến làm của lễ toàn thiêu cho tình yêu Chúa, ôi lạy Chúa Giêsu. 

*********

Lời cầu :

Con biết những nỗi sợ hãi và những sự yếu đuối của con.  Nhưng nhờ Chúa Đấng đã chiến thắng tội lỗi và sự chết, con có được nguồn sức mạnh để hiến thân cho Chúa như một lễ vật tình yêu. Xin Chúa cho con được mạnh mẽ.

ROSE 1

Thứ Ba Tuần 7  Phục Sinh

“Những kẻ Cha đã chọn tự giữa thế gian mà ban cho Con, Con đã cho họ biết danh Cha.  Họ thuộc  về Cha, Cha đã ban họ cho Con, và họ đã tuân giữ lời Cha” (Ga 17:6)

********

Thư thánh Teresa viết gởi cho nữ tu Marie du Sacre-Cœur (Msb)

«Con chim nhỏ sẽ không buồn chi hết khi nhìn thấy mình bất lực.  Nó phó thác táo bạo, cứ đứng trơ dán mắt vào Mặt Trời Chí Thánh của nó.  Không có gì, dù mưa to, gió lớn có thể làm cho nó sợ hãi. » 

*********

Lời cầu :

Trước mắt thế gian, sứ mạng truyền giáo là một công việc nặng nề  và chán chường.  Nhưng vì con thuộc về Cha, lạy Cha, Cha đã ban con một Cha cho con, tất cả những gì con phải làm chỉ là để cho ánh sáng của Ngài thấu nhập nơi con để làm sống lại niềm tin và nhiệt tâm của con.  Lạy Chúa, xin đừng để con bị đè bẹp.

ROSE 1

Thứ Tư Tuần 7 Phục Sinh

“Con đã ban cho họ Lời Cha… Xin Cha hãy thánh hóa họ trong chân lý; Lời Cha là chân lý” (Ga 17: 14-17)

********

Thư thánh Teresa viết gởi cho Nữ tu Marie du Sacre-Cœur

« Những ước vọng bao la của con phải chăng lại không là một ảo mộng một sự điên rồ?… A, nếu đúng như vậy thì lạy Chúa Giêsu, xin Chúa hãy so sáng cho con, vì như Chúa đã biết, con đi tìm chân lý, mà… Nếu những ước vọng của con là liều lĩnh, xin Chúa hãy làm cho nó tan biến đi, vì đối với con, những ước vọng này lại là những cực hình tử đạo lớn lao nhất.

*********

Lời cầu :

Lạy Chúa Giêsu, chỉ có thể sống trong chân lý nhờ cậy nương vào Chúa. Chúa là Lời của Thiên Chúa, là Chân lý toàn vẹn, đã được tuyên xưng, và được thực hiện. Lạy Chúa, nhờ Thánh Thần của Chúa, xin hướng dẫn cuộc tìm kiếm của con.

ROSE 1

Thứ Năm Tuần 7 sau Phục Sinh

“Lạy Cha, Con ước mong rằng Con ở đâu, thì những người Cha đã ban cho con cũng ở đó với Con, để chiêm ngưỡng vinh quang của Con” (Ga 17:24)

**********

Thư Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu gởi Nữ tu Marie du Sacre Coeur ngày 8.1.1889

Em khát vọng thiên đàng là nơi chúng ta sẽ yêu mến Chúa Giê-su vô hạn!… Nhưng chúng ta phải chịu đau khổ và chảy nước mắt để đạ đến chỗ đó… A, phải rồi, em sẽ chịu đựng bất cứ sự gì để làm Chúa Giê-su vui lòng và để Người làm những gì Người thích đối với món đồ chơi bé nhỏ của Người.

*********

Lời cầu :

Chúa muốn con luôn ở bên cạnh Chúa, nơi Chúa hằng sống hằng trị trong vinh quang.  Nhưng để đến được nơi ấy, con phải bước theo con đường của Chúa, con đường thập giá, con đường vâng phục nhờ tình yêu.  Lạy Chúa, xin giữ cho  khát vọng được chiêm ngắm Chúa muôn đời trên thiên đàng vinh quang của con luôn sống động.

ROSE 1 

Thứ Sáu Tuần 7 sau Phục Sinh

Chúa Giê-su hỏi Simon Phero, “Simon con Giona, con có yêu mến Thầy hơn những người này không?”.  Phero thưa: “Lạy Chúa; Chúa biết con mến Chúa”.  Chúa Giê-su liền phán “Con hãy chăn các chiên của Ta” (Ga 21:15)

**********

Thư của Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu gởi Nữ tu Marie du Sacre Coeur

Con là con cái Giáo Hội (…) Đứa trẻ không ham thích những của cải và vinh hiển. (…) Vinh hiển của nó là ánh phản chiếu của vinh hiển phát xuất từ trán Mẹ nó.  Cái nó xin chính là tình yêu… Nó chỉ biết có một điều là yêu mến Chúa, ôi lạy Chúa Giêsu.

*********

Lời cầu :

Ôi Giáo Hội, Giáo Hội là mẹ con, được sinh ra từ cạnh sườn Chúa Kitô trong hành vi yêu thương của Ngài.  Giáo Hội được chúc phúc nhờ Thánh Thần sự sống.  Giáo Hội tiến bước về chốn sung mãn của mình cạnh Thiên Chúa Cha.  Ôi Giáo Hội thánh thiện, Mẹ của con, trong Giáo Hội , con đã được sinh ra trong sự sống của Thiên Chúa Ba Ngôi.  Ước mong con được rạng rỡ như một phản ảnh tình yêu của Giáo Hội dâng về Thiên Chúa.

ROSE 1 

Thứ Bảy Tuần 7 sau Phục Sinh

“Ai khát hãy đến với Ta, ai tin vào Ta, hãy đến mà uống.  Như Kinh Thánh đã nói:  từ lòng họ, sẽ tuôn chảy những dòng nước hằng sống.  Chúa Giê-su nói điều này về Chúa Thánh Thần mà những kẻ tin vào Ngài sẽ được lãnh nhận” (Ga 7:37-39)

**********

Thư của Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu gởi Nữ tu Marie du Sacre Coeur

Nhớ tới lời tiên tri Eliseo cầu xin cùng thầy mình là tiên tri Elia, khi cả đám xin hai lần thần khí của Thầy, con cũng ra mắt giữa các thiên thần và các thánh rồi thưa với các đấng :  « Con là tạo vật nhỏ bé nhất trong mọi tạo vật, con nhận biết sự cùng túng và yếu đuối của con (…).  Con nài xin các đấng hãy nhận con là con cái.  Tất cả sự vinh hiển con nhận được sẽ thuộc về cá đấng mà thôi (…) 

*********

Lời cầu :

Lạy Chúa Giê-su, con nguyện xin niềm tin vào Chúa hãy sâu lắng trong con và hồng ân cao quí của Thần Khí được ban tràn ngập cho con.  Hồng ân ấy sẽ dẫn đưa con từ niềm tin đến với tình yêu, tình yêu của Người và tình yêu của con.  Xin làm cho con được xứng đáng với tình yêu Chúa.