Tuần 21-24

13 TUOI

SUY NIỆM PHÚC ÂM VỚI THÁNH NỮ TÊRÊSA HÀI ĐỒNG GIÊSU

                               Bông Hoa Nhỏ Ngát Hương Lời Chúa 

 

Lm Constant Tonnelier

Chuyển ngữ:  Matthias Ngọc Đính, CMC

 

TUẦN 21 TN

 

Chúa Nhật Tuần 21 Quanh Năm

 “Các con nói Thầy là ai?”  Simon Phero thưa, “Thầy là Đấng Mêsia, Con Thiên Chúa hằng sống”  (Mt 16:15-16)

*****

Con không khinh thị những ý tưởng sâu nhiệm bổ dưỡng và kết hợp linh hồn với Chúa, song từ lâu con đã hiểu, không nên chỉ dựa vào những tư tưởng ấy và cũng không nên cho sự hoàn thiện hệ tại ở sự đón nhận nhiều ơn soi sáng.  Ý đẹp mà không có việc làm cũng chẳng có giá trị gì.

(Thư T. Teresa Hài Đồng Giêsu gởi cho Mẹ Maria de Gonzague)

 *****

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu, ơn để biết Chúa là ai được ban từ trời xuống.  Ơn ấy càng ăn sâu trong con, càng thúc bách con ra đi làm sứ ngôn cho Chúa.  Lạy Chúa, xin hãy đảm bảo lúc nào cũng có một mối quan hệ giữa đức tin và các việc làm của con.

hoa hong nho

 

Thứ Hai Tuần 21 Quanh Năm

 “Khốn cho các ngươi, hỡi bọn ký lục và biệt phái, đồ giả hình!… Khốn cho các ngươi, bọn dẫn đường đui mù”  (Mt 23: 13-16)

*****

Thật là một thử thách gian truân khi nhìn thấy mọi sự đều tăm tối, nhưng điều này  không hoàn toàn tùy thuộc vào chị; chị hãy làm những gì chị có thể (…) sau đó hãy vững tin Chúa Giesu sẽ hoàn tất những gì còn lại.  Người sẽ không để chị sa vào vũng lầy chết chóc đâu…  Hãy tự an ủi mình (…). Trên thiên đàng, chị sẽ không còn nhìn thấy mọi sự tăm tối như thế, nhưng tất cả đều trong trắng…  Vâng, mọi sự sẽ được mặc trong sự trong trắng thần linh của Đấng Phu Quân của chị.

(Thư T. Teresa Hài Đồng Giêsu gửi nữ tu Martha de Jesus, tháng 6 năm 1897)

*****

Cầu nguyện:

Bao giờ cũng có hại khi tự lừa dối hoặc tỏ ra một điều mình chẳng có, đó là tình trạng thiếu hy vọng, không dám nhìn vào những thực trạng tối tăm.  Ước chi sự tinh trắng của Chúa phục hồi và kiên định con trong chân lý.  Lạy Chúa, xin chiếu soi vào sự tăm tối trong cuộc sống của con.

hoa hong nho

 

Thứ Ba Tuần 21 Quanh Năm

 “Các ngươi đã bỏ qua những điểm quan trọng nhất trong lề luật:  là công bình, lòng nhân, và thành tín”  (Mt 23:23)

*****

Con chỉ là một tâm hồn thơ trẻ chỉ biết dâng cho Chúa những lễ vật nhỏ mọn. Dầu vậy, nhiều khi con cũng sơ sót bỏ qua, dù còn nhiều sơ sót, con vẫn không nản lòng, con đành hưởng ít bình an trong lần này để cố gắng thức tỉnh hơn trong lần khác.

(Thư T. Teresa Hài Đồng Giêsu gửi cho Mẹ Marie de Gonzague)

*****

Cầu nguyện:

Dù Chúa đòi con phải hoàn thành những điều quan trọng trong lề luật tình yêu của Chúa, con cũng không có những gì lớn lao để dâng lên Chúa.  Con chẳng vì thế mà ngã lòng.  Lạy Chúa, với ơn Chúa, con sẽ trung thành đến với Chúa bằng sự  thức tỉnh đó.

hoa hong nho

Thứ Tư Tuần 21 Quanh Năm

 “Khốn cho các ngươi, ben ngoài trông có vẻ công chính trước mặt thiên hạ, nhưng bên trong toàn là giả hình và gian ác”  (Mt 23:28)

*****

Con thấy mình phải trở nên bé nhỏ với một số linh hồn, và không ngần ngại hạ mình xuống, ngỏ cho họ thấy cách thức mình chiến đấu và cho họ biết cả những thất bại của mình nữa.  Vì thấy con cũng yếu đuối như họ, họ sẽ thú thật những lỗi lầm của họ và cảm thấy sung sướng vì con hiểu họ bằng chính kinh nghiệm của con.

(Thư T. Têrêsa gởi cho Mẹ Marie de Gonzaque)

 *****

Cầu nguyện:

Để tỏ ra con người thật của mình, đòi tôi phải si61bg trung thực và khiêm tốn.  Như thế, tôi sẽ có thể cảm thông với tha nhân và giúp ích cho họ.  Lạy Chúa, xin giữ con cho khỏi những vẻ giả dối bên ngoài.

hoa hong nho

Thứ Năm Tuần 21 Quanh Năm

 “Phúc cho đầy tớ nào khi chủ về mà gặp thấy đang làm việc”  (Mt 24:46)

*****

Chị Ce’line, (…) có lẽ chị sẽ tưởng rằng em bao giờ cũng thực hành những điều em nói, nhưng không đâu! Em không phải lúc nào cũng trung thành, nhưng em không bao giờ nản chí; em phó mình trong tay của Chúa Giêsu.

(Thư T. Teresa HĐG gửi chị Ce’line ngày 18.7.1893)

*****

Cầu nguyện:

Sự tín trung của con sẽ được xây đắp từng ngày nếu con thưa vâng với Chúa trong niềm tin tưởng.  Lạy Chúa Giêsu, xin mở vòng tay Chúa cho con sau những lần yếu đuối, để con giữ mãi lòng tính trung hoặc biết trở về khi lạc lối.

hoa hong nho

Thứ Sáu Tuần 21 Quanh Năm

“Nhưng nửa đêm có tiếng kêu to, “Kìa, chàng rể đến, hãy ra đón người!” (Mt 25:6)

*****

Đấng Yêu Dấu của chúng ta đã điên rồ khi xuống thế tìm kiếm các tội nhân, để làm cho họ trở nên những bạn hữu, thân tín và đồng sự của Người.  Chúa đã hạnh phúc sung mãn với Hai Ngôi cao cả trong Ba Ngôi!  Chúng ta không bao giờ có thể làm được cho Chúa Giê-su những gì mà Người đã làm cho chúng ta, và những hành động của chúng ta (…) chỉ là những hành động rất vừa phải, rất kém so với những gì tình yêu chúng ta muốn làm.

(Thư T. Teresa HĐG gữi chị Celine, ngày 19.8.1894)

*****

Cầu nguyện:

Để con được làm người anh em của Chúa, để con được sống thân mật với Chúa, và xứng đáng là người yêu của Chúa, lạy Chúa Giêsu dấu yêu, Chúa đã đến để gặp gỡ con.  Lúc nữa đêm, con nhìn thấy tình yêu Chúa đến với con và thu hút con, để con biết vươn ra khỏi bản thân, và dâng hiến tất cả cho Chúa.

Lạy Chúa , xin làm cho con được thuộc về tình yêu của Chúa.

hoa hong nho

 Thứ Bảy Tuần 21 Quanh Năm

 “Vì ai có sẽ được cho thêm, để họ càng thêm dư dật” (Mt 25:29)

  *****

Đối với chúng ta, hạnh phúc độc nhất trên đời này là luôn chú tâm tìm kiếm những gì Chúa Giê-su ban cho chúng ta để lấy làm vui thú. (…)  Nếu chị muốn trở nên một vị thánh, điều ấy sẽ rất dễ dàng bởi vì chị cảm thấy tự thâm tâm, thế giới này không là gì đối với chị.   Vì thế, như chúng em, chị có thể chú tâm đến “điều cần thiết duy nhất”, nghĩa là trong khi chị nỗ lực thực hiện các hành vi bên ngoài, thì mục đích duy nhất của chị là làm cho Chúa Giêsu được vui lòng và kết hợp mật thiết với Người.

(Thư T Teresa HĐG gởi chị Leonie, ngày 17.7.1897) 

*****

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu, làm sao con có thể sống trong cảnh túng nghèo khi Chúa ban mình cho con?  Chúa là mọi sự cho con.  Dù con sống hay làm việc ở đâu, con sẽ được mãn nguyện bằng cách đem đến cho Chúa những niềm vui và khám phá ra Chúa đang ở trong lòng con.  Lạy Chúa, ước chi Chúa cứ ngự trị mãi mãi trong lòng con.

 

BongHong

TUẦN 22

 

Chúa Nhật Tuần 22 Quanh Năm

 “Khi ngươi được mời, hãy ngồi vào chỗ tốt… Vì ai tự nâng mình lên sẽ bị hạ xuống, còn ai tự hạ mình xuống sẽ được nâng lên”  (Lc 14:10-11)

 *****

Chúng ta không bao giờ được tìm kiếm những điều có vẻ lớn lao trước mắt người đời (…) Cái duy nhất không được ai ganh tị chính là chỗ rốt bét; như thế, đó là chỗ duy nhất không có ảo tưởng hoặc đớn đau cho linh hồn… Tuy nhiên, “sự lựa chọn đường lối con người không ở trong sức mạnh của họ” và đôi khi chúng ta hãy tự coi mình như những linh hồn bé mọn Thiên Chúa luôn luôn phải đỡ nâng.

(Thư T. Teresa HĐG gửi nữ tu Genevieve, tức chị Celine, ngày 7.6.1897)

*****

Cầu nguyện:

Những vật bóng bẩy, hào nhoáng chắc hẳn hấp dẫn hơn những gì thấp kém, nhưng đó là sự lừa lọc.  Lạy Chúa, xin giải thoát con khỏi tính háo danh và tự mãn.  Xin nâng đỡ con trong thân phận khiêm tốn của con.  Con muốn sự âm thầm nhưng mãnh liệt hơn là sự lẫy lừng ồn ào.

hoa hong nho

 

 Thứ Hai Tuần 22 Quanh Năm

 “Mọi người đều ca ngợi và thán phục những lời hay ý đẹp thốt ra từ miệng Ngài” (Lc 4:22)

 *****

Thiên Chúa là Đấng cao cả, nhưng trước tiên, Người là Đấng đáng yêu mến, vậy chúng ta hãy mến yêu Người…  Chúng ta hãy yêu mến Người đến độ nhân danh Người, có thể chịu đựng tất cả những gì Người đòi hỏi chúng ta, thậm chí những phiền não của tâm hồn, sự vong ân, sự thống khổ, và sự khô khan nguội lạnh…  Ôi, tình yêu lớn lao:  đó là yêu mến Chúa Giêsu mà không cảm nghiệm được sự ngọt ngào của tình yêu ấy…  Đó là hành vi tử đạo.

(thư gửi mẹ Marie de Gonzague vào khoảng tháng 10 hoặc 12, 1882 (?)

*****

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu, những lời nói cũng như việc làm của Chúa lúc nào cũng làm con ngỡ ngàng đến độ con khám phá ra sự nhân lành và tình yêu của Chúa trong đó.  Thế nhưng chuyện lại khác khi con nhìn vào bản thân mà chẳng thấy những điều như thế trong con.  Đó là một tình cảnh đau đớn:  tuy nhiên nó cho con nói lên rằng con yêu mến Chúa.  Lạy Chúa, xin làm nguôi ngoai nỗi đớn đau của con.

hoa hong nho

 Thứ Ba Tuần 22 Quanh Năm

 “Họ sửng sốt về cách Ngài giảng dạy, vì lời của Ngài có uy quyền…  Và tiếng đồn về Ngài lan ra khắp nơi trong vùng (Lc 4:32-37)

*****

Chị Celine yêu quý, chị hãy tạ ơn Chúa Giêsu.  Người ban cho chị tràn đầy những phúc lành trọng hậu nhất của Người nếu như chị luôn luôn trung thành làm đẹp lòng Người trong những điều nhỏ mọn, và rồi chị sẽ thấy Người buộc phảu giúp đỡ chị trong những điều lớn lao (…)  Đó là bản tính của Chúa Giêsu.  Người muốn thấy sự khiêm nhường của con tim.

(thư T. Teresa HĐG gửi chị Celine ngày 26.4.1894)

*****

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu, con thật yếu đuối khi hiểu ra mầu nhiệm của Chúa, nhưng Chúa là Thầy dạy của con.  Nguyện Chúa được chúc tụng vì đã bổ dưỡng con hằng ngày bằng lời của Chúa.  Ước chi lời Chúa trở nên ánh sáng và sức mạnh cho con.   Lạy Chúa, xin hãy để con làm những việc lớn lao cho Chúa trong sự khiêm tốn.

hoa hong nho

 

 Thứ Tư Tuần 22 Quanh Năm

 “Ngài rời bỏ nơi ấy và đến một nơi hoang vắng.  Và đám đông đi tìm Ngài; và khi tìm thấy Ngài, họ muốn giữ Ngài lại.  (Lc 4:42)

 *****

Chúa Giêsu ôi, những bông hoa và những tiếng hát của con sẽ ích gì cho Chúa? (…)  Những cánh hoa mỏng manh chẳng có một chút giá trị gì, những khúc tình ca của cõi lòng nhỏ bé nhất trong mọi cõi lòng sẽ làm Chúa say mê; đúng thế, những cái không đâu này sẽ làm hài lòng Chúa.

(Thư T. Teresa HĐG gửi cho nữ tu Marie du Sacre Coeur)

*****

Cầu nguyện:

Chúa đón tiếp đám đông người đã giữ Chúa lại, lạy Chúa Giêsu.  Chúa hiểu nỗi khát khao tình yêu trong trái tim của họ, ước ao được hiểu biết Chúa, họ cần được giải thoát.  Chúa đã nghe những tiếng than van của những người nhỏ bé.  Tất cả những điều ấy làm Chúa vui lòng.  Khi con ra khỏi miền sa mạc của riêng con, lạy Chúa, xin giúp con được trở nên như Chúa biết sống cởi mở với mọi người.

hoa hong nho

Thứ Năm Tuần 22 Quanh Năm

 “Chúa Giêsu phán: “Hãy ra chỗ nước sâu và thả lưới, đừng sợ”

(Lc 5:4-10)

 *****

Chúa Giêsu còn tỏ lòng thương con hơn các tông đồ, chính Người túm ngay lấy lưới, vung xuống rồi kéo lại một mẻ đầy cá.  Người đã biến con thành kẻ đánh cá các linh hồn, con cảm thấy một hoài vọng lớn lao muốn hoạt động để hoán cải các tội nhân (…)

Tóm lại, con cảm thấy đức bác ái tràn vào lòng con và con cần phải quên mình đi, hầu luôn sống đẹp ý mọi người, từ đó con mới được sung sướng thật.

(T. Teresa HĐG viết cho Mẹ Agnes de Jesus)

*****

Cầu nguyện:

Sứ mạng làm người đi chài các linh hồn về cho Chúa thật cao quí biết bao!  Nhưng nó cũng đòi hỏi phải có một lòng nhẫn nại và trọng kính người khác!  Lạy Chúa, con phải mặc lấy sự dịu hiền của Chúa để có thể tung lưới trong đức a1im quên mình, bởi vì chỉ mình Chúa sẽ thu hoạch mẻ lưới ấy.

hoa hong nho

Thứ Sáu Tuần 22 Quanh Năm

 “Không ai đang uống rượu cũ lại thèm rượu mới, vì họ nói, rượu cũ thì ngon hơn”

(Lc 5:39)

 *****

Chúa Giêsu còn tỏ lòng thương con hơn các tông đồ, chính Người túm ngay lấy lưới, vung xuống rồi kéo lại một mẻ đầy cá.  Người đã biến con thành kẻ đánh cá các linh hồn, con cảm thấy một hoài vọng lớn lao muốn hoạt động để hoán cải các tội nhân (…)

Tóm lại, con cảm thấy đức bác ái tràn vào lòng con và con cần phải quên mình đi, hầu luôn sống đẹp ý mọi người, từ đó con mới được sung sướng thật.

(T. Teresa HĐG viết cho Mẹ Agnes de Jesus)

*****

Cầu nguyện:

Sứ mạng làm người đi chài các linh hồn về cho Chúa thật cao quí biết bao!  Nhưng nó cũng đòi hỏi phải có một lòng nhẫn nại và trọng kính người khác!  Lạy Chúa, con phải mặc lấy sự dịu hiền của Chúa để có thể tung lưới trong đức a1im quên mình, bởi vì chỉ mình Chúa sẽ thu hoạch mẻ lưới ấy.

 hoa hong nho

Thứ Bảy Tuần 22 Quanh Năm

 “Vào một ngày Sabat, khi Chúa đi qua đồng lúc, các môn đệ của Ngài bứt bông lúa, vò trong tay mà ăn”  (Lc 6:1)

 *****

Con không cần cảm thấy phải khước từ sự an ủi trong tâm hồn nữa, vì Đấng yêu mến duy nhất của con đã làm cho tâm hồn con trở nên mạnh mẽ.  Con hạnh phúc mà ý thức rằng khi yêu Chúa thì tâm hồn được mở rộng, có thể ban phát lòng thương cho những người thân yêu một cách khôn sánh được, hơn là khi nó tập trung vào một tình yêu vị kỷ và cằn cỗi.

(Thư gửi cho Mẹ Marie de Gonzague)

*****

Cầu nguyện:

Những ai có một trái tim được Đấng là tình yêu làm cho sung mãn sẽ có thể thực hiện những hành vi mà những người sống khép kín với bản thân và những người coi trọng văn tự hơn là tinh thần của luật không sao hiểu nổi.

Lạy Chúa, xin cho con một trái tim thanh thản, quảng đại, và một tâm trí sáng suốt.

BongHong

TUẦN 23

 

Chúa Nhật Tuần 23 Quanh Năm

 “Ai trong các người không từ bỏ hết những gì mình có thì không thể làm môn đệ Ta được”  (Lc 14:33)

 *****

Con không đến dòng Kính để được người ta khen; và đứng bên ngoài chấn song, con cứ nhắc đi nhắc lại với Chúa rằng:  sỡ dĩ con muốn làm nữ tu dòng Kín chỉ Người mà thôi.

(Thư T Teresa HĐG gửi Mẹ Marie de Gonzague)

*****

Cầu nguyện:

Lạy Thầy chí thánh của con, Chúa đã đi đến mức độ thái quá khi từ bỏ bản thân trên thập giá, thì con, người môn đệ của Chúa, cũng phải tự khoát khỏi cái tôi của mình.  Khi ấy, Chúa sẽ là mọi sự cho con để con hoạt động chỉ vì một mình Chúa trong cuộc sống hằng ngày của con.

Lạy Chúa, xin giúp con được giải thoát khỏi bản ngã của mình.

hoa hong nho

Thứ hai Tuần 23 Quanh Năm

 Có một người kia bị khô bại tay phải”  (Lc 6:6)

 *****

Chị đừng tin là em được đắm đuối trong an ủi.  Ô không, niềm an ủi duy nhất của em không có gì trên đời này!

Chúa Giesu khong tỏ cho em thấy và không cho em nghe được tiếng của Người, Người dạy dỗ em trong bí nhiệm, chứ khong bằng sách vở (…) nhưng đôi khi, sự hướng dẫn đến với em vào cuối giờ nguyện, giống như thế này:  “ Ở đây Ta ban cho các ngươi một thầy dạy. Ngài sẽ dạy các ngươi tất cả những gì các ngươi phải làm.   Ta muốn các ngươi đọc từ quyển sách sự sống, quyển sách gồm chứa mọi khoa học về tình yêu”

(Thư T. Teresa gởi nữ tu Marie du Sacre-Coeur, ngày 13.9.1896)

 *****

Cầu nguyện:

Không cuộc sống nào mà không có những chướng ngại, và  những trở ngại này gây ảnh hưởng đến con.  Chúa đem đến cho con niềm an ủi trên nẻo đường con đi khi tình yêu Chúa vẫn có đó nhưng lại ẩn khuất. Phải chăng từng ngày một con sẽ hiểu thêm về tình yêu Chúa?  Lạy Chúa, xin cùng chia sẻ sự hiểu biết về tình yêu này với con.

hoa hong nho

Thứ ba Tuần 23 Quanh Năm

 “Đến sáng, Ngài kêu các môn đệ lại, chọn lấy mười hai ông và gọi là tông đồ. (Lc 6:13)

 *****

Con đọc (trong chương 12 và chuong 13 của Thư Thứ Nhất Thánh Phaolo gửi các tín hữu Corintô) thấy rằng:  không phải ai cũng có thể trở thành tông đồ, tiên tri, tiến sĩ….  Giáo Hội được cấu tạo bởi nhiều thành phần khác nhau và mắt không thể đồng thời là tay được…

Lời giải đáp kể là đã rõ ràng, tuy nhiên vẫn chưa thỏa mãn được những ước nguyện của con, nên con vẫn chưa được an lòng. (…) không nản chí, con cứ tiếp tục đọc và câu sau đây đã làm con khuây khỏa :  “Anh em hãy hăm hở tìm kiếm ân huệ hoàn hảo nhất, rồi tôi sẽ tỏ cho anh em một con đường tuyệt hảo hơn nữa.  Tất cả những ân huệ dù hoàn hảo đến đâu mà không có đức mến cũng không có nghĩa lý gì… Chỉ có đức mến mới là con đường tuyệt hảo dẫn tới Thiên Chúa mốt cách chắc chắn .

(T Teresa gởi cho nữ tu Marie de Sacre Coeur)

*****

Cầu nguyện:

Người được mời gọi làm tông đồ phải để cho tình yêu Chúa Kitô chinh phục mình.  Khi ấy được đầy tràn tình yêu Chúa, chúng con sẽ trở nên những chứng nhân.

 hoa hong nho

Thứ Tư Tuần 23 Quanh Năm

 “Phúc cho các ngươi…  Nhưng khốn cho các ngươi khi người ta nói tốt cho các ngươi.  vì đó là cũng là điều tổ tiên họ cũng làm cho các tiên tri giả”  (Lc 6: 20-24)

 *****

Khoa học tình yêu, ồ phải rồi, những tiếng này vang vọng êm ái trong linh hồn em.  Em không muốn sự gì khác cho linh hồn em ngoài khoa học này.  Sau đi đã từ bỏ tất cả những của cải của mình, như người hiền thê trong sách Diệu Ca, em cảm thấy vẫn chưa từ bỏ gì cả…  Em thâm hiểu hoàn toàn rằng chỉ có tình yêu mới có thể làm cho chúng ta trở nên đẹp lòng Chúa.  Em nỗ lực chỉ vì tình yêu ấy.

 (Thư Thánh Teresa HĐG Marie du Sacre-Coeur, ngày 13.9.1896)

*****

Cầu nguyện:

Phúc cho những ai nhờ được tiếp xúc với Thiên Chúa Tình Yêu mà học biết rằng tình yêu là trao ban, chứ không phải là hiểu biết.  Bất hạnh thay cho những ai không chịu mở lòng cho trí thức tình yêu bởi vì họ đánh mất một báu vật chân chính duy nhất.  Phúc cho những ai đến với Chúa bằng tất cả khả năng yêu mến và tiếp nhận Chúa vào trong lòng họ.  Lạy Chúa, con muốn được ở trong số những người hạnh phúc này.

hoa hong nho

Thứ Năm Tuần 23 Quanh Năm

 “Đừng xét đoán, các ngươi sẽ khỏi bị xét đoán; đừng kết án, các ngươi sẽ không bị kết án.  Hãy tha thứ thì các ngươi cũng sẽ được thứ tha. (Lc 6:37)

*****

Con không tự đắc khi người ta xét đoán tốt lành cho con vì con tự nhủ:  nếu người ta coi việc lành của mình là một khuyết điểm, thì người ta cũng có thể lầm coi khuyết điểm của mình là một việc lành (…).  Đấng xét xử con là chính Chúa.  Và, (…) để khỏi bị xét xử, con muốn luôn nghĩ tốt về chị em, vì Chúa Giê-su phán:  “các ngươi đừng xét đoán để khỏi bị xét đoán”

(thư T. Teresa HĐG gửi Mẹ Marie de Gonzague)

*****

Cầu nguyện:

Thật là tự phụ khi muốn xét đoán giá trị người khác dựa vào những gì chúng ta nhìn thấy bên ngoài!  Xin Chúa ban cho con một cái nhìn và những tư tưởng nhân ái đối với tha nhân.

Lạy Cha, chỉ một mình Cha là quan án duy nhất vì chỉ mình Cha biết được những điều trong lòng chúng con.

hoa hong nho

Thứ Sáu Tuần 23 Quanh Năm

 “Môn đệ không hơn thầy, có khá lắm thì cũng bằng thầy là cùng” (Lc 6:40)

 *****

Linh hồn không thánh thiện chỉ vì làm dụng cụ cho Chúa.  Người họa sĩ có thể dùng bút này hay bút khác tùy ý.  Sao dùng bút này bỏ bút kia? Không phải vì bút kia không phải là bút, mà có khi còn là bút tốt nữa, nên không có chi tăng thêm cho cây bút được Thầy Chí Thánh dùng tới cả (…).  Khi nhận biết chân lý này là khi không gán cho mình sự gì, không đánh giá cái này hơn cái kia và hướng mọi sự về Chúa.

(Huấn dụ và ghi niệm của T Teresa HĐG)

 *****

Cầu nguyện:

Chiếc bút vẽ chẳng là gì nếu không có bàn tay người họa sĩ, và họa phẩm được thực hiện phải thuộc về người họa sĩ mà thôi.

Lạy Chúa, con xin phó mình trong tay Chúa, để được Chúa hướng dẫn mà thực hiện tác phẩm tuyệt vời của Chúa. Như người môn đệ được huấn luyện, xin Chúa cho con được nên người hướng dẫn sáng suốt cho các anh chị em của con.

hoa hong nho

Thứ Bảy Tuần 23 Quanh Năm

 “Thật vậy, xem quả thì biết cây… Người tốt thì lấy ra cái tốt từ kho tàng tốt của mình… vì lòng đầy miệng mới nói ra” (Lc 6:44-45)

 *****

(Đối với con trẻ) – Nó không được làm những việc lừng lẫy, không thể rao giảng Phúc âm, không được đổ máu… nhưng hề chi, các anh nó làm thay cho nó rồi, còn nó, vì nhỏ bé, nó đứng bên ngai Đức Vua và Hoàng Hậu, nó yêu thay cho các anh nó đang chiến đấu.

(Thư T. Teresa HĐG gửi cho nữ tu Marie du Sacre Coeur)

*****

Cầu nguyện:

Phải chăng kho báu của trái tim là tình yêu, và tình yêu thật chỉ tuôn trào ra từ một trái tim quảng đại và ngay chính?  Chỉ có con trẻ mới yêu không giới hạn.

Lạy Chúa, xin gìn giữ con như một con trẻ trong lòng Chúa, chỉ muốn làm Chúa vui mừng và giúp cho từng người con của Chúa được sinh hoa trái tình yêu.

hoa hong nho

 

Chúa Nhật Tuần 24 Quanh Năm

 “Người cha nói với con lớn, “Hỡi con, con luôn ở với cha, những gì của cha cũng là của con.  Nhưng chúng ta phải ăn mừng và hân hoan, vì em con đã chết mà nay lại sống;p đã mất mà nay lại tìm được”  (Lc 15:31-32)

 *****

Ôi Chúa Giê-su , vì yếu đuối và bé nhỏ mà chim non của Chúa được sung sướng biết bao!  Giá mà nó to loo71n thì sẽ ra thế nào nhỉ?…  Chắc là chẳng bao giờ nó dám cả gan xuất đầu lộ diện hoặc là thiếp ngủ trước nhan Chúa.

 (Thư T. Teresa HĐG gửi cho nữ tu Marie du Sacre Coeur)

*****

Cầu nguyện:

Thật khoan khoái khi nghe Chúa cho con biết rằng lúc nào con được ở với Chúa, ngay cả lúc con ngủ.  Con ngủ nhưng lòng con thức.  Con biết những yếu đuối và hèn mọn của con.  Tuy nhiên, Chúa vẫn hiện diện ở đó để cho con sống lại trong Chúa và ôm ẵm trong niềm vui của Chúa.  Lạy Chúa, xin luôn nhắc nhở con về sự hiện diện của Chúa.

hoa hong nho

Thứ Hai Tuần 24 Quanh Năm

 “Một viên bách quân trưởng có người đầy tớ bệnh nặng gần chết, ông ta quí nó lắm…

“Lạy Thầy, không dám phiền Thầy quá như vậy, vì tôi không đáng rước Ngài vào nhà tôi”

(Lc 7:2-6)

 *****

Mẹ đừng nghĩ con coi việc được chết trong tuổi hoa niên như một ân huệ lớn hơn là chết lúc đời xế bóng.  Điều duy nhất mà con thích và ao ước là làm đẹp lòng Chúa Giêsu.  (…)  Từ lâu, con hiểu Chúa chẳng cần một ai (con còn ít hơn kẻ khác nữa) để làm điều lành trên mặt đất này.

(Thánh Teresa gửi cho Mẹ Maria de Gonzague)

*****

Cầu nguyện:

Lạy Chúa, quả thật, Chúa chẳng cần con thực hiện việc Chúa, thế nhưng Chúa lại gọi con phục vụ trước nhan Chúa.  Con phục vụ được bao lâu hoặc việc phục vụ của con có  quan trọng hay không cũng chẳng hệ gì, miễn là con được phục vụ Chúa.  Lạy Chúa, xin cho con được làm đầy tớ cho Chúa.

 hoa hong nho

Thứ Ba Tuần 24 Quanh Năm

 “Người ta khiêng một người đi chôn.  Người chết là con trai duy nhất của một bà góa…  Và Chúa Giêsu “Này người thanh niên, Ta truyền cho ngươi hãy chỗi dậy!”  Người chết liền chỗi dậy (Lc 7:12, 14-15).

 *****

Ôi Chúa Giêsu, linh hồn con khát khao Chúa.  Con chỉ có một ước vọng duy nhất, đó là nhìn ngắm Chúa, ôi Chúa của con.  Con muốn nhận lấy thánh giá của con.  Lạy Đấng Cứu Chuộc dịu hiền và bước theo Chúa.  Con không chết để được bắt đầu sống.  Con muốn chết để được kết hợp với Chúa Giêsu

(Thánh Teresa HĐGiesu)

*****

Cầu nguyện:

Một người càng siêu nhiên, ước vọng muốn chiêm ngắm vẻ đẹp của Chúa càng sâu xa.  Nhưng đến giờ qua khỏi đời này, con mới được thông phần sung mãn vào cuộc sống của Chúa. Xin Chúa giữ cho ước vọng này luôn nồng nàn nơi con để kết hợp con với Chúa trong giờ đầy ủi an, khi Chúa gọi con chỗi dậy từ trong cõi chết.

hoa hong nho

Thứ Tư Tuần 24 Quanh Năm

 “Nhưng đức Khôn Ngoan đã được tất cả con cái mình biện minh cho (Lc 7:35)

 *****

Chúa Giesu biết rằng bông hoa nhỏ của Người cần phải tưới bằng nước khiêm hạ, nếu  không nước nầy nó sẽ yếu ớt, khó lòng mà bén rễ được.

(Thư Thánh Teresa HĐGiesu gởi Mẹ Marie de Gonzague)

*****

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu Chúa là Thượng Trí Thiên Chúa nhưng đã chấp nhận sự xỉ nhục trên thập giá chỉ vì Chúa yêu mến Chúa Cha và yêu thương chúng con.  Chúa mời gọi con cùng bước trên con đường hy sinh bản thân để con được ăn rễ sâu vào tình yêu cứu độ của Chúa và nhờ đó mà đượb bổ dưỡng.

Lạy Chúa, xin cho con biết nghe theo sự khôn ngoan của Chúa.

hoa hong nho

Thứ Năm Tuần 24 Quanh Năm

 “Chị ta đứng đằng sau, sát chân Ngài mà khóc, lấy nước mắt mà tưới ướt chân Ngài.  Chị lấy tóc mình mà lau, rồi hôn chân Ngài và lấy dầu thơm mà đổ lên.  (Lc 7:38)

 ****

Con không có chút công nghiệp gì hết khi chẳng vương mắc tình yêu tạo vật, chỉ vì Chúa nhân lành thương xót giữ gìn con mà thôi.  Con biết rằng nếu không có Chúa giúp, thì có lẽ con cũng phạm tội như thánh Maria Madalena xưa, giờ đây tâm hồn con còn vang vọng êm đềm lời Chúa phán với ông Simong ngày trước.

 (Thư Thánh Teresa HĐGiesu gởi Mẹ Agnes de Jesus)

 

*****

Cầu nguyện:

Lạy Chúa, lòng tha thứ của Chúa đã cứu độ tất cả các tội nhân biết mở lòng và tin vào tình thương của Chúa, cho dù tội lỗi họ có đến mức nào đi nữa.  Phúc cho những ai được Chúa cứu độ khỏi tình trạng thê thảm của họ.  Phúc cho những ai được Chúa giữ gìn trong Thánh Tâm nhân hậu của Chúa.  Phúc cho những ai biết nương vào sức mạnh tình yêu của Chúa để nâng đỡ sự yếu đuối của mình. Lạy Chúa, con là một tội nhân, xin tha thứ cho con.

hoa hong nho

Thứ Sáu Tuần 24 Quanh Năm

 “Cùng đi với Ngài có nhóm mười hai, và mấy người phụ nữ đã được Ngài trừ quỷ và chữa bệnh (Lc 8:1-2)

*****

Các vị đại thánh đã hoạt động để làm vinh danh Chúa, còn em là một linh hồn bé mọn nên em làm việc để vui lòng Chúa, để làm thỏa mãn những sở thích của Chúa (…).  Nhiều người muốn mình là kẻ hữu ích!  Còn em, điều em mơ ước là được trở nên một món đồ chơi vô dụng trong tay Chúa Giêsu bé thơ.

(Huấn dụ và ghi niệm của thánh Teresa HĐG)

 *****

Cầu nguyện:

Người ta trân trọng tình bạn đồng hành qua sự lựa chọn, trong niềm tri ân, hoặc trong sự nâng đỡ.  Lạy Chúa Giêsu, đó là những điều đem lại cho con niềm vinh dự được theo bước Chúa, như một con trẻ làm vui lòng Chúa, trên nẻo đường cheo leo của đời sống.  Lạy Chúa, như vậy mối liên kết giữa Chúa và con sẽ bền chặt thêm.

hoa hong nho

 

 Thứ Bảy Tuần 24 Quanh Năm

 “Hạt rơi vào đất tốt:  đó là những kẻ nghe Lời với tấm lòng cao thượng và quảng đại, rồi nắm giữ và nhờ kiên trì mà sinh hoa kết quả. (Lc 8:15)

 *****

Những vị bảo trợ em trên trời và những vị em quí mến là những vị đã đánh cắp được nước trời, như các thánh anh hài hay người trộm lành chẳng hạn.  Các vị đại thánh đã đạt được nước trời nhờ hành động.  Còn em, em muốn bắt chước người kẻ trộm, muốn được nước Trời nhờ mưu mẹo, đó là mưu mẹo tình yêu.  Chính mưu kế tình yêu sẽ dẫn đường cho em và cho những tội nhân đáng thương vào nước trời.

(Huấn dụ và nghi niệm của thánh Teresa HĐG)

*****

Cầu nguyện:

Nếu con không tỏ ra sự tài khéo và thông minh, làm sao con có thể cải thiện mảnh đất vườn con để tiếp nhận Lời Chúa?  Nếu khả năng của con không được sinh động nhườ tình yêu mến, thì điều gì sẽ xảy ra cho hoa quả?  Lạy Chúa, trong nước Chúa, trái chín là do Chúa, và sẽ thuộc về Chúa, trừ phi con đánh cắp bằng mưu kế tình yêu, để đem dâng lại cho Chúa như một của lễ tình yêu.