Tuần 25-29

 

SUY NIỆM PHÚC ÂM VỚI THÁNH NỮ TÊRÊSA HÀI ĐỒNG GIÊSU

                               Bông Hoa Nhỏ Ngát Hương Lời Chúa 

 

Lm Constant Tonnelier

Chuyển ngữ:  Matthias Ngọc Đính, CMC

 

TUẦN 25TN

 

Chúa Nhật Tuần 25 Quanh Năm

 “Ai trung thành trong việc nhỏ cũng trung thành trong việc lớn” (Lc 16:10).

 *****

Nếu tấm lụa nhà họa sĩ biết suy tư và biết nói, chắc không bao giờ nó phàn nàn vì bị cây cọ quét đi quét lại, nó cũng không phân bì số phận của cây cọ, (…) bởi vì nó tin rằng bức tranh đẹp không phải vì cây cọ, song vì nhà họa sĩ đã sử dụng cây cọ ấy.  Còn phần cây cọ, nó cũng không thể tự khoe khoang về bức tranh tuyệt tác do họa sĩ sáng tác (…). Con là một cây cọ nhỏ.  Chúa Giêsu đã chọn để vẽ hình ảnh của Người trong các linh hồn mà mẹ đã trao phó cho con.
(Thư T. Teresa HĐG gửi cho Mẹ Marie de Gonzague)

*****

Cầu nguyện:

Ủy thác một công việc quan trọng cho ai là đặt trót tin tưởng vào người ấy, một niềm tin tưởng sẽ lớn mạnh theo thời gian.  Lạy Chúa, đó là điều Chúa làm khi đặt cây bút vẽ vào tay con để vẽ nên bức ảnh xinh đẹp của Chúa vào tâm hồn anh chị em của con.  Lạy Chúa, xin hướng dẫn bàn tay của con.

ROSE 1

Thứ Hai Tuần 25 Quanh Năm

 “Hãy để ý đến cách các ngươi nghe”  (Lc 8:18)

 *****

Muốn mọi người cùng xét đoán như mình, là sai lầm.  Chúng ta đang  mong trở nên trẻ nhỏ, mà trẻ nhỏ thì không phân biệt đâu là điều tốt hơn, chúng cho việc gì cũng hay cả.  Chúng ta cần bắt chước các trẻ em.  Làm điều hợp lý là cách cư xử của mọi người, và mọi người luôn muốn làm điều hợp lý, nhưng như thế không có công gì cả.

(Huấn dụ và ghi niệm của Thánh Teresa HĐGiesu)

*****

Cầu nguyện:

Nếu cứ đặt lối nghĩ vá cách nhìn sự vật của mình lên người khác, thì quả thực chúng con chẳng nghe họ nói gì cả.

Để lắng nghe người khác, chúng con phải im lặng, để cho họ nói tự nhiên theo cách của họ.  Lạy Chúa, xin giúp con trở thành một người giỏi lắng nghe, để tha nhân có thể tìm được con đường mới mà đến với Chúa.

ROSE 1

Thứ Ba Tuần 25 Quanh Năm

 “Mẹ Ta và anh em Ta là  những người nghe và giữ lời Thiên Chúa” (Lc 8:21)

 *****

Con vẫn tận tình yêu mến Chúa, nhờ đó con hiểu, nếu chỉ yêu bằng lời nói không mà thôi thì chưa đủ, vì “không phải ai kêu: lạy Chúa, lạy Chúa, mà được vào Nước Trời, nhưng là những ai thi hành ý muốn của Thiên Chúa”

(Thư T Teresa gởi cho nữ tu Marie du Sacre Coeur)

*****

Cầu nguyện:

Lạy Con Thiên Chúa, nếu Chúa  nhận con như người em của Chúa để liên kết thân mật với Chúa, thì về phần mình, con cần  phải có một niềm tín thác vừa như một đứa con, vừa như một người em.  Khi lắng nghe lời Chúa trong lòng, bước đường con đi được sáng lên, và con có thể liên kết với Chúa trong tiếng đáp trả tình yêu.  Lạy Chúa, xin hãy ở với con.

ROSE 1

Thứ Tư Tuần 25 Quanh Năm 

“Ngài sai các ông đi rao giảng nước Thiên Chúa và chữa lành bệnh tật” (Lc 9:2)

*****

Con hy vọng sẽ nhận sớm được nước dòng Kín làm của mình.  Khi ấy, con không nghĩ tới những lời khác của Chá Giêsu phán:  “Thầy sẽ chuẩn bị cho chúng con Nước Trời cũng như Cha Thầy đã dọn sẵn cho Thầy”.  Thế nghĩa là Cha chuẩn bị cho chúng con thánh giá và gian khổ, để nhờ đó, chúng con xứng đáng lãnh nước Thiên đàng.

(T. Teresa viết cho Mẹ Agnes de Jesus)

*****

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu, thập giá là một gánh nặng mà Chúa đã vượt qua bằng tình yêu.  Nhờ đó, những cánh cửa Nước Trời vinh quang được mở ra cho toàn nhân loại.  Con đường Chúa đi cũng là con đường của chúng con.  Bằng cách sống thánh giá trong hy vọng, ước chi con cũng là một sứ giả loan báo tình yêu Chúa.

ROSE 1

Thứ  Năm Tuần 25 Quanh Năm 

Vua Herode nói, “Gioan thì ta đây đã cho chém đầu rồi, vậy người này là ai mà ta nghe đồn những chuyện như thế?”

Rồi vua tìm cách thấy mặt Đức Giêsu   (Lc 9:9)

*****

Gần bên Thánh Tâm Chúa, con quên tất cả những gì xảy ra.  Con không còn sợ những nỗi ám ảnh ban đêm.  Ôi Chúa Giêsu!  Ước gì hôm nay Chúa ban cho con một chỗ trong Thánh Tâm Chúa. (Bài thơ số 5) 

*****

Cầu nguyện:

Có một sự khác biệt giữa việc nghe nói về một người nào và việc được quen biết người ấy nhờ được dẫn đến với họ.  Cũng vậy, Chúa mời gọi con đến với Chua1a và mở Trái Tim Chúa ra cho con.  Gần bên Chúa, con không sợ hãi gì.

Mỗi ngày, Chúa cho con hoan hưởng sự hiện diện đầy yêu thương của Chúa trong niềm hy vọng được nhìn ngắm Chúa.  Lạy Chúa, xin gia tăng tình thân mật của con với Chúa.

ROSE 1

Thứ Sáu Tuần 25 Quanh Năm

Vua Herode nói, “Gioan thì ta đây đã cho chém đầu rồi, vậy người này là ai mà ta nghe đồn những chuyện như thế?”  (Lc 9:22)

*****

Suốt năm năm trời dòng dã, con đường con đi là chính con đường đau khổ.   Tuy nhiên, bề ngoài vẫn không lộ vẻ gì là đau khổ, mà sự đau khổ ấy con càng âm thầm chịu đựng một mình bao nhiêu, thì con càng đau khổ bấy nhiêu.

(Thư T. Teresa gửi cho Mẹ Agnes de Jesus) 

*****

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu, đau khổ luôn luôn là một mầu nhiệm.  Chúa nhìn nó như một thực tại không thể đổi thay và Chúa sẽ vác láy nó một mình vì các bạn hữu của Chúa đã không hiểu được.  Bao nhiêu người sau Chúa cũng sẽ biết được nỗi cô đơn quằn quại trong đau khổ?  Vì đau khổ không hiện ra, nên họ cần có một tính cách kiên vững và rất nhiều ơn Chúa.  Lạy Chúa, xin giúp con trong khi đau khổ.

ROSE 1

Thứ Bảy Tuần 25 Quanh Năm

“Phần các con, hãy lắng nghe những lời sau đây:  Con Người sắp bị nộp vào tay người đời”

(Lc 9:44).

*****

Con thấy chỉ có đau khổ mới có thể sinh ra các linh hồn, và hơn bao giờ hết những lời cao cả của Chúa Giêsu đã giúp con khám phá thấy những sự sâu sắc của nó:  “Thật, Ta bảo thật, nếu hạt lúa miến rơi xuống đất mà không mục nát đi, thì nó vẫn trơ trọi một mình, nhưng nếu nó mục nát, thì nó sẽ sinh nhiều bông hạt”

(Thư T. Teresa gửi cho Mẹ Agnes de Jesus) 

*****

Cầu nguyện:

Phải chăng chúng con ra đời từ nỗi đau của người mẹ?  Phải chăng tất cả sự sống chỉ là sự tiếp nối sau một biến cố là cái chết?  Thế nhưng sau cùng, sự sống đã chiến thắng.  Lạy Chúa, ước chi con học được từ nơi Chúa giá trị của cái chết như một hạt mầm, để từ đó con có thể được sống trong Chúa.

 BARRE FLEUR 2

TUẦN 26TN

 

Chúa Nhật Tuần 26 Quanh Năm

“Người nghèo khó qua đời và đươc các thiên thần đem vào lòng Abraham. Người giàu có cũng qua đời và được đem đi chôn táng”  (Lc 16:22)

*****

Chúng ta hãy nhìn cuộc sống trong ánh sáng thực… Nó chỉ là một khoảnh khắc ở giữa hai cực muôn đời…  Chúng ta hãy chịu đau khổ trong an bình…  Em nhận rằng chữ “an bình” này dường như hơi mạnh mẽ, nhưng hễ ai nói “ an bình”, thì không dám nói đến “niềm vui”,  hay ít nhất là đến “cảm giác vui vẻ”…  Để đau khổ trong an bình, chỉ cần muốn những gì Chúa Giesu muốn…  Để làm hiền thê của Chúa Giêsu, chúng ta phải nên giống Chúa Giêsu, mình đầy máu me và chịu đội mão gai.

(Thư T. Teresa gửi chị Celine, ngày 4.4.1889) 

*****

Cầu nguyện:

Lạy Chúa, nhân loại ngày nay phải làm việc để kiến tạo một tương lai trong Chúa.  Được dựng nên để sống, chớ chi nhân loại đừng bao giờ chết.  Lạy Chúa, xin ban cho cuộc đời con một ý nghĩa, một niềm bình an sâu xa và một sự hoan lạc nội tâm.  Xin cho con được  hành động theo thánh ý Chúa.

ROSE 1

Thứ Hai Tuần 26 Quanh Năm

“Ai đón tiếp trẻ này vì danh Ta là đón tiếp chính Ta” (Lc 9:48)

*****

Trong nhà có một chị thường lúc nào cũng làm con phật ý, từ cách cư xử, lời ăn tiếng nói, cho đến tính khí của chị, cái gì xem ra cũng khó chịu cả.  Tuy nhiên, chị là một nữ tu đạo đức và có lẽ rất đẹp lòng Chúa, con không muốn chiều theo tính ác cảm tự nhiên đối với chị ấy, nên con nhủ thầm:  đức bác ái không hệ ở cảm tình, nhưng ở việc làm.

(Thư Thánh Teresa gởi cho Mẹ Marie de Gonzague) 

*****

Cầu nguyện:

Con phải vượt qua các cảm tình của mình nếu con muốn chấp nhận người khác với con người nguyên trạng của họ.  Và để nhìn thấy họ trong Chúa Giê-su, con buộc phải thắng vượt các ngờ vực của con.  Một thái độ đón tiếp ân cần buộc phải vượt các ngờ vực của con.  Một thái độ đón tiếp ân cần buộc phải vượt trên những cảm giác và thành kiến.  Lạy Chúa, xin giúp con chấp nhận tha nhân với con người nguyên trạng của họ.

ROSE 1

Thứ Ba Tuần 26 Quanh Năm

“Khi đã tới gần ngày Đức Giê-su được cất lên trời, Ngài nhất quyết lên Gierusalem. Ngài sai mấy sứ giả đi trước”  (Lc 9:51:52)

*****

Chúa Giê-su… muốn chúng ta cộng tác với Người trong việc cứu rỗi các linh hồn.  Người không muốn làm gì mà thiếu chúng ta.  Đấng tạo thành vũ trụ đợi chờ lời cầu nguyện của một linh hồn bé nhỏ nghèo nàn để cứu vớt các linh hồn khác, cứu chuộc bằng giá Máu Thánh Người (…).  Phải chăng việc tông đồ bằng cầu nguyện có giá trị hơn việc tông đồ bằng những lời nói suông?

(Thư T Teresa gửi Celine, ngày 15.8.1892) 

*****

Cầu nguyện:

  Sự nghèo Chúa sai con đi như một sứ giả nghèo nàn trên con đường tình yêu cứu độ của Chúa.  Sự nghèo nàn ấy thực sự lại là sức mạnh của con.  Chúa hoạt động trong con, bằng giá máu trên thập giá chính là ơn cứu độ cho con. Khi con cầu nguyện, Chúa làm cho con trở nên sứ giả của Chúa, đem ơn cứu độ đến cho anh chị em của con.  Lời cầu nguyện là sức mạnh của người nghèo!

ROSE 1 

Thứ Tư Tuần 26 Quanh Năm

“Thầy trò còn đang đi trên đường, thì có kẻ thưa Ngài rằng, “Thưa Thầy, Thầy đi đâu, tôi cũng xin đi theo”  (Lc 9:57).

*****

Con không sợ một cuộc đời dài đăng đẳng, con không khước từ chiến đấu (…) Con cũng không bao giờ xin Chúa cho con chết trẻ, điều con hằng hy vọng là ý muốn của Chúa.  Thường thì Chúa không đòi gì hơn ngoài sự ước muốn hoạt động cho sáng danh Người, và mẹ biết những ước vọng của con đều to lớn lắm.

(Thư T. Teresa gửi cho Mẹ Marie de Gonzague)

*****

Cầu nguyện:

 Lạy Chúa Giesu, Chúa kêu gọi con bước đi trên con đường của Chúa với một nhiệt tâm muốn hoạt động cho Chúa và để phát triển sự khôn ngoan theo thời gian.  Lạy Chúa, xin đặt vào lòng con những khát vọng lớn lao để con hoạt động cho sáng danh Chúa.

ROSE 1

Thứ Năm Tuần 26 Quanh Năm

“Các con hãy ra đi.  Này Thầy sai các con đi như chiên con đi vào giữa bầy sói” (Lc 10:3)

*****

Phương sách cuối cùng của con để tránh thất bại là đào tẩu, con sử dụng phương cách đó từ hồi còn ở nhà Tập.  Với phương sách này, bao giờ con cũng thành công (…) Chiến đấu mà nắm chắc phần thất bại thì tốt hơn là bỏ trốn.

(Thư T. Teresa gửi cho Mẹ Marie de Gonzague)

*****

Cầu nguyện:

Đào ngũ là hén nhát.  Nhưng khi đương đầu với một trận chiến quá sức mình thì tốt hơn là nên từ bỏ.  Phải chăng Chúa sai con bước vào một trận chiến như một chiên con yếu ớt, một biểu hiệu của hy sinh?  Lạy Chúa, xin cho con  biết cố gắng không mệt mỏi và không kiêu căng.

ROSE 1

Thứ Sáu Tuần 26 Quanh Năm

“Ai nghe các con là nghe Thầy, và ai chối từ các con là chối từ Thầy, và hễ ai khước từ Thầy là khước từ Đấng đã sai Thầy”  (Lc 10:16)

*****

Công việc gia ân cho các linh hồn, làm họ tăng thêm lòng yêu mến Chúa, cũng như nắn đúc để họ biết sống và suy tưởng như Chúa, những việc ấy, đứng đàng xa mà nhìn, nười ta thấy rất tốt đẹp và dễ dàng lắm.  Nhưng đến gần, thì mọi sự đều ngược lại.  (…) Người ta sẽ còn thấy phải bỏ hoàn toàn khuynh hướng, sở thích, quan niệm riêng để hướng dẫn các linh hồn vào con đường Chúa Giêsu vạch sẵn cho họ, chứ không phải bắt họ đi theo con đường Chúa vạch sẵn cho mình.

 (Thư T. Teresa gửi cho Mẹ Marie de Gonzague)

*****

Cầu nguyện:

Ngôn sứ luôn luôn là phát ngôn cho một người khác chứ không phải cho chính bản thân họ. Tuy nhiên, chứng từ của họ lại phản ảnh chính họ.  Lạy Chúa, ước chi con biết nghe tiếng Chúa trước khi loan báo cho anh em con, khi ấy con mới từ bỏ được quan điểm cá nhân.  Như thế, con sẽ ý thức được tình yêu Chúa và dẫn đưa họ bước đi trên con đường Chúa vạch ra cho họ.

 ROSE 1

Thứ Bảy Tuần 26 Quanh Năm

“Nhóm bảy mươi hai trở về hớn hở…  Chúa Giesu hớn hở vui mừng trong Chúa Thánh Thần.  (Lc 10:17-21)

*****

Điểm tựa mà Chúa ban cho các thánh là chính Người và chỉ mình Người mà thôi.  Đòn bẩy này là sự cầu nguyện, vì sự cầu nguyện làm bừng cháy lửa yêu, và nhờ đó các thánh đã nâng cả trái đất lên.  Chính vì thế, ngay khi còn sống các thánh đã nâng cả trái đất, và cho đến tận thế, các vị thánh sau này cũng sẽ làm được như thế.

(Thư T. Teresa gửi cho Mẹ Marie de Gonzague)

*****

Cầu nguyện:

Làm sao một tông đồ có thể làm sôi động thế giới mà vẫn hưởng được niềm vui nội tâm?  Bằng cách trở nên một con người cầu nguyện theo tấm gương của Thầy Chí Thánh Giesu.  Họ sẽ chẳng phải thất vọng nếu như biết để cho Chúa Thánh Thần soi động và đốt lên ngọn lửa tình yêu.  Đó là con đường cho con biết cách làm sôi sục thế giới.  Lạy Chúa, xin làm cho con trở  nên một con người cầu nguyện.

 

bar_flower2

TUẦN 27TN

 

Chúa Nhật Tuần 27 Quanh Năm

“Khi đã làm tất cả những gì theo lệnh phải làm, thì hãy nói, chúng tôi là những đầy tớ vô dụng, chúng tôi chỉ làm việc bổn phận đấy thôi”  (Lc 17:10)

*****

Làm thế nào một đứa trẻ có thể minh chứng được tình yêu của nó vì tình yêu phải được chứng minh bằng những việc làm?  Thì đây, trẻ nhỏ sẽ tung hoa (…) Nghĩa là không để một hy sinh nhỏ nào, một cái nhìn nào, một lời nói nào:  con sẽ lợi dụng tất cả những việc nhỏ nhặt nhất, và làm chứng với cả một tấm tình yêu mến.

Điểm tựa mà Chúa ban cho các thánh là chính Người và chỉ mình Người mà thôi.  Đòn bẩy này là sự cầu nguyện, vì sự cầu nguyện làm bừng cháy lửa yêu, và nhờ đó các thánh đã nâng cả trái đất lên.  Chính vì thế, ngay khi còn sống các thánh đã nâng cả trái đất, và cho đến tận thế, các vị thánh sau này cũng sẽ làm được như thế.

(Thư T. Teresa gửi cho Nữ tu Marie du Sacre Coeur)

*****

Cầu nguyện:

Làm một đầy tớ tầm thường hầu như chẳng có gì vinh quang. Tuy nhiên, anh ta chu toàn các phận sự, và thường chẳng được ai cám ơn một lời.  Lạy Chúa, đây là điều Chúa muốn về con: đó là ướp đượm tình yêu vào những việc nhỏ mọn làm nên bổn phận thường nhật của con, để minh chứng tình yêu con dành cho Chúa. Lạy Chúa, xin giúp con chu toàn tất cả trong tình yêu.

ROSE 1

Thứ Hai 27 Quanh Năm 

“Vậy theo ông  nghĩ, trong ba người đó, ai đã tỏ ra là người thân cận với người đã bị rơi vào tay kẻ cướp?  Người thông  luật trả lời, “ Chính là kẻ đã thực thi lòng thương xót” (Lc 10:36-37)

**********

Con hiểu rằng không được giam hãm đức bác ái trong đáy lòng, Chúa Giê-su đã dạy:  “Không ai thắp đèn rồi để trong thùng, nhưng  phải để trên đế hầu mọi người trong nhà đều được sáng.”  Con thiết nghĩ đức bác ái là một ngọn đèn, không phải nó chỉ soi sáng và sưởi ấm tâm hồn những người thân yêu nhất, mà còn phải soi sáng và sưởi ấm tâm hồn mọi người trong nhà, không trừ một ai.

(Thư Thánh Teresa HĐGiesu gởi Mẹ Marie de Gonzague)

**********

Có những tư tưởng lành thánh và cảm tình vô vị kỷ là điều tốt, nhưng đức ái chỉ được thể hiện trong cuộc sống của tôi khi nào tôi trở nên một người gần gũi với những ai hoạn nạn.  Đó là một đức ái năng động biết an ủi, vỗ về, và đem hy vọng đến cho tha nhân.  Lạy Chúa, mạch suối con uống là chính Chúa, xin hãy làm giãn cơn khát bỗng của con.

ROSE 1

Thứ Ba Tuần 27 Quanh Năm

“Maria… ngồi dưới chân Chúa và lắng nghe những điều Ngài dạy.  Còn Mát-ta thì tất bật lo phục vụ (Lc 10:39-40)

 

*******

Các linh mục, những tín hữu nhiệt thành nhất, thấy chúng ta quá phung phí, chúng ta phục vụ theo kiểu thánh nữ Mát-ta, thay vì hiến dâng cuộc đời (như những chiếc bình đầy dầu thơm) cho Chúa Giesu…

Tuy nhiên, những chiếc bình của chúng ta bị đập ra không quan trọng, miễn là Chúa Giê-su được vui lòng; nhưng bên cạnh Người, cả thế giới cũng được ngửi những thứ dầu thơm phát ra và thanh tẩy bầu khí ô nhiễm mà họ đang hít thở.

(Thư T. Teresa HĐG gởi chị Celine, ngày 19.8.1894) 

*****

Cầu nguyện:

Tại sao có những người nam cũng như nữ sống thánh hiến thầm lặng trong những chốn viện tu?  Lạy Chúa, họ ở đó để dâng lên Chúa những gì tốt đẹp nhất, đó là khát vọng tình yêu và hiến thân để phụng sự Giáo Hội.  Nhưng họ ở đó cũng vì nhân loại, để thế gian có thể hô hấp được sự bình an và niềm hoan lạc nội tâm từ các tu viện, và có thể nghe được tiếng Chúa.  Lạy Chúa, xin chúc lành cho những linh hồn thánh hiến ấy.

ROSE 1

Thứ Tư Tuần 27 Quanh Năm

“Lạy Thầy, xin dạy chúng con cầu nguyện…  Ngài nói với họ: Khi các con cầu nguyện, hãy thưa: Lạy Cha…”  (Luc 11:1-2)

*******

(Để cầu nguyện)- Con làm như những đứa trẻ không biết đọc, muốn nói gì là con cứ tự tiện ngỏ lời với Chúa, điều đó  không cần văn hoa chải chuốt, thể mà lúc nào Chúa cũng hiểu con…  Đối với con, cầu nguyện là tâm tình vươn lên, là ngước mắt nhìn về trời, là một tiếng kêu biết ơn và yêu mến giữa lúc đau khổ cũng như hạnh phúc; và sau hết cầu nguyện là cái gì cao cả siêu nhiên mở rộng tâm hồn và kết hợp con với Chúa Giêsu. 

(Thư gởi Mẹ Marie de Gonzague)

*****

Cầu nguyện:

Lời cầu nguyện của con đan kết thành những thớ sợi cuộc sống của con, đôi khi, đó là tiếng reo vui mừng hoặc tiếng than thống khổ, đối khi, đó là lời khẳng định tình yêu hoặc tiếng kêu nài giữa cơn thử thách, đôi khi , đó là tâm tình thờ lạy hoặc xin ơn lành hoặc ơn tha thứ.  Nhưng bao giờ, nó cũng phát xa từ tâm hồn để  kêu lên Chúa là Cha của con. Lạy Chúa, xin lắng nghe lời con khẩn cầu.

ROSE 1

Thứ Năm Tuần 27 Quanh Năm

“Vậy nếu các ngươi là những kẻ xấu, mà còn biết cho con cái mình những của tốt lành, phương chi Cha trên trời, Người sẽ ban cho những kẻ xin Người.”  (Lc 11:13)

*****

Tấm ảnh mẹ thưởng cho con hồi ấy là một niềm vui êm đềm nhất và là những cảm xúc mạnh mẽ nhất thúc đẩy con tâp tành nhân đức.

(thơ thánh Teresa gởi cho Mẹ Agnes de Jesus)

*****

Cầu nguyện:

Vẻ đẹp của tạo sinh cũng như những kỳ công của nhân loại làm con ấn tượng và khiến con nhìn thế giới bằng cái nhìn bỡ ngỡ kinh ngạc.  Lạy Chúa, nhờ ơn Thánh Linh Cha, xin lam cho cói nhìn của con trở nên một sức nâng cao tâm hồn.

ROSE 1

Thứ Sáu Tuần 27 Quanh Năm

“Nếu Ta dùng ngón tay Thiên Chúa mà trừ quỉ, thì quả là nước Thiên Chúa đã đến giữa các ngươi” (Lc 11:20)

*******

Lúc đầu, cứ nhìn nét mặt con là biết con đang chiến đấu, nhưng dần dần con không còn cảm giác phải chiến đấu ác liệt nữa, và con lấy sự bỏ mình làm dễ dàng ngay lúc đầu.  Bởi con đã trung thành với ơn Chúa, nên Người tiếp tục ban cho nhiều ơn khác.

(Thư T. Teresa HĐGiesu gởi cho Mẹ Agnes de Jesus) 

*****

Cầu nguyện:

Lạy Chúa, con phải chiến đấu liên lỉ để mở rộng tâm hồn cho Chúa, để con được Chúa giải thoát cho khỏi thế lực sự dữ.  Không ai khác ngoài Chúa và con có thể nhìn thấy điều này.  Nếu không, như thế có ích lợi gì?  Sự tín trung của con với phúc lành của Chúa đem con vào vương quốc tốt lành của Chúa, đó là nguồn phúc lành phong phú cho con.  Lạy Chúa, mong sao con mãi mãi được tín trung.

ROSE 1

Thứ Bảy Tuần 27 Quanh Năm

“Phúc cho dạ nào đã cưu mang Thầy và vú nào đã cho Thầy bú” (Lc 11:27)

*******

Con thấy việc lần chuỗi khó khăn (thú nhận điều này con thấy mắc cỡ quá).  Con cố gắng suy niệm các Mầu  Nhiệm nhưng vô ích, con không tài nào cầm lòng cầm trí được… Điều ấy trong một thời gian đã làm con khổ tâm lắm, thật là lạ, vì lẽ ra con phải đọc một cách dễ dàng những kinh Đức Mẹ ưa thích để kính Mẹ, vì con yêu mến Mẹ lắm. (…) Bây giờ con đỡ nản chí rồi, vì con nghĩ, Nữ Vương Thiên Đàng là Mẹ của con, nên Mẹ hiểu rõ thiện chí của con, và Mẹ sẽ lấy điều đó làm vui lòng.

 (thơ thánh Teresa gởi cho Mẹ Marie de Gonzague)

*****

Cầu nguyện:

Lạy Mẹ Maria, nhiều khi con rất vụng về khi thưa với Mẹ về tình yêu con dành cho Mẹ, nhưng Mẹ có thể nhìn thấu những gì bên ngoài để thấy được những biểu hiệu tình yêu của con.  Mẹ vui mừng khi thấy con lần hạt, cho dù con có chia trí phần nào, vì con gợi lại phúc lành tuyệt đỉnh của Mẹ:  đó là trở thành Mẹ Thiên Chúa.  Kính mừng Maria đầy ơn phúc.

BARRE FLEUR 2

TUẦN 28 TN

 

Chúa Nhật Tuần 28 Quanh Năm

Khi ấy Chúa Giêsu hỏi “không phải cả mười người đều được sạch sẻ cả sao?  Còn chín mươi người kia đâu?  Sao không thấy ai trở lại tạ ơn Thiên Chúa, mà chỉ thấy có người ngoại này thôi.  (Lc 17:17-18)

*******

Con không thể nói được trong những giây phút cám ơn rước lễ con được Chúa ban nhiều an ủi, có lẽ lúc đó lại được ít an ủi nhất… Con coi đó là việc tự nhiên vì con tận hiến cho Chúa Giêsu, không phải như  một người muốn Chúa đến an ủi mình, nhưng là để làm đẹp lòng Đấng tận hiến cho con.

(thơ thánh Teresa gởi cho Mẹ Agnes de Jesus) 

*****

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu. Trái Tim Chúa ắt phải đau khổ biết bao khi nhìn thấy những người con giao ước đã vô ơn trước những phúc lành của Chúa. Nhưng Chúa không bao giờ mong đợi sư an ủi bên ngoài.  Niếm an ủi duy nhất của Chúa bao giờ cũng là Chúa Cha, Đấng mà trọn cuộc đời Chúa là một hành vi tạ ơn Người.  Niềm an ủi chân thật của con, vượt trên mọi cảm giác, là ở nơi Chúa, Đấng con đã hiến dâng  toàn thân.

Lạy Chúa, con xin ca tụng và dâng lên Chúa những lời cảm tạ khiêm tốn của con.

ROSE 1

Thứ Hai Tuần 28 Quanh Năm

Dân thành Ninivê sẽ đứng lên tố cáo thế hệ này và lên án nó, vì họ đã sám hối khi nghe lời giảng của Giona” ( Lc 11:32)

*******

Để một lời sửa lỗi có hiệu quả, thì phải làm,  không vì mình thích làm, đồng thời phải bình tĩnh, đừng để tính nóng lôi kéo

(Huấn dụ và ghi niệm của T. Teresa HĐ Giê-su)

*****

Cầu nguyện:

Sửa lỗi là bổn phận đức ái huynh đệ.  Dĩ nhiên, điều ấy phải được thực hiện với sự tế nhị và tôn trọng.  Người lãnh nhận sự sửa lỗi cũng phải chịu khổ để sám hối.  Lạy Chúa, ước chi con biết cách sửa chữa cho anh em, cũng như biết cách đón nhận sự sửa bảo của họ.

ROSE 1

Thứ Ba Tuần 28 Quanh Năm

“Đồ khờ dại, Đấng làm ra cái bên ngoài lại không làm cả cái bên trong thay sao?”

 ( Lc 11:40)

*******

Không phải người nghệ sĩ  chỉ sử dụng có một cây cọ duy nhất nhưng ít ra phải cần hai cây; cây thứ nhất hữu ích hơn ông dùng để quét qua những nét chính trên tấm vải, cây thứ hai ông dùng để thêm bớt các chi tiết.  Thưa mẹ, mẹ là cây cọ quí giá mà Chúa Giêsu âu yếm dùng để làm những việc lớn trong tâm hồn các con cái mẹ.  Còn con, chỉ là cây cọ nhỏ xíu Người dùng trong những việc nhỏ bé.

(Thư T. Teresa HĐGiesu gởi Mẹ Marie de Gonzague)

*****

Cầu nguyện:

Con hoàn toàn là công trình của Chúa, bởi vì mọi tạo vật chỉ có thể nhờ Chúa mà được hiện hữu, và không có gì xa lạ với Chúa.  Chúa vẽ nên nội tâm con một cách tài khéo, chăn chút cho các chị tiết bằng cây bút vẽ tình yêu của Chúa, để con trở nên đích thực là “mình”.  Lạy Chúa, con xin cảm tạ Chúa.

ROSE 1

Thứ Tư 28 Quanh Năm

“Khốn cho các ngươi nữa, hỡi bọn thông luật, các ngươi chất lên vai kẻ khác những gánh nặng không thể gánh nổi, còn các ngươi chất lên vai kẻ khác những gánh nặng không thể gánh nổi, còn các ngươi, thì dù một ngón tay cũng không động vào”  ( Lc 11:46)

 *******

Thư Thánh Teresa Hài Đồng Giêsu gửi chị Celine, ngày 26.4.1889:

Chúng ta thích không bao giờ sa ngã.  Lạy Chúa Giê-su, nhưng nếu con luôn luôn sa ngã thì có sao đâu? nhờ đó con thấy sự yếu đuối của con, và đối với con, đó là một ích lợi rất lớn. Qua đó, Chúa thấy con có thể làm được những gì, và Chúa giờ đây sẽ sẵn lòng hơn để bồng ẵm con trong cảnh tay Chúa… Nếu không, chỉ vì Chúa muốn thấy con nằm bẹp xuống đất… Vậy con sẽ không lo lắng, nhưng sẽ luôn giơ đôi tay lên cùng Chúa, nài xin và đầy tình yêu mến.

*****

Cầu nguyện:

Lạy Chúa, con không thể thực hiện những điều bất  khả, mà Chúa cũng chẳng đòi con phải làm.  Con ngã quỵ dưới những gánh nặng cuộc sống, cho dù đó là hậu quả do con tạo nên hoặc do yếu đuối của con.  Con biết mình không thể vươn lên hoặc tiếp tục dấn bước mà không nhờ Chúa.  Xin Chúa hãy nhìn đôi tay con vươn lên kêu nài sự nâng đỡ của Chúa.  Lạy Chúa, xin hãy là sức đỡ nâng con.

ROSE 1

Thứ Năm 28 Quanh Năm

“Khốn cho các ngươi… Vì các ngươi đã cát giấu chìa khóa của sự hiểu biết: các ngươi đã không vào, mà những kẻ muốn vào, các ngươi lại ngăn cản” (Lc 11:52)

*******

Thư Thánh Teresa Hài Đồng Giêsu gửi Mẹ Marie de Gonzague:

Như con đã nói là trong khi dạy dỗ chị em, con học hỏi được nhiều điều lắm.  Trước hết con thấy các linh hồn đều trải qua những cuộc chiến đấu tương tự như nhau, nhưng theo một khía cạnh nào đó, họ lại khác nhau xa lắm.  Vì vậy mà câu nói của cha Pichon con thấy không có gì khó hiểu:  “Các linh hồn khác nhau còn hơn các khuôn mặt”.  Bởi thế, không thể dùng một lối như nhau.

*****

Cầu nguyện:

Một chìa khóa chỉ mở được một ổ khóa, bởi vì người ta chế tạo riêng biệt.  Con phải luôn luôn tôn trọng chiếc chìa khóa đưa đến tri thức của mỗi người, để có thể khám phá ra nhân cách riêng của họ.  Đồng thời, con cũng phải mở ra những chân trời của họ mà không bỏ quên các dị biệt của họ.  Điều ấy đòi con phải có một sự linh động trí thức, một óc vô vị kỷ, và biết cởi mở trước Chúa Thánh Thần. Lạy Chúa, xin giúp con biết cởi mở với tha nhân.

ROSE 1

Thứ Sáu 28 Quanh Năm

“Năm con chim sẻ chỉ bán  được hai xu, phải không? Thế mà không một con nào bị bỏ quên trước mặt Thiên Chúa… Đừng sợ, các con còn quý giá hơn muôn vàn chim sẻ” (Lc 12:6-7)

*******

Thư Thánh Teresa Hài Đồng Giêsu gửi Mẹ Marie de Gonzague: 

 Chúa thích để con chịu sỉ nhục tận trong tâm hồn; trước mặt người đời con hoàn toàn thành công. (…) Con hiểu không phải vì con, nhưng vì tha nhân mà con bước trên đường có vẻ hiểm nguy này. 

Quả vậy, nếu ai nấy chỉ thấy con là một nữ tu đầy khuyết điểm, bất lực, kém hiểu biết và thiếu phán đoán thì dĩ nhiên mẹ không thể dùng con giúp mẹ được.  Đó là lý do Chúa buông bức màn che đi những khuyết điểm bên ngoài cũng như bên trong của con.

*****

Cầu nguyện:

Lạy Chúa, nếu Chúa đã không che đậy các thiếu sót của con, con sẽ trở nên vô dụng như một con chim sẻ mà thôi.  Khi Chúa muốn con phục vụ tha nhân, Chúa ban cho con sức mạnh và tri thức.  Nhưng tận đáy lòng, con vẫn luôn phải sống khiêm tốn.  Lạy Chúa, xin chỉ cho con biết cách phụng sự Chúa tốt nhất.

 ROSE 1

Thứ Bảy 28 Quanh Năm

“Chúa Thánh Thần sẽ dạy các con biết những điều phải nói vào giờ ấy” (Lc 12:12)

*******

Thư Thánh Teresa Hài Đồng Giêsu gửi Mẹ Marie de Gonzague:

Con muốn yêu Chúa như Chúa đã yêu con, vì thế con phải mượn chính tình yêu của Chúa để yêu Chúa, và chỉ chừng đó con  mới được an nghỉ.  Ôi Chúa Giêsu, có lẽ đó chỉ là một ảo tưởng.  Song con nghĩ, Chúa không thể yêu một linh hồn nào khác nhiều hơn linh hồn con.

*****

Cầu nguyện:

Lạy Chúa, nhờ Chúa Thánh Thần con có thể nhìn thấy Chúa đã yêu thương con chừng nào.  Và nhờ những lời Chúa Thánh Thần soi sáng bên trong, con có thể thưa với Chúa về tình yêu của con.  Nhờ hồng ân này, con có thể yêu mến những người Chúa đã ban làm anh chị em của con.  Lạy Chúa, xin tiếp tục dạy con về tình yêu.

bar_flower2

TUẦN 29 TN

 

Chúa Nhật 29 Quanh Năm

“Vậy chẳng lẽ Thiên Chúa lại không bênh vực những kẻ Người đã tuyển chọn, ngày đêm hằng kêu cứu với Người mãi sao? … Người sẽ cấp tốc giải oan cho họ”  (Lc 18:7-8)

*******

Thư Thánh Teresa Hài Đồng Giêsu gửi cha Roulland, ngày 9.5.1897:

Con biết người ta phải rất thanh sạch để trình diện trước tôn nhan Thiên Chúa toàn thánh, nhưng con cũng biết Thiên Chúa là Đấng vô cùng công bình.  Chính sự công bình này là đối tượng của con.  Công bình không phải chỉ là nghiêm khắc trong việc trừng phạt kẻ tội lỗi, mà con là công nhận những ý hướng ngay thật và tưởng thưởng nhân đức.  Con trông đợi từ đức công bình của Chúa cũng như từ lòng thương xót của Người.

*****

Cầu nguyện:

Chúa là Thiên Chúa phán xử cuộc sống của những người ưu tuyển khẩn nài lên Chúa.  Bởi vì Chúa là Cha, Chúa ban cho họ thông phần sự thánh thiện của Chúa bằng cách tỏ ra lòng nhân lành của Chúa. Chúa không làm con cái Chúa hoảng sợ, vì Chúa cứu độ họ.  Lạy Chúa, con tín thác vào đức công bình cũng như lòng nhân lành của Chúa.

ROSE 1

Thứ Hai 29 Quanh Năm

“Các con hãy coi chừng và giữ mình khỏi mọi thứ tham lam, vì không phải hễ ai dư giả, thì mạng sống họ nhờ của cải mà được bảo đảm đâu”  (Lc 12:15)

*******

Thư Thánh Teresa Hài Đồng Giêsu gửi nữ tu Marie du Sacre-Coeur, ngày 6 hoặc 7.1.1889): 

Tại sao lại tìm kiếm hạnh phúc ở đời này?  Em thú nhận rằng trái tim em có một khát vọng hạnh phúc, nhưng trái tim đáng thương ấy cũng thấy rõ các thụ tạo không thể làm giãn được cơn khát khao đó (…)  Em đã kín múc từ một suối mạch khác, ở đó, một khi đã uống cho thỏa, người ta vẫn còn khát khao, nhưng không phải một cơn khát bất nhẫn; mà là ngược lại, một cơn khát êm ái, bởi vì mạch ấy có thể làm giãn khát được.  Suối mạch này là sự đau khổ mà chỉ mình Chúa Giê-su thấy được. 

*****

Cầu nguyện:

Chẳng có gì hoàn toàn hay thật sự thỏa mãn trên trái đất, vì mọi sự đều chóng qua.  Ở đâu con có được no thỏa khát vọng mưu tìm hạnh phúc?

Lạy Chúa Giêsu, bằng cách nhấp chén cuộc sống mỗi ngày, buồn vui lẫn lộn, và bằng cách dâng lên Chúa, lạy Chúa Giesu, trong sự thanh vắng của lòng con, và bằng cách khát khao sự phong phú tình yêu chân thực.

Lạy Chúa, xin giữ gìn con khỏi tính tham lam.

ROSE 1

Thứ Ba 29 Quanh Năm

“Các con hãy thắt lưng cho gọn, thắp đèn cho sẵn sàng” (Lc 12:35)

*******

Huấn dụ và ghi niệm của Thánh Teresa Hài Đồng Giêsu : 

Một họa sĩ làm việc cho chủ, không cần mỗi lần đưa bút vẽ là mỗi lần nhắc lại:  tôi sẽ vẽ nét này cho ông chủ, tôi vẽ nét kia cho ông chủ. (…)  Người họa sĩ ấy bắt tay vào việc với chủ ý vẽ cho chủ, thế  là đủ.  Hồi tâm và hướng dẫn chủ ý mình là điều tốt, nhưng cần đừng gò ép tâm trí.  Chúa nhân lành nhận ra những tư tưởng tốt đẹp và những chủ ý tinh tế nơi ta.  Chúa là Cha và chúng ta là những con nhỏ của Người kia mà.

*****

Cầu nguyện:

Lạy Chúa, Chúa gọi con làm việc cho vương quốc Chúa.  Con xin phục vụ bằng cách hoàn thành mọi bổn phận thông thường và bằng cách qui hướng ý chí con để phụng sự Chúa trong niềm tự do của tinh thần.  Lạy Cha của con, con phục vụ với sự đơn sơ như tấm lòng một con trẻ và sống dưới sứ hiện diện của Chúa. Lạy Chúa xin dạy cho con biết cách phụng sự Chúa.

ROSE 1