Tuần 6-10

13 TUOI

SUY NIỆM PHÚC ÂM VỚI THÁNH NỮ TÊRÊSA HÀI ĐỒNG GIÊSU

                           BÔNG HOA NHỎ NGÁT HƯƠNG LỜI CHÚA

Lm Constant Tonnelier

Chuyển ngữ:  Matthias Ngọc Đính, CMC

TUẦN 6-TN

 

Chúa Nhật Tuần 6 Quanh Năm

Một người phong cùi đến, và quì gối nài xin Chúa, “Nếu Ngài muốn, Ngài có thể cho tôi nên sạch” (Mc 1:40)

*****

Thư thánh Teresa  Hài Đồng Giê-su gởi cho mẹ Agnes de Jesus : 

Con không còn hăng hái cầu xin sự gì, ngoài việc xin cho con được chu toàn cách hoan hảo thánh ý Chúa đối với tâm hồn con mà những tạo vật không so cản ngăn nổi. 

*****

Cầu nguyện:

Khi bệnh tật hành hạ, làm sao chúng con không kêu xin ơn được chữa lành?  Nhưng Chúa chỉ trả lời, “Nếu con cũng ước muốn như Cha.” Con không dám chắc rằng mình hiểu được thánh ý Chúa, nhưng con xin phó thác tương lai của con trong tay Chúa.

ROSE 1

Thứ Hai Tuần 6 Quanh Năm

Những ngừơi Phariseu đến và bắt đầu tranh luận với Chúa, yêu cầu một dấu lạ từ trời để thử Ngài.  Chúa Giesu thở dài não nuột và nói, « Sao thế hệ này lại xin một dấu lạ?. Quả thật, ta bảo thật các ngươi, thế hệ này sẽ không đươc một dấu lạ nào cả » (Mc 8 :11-12)

*****

Thư thánh Teresa  Hài Đồng Giê-su gởi cho mẹ Marie de Gonzague (Ms C): 

Ước gì Chúa Giêsu tha lỗi cho con nếu con đã làm phiền lòng Người. Nhưng Người biết rõ, dầu không được sung sướng vì đức tin, ít ra con cũng cố gắng hành động theo đức tin.  Con tưởng tự một năm nay con đã làm nhiều việc theo đức tin hơn suốt cả đời con. 

*****

Cầu nguyện:

Những dấu lạ giúp con tin tưởng ẩn dưới nhiều hình thức và có sức nâng đỡ con trên con đường đức tin.  Tuy nhiên con vẫn thường phải tiến bước trong bóng tối đức tin, và bằng cách sống của mình, con biến sự kiện Chúa Phục Sinh trở thành trung tâm cuộc hiện hữu của con và lý do để con tiến bước.  Lạy Chúa, xin cất đi nỗi sợ hãi của con giữa đêm đen, khi đức tin xem ra quá xa vời.

ROSE 1

Thứ Ba Tuần 6 Quanh Năm

Phải chăng lòng các ngươi đã ra chai đá?  Các ngươi có mắt mà chẳng xem thấy? Các ngươi có tai mà chẳng nghe được?  Và các ngươi không nhớ… Các ngươi vẫn chưa hiểu sao? (Mc 8:17-18, 21)

*****

Thư thánh Teresa  Hài Đồng Giê-su gởi cho mẹ Marie de Gonzague :

Chúa để cho hồn con bị những bóng tối dầy đặc xâm lấn và cái tư tưởng về trời đối với con thật hết sức dịu ngọt, bây giờ chỉ còn là một đề tài tạo nên sự hỗn loạn và bàng hoàng trong tâm hồn (…)  Thử thách này sẽ chấm dứt khi đến giờ Chúa định mà thôi (…).  Trừ khi đi ngay con đường ngầm tăm tối ấy mới hiểu được nó đen tối như thế  nào. 

*****

Cầu nguyện:

Một bầu trời u ám, những nơi tối tăm, những tâm hồn đóng kín, tất cả vẫn tồn tại.  Ngưng chúng lại biết đâu sẽ tai hại hơn.  Con phải dấn bước mà không hiểu cũng chẳng biết chiều dài của con đường hầm tăm tối.  Lạy Chúa, khi đến giờ Chúa định, ánh sáng sẽ đến.

ROSE 1

Thứ Tư Tuần 6 Quanh Năm

Bấy giờ Chúa Giêsu đặt tay lên mắt anh ta, anh ta trông rõ ràng và khỏi hẳn; anh ta thấy tỏ tường mọi sự (Mc 8:25).

*****

Thư thánh Teresa  Hài Đồng Giê-su gởi cho nữ tu Marie du Sacre-Coeur : 

Em cảm thấy bất lực nếu phải dùng ngôn ngữ thế gian để nói lên những bí nhiệm trên trời (…) Có biết bao chân trời khác lạ, biết bao màu sắc biến hóa đến cùng độ mà chỉ có đĩa mầu của Họa Sĩ Nhà Trời, sau khi em đã qua cái đêm tăm tối của cuộc sống này, mới có thể cung cấp cho em những mầu sắc khả dĩ được những kỳ quan mà Người phô diễn trước mắt linh hồn em. 

*****

Cầu nguyện:

Dưới ánh sáng ban ngày rạng rỡ, vạn vật hiện lên vẻ huy hoàng với những nét tinh vi trước mắt con.  Vậy sẽ như thế nào dưới ánh sáng của Chúa Kitô, khi con được nhìn thấy Thiên Chúa và những kỳ công của Người nơi những linh hồn ưu tuyển? Đến lúc đó, con sẽ nhìn thấy mọi sự một cách rõ ràng.

ROSE 1

Thứ Năm Tuần 6 Quanh Năm

Rồi Ngài bắt đầu dạy dỗ rằng Con Người sẽ phải chịu nhiều đau khổ, bị các trưởng lão, các thượng tế, cà ký lục khước từ, và bị giết chết, nhưng sau va ngày, Ngài sẽ sống lại (Mc 8:31)

*****

Thư thánh Teresa  Hài Đồng Giê-su gởi cho nữ tu Marie du Sacre-Coeur  

Tử đạo, vâng, tử đạo là một ước mơ của em từ ngày em thiếu thời. Ước mơ ấy đã lớn lên cùng với em dưới mái nhà dòng Kín…  Em cũng thấy ước mơ đó thật điên khùng, vì em đã không biết, chỉ ước ao một thứ tử đạo nào đó thôi.  Để được thỏa mãn, em phải chịu đủ mọi thứ tử đạo. 

*****

Cầu nguyện:

Lạy Chúa, con không dám ước mơ trở thành một vị tử đạo.  Đó là một ơn gọi Chúa ban đặc biệt, với sự trợ giúp của phúc lành Chúa ban.  Chúa chịu đóng đinh trên thập giá là cuộc tử đạo của Chúa, là bằng chứng tình yêu của Chúa.  Trong Giáo Hội, Bí Tích Thánh Tẩy và Bí Tích Thêm Sức đã làm cho con trở nên một chứng nhân.  Xin làm cho những mơ ước của con trở nên hiện thực trong cuộc sống của con.

ROSE 1 

Thứ Sáu Tuần 6 Quanh Năm

Nếu ai muốn làm môn đệ Ta, hãy từ bỏ mình và vác thập giá mình mà theo Ta. (Mc 8 :34)

*****

Thư thánh Teresa  Hài Đồng Giê-su gởi cho mẹ Angnes de Jesus : 

Con nghĩ dường như Chúa thấy tâm hồn nào tự hiến làm của lễ hy sinh dâng mình cho tình yêu Chúa thì Chúa mau chóng thiêu đốt họ đi (…)  Nếu đức công bình của Chúa chỉ làn rộng khắp mắt đất, thì tình yêu xót thương của Chúa see4 khao khát đốt cháy các linh hồn đến thế nào; vì lòng xót thương của Chúa vươn cao lên tận các tầng trời!  Ôi, Chúa Giesu, (…) xin hãy lấy lửa tình yêu Chúa mà thiêu đốt của lễ của Chúa. 

*****

Cầu nguyện:

Lạy Chúa, Chúa mời gọi con tiến bước, và nhiều khi , sự từ bỏ và những thập giá đã làm chậm bước chân của con. Cuộc hành trình này chỉ có thể thực hiện được khi con biết nương tựa vào sự dịu ngọt của Chúa và được lòng nhân lành của Chúa nâng đỡ. Chúa đợi chờ của lễ hiến thân trọn vẹn của con để làm cho con được mạnh mẽ tiến bước với ngọn lửa thiêu đốt vì tình yêu Chúa.  Lạy Chúa, xin thương xót con.

ROSE 1

Thứ Bảy Tuần 6 Quanh Năm

Chúa Giê-su… biến hình trước mặt họ, áo Ngài trắng tinh, rạng ngời, không thợ nào trên trái đất có thể giặt trắng đước đến thế (Mc 9 :2-3)

*****

Thư thánh Teresa  Hài Đồng Giê-su gởi cho nữ tu Marie du Sacre-Cœur : 

Tại sao Chúa không dành những ước vọng bao la này cho (…) những phượng hoàng bay lượn trên các đỉnh cao?  Còn con, có khác chi một con chim nhỏ yếu đuối (…). Con không phải là phượng hoàng, con chỉ có cặp mắt và cõi lòng của phượng hoàng.  Bởi mặc dù vô cùng nhỏ bé, con cũng dám ngước mắt nhìn Mặt Trời chí thánh, Mặt Trời của tình yêu và lòng con cảm thấu trong Người tất cả mọi khát vọng của phượng hoàng. 

*****

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giê-su, Chúa là vẻ đẹp say mê cho con mắt những ai nhìn trong ánh sáng đức tin, cho con tim những ai được nâng lên những chiều cao tình yêu.  Những khát vọng về những điều cao sang lại ở trong sự yếu đuối của con.  Chúa đã dựng  nên con để  khao khát sự sung mãn tình yêu.

regle fleur3

TUẦN 7-TN

 

Chúa Nhật Tuần 7 Quanh Năm

Bấy giờ người ta đem đến cho Đức Giê-su một kẻ bại liệt, có bốn người khiêng.  Nhưng vì dân chúng quá đông, nên họ không sao khiêng đến gần Ngài được.  Họ mới dỡ mái nhà, ngay trên chỗ Ngài ngồi, làm thành một lỗ hổng, rồi thả người bại liệt nằm trên chõng xuống.  Thấy họ có lòng tin như vậy, Đức Giê-su bảo người bại liệt : « Này con, con đã được tha tội rồi » (Mc 2 :3-5)

*****

Thư thánh Teresa  Hài Đồng Giê-su gởi cho mẹ Agnes de Jesus : 

Con thật sự táo bạo quá!… May thay Chúa nhân từ thấu suốt mọi tâm hồn,  Người biết ý hướng trong trắng của con và không một sự gì ở trần gian này mà con dám làm phiền lòng Chúa. 

*****

Cầu nguyện:

Bạo dạn có thể đưa đến liều lĩnh, trừ phi đó là biểu hiệu của một đức tin sâu xa và quảng đại ho85c của lòng tin tưởng không lay chuyển vào Thiên Chúa.  Xin Chúa ban cho con sự bạo dạn của đức tin và sự bảo đảm trong Chúa để con có thể giúp đỡ anh chị em khám phá và đón nhận các ân huệ giải thoát của Chúa ban.

candleROSE 1 

Thứ Hai Tuần 7 Quanh Năm

Nếu Thầy có thể làm được gì, xin Thầy thương giúp chúng tôi… Mọi sự đều có thể đối với kẻ có lòng tin…. Thưa Thầy, tôi tin, nhưng xin nâng đỡ lòng tin của tôi! » (Mc 9 :22-24)

*****

Thư thánh Teresa  Hài Đồng Giê-su gởi cho mẹ Marie de Gonzague  

[Tấm màn đức tin] là một bức tường cao ngất tận trời xanh. (…) Khi con ca ngợi (…) sự hưởng hửu Chúa, con vẫn không cảm thấy vui thú chút nào, vì con chỉ ca ngợi điều con muốn tin thôi.   Đôi khi (…) cũng có chút tia sáng rất yếu ớt rọi vào đêm tăm tối của con.  Khi ấy cơn thử thách biến đi được một chốc lát, nhưng rồi khi nhớ lại tia sáng ấy, thay vì tạo được niềm vui thì lại làm cho những bóng tối trong tâm hồn con đã dày đặc lại còn dày đặc hơn nữa. 

*****

Cầu nguyện:

Trên con đường đức tin, chúng ta có thể gặp một bức tường xem ra không thể vượt qua.  Nếu Chúa có thể làm được gì xin hãy đến” là lời cầu vang lên tự tâm hồn con.  Lạy Chúa, nếu sự u ám vẫn còn đó, xin làm cho con vững tin, bất chấp những điều bất khả.

ROSE 1

Thứ Ba Tuần 7 Quanh Năm

Hễ ai muốn làm đầu phải làm người rốt hết và làm tôi tớ cho mọi người. (Mc 9 :35)

*****

Thư thánh Teresa  Hài Đồng Giê-su gởi cho mẹ Marie de Gonzague : 

Cầu nguyện cho người làm con bực bội mà thôi con chưa lấy làm đủ, mỗi khi có thể, con còn cố gắng giúp đỡ họ, và khi con thấy bực bội đối chất với họ một cách bất nhã, con lại nở một nụ cười hết sức âu yếm rồi tìm cách đánh trống lảng sang chuyện khác. 

*****

Cầu nguyện:

Quí trọng tha nhân thì hơn là được tha nhân quí trọng.  Điều này đòi một thái độ đức ái, sự đối thoại lịch thiệp, một chiến thắng bản thân.  Đây là những thái độ tôi phải đắc hữu để có thể được đứng vào số những người khiêm nhượng. Lạy Chúa, xin giúp con có những thái độ như thế đối với tha nhân.

ROSE 1