LỄ THÁNH PHÊ-RÔ VÀ THÁNH PHAO-LÔ – Lm Trầm Phúc

LỄ THÁNH PHÊ-RÔ VÀ THÁNH PHAO-LÔ

 

Lời Chúa : Mt 16, 13-19

 

Giáo Hội mừng cả hai thánh Phêrô và Phaolô cùng một ngày, vì các ngài là  cột trụ, là nền tảng, và là những đấng phát triển Giáo Hội thời sơ khai.

Hai người hoàn toàn khác nhau. Có ai trên đời nầy giống nhau ? Nhưng cùng làm một việc duy nhất là mở mang Nước Chúa trong trần gian.

Đoạn Tin Mừng theo thánh Matthêu hôm nay cho chúng ta thấy khuôn mặt thật cao cả của thánh Phêrô. Thánh nhân tuyên xưng : “ Thầy là Đấng Kitô, Con Thiên Chúa hằng sống”,  Ngài thay mặt cho các tông đồ tuyên xưng đức tin. Vai trò của ngài là người đứng đầu giữa các tông đồ. Chúa Giêsu, sau lời tuyên xưng của thánh Phêrô đã đặt cho ngài làm Tảng Đá để xây dựng Giáo Hội của Chúa và trao cho ngài chìa khóa Nước Trời, tức là toàn quyền tha bắt thay mặt Chúa.

Chúng ta không xa lạ gì với thánh Phêrô, nhưng thường  chúng ta chỉ nhớ đến ngài là người đã chối Chúa  mà quên rằng ngài là một trong những người quan trọng nhất mà Chúa đã chọn để cai quản Hội Thánh ngài. Chúng ta dễ thấy cái xấu hơn cái tốt.

Thánh Phêrô là con người ngay thẳng, có sao nói vậy, hoàn toàn thành thực với chính mình. Vì quá thành thật, nên đôi khi Chúa Giêsu phải chỉnh Ngài một cách thẳng thừng. Có lúc Ngài phải gọi Phêrô là Satan, là chướng ngại. Phêrô gắn bó với Thầy Giêsu một cách đặc biệt. Ngài luôn đi đầu, dám nhảy xuống biển để đến với Thầy dù sóng gió đang gầm gừ. Ngài dám tuốt gươm xông vào đám lính để bênh vực Thầy. Phêrô là một con người như mọi người, vì thế có lúc cũng không can đảm lắm và chối Thầy ba lần. Nhưng khi sống lại rồi, Chúa Giêsu đã chọn lại Phêrô làm người chăn dắt đoàn chiên của Thầy, với điều kiện là yêu mến Thầy.

Thánh Phaolô cũng rất  quen thuộc với chúng ta. Nghĩ đến ngài, thường chúng ta cũng nhớ đến cuộc gặp gỡ của ngài với Chúa Giêsu vinh quang ở cửa thành Đamát. Phaolô té ngựa và khuất phục. Khởi đầu là kẻ thù, nhưng khi gặp tận mặt, Phaolô đã trở thành môn đệ và là một môn đệ đặc biệt, ngài trở thành hiện thân của Đấng đã kêu gọi mình, mặc lấy Chúa Kitô và chỉ nhắm một điều làm sao cho mọi người biết Chúa và yêu mến Chúa. Chúa Giêsu trở thành sự sống của Ngài : “ Sống đối với tôi là Chúa Kitô”. Và đúng như thế, ngài chỉ sống cho một mình Chúa. Qua bao nhiêu gian lao khốn khổ, ngài vẫn một lòng trung thành với Chúa yêu mến Chúa hơn chính bản thân mình. Ngài có thể nói vào cuối đời : “ Tôi đã đấu trong cuộc thi đấu cao đẹp, đã chạy hết chặn đường, đã giữ vững đức tin”.  Ngài đã sử dụng tất cả những gì Chúa ban để làm sáng danh Chúa : “ Ơn Chúa không ra vô hiệu trong tôi”. Được bao nhiêu ơn lành đặc biệt, ngài vẫn sống hoàn toàn khiêm tốn và thú nhận : “  Tôi như thế nào là do ơn Chúa chứ không phải tôi”. “ tôi sống nhưng không phải tôi sống mà Chúa Kitô sống trong tôi”.

Hai thánh Phêrô và Phaolô là những vị thánh rất lạ lùng. Hai người đầu tiên là những người tội lỗi. Phêrô chối Thầy, Phaolô bách hại Thầy, nhưng một khi đã biết Chúa thương mình như thế nào, đã sống chết với Chúa không ngơi nghỉ. Điều nầy cho chúng ta thấy, Chúa không chỉ chọn những con người trọn lành mà ngược lại, Ngài chọn những người yếu đuối. Trong Giáo Hội, biết bao nhiêu đấng thánh khởi đầu là những người tội lỗi, đã tìm về với Chúa và đã trở thành những đấng thánh lừng danh. Chúa đã nói với người phụ nữ xức dầu thơm trên chân Ngài : “ Người được tha nhiều thì yêu mến nhiều”.  Chúng ta thấy thực hiện nơi hai vị thánh cả Phêrô Phaolô. Chúa không cần ai, Chúa chọn những người Chúa muốn miễn là họ trung thành.

Chúng ta cũng được chọn. Chúng ta chỉ là những người yếu hèn tội lỗi, nhưng Chúa vẫn chọn chúng ta. Ngài cho chúng ta biết Ngài và đã ban Thánh Thần cho chúng ta, sai chúng ta đi loan báo Tin Mừng của Chúa. Chúng ta có ngạc nhiên vì Chúa kêu gọi chúng ta không ? Mỗi kitô hữu phải là một người rao giảng Tin Mừng. Chúng ta mang Tin Mừng đó trong người. Mọi hành động  cử chỉ của chúng ta là những cách biểu lộ Thiên Chúa cho những người quanh ta. Mọi kitô hữu phải là hiện thân của Chúa trong cuộc sống. Nhiều người không nghĩ như vậy mà cứ tưởng rằng, việc rao giảng Tin Mừng là việc của những tu sỉ hay linh mục. Họ chỉ biết giữa đạo mà thôi. Đó là một sai lầm của nhiều người tín hữu. Chúa nói với mọi người : “ Anh em là ánh sáng thế gian. Anh em là muối đất. Anh em hãy làm việc lành để mọi người thấy những việc lành anh em làm mà tôn vinh Thiên Chúa”.  Những lời đó quá rõ ràng, không thể hiểu cách khác được. Chúng ta là những người được chọn để đem Tin Mừng cho anh em chưa biết Chúa, không phải chỉ bằng cách rao giảng như hai thánh Phêrô và Phaolô, nhưng bằng cả cuộc sống, trong môi trường hiện tại của mỗi người. Đó là đòi buộc của bí tích Rửa Tội và Thêm Sức. Chúng ta là chiến sĩ của Chúa. Chúng ta phải chiến đấu chống lại tội lỗi bất cứ với giá nào, trong chúng ta  và quanh chúng ta. Hôm nay, trong thế giới đầy dẫy tội ác, chúng ta càng phải nỗ lực nhiều hơn. Phải sống tốt. Chúa không đòi buộc chúng ta phải đi rao giảng Tin Mừng nơi nào cả. Ngài chỉ muốn chúng ta làm chứng cho Ngài tại chỗ, trong gia đình, trong môi trường làm việc, trong mọi lãnh vực chúng ta đang sống. Phải “ thường xuyên ở trong trạng thái truyền giáo”.

Rao giảng Tin Mừng là một đòi buộc của tình yêu. Yêu thương không chỉ là làm việc từ thiện. Yêu thương là một ngôn ngữ của Tin Mừng : “  Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em”.  Điều đó phải được thực hiện cụ thể chứ không chỉ là một lời tuyên bố trống không. Mang Tin Mừng đến cho tha nhân là một hành vi bác ái tuyệt hảo. Chúng ta là những người được Chúa yêu thương, hãy mang tình thương của Chúa cho mọi người qua con người nhỏ bé của chúng ta. Mỗi cử chỉ bác ái là một ánh sáng dù nhiều người không thấy, nhưng nó sẽ mang kết quả mà chúng ta không thể ngờ. Chúng ta cứ âm htầm lặng lẽ rao gảing Tin Mừng bằng tình yêu thương chân thành của chúng ta đối với mọi người, nhất là đối vời những người không thích chúng ta. Chúng ta phải ôm ấp tất cả mọi người trong quả tim nhỏ bé của chúng ta. Trái tim của chúng ta nhỏ bé thật nhưng nó có thể ôm ấp tất cả thế giới . Hãy bước theo hai thánh tông đồ, bền bĩ và khiêm tốn. Tình yêu luôn là khiêm tốn. Chúa Giêsu đã khiêm tốn đến với chúng ta và đã mang lại cho chúng ta tất cả kho tàng của thiên đàng, chúng ta hãy mang cho anh em chúng ta nững gì chúng ta đã lãnh nhận. Món quà  Chúa ban cho chúng ta là chính bản thân Ngài. Hãy mang Ngài cho mọi người.

Hôm nay cũng như mọi ngày, Chúa Giêsu luôn là của ăn thần linh cho chúng ta dưới hình thức hết sức nhỏ bé, một tấm bánh. Ngài luôn có mặt nơi bàn thờ cũng là bàn tiệc của chúng ta. Chúng ta được mời gọi đến dự. Hãy ăn lấy hồng ân tuyệt vời Chúa ban để được biến đổi trong Ngài và nhờ đó chúng ta dám “đi ra” như Đức Thánh cha Phanxicô đã nói, loan báo Nài cho mọi người. Có thể chúng ta cày trên mặt biển, nhưng chính Chúa cho những hạt giống nhỏ bé của chúng ta mọc lên, và đâm bông kết trái, và chính chúng ta sẽ thấy một ngày nào đó, công lao của chúng ta kh6ng vô ích.

Lm Trầm Phúc

 

This entry was posted in THÊ LOAI KHÁC. Bookmark the permalink.