NGƯỜI GIEO GIỐNG Lm Trầm Phúc

CHÚA NHẬT TUẦN 15TN-A

NGƯỜI GIEO GIỐNG

Lm Trầm Phúc

Lời Chúa : Mt 13, 1-23 

Dụ ngôn người gieo giống gần như quen thuộc với chúng ta, và chính Chúa Giêsu đã giải thích rõ ràng, không ai lại không hiểu. Nhưng hiểu là một chuyện và thi hành là một chuyện khác. Chúng ta thuộc loại đất nào khi lời Chúa được gieo trồng vào tâm hồn và trí óc chúng ta? Biết bao nhiêu hạt giống bị hủy đi vì tâm hồn chúng ta cằn khô, vì những đam mê trần trần thế đã bóp nghẹt hạt giống ! Chúng ta tiếp nhận hạt giống nhưng không mang lại cho chúng những điều kiện tốt để nó sinh sối nẩy nở và mang lại hoa trái.

Người nông dân xứ Paléttin, gieo hạt giống khi bắt đầu mùa đông. Hạt giống nằm dưới lòng đất suốt mùa đông cho đến mùa xuân mới nẩy mầm. Thiên Chúa nhẫn nại chờ cho đến khi hạt giống nẩy mầm và phát triển. Chương trình của Thiên Chúa không vội vàng gấp rút, Ngài đi theo nhịp sống của con người, Ngài uyển chuyển theo thời gian để con người ý thức được những gì là tốt, những gì là xấu và chấp nhận đi theo con đường của Ngài.

Chúa Giêsu chính là người nông dân ra đi gieo trong ruộng mình những hạt giống quí báu là lời Ngài. Ngài biết sẽ có một số hạt bị hư đi vì những mảnh hồn không tiếp nhận, hay chỉ tiếp nhận hời hợt và không đem lại hoa trái. Nhưng Ngài vẫn tiếp tục gieo hạt giống, liều cho hạt giống phải bị vùi dập dưới lòng đất của nhân loại, qua những thăng trầm của lịch sử con người. Dù sao, hạt giống vẫn gặp được đất tốt và sinh hoa quả. Hơn hai mươi thế kỷ, thế giới vẫn còn những vùng đất phì nhiêu, và thế giới hôm nay vẫn còn những tâm hồn dám hi sinh đời mình cho anh em, dám sống cho tình yêu.

Ngài kêu gọi một số môn đệ và sai họ đi gieo hạt trong thế giới cho đến tận thế. Chúng ta cũng được gọi vào làm việc cho Ngài. Chúng ta hãy cảm thấy rằng, chúng ta đã lãnh nhận Tin Mừng như một hồng ân, chúng ta phải đem Tin Mừng đó cho mọi người chưa được biết, với bất cứ giá nào, với những phương tiện nghèo nàn nhất mà chúng ta có  trong tay. Chúng ta có dám trở thành người gieo hạt cho Chúa không ? Bất cứ lúc nào Chúa cũng sẵn sàng đón nhận những người làm việc cho Chúa, dù vào giờ thứ ba hay giờ thứ chín. Chúa đang cần những bàn tay quảng đại để lời Chúa được gieo vãi khắp nơi, cho đến tận thế.

Hơn thế nữa, người gieo lại trở thành hạt giống. Ngài đã từng nói : “Nếu hạt giống, được gieo vào lòng đất mà không thối đi, nó sẽ trơ trọi một mình, nhưng nếu nó thối đi,nó sẽ sinh nhiều bông hạt”. Ngài nói về chính Ngài. Ngài trở thành hạt giống mà Chúa Cha đã gieo vãi vào thửa ruộng của thế giới. Hạt giống thần linh đó đã tan nát ra để rồi mọc lên giữa những mùa đông của thế giới, và sẽ trở thành nguồn sống cho nhân loại. Và đến lượt chúng ta, chúng ta cũng phải trở thành những hạt giống tình thương trong một thế giới đang sôi sục hận thù và gian ác. Chúng ta làm được gì ? Chúng ta có dám sống cho tình thương không? Chúng ta gieo được gì trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta ? Dù chúng ta không thể thấy kết quả những gì chúng ta gieo, nhưng chúng ta tin rằng, không một cử chỉ, một hành động bác ái nào của chúng ta sẽ mai một, dù nó bị chôn vùi dưới những vùng đất cằn khô của vô cảm hay ích kỷ. Chúng ta hãy làm hết sức mình và để cho Chúa làm cho hạt giống mọc lên và sinh hoa quả.

Chúa Giêsu không chỉ trở thành hạt giống, Ngài trở nên lương thực cho chúng ta mọi ngày. Lời Ngài vẫn là một thứ lương thực cần thiết, hơn nữa, Ngài còn cho chúng ta ăn lấy chính thịt máu Ngài, nuôi dưỡng sự yếu hèn của chúng ta, thôi thúc chúng ta “ đi ra”, như Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nói, gieo vãi Tin Mừng cho mọi người. Chúng ta đã lãnh nhận nhưng không, hãy cho đi nhưng không. Đó là niềm vui của chúng ta, và chúng ta sẽ gặt hái được những gì trong ngày chúng ta được Chúa mời gọi vào hạnh phúc của Ngài.Như thánh Phaolô đã nói : “  Những đau khổ đời nầy không thể so sánh với vinh quang mà Thiên Chúa sẽ mạc khải nơi chúng ta”. Thế giới đang khao khát Tin Mừng hơn bao giờ hết, vì họ không tìm đâu được chân lý và tình thương ngoài Thiên Chúa. Hãy can đảm ra đi…Chúa đang cần những bàn tay nhỏ bé của chúng ta.

Lm Trầm Phúc

This entry was posted in SUY NIỆM CHÚA NHẬT TN. Bookmark the permalink.