NHỜ NGÔI LỜI … – Thánh Athanaxio

 

NHỜ NGÔI LỜI, VẠN VẬT TẠO NÊN MỘT BẢN HOÀ TẤU TUYỆT DIỆU

 
Trích bài giảng Chống ngoại giáo của thánh Athanaxiô, giám mục.

Trong vạn vật, không có gì hiện hữu và hình thành mà không được tác tạo và tồn tại nơi Ngôi Lời và nhờ Ngôi Lời, như nhà thần học Gioan dạy rằng: Lúc khởi đầu đã có Ngôi Lời, Ngôi Lời hướng về Thiên Chúa và Ngôi Lời là Thiên Chúa. Nhờ Người muôn vật được tạo thành và không có Người, thì chẳng có gì được tạo thành.

Quả thế, như nhạc sĩ lên dây đàn để hoà tấu, rồi bằng những cung điệu du dương trầm bổng và với những nhạc cụ khác nhau, tạo nên một bản hoà tấu thế nào, thì Thiên Chúa khôn ngoan cũng làm như vậy. Người ôm vũ trụ như chiếc đàn, phối hợp vạn vật trên trời dưới đất và trong không trung với nhau, và nối kết muôn loài với từng vật, điều khiển theo sở thích và ý muốn của mình: như thế là Người dựng nên một vũ trụ, một trật tự tuyệt vời và hài hoà trong vũ trụ. Trong khi nhờ bản tính trường cửu của mình, Người điều khiển muôn loài theo ý muốn Chúa Cha như thế. Người vẫn là Ngôi Lời bất biến của Thiên Chúa luôn hướng về Chúa Cha. Sau cùng, nhờ Người vạn vật được sống và tồn tại nên một bản hoà tấu thật là tuyệt diệu.

Để có thể hiểu được sự việc cao siêu đó, chúng ta hãy lấy một ca đoàn đông đảo làm ví dụ. Một ca đoàn gồm nhiều thành phần khác nhau: đàn ông, đàn bà, nhi đồng, thiếu niên và các bô lão, do một ca trưởng điều khiển, mỗi người hát theo tính chất và khả năng riêng, đàn ông như đàn ông, nhi đồng như nhi đồng, bô lão như bô lão, thiếu niên như thiếu niên.

Một ví dụ khác: Nơi chúng ta, cùng một linh hồn điều khiển tất cả các giác quan theo chức năng riêng của chúng, nhờ thế, khi một vật nào đó xuất hiện, thì tất cả các giác quan đều được huy động: mắt thấy, tai nghe, tay sờ, mũi ngửi, lưỡi nếm và các phần thân thể khác đôi khi cũng hoạt động theo, như chân đi chẳng hạn. Vạn vật trong vũ trụ cũng thế. Dù sao, ví dụ trên đây chỉ là những hình ảnh mờ nhạt, do đó phải được nhận thức theo một nghĩa cao siêu hơn.

Chỉ cần Ngôi Lời của Thiên Chúa tỏ ý muốn là vạn vật được điều khiển cách hài hoà, nhờ đó mỗi vật hoạt động theo đặc tính riêng, đồng thời tất cả cùng tạo nên một trật tự duy nhất.

This entry was posted in CÁC THÁNH. Bookmark the permalink.