NƠI NÀO LẠNH GIÁ NHẤT

 

NƠI NÀO LẠNH GIÁ NHẤT TRÊN THẾ GIỚI ??? . VÀ NƠI ĐÂU , MANG LƯỢNG TỬ BỨC XẠ VỚI NHIỆT ĐỘ CỰC ĐỈNH NHẤT , TRONG DƯƠNG TRẦN NÀY ???

 

Mùa thu đã tàn phai , mùa đông đang dần đến . Những bông hoa tuyết trông chờ sự kết tinh mới .
Nơi hai vùng cực bắc và cực nam , của địa cầu . Là nơi mang nhiệt độ lạnh , dưới mức âm độ . Đâu đó trong vũ trụ xa xăm , có những vùng lạnh buốt đến cực đỉnh . Và nơi đây , hoàn toàn không có sự sống . Trong cái nhiệt độ khắc nghiệt đó , thì mọi tế bào sống , đều bị hội chứng tự hũy trong sự vỡ tan . Kỷ băng hà , cách đây hàng triệu năm , đã chối từ nhiều sự sống của thế gian …. Đó có phải đã là những nơi chốn , hay là những thời điểm , mang sự lạnh giá nhất chưa ???

Sự hồn nhiên của cô gái xinh tươi , đã bị định mệnh khắc nghiệt giữa đời sống cướp đi , những nụ cười trong sáng . Quá bất công , khi thay vào đó , là những giọt nước mắt , luôn ngấn đọng quanh bờ mi . Cô gái ấy , đã đến với tình yêu đầu đời , bằng tất cả nhịp sống yêu thương , của một thiếi nữ tuổi trăng tròn .
Mọi thứ bên đời tưởng như đã có tất cả , mọi niềm hạnh phúc trong đời . Nào ngờ , một kịch bản nghiệt ngã mang đến . Người mà cô gái ấy , yêu thương nhất , lại đột ngột ra đi , trong một vụ tai nạn thảm khóc . Bỏ lại cô gái một mình đơn côi . Chiếc áo ngày cưới và bó hoa cằm tay , cũng đắng cay trong ngậm ngùi . Và mùa đông đã bao phủ lên mảnh đời , của một người con gái , sắp được làm mẹ .
Cái mà giờ đây , cô gái nhận được , đó là sự đau đớn . Những người thân trong gia đình , vì sĩ diện , vì những hình thức của thế gian , đã ép buộc cô gái từ bỏ sinh linh bé nhỏ kia . Nhưng cô gái đã chọn quyết định , bảo vệ giọt máu tình yêu của mình , và chấp nhận từ bỏ mọi điều kiện vật chất đầy đủ mà cô đang có . Cô lặng lẽ ra đi , bước đường thật dài và vô định . Thân yếu đuối , và đơn côi , giữa chốn tình đời , biết làm sao đây . Bước chân lạc loài đã thấm mệt . Cô gái gục người bên ngoài gốc vắng , nơi Thánh Đường . Ngước mắt nhìn trông lên chân dung hình tượng , của Đức Mẹ và Chúa Hài Đồng . Bên trong ngôi Thánh Đường , nghe như có tiếng khóc thương …
Cô gái ấy , đã không biết và không nhớ được , để bằng cách nào , mà cô và đứa bé trong bụng , lại có thể tồn tại được . Cô đã xin làm phụ việc cho những quán ăn . Làm việc cả ngày , chỉ đổi lấy vài phần ăn thừa , với cả những lời la mắng , chửi bới của đám chủ vô tâm . Rồi cô kiệt sức , bị người ta chối bỏ và xua đuổi . Hàng ngày , cô lê thân tàn , hiện hữu ngay giữa phố chợ đông người . Biết bao ánh mắt nhìn lướt qua . Biết bao những bước chân và bóng dáng con người thoáng qua . Nhưng hình như cô ấy đã trở nên vô hình trong mắt họ . Họ cười đùa , họ ăn uống , họ mua sắm , họ vung tay tiêu tiền thoải mái . Nhưng có mấy người đoái thương đến mảnh đời của cô .
Gió đông lạnh đã về , mảnh vải mong manh che thân làm sao đủ ấm . Nhưng cái điều mà cô gái phải gánh chịu nhiều hơn nữa , đó là sự thiếu vắng tình người . Hình như cõi sống đó , đã bị đóng băng , trong nhân tâm của con người . Những khối băng đó , không thể xác định được nhiềt độ . Nhưng nó lạnh đến cực đỉnh . Một cái lạnh xuyên thấu không gian và thời gian . Một cái lạnh không có ngôn từ nào để diễn tả . Nó không đến từ kỷ băng hà , nó không đến từ những nơi chốn xa xăm trong cõi trời đất vũ trụ . Mà thật phủ phàng , khi cái lạnh đó , lại ẩn chứa trong lòng con người . Lạnh giá của thói tính sỉ diện với những hình thức của thế gian . Lạnh giá của sự ruồng bỏ . Lạnh giá của sự vô tâm . Lạnh giá của sự dửng dưng không cần quan tâm đến đồng loại . Lạnh giá của những trái tim vô cảm …. Nó lạnh , rất lạnh , và lạnh giá đến cực độ . Chính Đức Giêsu Kito , cũng đã trải qua , cái cảm nhận sự buốt giá đó , nơi thập hình …
Sau một ngày vất vả làm việc , anh ta quay bước về cái lều bé nhỏ của mình . Sinh ra trong phận nghèo hèn , lại là đứa bé mồ côi . Nước mắt trải dài trong bước đường đời đầy đắng cay tuổi nhục . Gió rét cắt da người , gần như thời tiếc cũng muốn tận diệt chút sự dống mong manh . Khi về ngang qua ngôi Thánh Đường , anh ta đã quen với việc dừng lại để cầu nguyện trước Mẹ Maria và Chúa Hài Đồng . Ôi gì thế này , một phụ nữ vừa hạ sinh một đứa bé . Cô ta đã ngất lịm đi , nhưng tay vẫn ôm chặt đứa bé vào lòng ấp ủ . Tiếng khóc của đứa bé xé toạt cõi tĩnh lặng . Anh bước đến vội vàng cỡi áo ra , trùm bọc lấy đứa bé . Ôi đôi mắt thiên thần nhỏ bé đang nhìn anh . Trong vòng tay ấm áp đầy tình người . Anh ta đã sưởi ấm cho đứa bé , bằng cả hơi ấm trong trái tim . Nhiệt độ tăng lên đến cực đỉnh . Nó vượt qua cả những bức xạ lượng tử của những cơn bão nơi mặt trời . Làn hơi nóng đó , đã xua tan và phá bỏ cái băng giá của khí hậu . Anh ta đã cứu vớt một sinh linh , ngay trước sự chứng kiến của Đức Mẹ và Chúa Hài Đồng . Cảm động lắm thay , tốt lành lắm thay . Anh đã làm đẹp lòng Thiên Chúa , ngay phút giây này .
Người mẹ trẻ ấy , đã ra đi trong gió tuyết . Để lại đứa bé được che chở trong vòng tay của một người đàn ông xa lạ . Dù hoàn cảnh khó nghèo vất vả . Nhưmg anh chàng ấy , đã nuôi dạy đứa bé kia nên người . Trọn phần đời , anh đã dành trọn tình yêu thương cho đứa bé . Trước khi lìa trần , vì căn bệnh hiểm ác của sự nghèo khó . Anh đã kể lại cho đứa bé , giờ đã là một thiếu niên . Anh đã kể lại câu chuyện của một buổi chiều đông buốt gia khi xưa …. Cậu bé vuốt mắt từ giã người dưỡng phụ yêu thương lần sau cuối . Cậu nhìn ra ngoài màng sương giá rét . Cái lạnh bên ngoài vẫn đang rình rập , để xâm hại những mảnh đời ở đâu đó giữa đời sống . Cậu bé ấy , đã chọn con đường phụng vụ , trở thành một linh mục của những người nghèo .
Thánh lễ trong chiều nay rất lạ . Mọi người đều khóc và rơi lệ . Khi nghe những lời chia sẻ của vị linh mục trẻ . Hình ảnh đứa bé đó , giờ đây đang đứng trước mặt cộng đoàn giáo dân . Ngài đang khẩn thiết van nài tấm lòng bát ái , trong mỗi nhân tâm , của từng con người . Hãy tạo ra những bức xạ lượng tử , mang nhiệt độ cực đỉnh của tình yêu thương . Để mang sự chia sẻ cho đồng loại , dành đến những mảnh đời bất hạnh khốn khó . Hãy giúp nhân loại xua tan cái giá lạnh cực đỉnh . Ngài đã dùng lời Chúa , để mời gọi sự trở về của nhân tâm con người :
“” Tâm của mình quy hướng về Chúa với câu kinh lời nguyện . Đó là cây đèn mình cằm trên tay . Nhưng nếu những việc làm bát ái , chia sẻ , và cứu giúp người khác . Thì đó chính là lượng dầu để chứa trong chiếc đèn . Và khi Chúa đến bất thình lình . Thì mình luôn có sẳn cây đèn với đầy ấp dầu , và khi ấy đèn sẽ thắp lên rực sáng , để đón mừng Thiên Chúa Cao Sang . Amen “””

 

Tác giả:  Yêu Là Sống va Sống Là Yêu

This entry was posted in SUY NIỆM TỔNG HỢP. Bookmark the permalink.