SUY NIỆM LỜI CHÚA – THỨ NĂM TUẦN 1 MV

 

SUY NIỆM LỜI CHÚA – THỨ NĂM TUẦN 1 MV

(07.12.2017)

THỰC THI Ý CHA

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu. [Mt 7, 21. 24-27]
Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Không phải tất cả những ai nói với Ta, “Lạy Chúa, lạy Chúa!”, là được vào nước trời, nhưng chỉ có người thực hiện ý Cha Ta ở trên trời, kẻ ấy mới được vào nước trời.
“Vậy ai nghe những lời Ta nói đây và đem ra thực hành, thì giống như người khôn ngoan, đã xây nhà mình trên đá; mưa có đổ xuống, nước có tràn vào, gió bão có thổi đến và lùa vào nhà đó, nhà vẫn không sập, vì nhà ấy được xây trên nền đá. Và hễ ai nghe những lời Ta nói đây mà không đem ra thực hành, thì giống như người ngu đần, xây nhà mình trên cát, khi mưa sa nước lũ, gió thổi và lùa vào nhà đó, nhà sẽ sập và sẽ trở nên đống hoang tàn”.
Ðó là lời Chúa.

ĐÔI DÒNG SUY TƯ CHIA SẺ:

Chỉ nói “lạy Chúa, lạy Chúa” trong kinh nguyện sớm tối, trong những sách vở, bài viết mà không cố gắng sống theo những gì mình hoc hỏi thì đó chỉ là trên đầu môi chót lưỡi. Đành rằng không ai sống hoàn toàn theo từng Lời Chúa dạy nhưng một tâm hồn thiện chí, yêu mến Chúa lại khác, họ cố gắng từ bỏ nết xấu, và sống tốt dần dần, chỉ vì muốn đẹp lòng Chúa.

Vì không ai hoàn hảo, nên cũng đừng ai xét đoán người khác là giả hình. Danh từ giả hình được lạm dụng quá nhiều. Giả hình không phải là người ta không sống theo lời Chúa, nhưng giả hình là người dùng lời Chúa để che đậy giả tâm, để làm việc hại tha nhân để che mắt thế gian. Chẳng hạng một người được người ta cho là nhân đức vì họ cứ hở ra là nói lời Chúa, nhưng sau lưng mọi người lại đi lơi dụng sự tin tưởng của người khác để gạt tiền của người ta, gạt tình cảm, để mọi việc làm của họ đều ném đá giấu tay, lời khen thì hưởng phần mình, còn những chê bai, sĩ nhục thì để tha nhân lãnh.

Xậy nhà trên cát thì có ngày nhà cũng sập đỗ, chỉ có đức tin vào Thiên Chúa, lấy lời Ngài làm nền móng để xây linh hồn mình thì mới trường tồn. “Cát” phải chăng là tượng trưng cho những gì thuộc về thế gian này? Tiền tài danh vọng, ganh đua thua thiệt, ghen ghét, chia rẽ, phải chăng là những lâu đài trên cát, một cơn lốc thổi qua, tất cả sẽ sụp đỗ và cuốn theo tất cả, cuốn luôn linh hồn.

“Nền đá” là Lời Chúa, là ân sủng Ngài, là tình yêu Ngài; Nền Đá này chở che ngôi nhà linh hồn chúng ta vững chắc, không bao giờ sập đỗ. Thực hành Lời Chúa đó là xây nhà linh hồn bằng những viên gạch nhân đức.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu, xin ban cho chúng con luôn sống theo Lời Chúa dạy, như thánh tông đồ nói rằng “ơn Chúa đủ cho tôi rồi”, con cũng thưa cùng Chúa, con chỉ cần ơn Chúa, vì yêu Chúa là đỉnh cao của đời sống người Tín Hửu. Con chỉ xin Chúa một điều đó là được yêu Chúa như các thánh, thì mọi việc làm của chúng con đều làm vì yêu Chúa. Vì yêu Chúa, nên con cố gắng thực hành Lời Chúa, vì yêu Chúa nên con tránh xa dịp tội, vì yêu Chúa nên con thi hành đức ái … Nhưng tất cả đều phải có Chúa ban ơn, lời Chúa nói không sai “Các con không làm được gì cả nếu không có Thầy”.

Lạy Mẹ Maria, xin Mẹ gìn giữ chúng con luôn sống trong ân nghĩa Chúa, đừng bao giờ để cho chúng con xa lìa Chúa là cùng đíc mọi sự tốt lành. Có Chúa trong tâm hồn, là có chính thiên đàng ngay tại thế này vậy. Cảm tạ Mẹ luôn cầu cùng Chúa cho chúng con. Mẹ là máng thông ơn Thiên Chúa, con xin nghe lời Mẹ dạy “hãy làm theo lời Người bảo” trong tiệc cưới Cana năm nào. Amen

 

Lucia Tri Ân

 

This entry was posted in SUY NIỆM MÙA VỌNG. Bookmark the permalink.