MÃNH VỤN SUY TƯ

 TRANG 1

1.  LỜI CHÀO THIÊN THẦN

2.  BÁ NHA TỬ KỲ

3.  BÀI CA NGHÌN TRÙNG

4.  KINH MÂN CÔI

5.  CHÚA Ở KHẮP MỌI NƠI

rose-etc

MÃNH VỤN SUY TƯ 1

LỜI CHÀO THIÊN THẦN

ANNON2

Hôm nay tôi dự Thánh lễ kính Đức Mẹ Mân Côi, bài đọc Tin Mừng thuật lại lúc Thiên Thần truyền tin cho Đức Maria.

Bài này gần như tín hữu ai ai cũng biết đến, năm này tháng nọ qua đi, nghe đi nghe lại hoài nhưng hôm nay tôi đặc biệt cảm thấy như mới lạ qua lời linh mục chia sẻ:

“Thiên thần từ trời xuống hiện ra và nói lời chào Mẹ Maria “hỡi Đấng đầy ân sũng”; “ân sũng” là cái gì nổi bật nhất trong tâm hồn Mẹ Maria. Vậy mỗi người chúng ta nếu được Thiên thần bản mệnh hiện đến và chào thì hãy tự hỏi lòng mình Thiên thần sẽ chào ra sao?. Cái gì nổi bật nhất trong tâm hồn mỗi người chúng ta?.”

Trong tháng Mân Côi này, biết bao nhiêu người lần hạt dâng lên Mẹ, bao nhiêu kinh Kính Mừng được đọc lên. Và nếu lời chào đó nói với tôi thì sẽ là gì? . “xin chào bạn, người đầy tình yêu, người đầy vui mừng, người đầy sự thật, người đầy rộng lượng, thứ tha …”. Nếu được vậy thì vui mừng cho tôi biết mấy!

Ngược lại nếu Thiên Thần bản mệnh chào nói với tôi “chào bạn, người đầy hiềm thù, ghét ghen, người đầy ham mê danh vọng, người đầy chia rẻ …”. Vậy thì khổ cho linh hồn tôi.

Lần hạt Mân Côi bao nhiêu chuỗi một ngày, điều đó không mấy quan trọng cho bằng “sống” Mầu Nhiệm. Khi tôi suy gẫm “Đức Bà thăm viếng bà Elisabeth, ta hãy xin cho được lòng bác ái”, nhưng nếu tôi so đo tính toán hơn thua, tôi không tha thứ cho người, tôi chia rẻ, tôi ghim thù trong lòng …, vậy thì những hạt Mân Côi đó chỉ đẹp ở hạt chuỗi làm bằng đá này đá nọ, đủ muôn màu sắc, nhưng nó không trở thành những hoa hồng ngát hương kết thành triều thiên dâng lên Mẹ.

Có nhiều người khoe khoan hô hào đã đọc bao nhiêu Mầu Nhiệm trong ngày, sự hãnh diện đó đến từ kiêu ngạo, vì nếu trong lòng họ khinh chê những ai không thể lần hạt. Thiết tưởng, lần hạt nhiều hay ít cũng là do ơn Chúa ban cho, cớ sao người ta lại xét đoán anh em mình rằng không thương Chúa, yêu Mẹ, không hy sinh, không này không nọ…? Tôi nghĩ rằng đối với những người chưa được Chúa ban ơn sốt sắng này, tôi phải thương xót họ, và cầu nguyện, dẫn dắt , khuyến khích họ lần hạt thay vì thốt lên những lời xét đoán làm nản chí anh em mình.

Nguyện xin Chúa ban ơn cho con khi lần hạt Mân Côi là vì yêu mến, yêu Chúa và cầu nguyện cho tha nhân thay vì xét đoán họ. Amen

 Lucia Tri Ân

ROSE ETC

MÃNH VỤN SUY TƯ 2 : 

BÁ NHA TỬ KỲ

ba nha tu ky2 

Có lẽ ai cũng biết tích truyện Bá Nha Tử Kỳ, hôm nay tôi đã gặp Tử Kỳ!  Tích xưa kể rằng Bá Nha đánh đàn rất hay nhưng chỉ có một người có thể thưởng thức được đó là Tử Kỳ, hai người trở nên đôi bạn tri âm. Khi Tử Kỳ chết trong một cơn bạo bệnh thì Bá Nha đã đập nát đàn và không bao giờ đàn nữa vì Tử Kỳ đã đi về bên kia thế giới.

Khi hai tâm hồn có cùng chung một chí hướng, một mục đích sống, gặp nhau’ họ như cá gặp nước vậy, họ không bao giờ chán nản khi ngồi bên nhau,   họ bỗng dưng trở thành Bá Nha Tử Kỳ.

Tôi đã quen nhiều người bạn, những tưởng là Tử Kỳ, nhưng tôi đã lầm, vì họ chỉ có vẻ bề ngoài, họ không “hiểu” , không cùng chung chí hướng với tôi.  Hôm nay tôi có dip nói chuyện với một người, và thời gian như  trôi qua quá mau, nghe người đó nói, lòng tôi rộn rã niềm vui, một niềm vui và bình an khó tả.  Bình an đó đến từ Thiên Chúa.  Chúng tôi chỉ nói với nhau về Ngài, Đấng có tên gọi Tình Yêu, và như hai môn đệ trên đường Emmau, lòng tôi cháy lên ngọn lửa tình… Tôi bỗng thấy yêu … hơn bao giờ hết.

Tôi đã nói về Ngài với một số bạn bè, nhưng rồi cuộc nói chuyện trở thành trần tục, vì ý tưởng và hiểu về Chúa thật trần tục, thế rồi trở thành một cuộc tranh cải, khong bao giờ dứt…  Hiểu về Chúa khong chỉ dừng lại ở sách vở, nhưng nó còn đi xa hơn nữa, đó  là trái tim . Vì nếu không thì cuộc nói chuyện trở thành một cuộc tranh tài học cao hiểu rộng của mình.  Với người bạn này tôi cảm được một niềm vui, vì có Chúa ở giữa. Phải, tôi và người đó có cùng chung một người yêu:  Chúa Giesu.   Thì ra là vậy!

Bá Nha đã gặp Tử Kỳ! Bá Nha tôi đàn khúc nhạc Giêsu, Tử Kỳ cất tiếng ca cũng bài hát Giêsu, thật tuyệt vời! Khi hai tâm hồn yêu cùng một tình yêu siêu nhiên, sẽ nãy sinh ra sự bình an và niềm hạnh phúc!

Thật vậy, bạn không cần có nhiều bạn đâu, chỉ cần 1 người bạn như Tử Kỳ.

Chúc các bạn tìm thấy một Tử Kỳ trong cuộc đời bạn để cùng nhau ca bài hát “Giêsu, con yêu Chúa biết bao”.

Lucia Tri Ân

ROSE ETC

MÃNH VỤNG SUY TƯ 3:

BÀI CA NGÀN TRÙNG

THANH TU DAO VN1

Hôm nay dự Thánh Lễ  thật “linh đình” vì giáo xứ mang tên “Các Thánh Tử Đạo Nước Việt Nam”, đồng thời mừng sinh nhật 35 năm thành lập CĐ Công Giáo Việt Nam.

Trong Thánh lễ ca đoàn trình bày toàn những bài thánh ca nói về các thánh tử đạo, nhưng trong đó có Bài Ca Ngàn Trùng được trình bài cuối cùng.  Tôi đã nghe bài này nhiều lần trong nhiều năm qua do ca sĩ Hoàng Oanh ca, rất hay, nhưng hôm nay có sự gì đó trong tôi rất lạ lùng?

Khi nghe lời này “Ðây bài ca ngàn trùng dâng về Thiên Chúa, bài ca thắm đượm máu đào. Từng bao người anh dũng tiến lên hy sinh vì tình yêu”, bỗng dưng tôi xúc động mãnh liệt muốn rơi nước mắt, và trong tôi cái gì đó “rần rần”di chuyển từ trái tim lên đến đầu tôi; và cứ thế cho đến gần hết bài thánh ca.

“Từng người anh dũng tiến lên hy sinh vì tình yêu”.  Có bao giờ tôi hy sinh vì tình yêu Chúa tôi chưa? . Danh từ “hy sinh” nghe như sự việc gì phải lớn lao lắm, như hiến mạng sống cho người mình yêu… Nhưng không, Chúa không đòi hỏi tôi phải đi đến mức đó mới gọi là “hy sinh”.

Sự hy sinh phải bắt đầu bằng lòng mến mà tôi dành cho người nào đó; vì bởi “khi yêu thì hy sinh không còn gọi là hy sinh mà nó mang một cái tên khác, đó là TÌNH YÊU.  Thánh Augustinô nói rằng “hãy yêu (Thiên Chúa) đi rồi muốn làm gì thì làm”.

Các thánh đã hiên ngang tiến lên, vui lòng hy sinh sự sống để chứng tỏ tình yêu đối với Thiên Chúa.  Các ngài thà chết chứ không chối Chúa.

Trong đời tôi, có biết bao nhiêu cơ hội để  “hy sinh”, hầu chứng tỏ tình yêu tôi dành cho Chúa.  Hy sinh đẹp lòng Chúa có lẽ là việc giết chết cái tôi của mình, chà đạp lòng tự ái để cho tình yêu lớn lên trong tôi.

Truyện kể rằng, một hôm thánh Phaolô Vincente gõ cửa từng nhà để xin bố thí cho người nghèo.  Một người đàn ông mở cửa ra, vừa thấy thánh nhân thì không nói không rằng, ông ta tán vào mặt thánh nhân thật mạnh và đuổi thánh đi.  Có lẽ vì ngày nào thánh nhân cũng gõ cửa nhà ông ta để xin ăn.  Thánh nhân vẫn đứng đó, và xòe tay chờ đợi bố thí, ngài nói với ông chủ nhà “cái tát này dành cho tôi, còn tiền bố thí xin ông cho các con cái nghèo khổ của tôi”.  Đây gọi là hy sinh chịu nhục vì tình yêu.

Tình yêu đã đè bẹp lòng tự ái và cái tôi trong tâm hồn thánh Phaolo Vincente.  Con người ta vì tự ái mà chẳng thể nói lên lời xin lỗi khi xúc phạm đến anh em mình, và nói lời cảm ơn khi nhận lãnh sự giúp đỡ của tha nhân.  Nếu tôi nói rằng “lạy Chúa, vì yêu Chúa con hy sinh lòng tự ái của con để làm vui lòng Chúa” , tôi gọi đó là hy sinh vì yêu mến. Hy sinh trong tâm hồn, mà không cần máu đổ đầu rơi, nhưng trái tim tôi rĩ máu.

Mỗi lần tôi để cho cái tôi chết đi và tình yêu lớn lên thì trái tim tôi lại rỉ máu. Không phải dễ để chịu đựng sỉ nhục, không phải dễ để nhìn nhận lỗi lầm mình, nhưng nếu vượt qua thì đó là những viên ngọc quý mà tôi cần phải có để vào được Nước Trời, ngọc quý có tên gọi “khiêm nhường”.

Đọc kinh cầu nguyện, lần hạt Mân Côi, việc này quá dễ, ai ai hầu như cũng làm được nhưng việc làm này phải đưa tôi đi xa hơn những lời cầu nguyện, đó là “sống” theo những gì tôi suy gẫm cầu xin cùng Thiên Chúa.

Lòng đầy hận thù, ghét ghen, xét đoán, chỉ trích tha nhân thì lời kinh tôi đọc hằng ngày có ích gì?  Chừng đó có thể nói rằng tôi không “tiến lên hy sinh vì tình yêu” nhưng ngược lại tôi đã chối Chúa.  Chối Chúa vì tôi đã từ chối yêu thương, mà Thiên Chúa là chính Tình Yêu.

Cứ mỗi lần trong tôi dậy lên lòng tự ái kiêu căng, thì nó ngăn cản tôi làm những điều tốt lành, tôi phải cầu xin Chúa và khi hành động tôi luôn nói trong lòng tôi “lạy Chúa, con muốn làm việc này vì lòng yêu mến Chúa”, chừng đó Chúa liền ban cho tôi sức mạnh.

Trong mọi việc kịp suy, tôi phải năng nhớ câu này “con làm việc này vì yêu mến Chúa” . Làm sao khi chưỡi mắn, hãm hại tha nhân mà tôi có thể lẩm bẩm nói “con làm việc này vì yêu Chúa”?.  Nếu tất cả điều xấu xa tôi định làm hại tha nhân tôi đều nói câu trên thì thiết nghĩ tôi bớt phạm bao nhiêu là tội rồi nhỉ? Vậy, cầu nguyện liên lĩ là như thế đó.

Lạy Chúa, Chúa đã đánh động trái tim con bằng Bài Ca Ngàn Trùng, Chúa thật gần gũi khi cảm nghiệm Chúa nói với con qua sự vật .  Thật vậy, con phải luôn cố gắng “tiến lên hy sinh vì tình yêu”, xin ban ơn sủng Chúa để con luôn nghêu ngao ca BÀI CA NGÀN TRÙNG. Amen

Lucia Tri Ân

ROSE ETC

MẢNH VỤN SUY TƯ 4

KINH MÂN CÔI

chapelet1

Tôi thường lần hạt Mân Côi và suy gẫm bằng những lời đã viết sẳn trong sách này sách khác. … : thứ nhất Thiên Thần truyền tin cho Đức Bà…. ta hãy xin cho được lòng khiem nhu…” vv….

Thời gian sau này tôi cảm thấy có gì thiếu thốn nơi những lời suy gẫm này, đó là vì hầu hết những sách vở đều viet lời “xin ơn”. Tôi thiết nghĩ, mình lần hạt Mân Côi, phải chăng chỉ để “xin ơn”? . Đối với tôi, nó còn mang ý nghĩa sâu xa hơn , đó là làm viêc “xét mình”. Miệng tôi ngêu ngao lời kinh, còn linh hồn tôi có thật sự muốn “sống” các mầu nhiệm Mân Côi chăng?

Thí dụ tôi xin cho đươc đức khó nghèo, nhưng tôi mãi mê chạy theo tiền tài danh vọng, hoặc tôi xin ơn được ơn khiêm nhu, mà tôi mãi chạy theo lời khen tặng, háo danh, khoe khoan, ganh tị vv… Đó là tôi cướp đi vinh quang mà đáng lẽ phải dành cho một mình Thiên Chúa. Có sự gì tốt nơi tôi mà khong đến từ Thiên Chúa???

Vây khi lần hạt Mân Côi, tôi vừa “xin ơn”, nhưng lại vừa xin Chúa thứ tha vì tôi chưa cố gắng hợp tác với ân sũng Chúa; đồng thời nếu thấy rằng tôi đã phần nào sống Mầu Nhiệm Mân Côi, thì tôi phải cảm tạ Chúa vì Chúa đã ban cho tôi ân sũng.

Như thế lần hạt Mân Côi là vừa xin ơn, vừa tạ lỗi và vừa “tri ân”.

Lạy Chúa Giesu, con cảm tạ Chúa vì đã cho con nhận biết Mẹ Maria là Mẹ thật của con, và cảm tạ Mẹ vì Mẹ đã dẫn con về với Chúa, sau bao nhiêu năm “trãy đi xa”, xin Mẹ đừng bao giờ để con rời xa Thánh Tâm Chúa Giesu bao giờ nữa. Amen

Lucia Tri Ân

ROSE ETC

MÃNH VỤN SUY TƯ 5

CHÚA Ở KHẮP MỌI NƠI

10300773_335777799925679_7131097363715505912_n

Lúc nhỏ học Giáo Lý, các sơ dạy rằng “Chúa ở khắp mọi nơi”, nhưng tôi đã học thuộc lòng mà không cảm nghiệm thế nào là “ở khăp moi nơi”. Sự cảm nghiệm từ trong tận đáy tim tôi kìa, không, biet bao điều tôi học về đạo nhưng nó chỉ ở trong trí tôi mà không xuống đến tận trái tim.

Những gì học hỏi về Chúa là sự hiểu biết của con người, nhưng để thấm nhập vào trái tim, nghĩa là trong tâm hồn tôi, thì chỉ có Đức Chúa Thánh Thần mới làm được. Không vào trái tim thì sự kết hiệp cùng Chúa rất đổi khó khăn, vì đạo Chúa là đạo Tình Yêu mà. Phải yêu Chúa trước tiên thì mới ban phát cho tha nhân, trái tim tôi nếu chỉ có những phù phiếm thì lấy gì mà ban phát đây?

Muốn yêu mến Chúa, không phải chỉ ở trong sách vở, sách vở giúp tôi hiểu về Chúa, nhưng hiểu về Ngài có nhiều khía cạnh cần học hỏi, đối với tôi điều quan trọng là tôi phải hiểu Chúa yêu thương tôi như thế nào, chừng đó tình yêu sẽ tự nhiên triển nở trong linh hồn tôi. Tại sao có nhiều con cái được cha mẹ nuông chiều hết mực nhưng nó vẫn có thể nói lên câu “ ba má tôi không thương tôi”? Vì bởi nó chưa cảm nghiệm được tình yêu mà cha mẹ nó dành cho nó. Đối với Chúa cũng thế, phải hiểu Chúa yêu thương tôi bao nhiêu, thì trái tim tôi mới đập nhịp đập yêu thương được, nó thổn thức, nó run cảm, nó xót xa, nó.. sao sao đó!

Hôm nay tôi bơi và bỗng dưng nhìn lên trời cao, xanh ngát dưới ánh mặt trời chói chang, tôi “thấy” trên bầu trời đó như có hình trái tim. Phải trái tim mà tôi vẻ trong trí tôi: tim của Chúa. Đó là : Chúa dựng nên bầu trời này vì yêu thương tôi kia mà, mà mỗi ngày tôi vẫn thấy nó, nhưng chẳng cảm nghiệm tình yêu Chúa trong đó. Thế rồi tôi đoc lời nguyện tắt “ lạy Thánh Tâm Chúa Giesu, xin cho con được yêu mến Chúa mỗi ngày một hơn” . Phải thế chứ, nhận mà không trao ban thì đâu có được, và hình như Chúa nhắc nhở tôi một điều đó là; có Chúa Giesu thì làm sao không nhớ đến Mẹ Maria, người đã cưu mang Chúa? tiep theo là lời nguyện tắt của tôi thì thầm trong tim tôi “lạy Mẹ Maria, xin nên phần rỗi cho con”…. “Lạy Chúa Giesu, hiền lành và khiêm nhường trong lòng, xin uốn lòng con nên giống trái tim Chúa”.

Lúc đó bầu trời cao vút kia như gần hơn vì tôi cảm nghiệm tình Chúa yêu tôi. Các thánh thường dạy rằng hãy hướng lòng lên cùng Chúa, đó cũng là cầu nguyện liên lĩ vậy.

Cảm tạ Chúa đã nói với con qua tạo vật, con xin Chúa thứ tha vì con đã sống như thể tất cả đều tự nhiên mà có, nào hơi thở con mỗi khi con thức dậy, nào là ánh mặt trời xuyên qua cành cây, nào là cánh hoa chào đón ban mai … và còn nhiều thế nữa.
Ước gì con luôn ngỡ ngàng khi nhìn vạn vật và hướng lòng lên cùng Chúa với tâm hồn “tri ân” cảm mến tình Chúa đã yêu con. Amen

Lucia Tri Ân

 ROSE ETC

XIN BẤM VÀO SỐ TRANG DƯỚI ĐÂY ĐỂ XEM TIẾP