NGHĨA CỬ YÊU THƯƠNG

NHỮNG BÀI SUY NIỆM TRÍCH TỪ  “NGHĨA CỬ YÊU THƯƠNG”

Nguồn: Veritas

1.  Chương Trình Của Thiên Chúa                         2.  Tình Bạn Cao Cả

3.  Để Sống Lương Thiện                                        4.   Mối Tình Tri Âm Tri Kỷ

5.  Sống Chân Thật                                                 6.  Cuộc Săn Đuổi

flowline

1.  CHƯƠNG TRÌNH CỦA THIÊN CHÚA 

Quí vị và các bạn thân mến!

Thiên Chúa có một chương trình cho mỗi một em bé chào đời. Sauđây là câu chuyện của một người đàn bà đã đón nhận chương trình ấy:

Tôi chuyển bụng và được đưa vào bệnh viện vào một buổi tối mùa đông. Tôi đang thiếp ngủ thì có tiếng của viên bác sĩ trực nói nhỏ vào tai tôi:

Thưa bà, tôi rất đau buồn báo tin cho bà biết rằng, kết quảcủa các cuộc xét nghiệm sơ khởi cho thấy thai nhi có những triệu chứng “đao”.

“Ðao” là một triệu chứng để chỉ những em bé sinh ra với một trí não không bình thường. Tôi suy nghĩ miên man, tương lai của con tôi rồi sẽ ra sao? Chúng tôi sẽ ăn nói với giađình và bà con họ hàng như thế nào?

Vào giữa lúc ấy một cô gái xuất hiện trước phòng tôi, tôi nhận ra cô tức khắc, đây là một học sinh trung học của tôi, tên của em là Jessica. Sự xuất hiện của em làm tôi nhớ lại những nữ sinh của lớp do tôi phụ trách.

Một buổi sáng nọ khi tôi có mang được ba tháng, Jessica đến gặp riêng tôi, sau một hồi do dự, em bật khóc và nói:

Thưa cô, em cũng đang có mang được bốn tháng.

Sau khi lấy lại bình tĩnh, Jessica cho tôi biết cha của đứa bé là một học sinh cùng trường. Jessica nói, cả hai đều còn quá trẻ để có thể kết hôn với nhau và nhất là còn quá trẻ để có con với nhau. Em không biết phải làm gì, vì mẹ em vừa mới ly dị và hiện đang phải làm việc vất vảmới có đủ tiền trả học phí cho em. Em không biết phải nói với mẹ em như thế nào?

Nghe xong câu chuyện của Jessica, tôi liền nói với em như thể tôiđã có sẵn câu trả lời trong đầu:

Chúa có một chương trình cho đứa con của em, em đừng bao giờquên điều đó.

Trong thời gian đó Jessica đã thú nhận với mẹ em về lỡ lầm của em. Em không ngờ rằng mẹ em rất thông cảm với em.

Về phần tôi, tôi cũng đi gặp bà hiệu trường để bàn bạc về một kế hoạch khả dĩ có thể giúp Jessica trong những ngày em có mang. Các giáo viên cũng như cả lớp của Jessicađều hân hoan đón nhận tin vui và đều tỏ ra thông cảm với em. Dĩ nhiên, chương trình hành động thông thường nhất mà người ta cho là hợp lý nhất dành cho Jessica, là giúp em sinh nở và sau đó mang đứa con cho một tổ chức các cha mẹnuôi.

Giờnày Jessica đang đứng bên cạnh tôi để an ủi tôi. Em cho tôi xem hình đứa con gái của em. Sau khi tôi sinh hạ đứa bé có triệu chứng “đao”, Jessica đến đứng nói nhỏvào tai tôi điều mà tôi đã nói với em trước đây:

Thưa cô, Chúa có một chương trình cho đứa con của cô, xin cô đừng bao giờ quên điều đó.

Tôiđã nhìn em và mỉm cười. Những gì tôi đã nói với em, giờ đây em dạy lại cho tôi.

Mười hai năm đã trôi qua kể từ ngày đó. Cách đây vài tuần tôi gặp lại Jessica trong một bãi đậu xe trước một siêu thị. Chúng tôi chào hỏi và nói chuyện với nhau. Khi tôi lái xe đi được một đoạn, các con tôi, kể cả đứa con gái mắc chứng bệnh “đao” hỏi tôi về Jessica. Tôi mỉm cười trả lời, đó là một trong những người thầy hay nhất của mẹ.

Thiên Chúa có một chương trình cho mỗi đứa con chào đời. Có lẽ đó cũng là điều mà chúng ta nghe vọng ra từ máng cỏ,nơi Hài Nhi Giêsu đã chào đời.

Ngài đến để cho mỗi một em bé được cưu mang và sinh hạ với tất cả phẩm giá của con người.

Ngài đến để cho mọi đứa bé chào đời được tôn trọng và yêu thương.

Ngài đến để cho mọi trẻ thơ đều có một tương lai.

Ngài đến để nói với chúng ta rằng, dù khỏe mạnh hay bệnh tật, dù thông minh hay đần độn, dù xinh đẹp hay xấu xí, dù bình thường hay khuyết tật… tất cả mọi em bé chào đời đều có một phẩm giá thánh thiêng bất khả xâm phạm.

Ngài lại càng muốn nói với chúng ta rằng, những đứa bé bất hạnh nhất cần phải được dành cho nhiều tình thương và quan tâm hơn.

Cùng với các em bé chào đời, chúng ta cũng được Ngài mời gọi nhìn về không biết bao nhiêu người bất hạnh xung quanh chúng ta, họ cũng có một phẩm giá cao trọng như mọi người, và phải là đối tượng tình thương của chúng ta.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đến để tỏ bày phẩm giá cao trọng của chúng con, xin cho chúng con luôn ý thức được phẩm giá của chúng con, cũng như tôn trọng và yêu thương Chúa trong mỗi một tha nhân.

 BARRE FLEUR 2

 2. TÌNH BẠN CAO CẢ

Nhiều thế kỷ trước đây, tại nước San Marinese, có một ông vua rất kính sợ Thiên Chúa và thương yêu dân chúng. Ông sống chính trực và rất được dân chúng kính trọng, mến phục. Nhà vua không chỉ hài lòng với cuộc sống trên nhung lụa của hoàng cung, cũng không chỉ nghe theo lời báo cáo tường trình của các quan cận thần mà thôi. Ðể biết rõ hơn vềhoàn cảnh sống của dân chúng, nhà vua thường hay cải trangđủ cách để có thể đi lại dễ dàng và trà trộn giữa mọi lớp người để không bị theo dõi hoặc chú ý tới.

Một hôm nhà vua cải trang với manh áo rách vá chằng chịt nhưmột người hành khất và đến ngồi ăn xin tại một công viên. Nhà vua đến làm quen với người phu quét đường thường ngồi nghỉ trên ghế công viên, ăn qua loa nắm cơm nguội dưới ánh mặt trời nắng gắt.

Ngày tháng qua lại, nhà vua trở nên như bạn thân của người phu quét đường. Họ chia sẻ từng nắm cơm, ly nước và chuyện trò vui vẻ như hai người bạn thân vậy.

Sau cùng nhà vua quyết định nói sự thật và tỏ mình cho người phu quét đường biết mình là ai. Nhà vua còn bảo người phu quét đường có thể xin điều gì mà anh ta ưa thích nhất nhưmón quà kỷ niệm tình bạn thân thiết ấy.

Nghe nhà vua tỏ tình thương mến, người phu quét đường trố mắt ngạc nhiên nhìn nhà vua và nói:

Thưa hoàng đế, nhà vua đã không quản ngại khó nhọc, khước từ vinh quang của cung điện để đến chia sẻ nắm cơm chén nước và những khó nhọc của bần hèn này. Nhà vua có thể ban tặng cho quan thần những món quà quí giá, nhưng đối với phận hèn này nhà vua đã dành cho món quà lớn nhất là chính mình. Vì thế nếu được, kẻ hèn này chỉ xin mộtđiều duy nhất, là xin nhà vua đừng cất đi tình bạn mà nhà vua đã dành cho kẻ hèn này từ trước tới nay.

Quí vị và các bạn thân mến,

Thật vậy, tình bạn là một trong những món quà lớn lao, quí giá nhất mà con người có thể nhận được. Tình bạn là mối dây liên kết vượt hẳn lên trên những mục đích chung của công việc làm, của những lợi lộc hoặc những vấn đềcá nhân. Tình bạn chân thật là sự hiện diện bên cạnh bạn khi vui cũng như lúc buồn, cho dù không thể tăng thêm niềm vui, cũng chẳng biết làm vơi đi nỗi buồn của bạn. Tình bạn làm cho cuộc sống thêm tươi sáng. Có bạn cuộc đời cũng đỡ bớt cô đơn.

Trong Phúc Âm, chính Chúa Giêsu cũng đã đề cao giá trị của tình bạn khi Ngài nói với các môn đệ rằng: “Thầy chẳng gọi các con là đầy tớ nữa, vì đầy tớ đâu biết việc chủ mình làm. Nhưng Thầy đã gọi chúng con là bạn hữu, vì Thầy đã tỏ cho chúng con am tường mọi điều Thầy đã nghe nơi Cha Thầy” (Jn 15,15).

Cũng vì tình yêu cao quí mà Chúa Giêsu đã từ bỏ vinh quang bên cạnh Ðức Chúa Cha, tự nguyện đến trần gian mặc lấy thân phận con người và chia sẻ những vui buồn, sướng khổ của toàn thể nhân loại. Niềm vui của Chúa Giêsu là trở nên như chúng ta những con người yếu đuối hạn hẹp mà Ngườiđã muốn nâng lên hàng bạn hữu, là trở nên thành phần của đại gia đình nhân loại và cùng đồng hành với chúng ta trên con đường trở về với Thiên Chúa Cha.

Ðấng Emmanuel: Thiên Chúa ở cùng chúng ta là món quà cao cả nhất Thiên Chúa ở với loài người, là ý nghĩa sâu xa nhất của mầu nhiệm Giáng Sinh Nhập Thể.

Lạy Chúa Giêsu, con cảm tạ Chúa vì đã mời gọi con nên bạn nghĩa thiết của Chúa, tuy con chỉ là một tạo vật thấp hèn, giòn mỏng, bé nhỏ. Vậy xin Chúa ở lại với con luôn mãi, vì con cần có Chúa hiện diện để con khỏi quên Chúa. Chúa thấy con dễ bỏ Chúa biết chừng nào, xin Chúa ở lại với con vì con yếu đuối, con cần Chúa nâng đỡ để khỏi ngã quỵ và cho đời con đỡ bớt cô đơn Chúa ơi. Amen.

bar_flower2

3.  Ðể Sống Lương Thiện

Bà Amstan Babara kể lại như sau:

Hômấy, tôi xuống xe taxi trở về nhà, vừa tới nhà được một lúc tôi nghe tiếng điện thoại reo, tôi nhận ra đó là tiếng ông tài xế taxi vừa đưa tôi tới trước cửa sân nhà. Ông cho tôi biết là tôi bỏ quên lại cái ví nhỏ trên xe taxi của ông, và ông hẹn tôi ở một góc đường gầnđó để nhận lại cái ví của tôi.

Tôi bỏ điện thoại xuống và vội vã ra đi đến nơi hẹn. Tôi nhận ra cái ví nhỏ và hồi hộp mở ra. Tôi cảm thấy vui mừng sung sướng khi thấy không thiếu sót một đồng xu hoặc một tờ giấy nào cả. Mọi sự nằm y nguyên chỗ cũ của nó.

Tôi rút ra mấy tờ giấy bạc trao cho ông tài xế để tỏ lòng biết ơn.

Ông tài xế lịch sự từ chối, nhưng xin phép được hỏi xem có bao nhiêu tiền trong cái ví nhỏ ấy?

Tôi không khỏi ngạc nhiên ái ngại, nhưng rồi cũng lịch sự cho ông biết số tiền trong ví là bao nhiêu.

Ông tài xế liền rút trong túi ra một cuốn sổ tay bé nhỏ và ghi vào sổ số tiền tôi vừa nói với ông. Ghi xong, ông mỉm cười và nói:

Hằng ngày tôi phải tính sổ xem tôi phải trả bao nhiêu để sốngđúng là người lương thiện và ngay thẳng.

Quí vị và các bạn thân mến,

Thánh Gioan Tông Ðồ quả quyết với các tín hữu thời sơ khai rằng, nếu lòng chúng ta không cáo tội chúng ta, chúng tađược mạnh dạn đến cùng Thiên Chúa.

Thật vậy, còn gì cao quí hơn cho bằng lương tâm ngay thẳng, ai có thể phủ nhận an bình nội tâm như là một bảo vật. Thếnhưng, sự an bình đó cần phải được trả giá rất cao, là giá của lòng can đảm sống ngay thật không chịu nhượng bộtrước sự quyến rũ của lòng tham.

Sống thanh thản với lương tâm của mình mới là bảo đảm cho một cuộc sống hạnh phúc nơi của cải tiền bạc, nhưng đó chỉlà những cái mau qua như mây khói, hôm nay có ngày mai có thể sẽ thành trắng tay. Giàu của cải có thể đem lại một cuộc sống thoải mái với những tiện nghi vật chất, nhưng chỉ có sự hài hòa về tinh thần mới đem lại an bình, niềm vui và nụ cười của người hạnh phúc thật.

Hạnh phúc và sự an bình của tâm hồn là như ngọn đèn sáng không thể nào che giấu dưới đáy thùng được, nhưng sẽtự nhiên bộc phát ra bên ngoài qua cách suy nghĩ, lời nói và tất cả cách sống, bởi vì họ là người đang thưởng thức hương vị của lòng nhân ái và tình yêu.

Bí quyết của an bình nội tâm là gì? Là đừng thỏa mãn với vật chất tạm thời, cũng đừng làm nô lệ cho vật chất,đừng chỉ lo chiếm hữu nhiều của cải như thể ngoài ra không còn giá trị nào khác quan trọng và thiết yếu hơn. Chúng ta đừng quên rằng của cải chúng ta có sẽ trở nên vô nghĩa khi giờ chết đến.

Con người có giá trị nhờ những điều chúng ta là, chứkhông phải do những điều chúng ta có. Chúng ta nên sống nhưthế nào để đừng có ai đánh giá trị chúng ta theo tiền bạc, của cải, vật chất. Giá trị thực của mỗi người là gia tài tinh thần của mình. Ngoài ra tất cả chỉ có thể được coi là dư thừa mà thôi.

Lạy Chúa, con tin thật Chúa hiện diện trong tâm hồn con, trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống con, bất cứ con chạy trốn nơi nào, ánh mắt tình thương vẫn tìm kiếm con. Vậy, Lạy Chúa, xin cho con biết con và xin cho con biết Chúa để con luôn vững bước theo ánh sáng của luật Chúa đã được khắc ghi trong tâm trí con, để với tâm hồn an bình con luôn biết yêu mến Chúa và làm mọi sự vì yêu mến Chúa. Amen.

 bar_flower2

4.  MỐI TÌNH TRI ÂM TRI KỶ

Ðểdiễn tả mối đồng cảm sâu sắc hoàn hảo giữa hai tâm hồn, người ta nói đó là mối tương giao tri âm tri kỷ. Thành ngữ tri âm tri kỷ dựa trên điển tích tình bạn của hai nhân vật có quí danh là Bá Nha và Tử Kỳ.

Bá Nha có ngón đàn tuyệt kỷ, bộc lộ được những tâm tình uẩn khúc, những suy tư tinh tế về thế thái nhân tình. Song hình như chưa từng có ai cảm nhận được điều đó khi thưởng thức âm nhạc của nhà nghệ sĩ tài hoa.

Tới một đêm trăng sáng kia, lúc Bá Nha đang thả thuyền dọc theo dòng nước bạc và trao gởi tâm hồn mình theo tiếng nhạc du dương réo rắt, thì bỗng chiếc đàn ông đang gẩy bị đứt dây. Bá Nha vui mừng vì biết đã có ai đó cảm được tiếng tơ lòng của mình. Và thế là Bá Nha hội ngộ với Tử Kỳ, người bạn tri âm tri kỷ nghe âm thanh tiếng đàn mà hiểu thấu được lòng mình.

Ðiển tích còn thêm rằng, về sau khi hay tin bạn Tử Kỳ qua đời vì một cơn bệnh, Bá Nha đau đớn gẩy một bản nhạc tế vong linh bạn trong nước mắt rồi đập vỡ chiếc đàn than rằng:

Từ đây đâu còn ai trên đời này còn có thể cảm nhậnđược tiếng đàn của mình nữa!

Chúng ta biết biến cố nước hóa thành rượu ngon tại buổi tiệc cưới Cana, một chi tiết thật thú vị và đầy ngụ ý trong câu chuyện này, đó là mối đồng cảm sâu xa thâm trầm giữa Ðức Giêsu và Thánh Mẫu Người.

Khi Ðức Maria cho con trai yêu dấu của Người hay sự thể đang gây bối rối cho đôi tân hôn vì “họ hết rượu rồi”, thì phản ứng của Ðức Giêsu sao mà thờ ơ, sao mà vô tình quá: “Thưa bà, chuyện đó can gì đến bà và con?” lại còn như vẻ muốn phủi tay: “Giờ của con chưa đến”.

Thếnhưng đó là những gì kẻ ngoại cuộc có thể nhận xét và suy đoán được, mà hiển nhiên là không đúng với thực tế của điều đang diễn tiến sâu xa trong hai Trái Tim, hai Tâm Hồn của người trong cuộc, của Mẹ và Con. Bởi lẽ chỉ có một tâm hồn lúc nào cũng sắp sẵn trong suy niệm, trong khiêm nhu, kiên nhẫn và nồng nàn như Ðức Maria mới có thể cảm nhận với niềm tin và tình yêu thâm sâu Lời của Ðấng Thiên Chúa Hằng Sống và Trường Cửu.

Quảvậy, Ðức Maria đã cảm nhận được, đã thưởng thứcđược, đã tri âm được cung giọng du dương ngọt ngào qua Lời Con Mình nói. Ðức Mẹ đã vui mừng đón nhận và truyền đạt cho loài người sứ điệp của Ðấng Cứu Thế: “Người bảo gì, các anh cứ việc làm theo”.

Vâng,đây chính là cốt lõi của đức tin Kitô Giáo, là chỉ nam của đời sống đạo cho mỗi Kitô hữu, là chuẩn mực của việc Phụng Tự Hội Thánh đang cử hành: “Người bảo gì, các anh cứ việc làm theo”.

Trực diện với thực tại Linh Thánh, người phàm có nhiều tháiđộ khác nhau. Tổ phụ Abraham phải rào trước đón sau, mặc cả vòng vo để xin Chúa dung tha cho một nhóm bà con thân thích khỏi bị hủy diệt trong vụ Thành Sođom và Gomôra. Tổ PhụGiacóp cố vật lộn với Thiên Chúa thâu đêm suốt sángđể nài cho được điều khẩn nguyện. Vua Acáp thì sợ hãi, vội vã khước từ lời gợi ý của Thiên Chúa: “Không dám đâu, con không dám xin như vậy, con không muốn thử sức Giavê Ðức Chúa”.

Chìa khóa đời sống tôn giáo theo sứ điệp Tin Mừng chính làở đây, không phải con người nỗ lực uốn nắn, lèo lái Thiên ý, hoạch định cho Thiên ý một đường hướng, một chương trình dựa theo sự khôn ngoan, tính toán của phàm nhân, nhưng phải là cố gắng thuận theo Thiên ý: “Ý Cha thểhiện dưới đất cũng như trên Trời”.

“Người bảo gì, các anh cứ việc làm theo”. Ðơn giản quá, dễdàng quá, hồn nhiên quá, gần gũi quá, mà cũng kỳ diệu quá, quyền năng quá và hiệu nghiệm quá. Sự yếu đuối, giới hạn, mọn hèn vô thường của con người đã trởthành sức mạnh vạn năng, vô biên, thánh thiêng và trường cửu khi biết tựa nương vào quyền năng và tình thương của Thiên Chúa.

“Người bảo gì, các anh cứ việc làm theo”. Chúng ta hãy vũng tin và khiêm tốn đặt tất cả đời mình, số phận mình trong tay Thiên Chúa, Ðấng là chủ của lịch sử, của mọi sự vận hành vũ trụ.

Giữa mắt chúng ta như đang bị chìm ngập gần như không còn lối thoát trong bao lo âu toan tính, sợ hãi và tuyệt vọng khi cuộc sống cá nhân, gia đình, xã hội và kể cả đời sống tâm linh gần như ra nhạt nhẽo, vô vị, hết máu, hết cảm hứng. Ðôi khi lời cầu nguyện chậm được đáp ứng, không nên coi đó là sự thờ ơ hay khước từ của Thiên Chúa, songđúng hơn phải coi đó là dấu chỉ, là lời mời gọi đểtâm và ý phàm nhân được tôi luyện và thanh tẩy: “Người bảo gì, các anh cứ việc làm theo”. Rồi điều kỳ diệu và phép lạ sẽ xảy ra như đã từng làm nước lã hoá thành rượu ngon.

bar_flower2

5.  SỐNG CHÂN THẬT

Ông Dung là chủ một nhà giữ xe và sửa xe rất lớn. Hôm ấy có người lái chiếc xe Cam-nhông ghé vào vì cần được sửa chữa đôi chút.

Xong việc, ông chủ tiệm trao cho anh tài xế xe Cam-nhông tờ hóađơn để trả tiền.

Xem xong người tài xế trao lại cho ông chủ tiệm và đề nghịông lấy thêm tiền cho vài dịch vụ khác nữa, dầu sao thì công ty cũng sẽ trả hết, như thế phần thặng dư sẽ chiađôi giữa người tài xế và ông chủ tiệm.

Vốn là người liêm chính, ông Dung từ chối thi hành lời đềnghị gian dối ấy.

Nhưkhông muốn bỏ mất cơ hội tốt đẹp, ông tài xế năn nỉthêm và hứa sẽ trở thành khách hàng thường xuyên đến với ông.

Tại sao lại không lợi dụng cơ hội tốt như thế này? Nào có ai biết gì đâu?

Một lần nữa, ông Dung thẳng thắn từ chối và nói thêm:

Ðó không phải là cách làm việc của tôi.

Người lái xe năn nỉ thêm và cố tình thuyết phục ông chủ.

Ông chủ trả lời cách dứt khoát:

Nếu ông muốn làm những chuyện gian tham đến như thế, xin ông hãy đi đến nơi khác, ở đây chúng tôi không thể chấp nhận bất cứ hình thức gian dối nào cả.

Trước cử chỉ anh dũng của ông chủ, bấy giờ người tài xế lịch sự nói với giọng đầy thán phục:

Thưa ông, tôi đây chính là chủ hãng xe Cam-nhông, tôi chỉ muốn thử và tìm xem đâu là nơi sửa xe đáng được tín nhiệm nhất.

Quí vị và các bạn thân mến!

Chúng ta quá biết rằng, bất cứ điều gì giả dối đều sẽ tiêu tan không để lại dấu vết xây dựng nào, chỉ những gì chân thật mới đụng chạm đến cõi thâm sâu được, chỉcó sự thật mới sinh hoa kết trái. Trái lại, những sựdối trá không thể nào gây ảnh hưởng tích cực được, chúng có thể tác hại nhưng rồi sẽ biến tan. Mọi sự dữgây tác hại, phá hủy nhưng không tồn tại trong thời gian bởi vì sai lầm, điều xấu và sự dữ tất cả đều giảdối, nghĩa là không có nền tảng trong sự thật, chỉ có sựthật thì vĩnh cửu không thể mai một được.

Người sống liêm chính ngay thẳng luôn quan tâm đến hình ảnh Thiên Chúa nhìn thấy nơi chúng ta hơn là những gì người khác nghĩ về ta. Nếu chúng quá bận tâm đến những phê phán của người đời, chúng ta sẽ chỉ sống trong hình thức và sẽ trở thành kẻ giả hình, bởi vì chỉ muốn có một hìnhảnh đẹp trước mắt những người không có quyền xét xử.Ngược lại, nếu chúng ta chỉ lo sống tốt lành trước mặt Thiên Chúa, chúng ta sẽ cảm nghiệm được tình yêu vĩnh cửu của Thiên Chúa.

Người ngay thẳng sống liêm chính trong tư tưởng và trong hành động. Càng nỗ lực sống liêm chính, chúng ta càng có khả năng tôn trọng, chấp nhận người khác và không bị mất tin tưởng khi đối diện với họ. Người cảm thấy mất tin tưởng nơi người khác là bởi vì họ đang mất tin tưởng nơi chính mình, vì thế họ thường đo lường người khác theo thước đo lường của họ.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã phán dạy rằng: “Có thì nói có, không thì nói không”, xin Chúa giúp chúng con luôn canđảm sống chân thành, ngay thật cho dù phải trả giá rất cao. Tuy Chúa không đòi hỏi con phải trở nên hoàn hảo ngay lập tức, vì chỉ một mình Chúa mới hoàn hảo, nhưng xin Chúa giúp con biết khiêm tốn đối diện với những sai lầm của con, và bền tâm sửa chữa những khuyết điểm đó với lòng tin tưởng cậy trông vào Chúa là Ðấng không hề lừa dối ai bao giờ. Amen.

bar_flower2

6.  Cuộc Săn Ðuổi

Tác giả tập sách có tựa đề: “Cuộc Săn Ðuổi Mặt Trời”, kể lại cuộc mạo hiểm của những người lính Hoàng Gia Tây Ban Nha thế kỷ XIX đi chiếm thuộc địa bên Nam Mỹ, tại vùngđất mà ngày nay gọi là Quốc Gia Peru.

Một người trong nhóm đem tặng cho viên tù trưởng trong bộ lạc da đỏ một quyển Kinh Thánh và nói:

Ðây là quyển sách Thánh, nơi Thiên Chúa nói chuyện với con người và ban cho những ai lắng nghe Lời Ngài được sức mạnh phi thường, vượt qua được mọi gian nan thử thách vàđược hạnh phúc trường sinh.

Ðón nhận sách, viên tù trưởng kia vui mừng, vội mau tìm nơi thanh vắng đưa sách lên tai để lắng nghe Thiên Chúa nói. Nhưng thật là vô ích, ông cầm lên đưa xuống đủ cách mà im lặng vẫn im lặng, không có tiếng Thiên Chúa nào phán cả.Bực mình, viên tù trưởng ném sách đi và lẩm bẩm:

Ta bị gạt, ta đã bị gạt.

Các bạn thân mến,

Có thể ta sẽ cười thái độ ngớ ngẫn của cả hai người, người cho cũng như kẻ nhận. Không phải chỉ cầm quyển sách Kinh Thánh trong tay là nghe được Lời Chúa. Người cho cũng như người nhận cần phải thực thi một vài điều kiện đểgiúp cho mình và kẻ khác được nghe Lời Chúa.

Kinh Thánh là sách bán chạy nhất thế giới, vượt mọi kỷ lục từ xưa đến nay. Kinh Thánh được hâm mộ vì đó là một cuốn sách chứa đựng kho tàng Lời Chúa, chứa đựng đầy dẫy bí quyết giúp con người sống ơn gọi làm người của mình, đúng đắn và hạnh phúc. Biết lắng nghe và để cho Lời Chúa thấm nhập tâm lòng rồi đem ra thực hiện trong cuộc sống của mình, là con người thành công trong nỗ lực sống ơn gọi làm người hạnh phúc.

Chúa Giêsu là ánh sáng chiếu soi cho những người ngoài Do Thái thấy con đường ơn cứu độ. Ngài thuyết giáo lưu động nhưng là hiện thân tình yêu thương Thiên Chúa có đối với loài người, đặc biệt đối với những người tội lỗi, yếu đau, bé nhỏ, bị bỏ rơi khinh miệt ngoài lề xã hội, không tiếng nói, không quyền lợi, bị áp bức, chèn ép bóc lột và đối xử tàn tệ nhất. Vì thế ở đâu có bước chân và sự hiện diện của Ngài là ở đó bừng lên ánh sáng cứu độ, niềm an vui và tình yêu thương hòa hợp.

Chúa Giêsu cống hiến ơn cứu rỗi cho tất cả mọi người không trừ ai, ngay trong thời điểm của hiện tại, ngày hôm nay, trong lúc này và ở đây. Qua Ngài, Thiên Chúa đến thăm và cứu rỗi con người, thế nên mọi người cần phải chụp lấy dịp may để đừng đánh mất ơn cứu rỗi. Phải biết tỉnh thức, chăm chú lắng nghe, nhìn xem và nhận ra sự hiện diện cứu độ của Chúa Giêsu, đón nhận Ngài và sống theo Ngài, vượt qua cái chết để đạt đến cuộc sống Phục Sinh Vĩnh Cửu mà Thiên Chúa muốn trao ban và dành để cho con người.

Sựhiện diện của ơn cứu rỗi đó không theo quan niệm và tiêu chuẩn của loài người, mà theo chương trình của Thiên Chúa.Ơn cứu rỗi đó nằm trên bình diện cao cả hơn, rộng lớn hơn và sâu xa hơn. Nó không chỉ hạn hẹp trong một sốngười hay một dân tộc, lại càng không phải là sự giải phóng về chính trị, kinh tế, văn hóa cấp thời trần thế. Ơn cứu rỗi mà Chúa Giêsu đem lại cho con người được dànhđể cho tất cả mọi người tin và chấp nhận Tin Mừng của Ngài không phân biệt giai cấp, màu da và chủng tộc.