Bài viết sưu tầm

Trang 1 bao gồm:

1. Lời Tạ Ơn Khó Nói
2. Sơ Sót Hoàn Hảo
3. Chúa Giesu Ôm Cứng Tên Trộm
4. Hãy Cám ơn Cuộc Sống
5. Lừa Dối
6. Những Câu Hỏi Của Thượng Đế
7. Phỏng Vấn Thượng Đế
8. Thư Của Chúa Giesu
9. Tôi Có Trung Thành Với Những Điều Cam Kết Khong (Mẹ Teresa Calcutta)
10. An Hưởng Cuộc Đời
11. Lời Kinh Khiem Hạ
12. Có Những Người Giúp Bạn…
13. Tiếng Nói Của Cuộc Sống
14. Bỏ Thầy Con Theo Ai?

 

candle group2                    candle group2                    candle group2                     candle group2                    candle group2                candle group2

 

1.   LỜI TẠ ƠN KHÓ NÓI

becaunguyen

Lạy Chúa Giêsu, Chúa thường dâng lời tạ ơn với Đức Chúa Cha trước khi làm việc gì: khi làm phép lạ hóa bánh ra nhiều (Mt 15:36), trong bữa tiệc ly (Mt 26:27), cho La-da-rô sống lại từ cõi chết (Ga 11:41)… Nhân Mùa Tạ Ơn đến, con cũng muốn bắt chước Chúa để bập bẹ những lời tạ ơn, những lời tạ ơn khó nói nhất của kiếp nhân sinh! Có những lời tạ ơn thật dễ để nói với nhau và với Chúa. Nhưng cũng có những lời tạ ơn không thể thốt thành lời nếu không có ơn Chúa. Phải đợi khi linh hồn con được nuôi dưỡng bằng bao nhiêu ân sủng từ trời cao, đợi khi con đi gần đến hoàng hôn của đời người, thì con mới đủ can đảm nói lên những lời tạ ơn muộn màng này. Tạ ơn ai? Tạ ơn hay hờn giận? Cám ơn hay trách móc? Tạ ơn Chúa trong nghịch cảnh cuộc đời và những người một thời đã làm con đau khổ. Khó quá Chúa ơi! Đôi khi lời được thốt ra trong dòng nước mắt không biết của hờn giận hay của tha thứ. Đôi khi lời được bập bẹ ở đầu môi, những nghẹn ngào tức tưởi ngăn cho lời không tròn chữ. Đôi khi lời được bật lên qua con tim rướm máu của vết thương năm xưa chưa lành hẳn. Dù thật khó để nói, dù ê a tập tành từng chữ như trẻ nhỏ học nói, nhưng Chúa ơi, con sẽ cố gắng để nói…

Cám ơn những người bạn đã phản bội tôi năm nào. Đau khi bị phản bội! Nhưng Người đã dạy cho tôi hiểu bài học về tình bạn chân thật là “tình thương của người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu của mình.” (Ga 15:13)

Cám ơn người yêu đã phụ tình tôi năm xưa. Hận khi bị phụ rẫy! Nhưng Người đã dạy tôi biết trân quý tình yêu của Người đã dám “yêu thương đến cùng!” (Ga 13:1)

Cám ơn kẻ thù, những người đã bắn gục tôi trên chiến trường năm nào, đã đẩy tôi lao đao khốn khó trong chốn lao tù năm xưa. Người đã vô tình tạo cơ hội cho gia đình tôi giờ đây được bình an định cư nơi thiên đường của trần thế, đã cho tôi cơ hội để sống câu: “hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh em.” (Mt 5:44)

Cám ơn những đứa con hoang đã làm cõi lòng mẹ cha tan nát. Thất vọng, buồn tủi ngập tràn con ơi! Nhưng con đã cho cha mẹ cơ hội để nên thánh.

Cám ơn những bậc cha mẹ bất hảo đã không yêu thương và dạy dỗ con cái mình như bổn phận đáng phải làm. Cay đắng khi bị hất hủi mẹ cha ơi! Nhưng Người đã làm cho trái tim con luôn khát khao tìm kiếm tình yêu nơi Thiên Chúa Tình Yêu.

Cám ơn những vấp ngã của tuổi thanh xuân. Ngươi đã làm cho ta biết khiêm nhường hơn.

Cám ơn những tội lỗi mà phận người yếu đuối vấp đi phạm lại nhiều lần trong đời. Ngươi đã cho ta cơ hội cảm nếm lòng nhân từ vô biên của Thiên Chúa. Ôi, tội hồng phúc!

Cám ơn những quyết định sai lầm thưở nào đưa đến hoàn cảnh ngang trái hôm nay. Ngươi đã dạy ta biết phấn đấu vươn lên trong nghịch cảnh cuộc đời.

Cám ơn hai chữ “kiếp nghèo” gắn liền với số phận hẩm hiu. Đôi lúc ta ghét ngươi nhưng ngươi đã làm cho ta dễ dàng tiến vào Nước Trời hơn. “Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó vì Nước Trời là của họ.” (Mt 5:3)

Cám ơn những lần thất nghiệp cay đắng, những lần phá sản, bị lừa gạt, mất nhà, thua stock trắng tay. Ngươi đã dạy cho ta hiểu nghĩa của cải phù du ở đời này. “Phù vân, quả là phù vân. Phù vân, quả là phù vân. Tất cả chỉ là phù vân!” (Gv 1,2).

Cám ơn những lần thất bại ê chề nhục nhã. Biết bao bài học ta đã học được từ nơi ngươi.

Cám ơn căn bịnh hiểm nghèo mà ta đang mang. Nhờ ngươi mà linh hồn ta thức tỉnh phận người mỏng dòn chóng qua. Ngươi đã giúp ta biết yêu quý những giây phút ít ỏi còn sót lại trên cõi đời tạm này.

Tạ ơn Chúa vì những gì Ngài đã lấy đi!

Tạ ơn Chúa vì những trái đắng Ngài đã trao ban, dù con không muốn nhận.

Tạ ơn Chúa vì số vốn quá ít ỏi Ngài cho con khi gởi con đến trong cuộc đời này! Vì “ai đã được cho nhiều thì sẽ bị đòi nhiều.” (Lc 12:48)

Tạ ơn Chúa vì những lần Ngài đã thẳng tay thanh tẩy, gọt dũa linh hồn con mặc cho con dẫy dụa đau đớn.

Tạ ơn Chúa vì tấm thân mệt mỏi bịnh hoạn, những lo toan vất vả trong cuộc sống khiến con không còn sức để bon chen hận thù ghen ghét.

Tạ ơn Chúa vì những lần Ngài đã cương quyết không cho con những cái mà con xin, những thứ con cần, những gì con đang mong đợi, vì chỉ có Ngài mới biết những gì là cần thiết cho linh hồn và ơn cứu rỗi của con.

Tạ ơn Chúa vì những cái chết oan nghiệt, sự ra đi vội vàng của người thân khi tuổi đời còn quá trẻ. Con biết Ngài muốn nhắc con nhớ rằng“đời sống con chung cuộc thế nào, ngày tháng con đếm đuợc mấy mươi, để hiểu rằng kiếp phù du là thế!” (Tv 39:5).

Tạ ơn Chúa vì những bài học cay đắng mà Ngài đang dạy dỗ con. Có những bài học con không hiểu hết ý nghĩa. Có những lúc con muốn thét lên “tại sao là con?”, “tại sao lúc nào cũng lại là con?”. Nhưng con biết rằng chỉ những ai được Người thương yêu thì Người mới sửa phạt vì “Đức Chúa khiển trách kẻ người thương, như người cha xử với con yêu qúy.” (Cn 3:12)

Lạy Chúa, đường đời trước mắt còn giăng đầy chông gai, có bao nhiêu nghịch cảnh thì có bấy nhiêu “Lời Tạ Ơn Khó Nói”. Có những cái con chưa nhìn ra hết, có những điều con chưa cảm nhận được và có những lời chưa thể thốt nên lúc này. Xin ban cho con sức mạnh của Ngôi Lời Nhập Thể để con có thể tiếp tục cám ơn anh em mình – dù là kẻ thù – và dâng lời tạ ơn Chúa trong mọi hoàn cảnh – dù là ngang trái. Tạ ơn không chỉ trong ngày lễ Tạ Ơn mà là tạ ơn Chúa mọi ngày trong suốt cuộc đời con. Amen!

nguồn:  langthangchieutim

***************************************************************************

2.  SƠ SÓT HOÀN HẢO

Có những sự việc chúng ta tưởng như không may xảy ra, 
nhưng cũng có thể nó được sắp đặt để xảy ra như vậy – sắp đặt một cách có ý nghĩa.

Ông ngoại tôi là thợ mộc. Trong đợt trường tôi quyên góp cho trẻ em mồ côi Trung Quốc, ông đóng các thùng gỗ đựng quần áo chuyển đi. Ông rất hứng thú với công việc này vì tính ông tôi rất thương người.

Nhưng không may, khi về nhà, ông không tìm thấy kính của ông đâu. Suy nghĩ mãi, cuối cùng ông cũng nhận ra điều gì đã xảy ra cho cặp kính của mình. Khi ông đóng thùng, chắc cặp kính đã tuột ra khỏi túi áo và rơi vào bên trong một trong những chiếc thùng – giờ đây đã được niêm phong.

Thế là chiếc kính mới của ông ngoại lên đường sang Trung Quốc ! Ông bực lắm vì ông đã mua cặp kính đó với giá 20 đôla, trong khi gia đình thì nghèo và ông có đến 6 đứa con nhỏ. “Trời đất ơi ! Mình đã bỏ công ra làm giúp người khác. Vậy mà cuối cùng lại thế này đây, chẳng ai giúp được mình ! Ôi – ông nhủ thầm.

Vài tháng sau, ông hiệu trưởng trường trẻ mồ côi ở Trung Quốc – nơi nhận quà quyên góp – được đến thăm trường tôi. Ông hết lời cảm ơn chúng tôi vì quần áo cho trẻ mồ côi. Rồi ông cũng phát biểu:

– Tôi cũng hết sức cảm ơn các bạn vì cặp kính các bạn gửi cho tôi lần trước. Vừa trước đó, chiếc kính cũ của tôi bị vỡ và tôi rất tuyệt vọng vì không thay được tròng kính, do hàng hóa khan hiếm ở đất nước nước tôi vào thời điểm đó. Tôi không nhìn rõ được và thường xuyên nhức đầu. Thế rồi các thùng quần áo các bạn gửi đến và khi mở ra, chúng tôi thấy cặp kính.

Mọi người chăm chú lắng nghe. Ông hiệu trưởng nói tiếp :

– Các bạn ạ, khi tôi thử đeo kính vào, thật may mắn, tôi nhìn mọi vật đều rõ ràng ra, như thể nó được làm riêng cho tôi vậy. Tôi rất biết ơn các bạn về cặp kính.

Mọi người đều vui vì chuyện cặp kính dù ai cũng bối rối : cặp kính không nằm trong danh sách nhưng món quà được gửi đi Trung Quốc. Mọi người nghĩ rằng ông hiệu trưởng đã nhầm và cặp kính đó là một nhà thờ khác gửi.

Lúc đó, tôi thấy ông ngoại ngồi ở băng ghế sau cùng, kín đáo lau nước mắt.
Ông, một người thợ mộc bình thường, đã nhận ra rằng Tạo Hóa đã cậy nhờ ông một việc đặc biệt, theo một cách đặc biệt nhất.

Có những sự việc chúng ta tưởng như không may xảy ra, nhưng cũng có thể nó được sắp đặt để xảy ra như vậy – sắp đặt một cách có ý nghĩa.

Sưu tầm

******************************************************************************

3.  CHÚA GIÊSU ÔM CỨNG TÊN TRỘM

Trong một ngôi đền thờ ở miền Bayern, Đức, có một tượng Thánh Giá rất lạ: đôi tay Chúa Giêsu không giăng ra để bị đóng đinh nhưng lại xoè ra như muốn ôm lấy một cái gì.

Người ta truyền tụng câu truyện sau đây.

Số là vào một đêm âm u tối tăm, trong khi nhà thờ đã đóng hết cửa và chỉ có chút ánh sáng leo lét của cây đèn Nhà Tạm, thì một tên trộm đào ngạch chun vào nhà thờ. Nó chăm chăm nhìn lên Chúa Giêsu đang bị treo trên Cây Thánh Giá, không phải vì nó tỏ lòng ăn năn tội lỗi nó đã phạm nhưng vì nó thấy trên đầu Chúa Giêsu, người ta có đặt một mũ triều thiên bằng vàng chạm ngọc.

– “Ta sẽ lấy chiếc mũ triều thiên nầy – nó nói – ta sẽ được giàu sang sung sướng.”

Tên trộm trèo lên bàn thờ, vói tay định lấy mũ triều thiên, thì hãi hùng làm sao, trong khi tên trộm đưa tay ra định lấy, thì hai tay của Chúa Giêsu cũng rời khỏi hai lỗ đinh và ôm choàng lấy nó.

Bị ôm thình lình, tên trộm không kịp phản ứng, và dầu rất mạnh, nó vẫn không thể nào vùng vẫy được vì hai tay của Chúa Giêsu ôm nó quá chặt.

Tên trộm nhìn vào cặp mắt của Chúa Giêsu.

Chúa Giêsu cũng nhìn vào cặp mắt của tên trộm.

Ba giờ trôi qua: ba giờ Chúa Giêsu và tên trộm nói chuyện thì thào với nhau trên Cây Thánh Giá.

Sau cùng, tên trộm khóc. Nó đau buồn vì đã phạm tội làm mất lòng Chúa. Nó hứa chừa tội. Nó xưng tội với Chúa Giêsu. Nó ôm chặt Chúa Giêsu để tỏ lòng ăn năn thống hối. Chúa Giêsu ôm chặt lấy nó để tỏ lòng yêu thương tha thứ…

*******************************************************************************
 4.  HÃY CÁM ƠN CUỘC SỐNG

 Nếu bạn thấy đêm nay khó ngủ – Hãy nghĩ đến những kẻ không nhà chẳng nệm ấm chăn êm.

Nếu bạn gặp một ngày tồi tệ nơi làm việc – Hãy nghĩ đến những người đã mấy tháng nay không tìm được việc làm.

Nếu bạn chán nản vì mối quan hệ xấu đi – Hãy nghĩ tới những kẻ không bao giờ biết hương vị của thương yêu và được người yêu thương lại.

Nếu bạn buồn phiền vì thêm một cuối tuần vô vị trôi qua – Hãy nghĩ tới những người phụ nữ quẫn bách, quần quật cả ngày, suốt tuần không nghĩ, chỉ mong kiếm được chút tiền còm nuôi mấy miệng ăn.

Nếu bạn hỏng xe dọc đường, phải cuốc bộ vài dặm vài mới tìm ra được người giúp đỡ – Hãy nghĩ tới những ai liệt cả đôi chân, luôn khao khát được bước đi như bạn.

Nếu bạn cảm thấy đời mình bị mất mát và băn khoăn về  ý nghĩa kiếp người – Xin bạn hãy biết ơn cuộc sống vì có nhiều người đã không được sống hết tuổi trẻ của mình để có những trải nghiệm như bạn.

Nếu bạn cảm thấy mình là nạn nhân của những ai hay cay nghiệt, dốt nát, nhỏ nhen, nghi kỵ – Hãy nhớ rằng việc đời có khi còn tệ hại hơn thế rất nhiều.

Nếu bạn quyết định chuyển những lời này đến một người bạn yêu mến, có thể bạn giúp cho ai đó một ngày thanh thản nhẹ nhàng.

******************************************************************************

5.  LỪA DỐI

Ly Chúa, Chúa không bao gi chu thua lòng qung đi ca con.   Xin cho con luôn biết chân thành hiến dâng.

Bên Ấn Độ có một ông vua muốn dâng lễ vật cho thần thánh hầu xin ơn xuống cho toàn dân.

Để mọi người có dịp góp phần, đức vua bèn truyền lệnh xây một bồn đựng rất lớn. Sau đó, mọi người sẽ đóng góp sữa bò làm lễ vật. Toàn dân hoan nghênh mệnh lệnh của vua và hứa sẽ đóng góp.

Mấy lần đầu, dân chúng phấn khởi dâng hiến, và hình như các vị thần rất hài lòng vì của lễ. Nhưng một lần kia, công việc đã không tiến hành như thường lệ. Không ai bảo ai, muôn người như một đều tự chấp nhận một sự lừa dối. Họ lý luận một cách đơn giản: ai cũng đem đóng góp sữa và bồn đựng rất lớn, vậy nếu tôi đem nước thế sữa cũng chẳng ai khám phá ra được.

Nghĩ sao làm vậy, khi mọi người dã làm xong thủ tục đóng góp sữa bò, nhà vua tiến gần đến bồn sữa để làm phép dâng cúng… Nét mặt Ngài đổi sắc, các cận thần cũng thế. Trước mặt họ, bồn sữa không có sữa chỉ toàn là nước lạnh

Chắc chúng ta muốn biết phản ứng của vị vua: ngài sẽ thịnh nộ toàn dân và kiếm cách trừng phạt họ chăng? Hay hành động của dân khiến vua kiểm điểm lại cách cai trị của mình? Một điều hiển nhiên là dân đã tỏ ý bất tuân, họ đã tuân lệnh một cách bó buộc, họ đã chu toàn bổn phận công dân theo hình thức, họ đã đóng góp nhưng họ đã đánh tráo lễ vật. Hành động của họ chứng tỏ sự bất mãn không phục tùng họ đã không tự do dâng hiến.

Câu chuyện này nhắc lại cho chúng ta câu chuyện của hai vợ chồng Ananya và Saphira trong sách Công vụ tông đồ đoạn 5, câu 1-11. Hai vợ chồng đã bán một thửa đất, và khấu trừ giấu đi một phần giá cả, rồi đem một phần nào đó đặt dưới chân các tông đồ. Sau khi nghe thánh Phêrô quở trách, hai vợ chồng đã ngã lăn ra và tắt thở.

Người Kitô hữu không thể dối lòng, chúng ta tin là Chúa nhìn thấu mọi sự, và Ngài hiện diện khắp nơi. Có thể dấu con mắt phàm trần nhưng không qua mặt được Thiên Chúa. Đồng thời, Chúa cũng thấu rõ mọi hy sinh chúng ta chịu vì danh Chúa, và Ngài sẽ thưởng công cho chúng ta còn hơn lòng chúng ta mong đợi: “Cha của anh, Đấng thấu suốt những gì kín đáo, sẽ trả công cho anh” (Mt 6,4).

Ly Chúa, Chúa không bao gi chu thua lòng qung đi ca con. Xin cho con luôn biết chân thành hiến dâng.

Xin Chúa đ
ng chp tính hi ht, nh d ca con. Nếu vì yếu đui, con xa cách Chúa, xin Chúa đng bao gi t b con. Xin Chúa luôn là Vua cai tr lòng con. Amen.

Trích trong cuốn: “Như lòng Chúa khoan dung” – Thiên Phúc

*****************************************************************************

6.  NHỮNG CÂU HỎI CỦA THƯỢNG ĐẾ

Thượng Đế sẽ không hỏi
về số quần áo bạn có trong tủ,
mà sẽ hỏi bạn đã giúp
bao nhiêu người có quần áo?

Thượng Đế sẽ không hỏi
bạn có bao nhiêu tài sản vật chất,
mà sẽ hỏi chúng có được tạo ra
từ lao động của bạn không ?

Thượng Đế sẽ không hỏi
mức lương cao nhất của bạn bao nhiêu,
mà sẽ hỏi bạn có bán rẻ nhân cách của mình
để đạt được nó không ?

Thượng Đế sẽ không hỏi bạn làm thêm bao nhiêu giờ,
mà sẽ hỏi thời gian làm thêm đó bạn
có dành cho gia đình của bạn hay không?

Thượng Đế sẽ không hỏi bạn đã nhận được bao nhiêu lời khuyến khích,
mà sẽ hỏi bạn đã khích lệ người khác như thế nào?

Thượng Đế sẽ không hỏi nghề nghiệp của bạn là gì,
mà sẽ hỏi bạn thực hiện công việc của mình với khả năng tốt nhất chưa?

Thượng Đế sẽ không hỏi bạn làm gì để giúp cho bản thân,
mà sẽ hỏi bạn đã làm gì để giúp đỡ mọi người?

Thượng Đế sẽ không hỏi bạn đã làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình,
mà sẽ hỏi bạn đã làm gì để bảo vệ quyền lợi của người khác?

Thượng Đế sẽ không hỏi bạn sống cạnh láng giềng nào,
mà sẽ hỏi bạn đối xử với những người hàng xóm của bạn như thế nào ?

Thượng Đế sẽ không hỏi về màu da của bạn,
mà sẽ hỏi về phẩm chất của bạn.

Và Thượng Đế sẽ không hỏi bạn có bao nhiêu bạn hữu,
mà sẽ hỏi có bao nhiêu người mà đối với họ bạn đích thực là một người bạn.

Bạn thân mến,
Tất cả chúng ta đều có chung một Cha trên Trời, và mọi người đều là anh chị em
chúng ta hãy đối xử với nhau như đối xử với những bức tranh,
nghĩa là chúng ta hãy đặt họ ở những góc độ có nhiều ánh sáng nhất.

Sưu tầm

********************************************************************

7.  PHỎNG VẤN THƯỢNG ĐẾ

Có một lần, tôi mơ thấy được phỏng vấn Thượng đế.
– Con muốn phỏng vấn ta à? Thượng đế hỏi.
– Nếu Ngài có thời gian.

Người mm cười:
– Thời gian của ta là Vĩnh cửu … Con muốn hỏi ta điều gì?
– Điều gì ở Con Người khiến Ngài ngạc nhiên nhất?

Thượng đế tr li:
– Con người nhàm chán tuổi thơ, vội vã lớn lên, rồi lại mơ ước được trở lại làm trẻ nhỏ.
– Họ tiêu phí sức lực để kiếm tiền, rồi lại tiêu tiền để phục hồi sức khỏe.
– Họ nghĩ nhiều tới tương lai mà quên đi hiện tại, để rồi chẳng sống ở hiện tại mà cũng chẳng ở tương lai.
– Họ sống như sẽ chẳng bao giờ chết, và chết dần như chưa từng được sống.

Rồi Người nắm tay tôi, im lặng …

Tôi lại hỏi:
– Thượng đế tạo ra muôn loài, Ngài muốn chúng sinh ghi nhớ những bài học nào trong cuộc sống?

Thượng đế trm ngâm:
– Hãy nhớ rằng không bao giờ có thể bắt ai đó phải yêu mình. Chỉ có thể tự làm cho mình trở nên đáng yêu thôi.
– So kè mình với người khác là điều không tốt.
– Hãy học cách tha thứ, và tập tha thứ.
– Hãy nhớ rằng để làm tổn thương ai đó chỉ cần có vài giây ngắn ngủi, nhưng để chữa lành vết thương đó phải cần tới hàng năm dài dằng dặc.
– Hãy hiểu rằng người giàu không phải là người có tất cả mọi thứ, họ chỉ là người ít thiếu thốn hơn thôi.
– Cần biết rằng, có nhiều người yêu mến mình, nhưng họ chưa biết cách bộc lộ ra.
– Khi cả hai người cùng nhìn vào một sự việc, sự nhận biết có thể sẽ không giống nhau.
– Tha thứ lẫn nhau chưa đủ, mà còn cần phải tự tha thứ cho chính mình nữa.

” Cám ơn Ngài đã bớt chút thời gian!”- Và tôi rụt rè:
– Ngài còn điều gì muốn gửi tới chúng sinh không ạ?

Thượng đế cười đáp:
– Hãy nói với họ rằng Thượng đế ở đây vì họ … mãi mãi!

Ngun: “The Interview With God” ngonluanho

********************************************************************************

8.  THƯ CỦA CHÚA GIÊSU


Thiên đàng, ngày… tháng…năm…

Con yêu của Ta! Sáng nay con thức dậy. Ta dõi bước con và hy vọng con sẽ nói chuyện với Ta dù chỉ là vài lời, hỏi ý kiến Ta hay cảm ơn Ta về một việc gì đó xảy ra trên đời sống con.

Nhưng Ta để ý thấy con quá bận rộn tìm một bộ đồ vừa ý, cột tóc hay chải tóc cho thật đẹp để chuẩn bị đi làm hoặc đến trường… Con chạy quanh nhà tìm thứ này thứ kia và Ta biết con sẽ có dư vài phút để chào Ta buổi sáng, nhưng con lại quá bận rộn. Một lúc nào đó, con phải ngồi đợi 15 phút mà chẳng làm gì ngoài việc ngồi trên ghế. Rồi bất ngờ con nhảy dựng lên,

Ta rất mừng vì tuởng rằng con muốn nói chuyện với Ta. Nhưng không, con lại chạy đi nghe điện thoại và gọi cho một người bạn để tán gẫu. Ta trông theo mỗi bước chân con đến trường hay đến bất cứ nơi đâu. Nhưng Ta biết chắc rằng con quá bận rộn với việc học, việc làm của mình nên không thể nói chuyện với Ta.

Trước bữa trưa Ta thấy con liếc nhìn xem xung quanh và có lẽ con cảm thấy xấu hổ khi nói chuyện với Ta nơi công cộng này. Và con chẳng cúi đầu cảm ơn Ta về bữa trưa. Nhưng không sao, vẫn chưa hết một ngày và Ta hy vọng con sẽ nói chuyện với Ta.

Con về nhà, và xem ra con có rất nhiều việc phải làm: bài tập, việc nhà, đi học thêm… Gặp bài tập khó, Ta hy vọng con sẽ hỏi Ta. Nhưng không, con quay số máy của bạn con, hỏi bài và huyên thuyên đủ thứ chuyện. Rồi con bật tivi lên và ngồi xem. Ta cũng không biết mình có giống tivi hay không nữa, một thứ máy với đủ thứ chuyện trong đó. Vậy mà con dành hàng giờ cho nó mỗi ngày, chỉ xem mà chẳng suy nghĩ gì cả. Một lần nữa, con chẳng nói với Ta lời nào. Ta chờ con ăn xong bữa tối, làm vài công việc nhà. Khi màn đêm buông xuống và Ta đoán chắc rằng con đã mệt. Con leo lên giường và chìm sâu vào giấc ngủ sau khi chúc gia đình ngủ ngon.

Con làm những việc con phải làm và quên bẳng đi việc trò chuyện với Ta. Không sao, có lẽ con không nhận thấy rằng Ta luôn ở bên con. Ta kiên nhẫn hơn con tưởng nhiều. Ta cũng muốn dạy con kiên nhẫn với người khác nữa. Bởi vì quá yêu con, cách đây lâu lắm rồi Ta đã rời Thiên Đàng xinh đẹp để xuống trần gian này, Ta hy sinh nhiều chỉ để nhận lại sự chế giễu và khinh bỉ. Thậm chí, Ta phải chết để con được sống. Ta yêu con quá nên Ta đợi con mỗi ngày, chỉ để nhận được cái cúi đầu cầu nguyện, hay một lời suy nghĩ, hoặc một lời cảm tạ Ta từ đáy lòng con. Thật khó khi Ta phải đối thoại một mình trong suốt một thời gian dài con ạ.

Và hôm nay, con lại thức dậy, sẵn sàng cho một ngày mới. Một lần nữa Ta lại đợi con với chẳng có gì khác ngoài tình yêu của Ta dành cho con. Hy vọng hôm nay con sẽ dành ít phút cho Ta, con nhé.

Chúc một ngày tốt lành.

Bạn của con

Giêsu

Thế đó, Chúa vẫn đợi ta mỗi ngày với tình yêu và lòng kiên nhẫn.

Nếu một ngày nào đó bạn cũng nhận được lá thư tương tự như thế từ Chúa Jesus thì sao?

“Những bước sa sút tai hại luôn luôn bắt đầu ở chỗ thiếu thức canh cầu nguyện.”

 

Nguon: ngonluanho

*******************************************************************************

  9.  TÔI CÓ TRUNG THÀNH VỚI NHỮNG ĐIỀU ĐÃ CAM KẾT KHÔNG?

(Mẹ Têrêsa Calcutta)

Chúa có chiếm vị trí hàng đầu trong cuộc đời tôi không?

 • Tôi có sống vì mục đích riêng tư, vì sự an toàn bản thân hay thật sự tôi sống vì Chúa?
 • Tôi có liên kết việc tận hiến của tôi cho Thiên Chúa trong phụng vụ thờ phượng với các hoạt động của tôi  không?
 • Tôi có dấn thân theo Đức Kitô với sự tự do trọn vẹn nhất không?
 • Tôi có làm gì hơn kẻ khác không?
 • Tôi có vâng lời những người tôi không ưa thích không?
 • Có khi nào tôi từ bỏ cách làm riêng của tôi, từ bỏ cái mà tôi ưa thích không?
 • Tôi có đáp trả lời gọi của Chúa cách chân thành không?
 • Lời đáp trả của tôi có thật sự trung thành, nghĩa là đầy niềm tin không?
 • Tôi có ý thức được lời gọi của Chúa không?
 • Tôi có nhận thức được người gọi tôi là ai không? cho dù tôi có phải làm việc với người tôi  không ưa?
 • Tôi có được dẫn dắt bằng tình yêu mà Chúa Thánh Thần đổ đầy tâm hồn tôi không?
 • Tôi có ý thức được sự hiện diện của Chúa Thánh Thần trong cuộc đời tôi không?
 • Tôi có bị tràn ngập bởi những lo lắng riêng tư và tôi có biết như Đức Kitô thao gở mọi thứ cồng kềnh trong tôi không?
 • Tôi có chú tâm đến những gì Chúa soi sáng cho không?

Trích từ sách “Cầu Nguyện Với Mẹ Teresa Calcutta”

********************************************************************************

 10.  AN HƯỞNG CUỘC ĐỜI

Ngày xưa, có vị Hoàng Đế nọ muốn ban trọng ân cho một người cận thần. Nhà vua phán: “Ngươi có công lao rất lớn với ta. Kể từ cổng thành trở đi, ngươi phóng ngựa đi tới nơi nào ngươi dừng lại thì khoảng đất đó ta sẽ ban cho ngươi”. Viên cận thần nhảy lên ngựa phóng đi, ra sức phóng ngựa để có được càng nhiều đất càng tốt. Người đó đi suốt ngày đêm, khi mệt và đói cũng không dám ngừng nghỉ vì muốn có nhiều đất. Tới một ngày kia, sức khoẻ kiệt quệ vì đói và mệt, hắn lả đi gần chết ở trong rừng. Hắn lẩm bẩm : “Tại sao ta tham lam quá độ vậy, ta tận sức để có được nhiều đất đai.

Bây giờ thì gần chết rồi ta chỉ mong có được một thước đất để được chôn  cất mà thôi!”

° ° °

Lời bàn: Câu chuyện cổ kể trên cũng giống như cuộc đời của chúng ta. Hàng ngày, chúng ta gắng sức làm việc để mong có tiền tài, danh vọng và quyền thế. Chúng ta tận sức tới mức xao lãng sức khoẻ, đôi khi quên cả cuộc sống với gia đình, quên cả những cảnh đẹp thiên nhiên. Ngay cả trong những buổi họp bàn bè với danh nghĩa để giải trí, chúng ta vẫn có tư tưởng là sự giao thiệp sẽ có lợi cho việc tạo thêm tiền tài, danh vọng hay thế lực.
Rồi một ngày kia nghĩ lại, chúng ta sẽ thấy những sự cố gắng đó vô nghĩa lý. Than ôi! lúc đó thì ta không thể quay ngược kim đồng hồ được nữa, chúng ta đã bỏ mất dịp hưởng an lạc của cuộc đời một cách chân chính.
Hãy sống tỉnh thức, để an hưởng cái đẹp của thiên nhiên, để tìm ra lẽ sống của cuộc đời. Cuộc đời rất mong manh, hãy an trú trong hiện tại.

Nguồn:  facebook _ Khong rõ xuat xứ

****************************************************************************

11.  LỜI KINH KHIÊM HẠ

Lạy Chúa, để tình yêu Chúa được muôn người biết tới, xin Chúa ban cho con hồng ân này là:

Biết ĂN NĂN hối tiếc vì đã nói hoặc làm cho người khác phải đau buồn cách nào đó, biết vui mừng vì đã giúp anh em bớt khổ đau và buồn phiền.

Xin ban cho con tính Mềm Dẻo, để con ý thức được mình yếu đuối, cần được người khác giúp đỡ hơn là chính con gây phiền hà, hoặc có thái độ khinh khi người khác.

Xin ban cho con tính Ngay Thẳng, biết tôn trọng chân lý,để không bao giờ con hiểu theo nghĩa xấu, điều mà có ai đó đã làm phiền lòng con.

Xin ban cho con tính Đơn Sơ để giúp người khác dễ sống bên con và con không trở nên gánh nặng cho những ai đang sống gần con.

Xin ban cho con một tấm lòng Hăng Hái Vui Tươi, để con luôn cởi mở đối với những ai ghét bỏ, ghen tỵ, phân bì với con.

Xin ban cho con một tấm lòng Khiêm Tốn, để con không trở nên cứng cỏi, bất chấp những lời chỉ dạy, những lời phê bình,những lời kết án khắt khe từ mọi phía.

Xin ban cho con một tấm lòng Quảng Đại, để con biết chịu đựng và đón nhận những ai có óc hẹp hòi cố chấp, ích kỷ đến độ không ai chịu nổi.

Xin ban cho con một Ý chí Vững Vàng, để con mãi kiên nhẫn, dầu có mệt mỏi, dầu có gặp thái độ vô ơn, nhất là đối với những người con đã tận tình giúp đỡ.

Xin ban cho con một tấm lòng Quả Cảm, chịu đựng anh em con một cách lâu bền,để giúp họ được bình an hạnh phúc, dầu cho họ còn yếu đuối đầy khuyết điểm.

Xin ban cho con ơn Sống Chứng Tá cho Chúa ở khắp mọi nơi và vào mọi lúc,để chung quanh con không một ai phải chán nản, phải ngã lòng do lời con gây ra.

Xin ban cho con biết Dè Dặt, đừng vội phê phán khi không có thẩm quyền, khi chưa có đủ bằng chứng; và nếu có phải phê phán, thì phải cân nhắc từng lời và nghiêng về sự khoan hậu nhân từ.

Xin ban cho con ơn Sáng Suốt, đừng dễ tin vào điều xấu mà người ta đã nói về kẻ vắng mặt: và nhất là cương quyết không kể lại cho ai những điều xấu đã lọt vào tai con.

Xin ban cho con một Đức Tin nhạy cảm, để có thể khám phá ra ngay rằng Đức Giêsu đang ẩn mình trong một người nào đó trước mặt con, sau lưng con, bên cạnh con, để con biết chín chắn trong lời nói, trong cử chỉ và tâm tình.

Sau hết, trong mọi sự, với mọi người, xin Chúa dạy con biết Lắng Nghe, biết nhạy cảm phán đoán theo ý tốt cho người khác và sẵn sàng tha thứ bỏ qua những lỗi lầm của họ đối với con, chỉ vì Chúa cũng luôn đối xử với con như thế, và còn hơn cả thế nữa.

Lạy Chúa, từ sáng tinh sương cho đến lúc đêm khuya, xin thương tỏ ra: Chúa là Chúa của tình yêu thương mà nhậm lời của một đứa con đang tha thiết nài van, và ban cho con những ơn vừa xin. Con xin tạ ơn Chúa muôn đời. Amen

LM Phêrô Trần Thế Tuyên

******************************************************************************

12.  CÓ NHỮNG NGƯỜI GIÚP BẠN BẰNG CÁCH RIÊNG CỦA HỌ

 … Nếu như có ai đó bôi bn, 

làm hng bc tranh v tương lai mà ta dày công tô v, 

xin bn ch nóng vi mà oán gin. 

Trước tiên hãy xem li hoàn cnh thc ti ca chính mình. 

Biết đâu mt vc thm đang há ming ch đón ngay dưới chân bn

Có một anh chàng họa sĩ từ lâu ôm ấp ước mơ để lại cho hậu thế một tuyệt tác. Và rồi một ngày kia chàng bắt tay vào việc. ÿể tránh sự ồn ào náo nhiệt của cuộc sống thường nhật, chàng dựng một khung vẽ rộng 30 mét vuông trên sân thượng một tòa nhà cao tầng lộng gió. Người họa sĩ làm việc miệt mài suốt nửa năm. Chàng say mê bức họa tới mức quên ăn quên ngủ. Khi bức tranh hoàn thành, nó sẽ đưa tên tuổi của chàng sống mãi với thời gian.

Một buổi sáng nọ, như thường lệ, chàng họa sĩ tiếp tục hoàn chỉnh những nét cọ trước sự trầm trồ của hàng chục du khách tham quan. Tuy nhiên sự có mặt của đám đông không hề ảnh hưởng tới họa sĩ . Chìm đắm trong cơn say mê điên dại, chàng ngây người nhìn ngắm thành quả lao động sáng tạo của mình . Cứ thế, chàng từ từ lùi ra xa để chiêm ngưỡng bức tranh mà không biết rằng mình đang tiến tới mép sân thượng. Trong số hàng chục người khách tham quan đang bị bức tranh hút hồn, chỉ có vài người phát hiện ra mối nguy hiểm đang chờ đón người họa sĩ: chỉ lùi một bước nữa là chàng sẽ rơi tõm xuống khoảng trống mênh mông cao cả trăm mét. Tuy nhiên, không ai có can đảm lên tiếng vì biết rằng một lời cảnh báo có thể sẽ khiến người họa sĩ giật mình ngã xuống vực thẳm.

Một sự im lặng khủng khiếp ngự trị trong không gian. Bất chợt một người đàn ông tiến tới giá vẽ . Ông ta chộp lấy một cây cọ nhúng nó vào hộp màu và bôi nguệch ngoạc lên bức tranh. Một sự hoàn mỹ tuyệt vời đã bị phá hủy. Người họa sĩ nổi giận, anh ta gầm lên đùng đùng lao tới bức vẽ, giật cây cọ từ tay ngươi đàn ông nọ. Chưa hả giận, người họa sĩ vung tay định đập cho người đàn ông nọ một trận. Tuy nhiên, hàng chục người xung quanh cũng đã kịp lao tới, giữ lấy người hoạ sĩ và giải thích cho anh ta hiểu tình thế. Rồi một vị cao niên tóc bạc phơ đến bên chàng họa sĩ và nhẹ nhàng nói : “Trong cuộc đời, chúng ta thường mải mê phác ra những bức tranh vẽ tương lai. Tuy rằng bức tranh đó có thể rất đẹp, rất quyến rũ nhưng chính sự quyến rũ, mê hoặc về những điều sắp tới đó thường khiến chúng ta không để ý tới những mối hiểm họa gần kề, thậm chí là ngay dưới chân mình”.

Vậy nên, nếu như có ai đó bôi bẩn, làm hỏng bức tranh về tương lai mà ta dày công tô vẽ, xin bạn chớ nóng vội mà oán giận. Trước tiên hãy xem lại hoàn cảnh thực tại của chính mình. Biết đâu một vực thẳm đang há miệng chờ đón ngay dưới chân bạn.

Nguồn: ngonluanho

****************************************************************************

13.  TIẾNG NÓI CỦA CUỘC SỐNG

Xin chào! Tôi là cuộc sống đây. Hôm nay tôi sẽ cố giải quyết mọi vấn đề bạn đang gặp phải để bạn đừng than trách tôi nữa…

Nếu bạn bị tắc đường và kẹt xe, đừng thất vọng. Còn rất nhiều người trên thế giới này, mà đối với họ, lái xe là một niềm mơ ước không thể thực hiện.

Nếu bạn cảm thấy học hành thật chán ngán. Hãy nghĩ đến người đã hàng năm trời rồi không được đi học.

Nếu bạn thất vọng vì một chuyện tình cảm đang đến hồi tan vỡ. Hãy nghĩ đến người chưa bao giờ biết yêu thương và được yêu thương là như thế nào.

Nếu bạn buồn vì một cuối tuần nữa lại sắp trôi qua. Hãy nghĩ đến những người phụ nữ ở môi trường làm việc khắc nghiệt, phải làm việc 12 tiếng một ngày, 7 ngày một tuần để nuôi con.

Nếu bạn cảm thấy mất mát và tự hỏi mình cuộc sống là gì và có mục đích gì. Hãy nghĩ đến những người bệnh tật, biết trước mình không còn sống được bao lâu nữa, và không còn cơ hội để tự hỏi mình nữa.

Nếu bạn cảm thấy khủng khiếp khi là nạn nhân của những trò đùa, những sự nhỏ mọn… của người khác. Hãy nhớ: Thế vẫn chưa là gì đâu, vì tồi tệ hơn nữa là khi bạn có thể là chính những người đó!

Sưu tầm

Nguồn:  daobinh.com

*****************************************************************************

14.  BỎ THẦY, CON THEO AI ?

 

CHUA GOI PHERO

Tôi nổi giận, và Ngài bảo: HÃY THỨ THA

Tôi run sợ, và Ngài bảo: CAN ĐẢM
Tôi nghi hoặc, và Ngài nói: HÃY TÍN THÁC
Tôi bồn chồn không ngơi, và Ngài nói: TĨNH LẶNG
Tôi thích đi con đường riêng của mình, và Ngài bảo: HÃY THEO TA
Tôi muốn lập kế hoạch riêng của mình, nhưng Ngài bảo: HÃY QUÊN ĐI
Tôi nhắm tìm của cải vật chất, và Ngài bảo: HÃY BỎ LẠI ĐẰNG SAU
Tôi muốn được bảo đảm, nhưng Ngài nói: TA CHẲNG HỨA HẸN GÌ
Tôi thích sống ̣đời riêng của mình, và Ngài nói: TỪ BỎ CHÍNH MÌNH
Tôi nghĩ mình tốt lành, nhưng Ngài bảo: TỐT LÀNH THÔI CHƯA ĐỦ
Tôi thích làm ông chủ, và Ngài nói: PHỤC VỤ
Tôi thích ra lệnh cho người khác, nhưng Ngài nói: HÃY HỌC VÂNG LỜI
Tôi kiếm tìm tri thức, và Ngài nói: HÃY TIN
Tôi thích sự rõ ràng, nhưng Ngài lại nói bằng: DỤ NGÔN
Tôi thích thi ca, Ngài lại nói CHUYỆN THỰC TẾ
Tôi yêu sự yên tĩnh của mình, còn Ngài lại muốn TÔI BỊ QUẤY RẦY
Tôi thích bạo lực, và Ngài bảo: BÌNH AN Ở CÙNG CHÚNG CON
Tôi rút gươm ra, nhưng Ngài bảo: NÉM ĐI
Tôi nghĩ đến trả thù, nhưng Ngài bảo: ĐƯA MÁ BÊN KIA
Tôi nói về trật tự, và Ngài bảo: TA ĐẾN ĐEM GƯƠM GIÁO
Tôi căm ghét, nhưng Ngài bảo: HÃY YÊU THƯƠNG KẺ THÙ
Tôi muốn gieo hoà hợp, và Ngài nói: TA ĐEM LỬA XUỐNG THẾ GIAN
Tôi thích làm người lớn nhất, nhưng Ngài bảo: HÃY HỌC LÀM TRẺ NHỎ
Tôi muốn ẩn thân, và Ngài nói: ÁNH SÁNG PHẢI CHIẾU SOI
Tôi kiếm tìm chỗ nhất, nhưng Ngài bảo: XUỐNG CHỖ CUỐI CÙNG
Tôi thích được quan tâm, và Ngài nói: ĐÓNG CỬA LẠI MÀ CẦU NGUYỆN
Không, tôi không hiểu Ông Giêsu này. Ngài khiêu khích tôi làm tôi bối rối.
Cũng giống như nhiều môn đệ khác, tôi muốn đi theo một ÔNG THẦY KHÁC, chắc chắn hơn và ít đòi hỏi hơn.
Nhưng tôi cảm nhận như Phêrô: “Tôi không biết ai khác có LỜI BAN SỰ SỐNG ĐỜI ĐỜI”
Nguồn: NiemvuiMoi

****************************************************************