T. TÊRÊSA HÀI ĐỒNG GIÊSU – BÔNG HOA BIẾT CƯỜI !

THÁNH TÊRÊSA HÀI ĐỒNG GIÊSU – BÔNG HOA BIẾT CƯỜI !

Người ta thường ví người phụ nữ như bông hoa, và gọi là bông hoa biết nói, biết cười. Trường hợp thánh nữ Têrêsa đã minh chứng cho lối ví von ấy.
Xen vào bức ảnh của thánh nữ, ta thấy lúc nào cũng mỉm cười, một nụ cười hồn nhiên và thánh thiện.

Hai tay thánh nữ ôm thánh giá và bó hoa hồng. Hai hình ảnh trái ngược nhau : thánh giá thì khẳng khiu, trần trụi, đầy vẻ man rợ, còn bó hoa hồng thì tươi mát, đáng yêu.

Nhưng hình ảnh ấy nói lên rằng Thánh giá tuy trần trụi đầy vẻ man rợ ấy ngày kia sẽ nở hoa tươi thắm.

Nụ cười của thánh nữ là hậu quả của những suy tư dựa theo Thánh kinh :”Thiên Chúa thích những kẻ hiến dâng một cách vui vẻ (2 Cr 9,8)Thánh Phao lô đã nói thế để ứng nghiệm lời tiên tri Malachie :”Các ngươi hãy lấy nước mắt mà bao phủ bàn thờ Chúa, hãy vây quanh bàn thờ Chúa mà khóc lóc, than vãn để Chúa chẳng còn nhận của lễ và chẳng thèm đoái nhận của các ngươi nữa” (Mal. 2,13).

Điều Chúa muốn là “người đến dâng của lễ với bộ mặt hân hoan vui sướng (Eccl. 35,8), là lễ được dâng lên giữa muôn lời ca tiếng hát” (2Par 23,18). Vì chỉ mong dâng cho Chúa những gì Ngài muốn, những gì làm đẹp lòng Ngài, nên thánh nữ chú tâm luôn luôn Mỉm cười trước hy sinh.

Một chị khi hồ nghi lòng nhẫn nại chịu khó của Têrêsa, khi vào thăm thấy dung nhan chị thánh tươi tỉnh niềm nở lạ lùng, chị muốn biết duyên cớ làm sao.
Chị thánh đã trả lời :
– Em vui vẻ vì trong mình đang phải đau khổ lắm, em vẫn phải cố gắng yêu qúi sự đau khổ và tiếp nhận các đau khổ cách niềm nở tươi tỉnh.

Chị thánh nói thêm :
– Khi phải đau khổ lắm hay khi lâm lụy những điều cực phiền quá, thay vì tỏ mặt buồn bã, em hằng mỉm cười chịu đựng. Khi đầu nhiều lần chẳng sao giữ được, nhưng nay mỉm cười trước đau khổ và trong đau khổ, với em đã là tập quán rồi.

Tiếng hát là biểu lộ một tâm hồn vui tươi phấn khởi. Trong cuộc đời hy sinh đau khổ, thánh nữ sống hồn nhiên như đứa trẻ, lúc nào cũng sống tin tưởng phó thác vào Chúa, coi thường mọi nghịch cảnh, miệng cứ hồn nhiên ca hát, ca tụng Thiên Chúa, Người Cha khả ái thương yêu con mình :

Vâng, con sẽ hát, con còn hát mãi,
Dù trăm gai con vẫn hái hoa hồng,
Gai càng nhọn, tiếng con hát càng trong,
Gai càng dài, lời ca càng thánh thót.

Thánh nữ Têrêsa cũng tâm sự :”Thực khi ấy thế gian niềm nở cùng con quá ! Mọi cái mọi vui tươi : con đi bước nào cũng gặp hoa, hoa nở tưng bừng. Lại cái tính vui vẻ của con càng giúp vui cho đời sống : người vui cảnh lại vui thêm.
Nhưng một giai đoạn mới sắp sửa vén màn.

Chúa Giêsu, đã chọn con làm vị hôn thê sởm lắm, nên tự sớm lắm, con đã phải chịu đau khổ. Ví như hoa tiết xuân bắt đầu nảy mầm dưới suơng tuyết, đợi ánh nắng mặt trời mọc mới nở bông thế nào, thân hoa mọn viết truyện đây cũng phải trải qua một tiết đông đau lạnh, phải chịu đựng trong đài hoa non những hạt sương lệ sầu thể ấy.
(Một tâm hồn, op. cit. tr 25)

Cây thánh giá mà thánh nữ đang ôm ghì lấy một cách âu yếm, tuy coi có vẻ trần trụi, khẳng khiu, đáng sợ, nhưng bên trong chứa đầy sức sống và sẽ nảy nở hoa tươi thắm trong một mùa xuân thiên quốc.

Như vậy, ta thấy trong chính cái đau khổ đã ngầm chứa sẵn cái mần hoan lạc.

Với cái nhìn sâu xa về tương lai, thánh nữ có thể sẵn sàng chấp nhận một cách vui vẻ tất cả mọi thánh giá, mọi hy sinh đau khổ trong mùa đông để chờ mùa xuân tương lai sẽ nở hoa va kết quả.

Mùa xuân ấy, theo thánh nữ, không có trên trần gian này, mà chỉ có trên thiên quốc.

Nguồn :
Xuanha.net

This entry was posted in CÁC THÁNH. Bookmark the permalink.