Cuộc Tử Nạn Chúa Giêsu

CUỘC TỬ NẠN CHÚA GIÊSU

Tuyên Ngôn của dịch giả

Vâng theo sắc lệnh của Đức Thánh Cha Urbanô thứ 8, tôi xin trân trọng tuyên ngôn rằng : Trong sách này, khi trưng lại tiểu sử chị Gio-sep-pha Menendez, và những điều Chúa mặc khải riêng cho chị cách phi thường, tôi không bao giờ dám đi trước hoặc vượt quá quyền thẩm phán và quyết nghị của Toà thánh.

Lời Tựa

Đang khi chờ đợi cống hiến bạn đọc dịch hoàn toàn tác phẩm TIẾNG GỌI TÌNH YÊU, chúng tôi kính cẩn gửi bạn thưởng thức trước một phần trích dịch nguyên văn nhan đề Cuộc Tử Nạn Chúa Giêsu.

Cuốn Tiếng Gọi Tình Yêu là một thiên mệnh lệnh dài, Thánh Tâm Chúa nhờ tay chị nữ tu Gio-sép-pha Menendez trao gửi nhân loại từ năm 1920, hô hào họ, nhất là tội nhân tin tưởng triệt để vào tình thương tha thứ của Chúa, Đấng đã đổ hết máu đào, mục đích duy nhất là chỉ để rửa tội nhân loại.

Bản trích dịch này là một phần diễn tả tấn thảm kịch tử nạn và ý nghĩa cao siêu của nó, do chính Gio-sép-pha đã mắt thấy tai nghe.
Tuần thương khó 1923, Chúa hiện hình thảm não trước mắt chị, bắt đầu từ nhà tiệc ly đến núi Sọ.

Thứ Sáu tuần thánh (30-3-1923) để kết liễu cuộc mạc khải nhiệm mầu ấy, Chúa phán : “Gio-sép-pha, các điều con đã nghe, hãy viết hết. Cha muốn các linh hồn đọc bản viết này, để kẻ khát, khỏi khát, kẻ đói được no lòng”.

Các bạn đọc đến niềm thống khổ tê tái của Chúa, hoặc những lần Người thất vọng trước tình yêu (một tình yêu rào rạt trong Máu) sẽ không tài nào cầm nổi giọt lệ !

Lệ sẽ rơi tầm tã …
Niềm cảm thương sẽ dâng mênh mông …

Và từ suối lệ đổ xuống kia, sẽ nở lên một bông hoa tình ái, một thống hối tội khiên, hầu đền đáp một phần nào nguồn nước mắt bất tận, Chúa đã tuôn rơi hồi tử nạn, cũng như ngày nay, vẫn âm thầm dốc đổ ra, hầu chinh phục ta trở về tình thương cao cả của Người.

(Tiểu chú: dịch giả đã được phép phiên dịch do nhà Mẹ dòng Thánh Tâm tại Roma.
Một ít tiểu đề dịch giả thêm cho dễ hiểu. Có mấy chỗ ghi số trang trích ở cuốn Un Appel A L’Amour ‘do chuẩn ấn của Đức Hồng Y Saliege’ in năm 1944 , dầy 729 trang)

Thư giới thiệu Của Đức Thánh Cha Piô XII

Để bạn yên tâm, nghiềm ngẫm những dòng mệnh lệnh trong tập này xin bạn thưởng thức bức thư giới thiệu sau đây của Đức Thánh Cha Piô hồi đó làm Hồng Y đã ban cho tác phẩm : Tiếng Gọi Tình Yêu khi xuất bản lần thứ nhất năm 1938. Lần tái bản, năm 1944, bức thư đó đã được đem tâu trình lại Đức Thánh Cha, và Người đã ban phép để nguyên văn như trước.

Nguyên văn thư:

Tháng Tư 1938

Thưa Mẹ đáng kính,

Tôi cả quyết: Thánh Tâm Chúa Giêsu sẽ thỏa mãn với việc xuất bản những trang sách này, đầy một tình yêu thương cao cả, do ơn Thánh Tâm Chúa đã thông cảm cho chị nữ tu Maria Josefa Menendez, đầy tớ rất khiêm nhượng của Người. Chớ chi những trang đó góp phần linh nghiệm mở rộng trong nhiều linh hồn lòng tin cẩn mỗi ngày mỗi hoàn toàn ân ái hơn vào tình thương vô cùng của Thánh Tâm Chúa đối với tội nhân khốn nạn, là tất cả chúng ta.
Đó là nguyện ước của tôi, đồng thời tôi ban phép lành cho Mẹ , và cả dòng Thánh Tâm.
Ký tên,

Hồng Y Pacelli

LỜI GIỚI THIỆU QUAN TRỌNG KHÁC

Nhân tiện, mời bạn đọc cả tuyên ngôn của một Hồng Y khác thuộc bộ Lễ Nghi Tòa Thánh.
Năm 1926, sau khi, xem xét cẩn thận các vở viết của Gio-sép-pha Menendez, vị đó đã kết thúc bản bá cáo như sau:
Tôi nguyện chúc những điều này được mọi người biết để vinh danh Chúa, phấn khích muôn linh hồn sợ sệt, tuyệt vọng cũng như thêm hiển vinh cho chị nữ tu thánh thiện này của dòng Thánh Tâm”.

 TIỂU SỬ CHỊ MARIA GIO-SÉP-PHA MENENDEZ

Chị sinh ngày 4 tháng Hai 1890, tại thành Madrid, kinh đô nước Tây ban nha, Ngày 4 tháng Hai 1920, chị từ giã đời vào dòng Thánh Tâm tại tỉnh Poa-chi-ê (Poitiers) nước Pháp, mặc áo 16 tháng Bảy 1920, khấn trọng thể 16 tháng Bảy 1922.
Chị qua đời 29 tháng 11 năm 1923, hồi 33 tuổi.

Bốn năm vắn vỏi trong dòng, là bốn năm tham dự trực tiếp vào các sự đau thương hồn xác của Chúa , để cứu tội nhân. Ngoài những lần tiếp liên miên với Chúa Đức Mẹ và mấy thánh khác, chị còn được Chúa tha phép cho ma quỉ quấy quất nhiều cách, có lần bị đem xuống chứng kiến cảnh hỏa ngục rất rùng rợn, hoặc các linh hồn luyện ngục hiện về xin cầu nguyện.

Nhưng đời sống phi thường ấy không một chị em nào trong nhà biết ngoài mẹ Bề Trên (Mẹ bề trên dòng khi ấy đã chứng kiến mọi sự lạ nơi chị, hiện còn sống và làm Mẹ Bề Trên cả ở nhà Mẹ Roma) . Trước khi chết ba tháng, chị đã vâng ý ‎ Chúa sang Roma, chuyển đạt mệnh lệnh lên Mẹ Bề trên cả. Khi xe hỏa chuyển bánh, kẻ qua người lại nhộn nhịp om sòm, Chúa lại hiện ra với Chị.
Sang Roma, cuộc gặp gỡ vẫn tiếp tục điều hòa.

Hoàn thành sứ mệnh ở Roma về, sau ba tháng chị từ trần.
Không mấy lúc, mệnh lệnh Chúa được công bố, thân thế chị tràn lan khắp bốn phương. người ta đua nhau cầu nguyện chị, cuộc vận động phong thánh bắt đầu, và theo nguồn ở nhà mẹ Roma, bộ Lễ Nghi sắp chính thức chấp nhận hồ sơ để nghiên cứu, điều tra phong thánh.

SỨ MỆNH CỦA CHỊ GIO-SÉP-PHA

Vì người đời, nhất là tội nhân hay hoài nghi tình thương tha thứ của Trái Tim Chúa, nên Chúa dùng chị báo cho người đời biết Chúa khổ với sự lầm lẫn ấy lắm. Chúa phán với chị : “Có nhiều linh hồn tin Cha, nhưng ít người tin ở tình yêu Cha. Và trong số tin ở tình yêu, thì rất ít người tin ở tình thương xót. Nhiều người nhìn nhận Cha như Thiên Chúa, nhưng ít kẻ tin cậy Cha như một người Cha.” (522)

Vì không tin tình thương, nên ngã lòng, mà ngã lòng là làm Chúa buồn nhất, như Chúa phán : “Không phải là tội lỗi làm phiền lòng Cha nhất. Điều xâu xé Tim Cha hơn, chính là vì các linh hồn không chạy đến ẩn mình nơi Cha, sau khi đã trót phạm tội.” (304)

Cũng vì thế, Chúa dùng Gio-sép-pha để báo động nhân loại : “Người đời không biết đến tình thương của Trái Tim Cha. Cha muốn con để báo tin cho đời biết. Cha muốn dùng con làm tông đồ của lòng từ bi thương xót Cha.”(10)

Còn tội nhân nào không xúc cảm, khi nghe đến lời này của Chúa : “Sa ngã không hề gì.. Cha biết tính yếu đuối của các linh hồn. Điều ao ước của Cha là họ đừng giả điếc trước tiếng gọi của Cha, đừng hất hủi tay Cha khi giơ ra nâng họ dậy.” (192)

Cha yêu các linh hồn, sau khi phạm tội thứ nhất, biết chạy đến Cha, khiêm nhường xin ơn tha thứ. Cha lại yêu họ, khi họ khóc tội phạm lần thứ hai. Và nếu vẫn sa đi ngã lại, Cha không nói một ngàn triệu lần, mà là một triệu ngàn triệu lần (một triệu tỷ : un million de milliards) Cha vẫn còn yêu, còn tha, vẫn tha thiết lấy Máu Cha rửa tội cuối hết cũng như tội đầu tiên.” (528)

Ngày 22-3-1923

CHÚA RỬA CHÂN MÔN ĐỆ   Ý nghĩa đức thương xót và lòng tin cẩn

Gio-sép-pha, bây giờ Cha bắt đầu nói con nghe những cảnh tình tràn ngập thâm tâm Cha, khi rửa chân các đầy tới. Con xem, Cha hội hợp hết các môn đệ, không trừ ai. Có Gioan đầy tớ yêu dấu nhất, có Giuda tí nữa sẽ phó nộp Cha cho quân dữ. Cha sẽ nói con hiểu vì sao Cha tập hợp tất cả, và vì sao Cha bắt đầu rửa chân họ ?

Cha hội họp tất cả, vì đã đến lúc Giáo Hội Cha ra mắt thế gian, đã đến lúc mọi đoàn chỉ có một Chúa chiên.

Cha cũng muốn cho các linh hồn hiểu rằng : dù họ chứa đầy tội lỗi nặng nề nhất, Cha không hề từ chối ơn Cha, không hề phân biệt họ ra khỏi những linh hồn Cha yêu thương cách riêng. Cha giữ họ trong lòng Cha, kẻ dữ cũng như kẻ lành, ban cho mỗi người những ơn cần thiết theo bậc.

Nhưng than ôi. Cha khổ tâm biết mấy, khi thấy bao linh hồn mà Giuda vô phúc là hình bóng, nhiều lần ngồi dưới chân Cha, tắm trong Máu Cha, đã hư mất đời đời.

Cha muốn họ hiểu rằng : Đừng vì lẽ có tội mà lìa xa Cha. Họ chớ lầm tưởng rằng không còn phương cứu vãn, hoặc sợ không được yêu dấu như xưa. Không, hỡi các linh hồn, tư tưởng đó không phải là tư tưởng của một Thiên Chúa sắp đổ dốc hết Máu ra vì các con.

Tất cả hãy đến với Cha, đừng e sợ, vì Cha yêu các con lắm. Cha sẽ rửa các con trong Máu Cha, các con sẽ nên trắng hơn tuyết. Tội các con sẽ chìm mất tích trong bể nước, nơi chính Cha tắm rửa các con, sẽ không một sức gì ngăn cản được lòng Cha yêu thương các con.

* * *

Gio-sép-pha con ơi, hôm nay con hãy khát khao ao ước hết sức cho các linh hồn nhất là tội nhân đến tắm mình trong nước giải tội, để họ hoàn toàn có những tư tưởng cậy trông, đừng sợ hãi, vì Cha là một Thiên Chúa đầy tình thương, hằng sẵn sàng nhận họ vào Lòng Cha.

Ngày 25-3-1923

BỮA TIỆC LY

Cha con ta sẽ nói tiếp những bí mật tình yêu. Cha cho con biết lý do khiến Cha rửa chân đầy tớ trước khi ăn tiệc. Trước hết, để các linh hồn hiểu rằng Cha muốn họ phải rất thanh sạch, khi rước Thánh Thể. Và nhắc nhớ các linh hồn trót sa ngã biết rằng họ vẫn có thể nhờ phép Giải tội tìm thấy đức trong trắng đã mất. Chính Cha rửa chân các môn đệ để nêu gương cho những kẻ hiến thân làm việc tông đồ biết hạ mình trước mặt tội nhân cũng như các linh hồn khác đã trao phó cho họ, phải đối xử nhân từ với họ.

Cha thắt lưng, để các tông đồ biết mình phải thắt giây hy sinh, từ bỏ mình, nếu muốn chinh phục các linh hồn cách hiệu quả.

Cha cũng muốn dạy họ phải giầu tình thương nhau, luôn sẵn sàng rửa sạch lỗi lầm của kẻ khác, nghĩa là che giấu, tha thứ những tội đó, đừng bao giờ tiết lộ ra ngoài.

Sau hết nước Cha đổ trên chân môn đệ, là hình bóng lửa nhiệt thành của lòng Cha cháy lên vì hạnh phúc thế gian.

 LẬP THÁNH THỂ

Giờ này, khi mà công cuộc cứu nhân loại gần tới, lòng Cha không thể nào giữ nổi nhiệt độ, và mối tình yêu mênh mông đối với nhân loại không thể khiến Cha chia ly họ, bỏ họ mồ côi. Vì thế, để chứng tỏ tình yêu thương đó, và ở lại với họ trọn đời, Cha muốn trở nên Của ăn nuôi họ, nâng đỡ họ, nên sự sống, nên tất cả mọi sự cho họ.

A, khi lập phép Thánh Thể trong nhà tiệc ly, Cha ao ước dường nào cho các linh hồn thấu hiểu hết mọi cảm tình của lòng Cha, biết thấm thía mối tình yêu Cha bầng cháy vì họ.

HIỆU QUẢ CỦA THÁNH THỂ

Lúc đó, nhìn qua các thời đại, Cha thấy hết mọi linh hồn ăn Thịt Cha, và say sưa uống máu Cha, hưởng bao ơn phúc bởi đấy mà ra.

Máu thánh cực thanh tịnh đó sinh nở đức đồng trinh sạch sẽ trong biết bao tâm hồn. Bao tâm hồn khác nhờ Thánh Thể cháy thêm lửa nhiệt thành, kính mến.

Bao nhiêu anh hùng của Tình Yêu giờ đây tập hợp dưới mắt Cha, và trong Trái Tim Cha. Bao linh hồn khác, sau khi phạm vô vàn tội ác nặng nề, bị sức mạnh của dục tình làm yếu nhược, đến tìm thấy sinh lực, khi ăn Bánh này của những người hùng mạnh.

NHỮNG NIỀM ĐAU

Ai có thể hiểu thấu những cảm tưởng chiếm đoạt lòng Cha khi ấy ? Cảm tưởng vui-yêu êm ái … Nhưng ai lại có thể hiểu hết nỗi niềm đắng cay chua xót Trái Tim Cha nữa ?

Gio-sép-pha con hỡi, sau Cha sẽ nói tiếp, con hãy lui về bằng an, hãy yên ủi Cha và đừng sợ chi hết, Máu Cha không hề cạn, chính Máu ấy rửa sạch hồn con.

Ngày 2 tháng 3 năm 1923

THÁNH THỂ   Những nỗi thất vọng của lòng Chúa.

“Bây giờ con hãy viết cho các linh hồn biết : Cha muốn giãi bầy cho họ hiểu niềm cay đắng tràn ngập lòng Cha, trong bữa tiệc ly. Vì nếu Cha vui sướng nhiều khi nghĩ đến các linh hồn ăn Thịt Cha, làm bạn với Cha, luôn luôn đến tận thế hằng thờ phượng, đền tạ, yêu mến Cha… thì Cha buồn phiền cũng không kém khi thấy nhiều linh hồn khác bỏ rơi Cha, hoặc không tin Cha ngự thật trong Thánh thể.

Biết bao linh hồn hoen ố tội lỗi, nhẽ ra Cha không phải ngự vào.. Biết bao lần Thịt Máu Cha bị xúc phạm đã trở nên án phạt muôn linh hồn..

Than ôi, giây phút ấy Cha thấy hết những tội bất kính sự thánh, những mỉa mai, khả ố không tên loài người sẽ phạm đến Cha… Biết bao giờ, biết bao đêm, Cha ngự một thân một mình trong nhà tạm … Biết bao linh hồn khinh bỏ lời Cha đầy tình yêu từ nơi nhà chầu ấy, kêu mời họ.

Con Gio-sép-pha ơi, hãy để những cảm tình lòng Cha thấm thía vào lòng con.

TÙ THÁNH THỂ

Chính vì yêu các linh hồn, mà Cha bị cầm tù trong Thánh Thể. Cha ở lại đấy, để trong mọi cơn gian lao phiền khổ, họ có thể đến tìm ủi an bên cạnh một tấm lòng dịu dàng nhất, một người Cha từ bi nhất, một người Bạn không hề bỏ họ bao giờ.

Thánh thể là sáng kiến của tình yêu thương… Nhưng Tình yêu đã hao mòn, vì các linh hồn ấy không được đáp lại.

Cha ở lại với tội nhân, hầu nên hạnh phúc, sự sống họ, nên Thày thuốc, đồng thời nên chính thuốc chữa mọi tật nguyền sinh bởi bản tính hư hèn của họ. Vậy mà đáp lại, họ quyết lìa xa Cha, xỉ nhục Cha, khinh dể Cha.

Than ôi, hỡi tội nhân đáng thương, các con chớ lìa xa Cha. Đêm ngày, Cha chờ các con trong nhà tạm. Cha không quở phạt tội các con đâu.. Cha không phơi bày tội các con ra trước mắt các con đâu, một sẽ rửa nó trong Máu thương tích Cha. Đừng sợ, các con ơi, hãy đến gần Cha. Nếu các con hiểu được lòng Cha thương yêu các con chừng nào.

THÁNH THỂ Là thuốc chữa linh hồn

Còn các con Cha yêu dấu đặc biệt nữa, sao các con lạnh lùng, thờ ơ với tình yêu Cha mãi? Cha vẫn biết chúng con phải lo luôn đến những sự cần thiết gia đình, nhà cửa .. những đòi hỏi thế gian. Nhưng các con không kiếm được một lúc rảnh, đến tỏ tình yêu mến, biết ơn Cha sao ? Than ôi, các con đừng quá bận rộn về muôn nghìn cái âu lo vô ích, hãy bớt ra một ít thời giờ đến thăm viếng, rước lấy Đấng Tù binh yêu mến của các con.

Nếu thân các con suy yếu bệnh nạn, các con không để giờ tìm thầy chạy thuốc, cứu chữa các con đấy ư ? Vậy các con hãy đến với Đấng có thể trả lại sức khoẻ cho linh hồn các con, các con hãy thí một ít tình yêu cho Đấng Thiên Chúa đang ở tù, chờ đợi các con, kêu mời và khao khát các con…

Gio-sép-pha con hỡi, tất cả những tình cảm đó chiếm chật lòng Cha, bữa tiệc ly. Nhưng Cha chưa nói con hay tâm sự Cha, khi nghĩ tới các linh hồn lựa chọn của Cha, tức là các bạn trăm năm Cha, các linh mục Cha. Sau Cha sẽ nói. Bây giờ con hãy lui về, và đừng quên rằng Trái Tim Cha yêu dấu con lắm … Còn con có mến Cha không?

Ngày 6 tháng 3-1923

THÁNH THỂ  mầu nhiệm tình yêu đối với các linh hồn lựa chọn
“Cha đến bày tỏ cho con một mầu nhiệm bí mật nhất của tình yêu, và là tình yêu đối với những linh hồn lựa chọn, đã dâng phó cho Cha.

Khi lập Thánh Thể, Cha thấy hết mọi linh hồn ưu tuyển sẽ nuôi mình bằng Thịt Máu Cha, kẻ thì tìm thấy ở đấy phương dược chữa tính yếu đuối, kẻ khác tìm thấy lửa thiêu hủy tội lỗi, và đốt nóng tình yêu.

Tất cả liên kết theo một mục đích, họ như một mảnh vườn, mỗi linh hồn là một đóa hoa, tiết hương thơm làm vui lòng Cha… Cha sưởi ấm những linh hồn nào cần sức nóng, Thánh Thể Cha chính là mặt trời đem lại sức sống cho họ…

Cha đến linh hồn này để tìm an ủi đến linh hồn kia để ẩn náu, đến linh hồn khác để nghỉ ngơi. Hỡi các linh hồn rất yêu dấu, các con có hiểu chăng : yên ủi một Thiên Chúa, cho Người ẩn náu, nghỉ ngơi là việc dễ dường nào !

Đấng Thiên Chúa yêu chúng con vô hạn, sau khi cứu chúng con thoát khỏi ách nô lệ tội lỗi, để gieo trong lòng chúng con một tiếng kêu vô giá, bí mật lôi kéo chúng con về vườn hạnh phúc : Thiên Chúa đó là Đấng Cứu Chuộc chúng con, đã trở nên bạn trăm năm chúng con.

Chính Người lấy Thịt Mình nuôi chúng con, lấy Máu giải khát chúng con. Nếu chúng con bệnh, Người là thầy thuốc, hãy đến Người, Người sẽ chữa chúng con. Nếu chúng con rét, hãy đến Người, Người sẽ sưởi ấm. Chúng con sẽ tìm thấy nơi Người thanh nhàn hạnh phúc. Chúng con đừng xa Người, vì Người là nguồn sống ! Khi nào Người xin chúng con an ủi, chúng con chớ từ chối, kẻo Người khổ tâm.

PHẢI TIN CẨN THÁNH THỂ

Than ôi ! Cha đắng cay dường nào khi thấy muôn linh hồn đầy những ơn quí báu nhất của Cha, lại trở nên mối khổ sở cho lòng Cha. Cha chẳng vẫn trước nào sau vậy đó sao ? Cha có thay lòng đổi dạ đối với các con đâu ?… Không, tình yêu Cha bất di bất dịch mãi đến tận thế, bao giờ Cha cũng yêu dấu các con đặc biệt.

Nếu các con đầy tội lỗi hư hèn, Cha vẫn biết thế, nhưng, con mắt từ bi vô ngần Cha không hề ngảnh khỏi các con. Trái lại, Cha khao khát chờ mong các con đến Cha, không những để nâng đỡ ủi an sự khó hèn của các con, mà còn để đổ xuống các con nhiều ơn phúc mới khác.

Nếu Cha đòi các con mến Cha, các con đừng chối, không gì dễ bằng yêu một đấng là chính Tình yêu .

Nếu Cha đòi chúng con một điều nào trái tính tự nhiên, thì đồng thời Cha lại ban ơn và sức mạnh cần cho các con lướt thắng.

MỘT CÂU HỎI Một câu trả lời

Cha đã chọn các con, để tìm an ủi nơi các con. Vậy hãy để Cha ngự vào linh hồn các con, và nếu các con thấy mình bất xứng, hãy than thở một cách khiêm nhường nhưng đầy tin cậy rằng : “Lạy Chúa, Chúa biết hết mọi hoa quả vườn lòng con … Xin Chúa đến và tỏ cho con hay, con phải làm gì để ngay từ bây giờ nở ra đóa hoa Chúa mong đợi.”

Với linh hồn than thở với Cha như thế, chân thành khát khao tỏ tình “kính mến Cha, Cha sẽ thưa lại rằng:” –“Hỡi linh hồn yêu dấu, nếu con muốn cho vườn con sinh nở đóa hoa Cha thích, thì con cứ để mặc Cha vun trồng, mặc Cha xới bón, mặc Cha nhổ sạch những rễ trái mắt Cha mà chính con bất lực không làm nổi.”

Nếu Cha đòi con hy sinh ý thích, tính tình, làm việc yêu thương này, nhẫn nại từ bỏ mình kia, hoặc nhiệt thành, vâng lời, hãm xác, thì đó chính là phân bón sinh mầu đất, sẽ khai hoa kết quả nhiều !

Cuộc thắng trận chính bản ngã con sẽ đem ánh sáng đến cho tội nhân nọ, nỗi sầu khổ kia chịu nên, sẽ hàn gắn vết thương Cha, đền bù tội xúc phạm rửa sạch lỗi lầm. Lời bình phẩm nhận lấy bình tĩnh, vui vẻ sẽ làm cho nhiều linh hồn mù loà vì kiêu ngạo được ơn soi sáng hiểu rõ mình, và khiêm nhường xin ơn tha thứ.

THÁNH THỂ Hay tha thứ

Nếu con để Cha tự do, Cha sẽ làm hết mọi việc ấy trong con. Như thế, hoa sẽ chóng mọc, và con sẽ là niềm an ủi của Cha, Cha tìm sự an ủi đó, Cha hy vọng thấy trong các linh hồn lựa chọn của Cha. (hoặc có linh hồn nào hỏi Cha) : “Lạy Chúa, Chúa biết rằng con nhất định để hoàn toàn Chúa làm mọi việc Chúa muốn trong con. Nhưng than ôi, con sa ngã, con làm phiền lòng Chúa, Chúa có còn tha cho con, một đứa rất khốn nạn, vô ích trước mắt Chúa nữa không ? (Cha sẽ thưa) : “Hỡi con, có chứ, sao không, chính sự sa ngã của con có thể dùng để an ủi Cha. Đừng ngã lòng, vì việc khiêm nhường làm sau khi phạm tội, yên ủi Cha hơn là nếu con không sa ngã. Can đảm lên, con cứ tiến mạnh và để mặc Cha làm việc trong con.”

THÁNH THỂ là nguồn sống cho người yếu đuối

Đó là những điều Cha thấy khi lập Thánh Thể. Tình yêu đốt cháy trong Cha ý muốn trở nên lương thực nuôi các linh hồn đó, vì Cha ở lại với nhân loại, không phải chỉ để sống bên cạnh những người trọn lành, một để nâng đỡ cả những người yếu đuối, nuôi sống những kẻ bé mọn. Chính Cha làm cho họ lớn lên khoẻ mạnh, Cha tìm được yên ủi trong những ý muốn thánh thiện của họ, Cha nghỉ ngơi giữa những đau khổ của họ.

 THÁNH THỂ buồn vì thất vọng

Nhưng than ôi ! thuộc số những linh hồn ấy, có thiếu những kẻ sẽ trở nên mối khổ tâm Cha không? .. Mọi linh hồn có trung thành mãi không ? .. Đó là tiếng kêu sầu thảm phát ra bởi Trái tim Cha, một tiếng rên Cha muốn các linh hồn nghe rõ. Nhưng hôm nay nói bằng ấy đã đủ. Thôi, từ biệt Gio-sép-pha, con an ủi Cha nhiều khi con hoàn toàn phó mặc Cha. Hãy để Cha nói với con những bí mật của Chúa đối với các linh hồn, vì không phải ngày nào Cha cũng có thể nói với họ như thế. Hãy để Cha lợi dụng những ngày con sống trên trần gian.

Ngày 18 tháng 3 năm 1923

MỘT TÌNH YÊU bị bỏ rơi

Hãy viết các điều lòng Cha chịu khổ trong giờ này, khi mà không giữ nổi lửa nung nấu Cha, Cha đã làm một việc lạ lùng nhất của Tình yêu, đó là phép Thánh Thể. Khi nhìn những linh hồn sẽ ăn Bánh Thánh này, một trật Cha thấy hết những tội tệ bạc của bao linh hồn đã dâng mình cho Cha, bao linh mục .. Than ôi ! đau đớn lòng Cha dường nào, Cha thấy những linh hồn này nguội lạnh dần, buông theo thói quen, mà còn hơn thế nữa, buông theo tính thờ ơ, ngao ngán rồi cuối cùng nhạt nhẽo hẳn !.

THÁNH THỂ chờ đợi bạn thân

Nhưng thâu đêm Cha vẫn ngự trong nhà tạm, chờ đợi linh hồn đó. Cha nóng nẩy khát khao họ đến rước Cha, nói với Cha tình thiết như một bạn trăm năm, bày tỏ cho Cha những gian nan, cám dỗ, những đau khổ của mình, bàn hỏi lời hơn lẽ thiệt với Cha, hoặc xin Cha những ơn cần thiết cho mình và cho nhiều kẻ khác …

Phải chăng linh hồn đó có nhiệm vụ săn sóc các linh hồn xa Cha, đang hòng hư mất ? Hãy đến với Cha, con ơi, nói cho Cha nghe hết với lòng tin cẩn hoàn toàn… Hãy thương giúp các tội nhân, hãy dâng mình đền tạ. Hãy thề với Cha từ nay con không để Cha cô đơn … Rồi hãy hỏi xem Trái Tim Cha có đòi con điều gì để yên ủi Cha nữa không ?

 THÁNH THỂ bị phản bội

Đó là điều Cha hi vọng ở linh hồn này cũng như nhiều linh hồn khác. Nhưng vừa mới rước Cha vào lòng, chưa kịp nói với Cha lời nào, linh hồn ấy đã vội chia trí, mệt mỏi, phản bội : công ăn việc làm chiếm hết tâm tư, gia đình nhà cửa làm bận rộn lòng, các sự vật chung quanh đè nặng não óc, hoặc quá lo đến sức khoẻ, nên không biết nói gì với Cha, lạnh lùng, ngao ngán, rồi vội vàng ra về …

Hỡi linh hồn Cha đã lựa chọn riêng, và Cha khao khát đợi suốt một đêm trường con đón rước Cha như vậy đấy ư ?

Phải, Cha chờ linh hồn ấy để nghỉ ngơi trong nó, gánh đỡ hộ những âu lo thao thức, Cha dọn sẵn cho nhiều ơn mới, thế mà nó không thèm, nó không xin Cha gì hết, không bàn hỏi, không xin sức mạnh, chỉ biết phàn nàn, không nói gì với Cha… Hình như chỉ đến để làm xong một lễ nghi bề ngoài, theo thói quen, chứ không phải vì tình yêu thôi thúc, hoặc khát khao kết hợp mật thiết với Cha.

Linh hồn này thiếu hẳn những điểm đáng yêu Cha đòi hỏi.

THÁNH THỂ là nhà ở của mỗi người

Thánh thể là phát minh mới của Tình Yêu, là nguồn sinh lực các linh hồn, thuốc chữa mọi tật nguyền, của ăn đàng đến trường sinh. Tội nhân tìm được trong đó sự sống linh hồn, kẻ khô khan tìm thấy ánh nóng, người đạo đức tìm thấy nghỉ ngơi, thỏa mãn, linh hồn trọn lành như thêm cánh bay cao mãi lên đỉnh trọn lành, linh hồn trong sạch gặp được mật ngọt rất dịu dàng làm của ăn ngon lành nhất.

Chính trong Thánh Thể, các linh hồn đã khấn xây nhà ở đặt tình yêu, và đời sống. Cũng nơi đây, họ tìm thấy hình ảnh lời khấn tức là mối giây thánh thiện, phúc đức ràng buộc bền chặt họ với bạn Chí Thánh.

 Ngày 7 tháng 3-1923

THÁNH THỂ Là ý nghĩa các lời khấn

Chính thế, hỡi các linh hồn đã khấn, các con sẽ tìm thấy tượng trưng lời khấn khó khăn trong tấm bánh nhỏ mọn, tròn mỏng, trơn tru nhẹ nhàng này. Linh hồn khấn khó khăn cũng phải như thế : Không có góc cạnh nghĩa là không có một mảy may quyến luyến hoặc những vật đang dùng, hoặc công việc đang làm, hoặc gia đình quê hương. Một là bao giờ cũng sẵn sàng từ bỏ, thay đổi … (theo ý trên) Không thiết chi dưới thế, tâm hồn thảnh thơi thong dong, không một phân ly tơ vương kín đáo.

Như thế không có nghĩa là linh hồn đó phải sống vô cảm giác. Không, càng yêu mến, càng hiểu cách giữ trọn lời khấn khó khăn. Điều cốt yếu của một linh hồn đã khấn trước hết là đừng giữ của gì không có phép hoặc sự ưng thuận của Bề trên, thứ hai là đừng có gì, yêu gì mà không sẵn sàng bỏ hết khi Bề trên vừa ngỏ ý.
Gio-sép-pha, sau Cha sẽ tiếp thêm.

Ngày 11 tháng 3 năm 1923

THÁNH THỂ   là ý nghĩa lời khấn sạch sẽ

Bây giờ con bắt đầu viết cho các linh hồn. Con nói họ biết cũng trong tấm bánh nhỏ mọn trắng sạch này, họ sẽ tìm thấy hình ảnh lời khấn đức sạch sẽ của họ. Dưới hình bánh rượu, có thật một Thiên Chúa. Nơi đây, qua bức màn mầu nhiệm, có tất cả Cha, có Thịt Máu, có linh hồn, và tính Thiên Chúa.

Cũng thế, linh hồn đã khấn dâng cho Chúa Giêsu bằng lời khấn đồng trinh phải đội một bức khăn nết na đơn sơ, bề ngoài là loài người nhưng bề trong trắng sạch như thiên thần.

GƯƠNG SẠCH SẼ của Chúa và Đức Mẹ

Hỡi các linh hồn kết thành triều đình của Con Chiên thanh tịnh, các con hãy hiểu kỹ rằng : Sống như thế, các con làm vinh danh Cha hơn các Thiên thần bội phần, vì các thiên thần không biết đến tính yếu đuối, thắng trận mới ăn ở thanh sạch được.

Các con cũng nên giống Mẹ Cha, một thọ vật hay chết nhưng trong sạch, không một chút bợn nhơ, Người phải chịu mọi đau khổ như nhân loại, nhưng suốt đời thanh tịnh. Chỉ một mình Người cũng đủ làm vinh danh Cha hơn mọi thần thánh trên trời, và chính Thiên Chúa say sưa lòng trinh khiết đó, đã giáng thế mặc tính nhân loại trong Người, ngự trong Người, một thọ vật chính Chúa dựng nên.

Hơn thế nữa, linh hồn khấn sạch sẽ nên giống chính Cha, Đấng Tạo Hóa linh hồn, vì khi mặc tính nhân loại, cùng với tất cả mọi đau khổ, Cha đã sống không một bóng mờ tội lỗi dù bé nhỏ nhất.

Chính vì lời khấn sạch sẽ, linh hồn trở nên tấm bánh thánh trong trắng, luôn luôn làm vinh danh Chúa uy nghi cao cả.

THÁNH THỂ Là ý nghĩa lời khấn vâng lời

Hỡi các linh hồn trinh tu, sau hết các con tìm thấy trong Thánh Thể gương lời khấn Vâng lời.

Nơi đây quyền phép cao cả Thiên Chúa bị che khuất và hầu biến ra không. Nơi đây, các con nhìn ngắm Cha như không sống, Cha, một Đấng là nguồn sống các linh hồn, là Chúa nâng đỡ thế gian. Ở đây, Cha không còn tự do đi hay ở, sống cô đơn, hay có bạn : Tất cả khôn ngoan, quyền phép, tự do như biến hết dưới tấm bánh thánh này. Hình bánh chính là giây ràng buộc Cha, là màn che khuất Cha.

Cũng thế, lời khấn Vâng lời đối với linh hồn tu sĩ là xiềng buộc họ, là bức màn trong đó họ phải che giấu mình, để không còn một tí ý riêng xét đoán, lựa chọn, tự do, chỉ còn Thánh ý Chúa biểu lộ qua bề trên.

Ngày 12-3 năm 1932

VƯỜN NHIỆT   Chúa cầu nguyện, dâng mình trong cơn sầu não


Gio-sép-pha, đến đây với Cha !
Cha con ta cùng đi vào Vườn nhiệt, để linh hồn con chứa đây những nỗi phiền sầu cay đắng đã tràn ngập linh hồn Cha xưa !

Sau khi truyền đạo cho dân chúng, chữa các tật nguyền, chữa kẻ mù lòa, làm cho người sống lại : sau ba năm ở giữa môn đệ, để huấn luyện và dạy dỗ đạo lý Cha, Cha đã rửa chân họ, biến mình Cha nên của ăn nuôi họ để nêu gương cho họ yêu nhau, nhịn nhục nhau, quí hóa nhau.

Bây giờ đã đến lúc Con Thiên Chúa, giáng sinh làm Người, Chuộc tội nhân loại, sắp đổ hết Máu Thánh ra, phó sự sống cho thế gian.

SỨC MẠNH lời cầu nguyện

Khi ấy, Cha cầu nguyện để đặt mình hoàn toàn vâng ý Đức Chúa Cha.

Hỡi các linh hồn Cha yêu dấu, hãy đến Cha là gương mẫu các con mà học biết rằng chỉ có một điều cần, dù tính tự nhiên chống cưỡng, là bắt ý riêng hoàn toàn vâng phục, và hạ mình làm trọn Thánh ý Thiên Chúa, bất cứ trong hoàn cảnh nào.

Hãy học biết mọi việc quan trọng đều phải có lời cầu nguyện đi trước làm sức sống, vì chính trong lời cầu nguyện, linh hồn kín lấy sức mạnh cầu cho những giờ thử thách khó khăn. Trong lời cầu nguyện , Chúa cảm thông với linh hồn, bảo ban, soi sáng, dù linh hồn không cảm thấy.

CẦU NGUYỆN trong thanh vắng

Cha tìm vườn Nhiệt nghĩa là tìm nơi thanh vắng. Linh hồn cũng phải tìm Thiên Chúa ngay trong linh hồn mình, xa mọi vật. Muốn thấy Thiên Chúa, linh hồn phải bắt các tính tự nhiên náo động im lặng, vì chúng rất hay chống lại ơn thánh. Phải dẹp yên lý luận của lòng tự ái, hoặc cảm giác thường hay tìm tiêu diệt ơn soi sáng của ơn thánh, cưỡng lại cuộc gặp gỡ Thiên Chúa.

BA MÔN ĐỆ là tâm tư linh hồn

Cha đem theo ba môn đệ, để dạy các con biết, khi cầu nguyện phải dùng cả tam tư linh hồn. Trí nhớ hãy nhắc lại các sự trọn lành và ơn phúc của Thiên Chúa như Quyền phép, lòng nhân từ thương xót, yêu mến của Người. Trí hiểu hãy tìm hết mọi phương thế đáp lại những ơn phúc lạ lùng Chúa ban dư dật. Lòng muốn hãy khát khao làm nhiều và trọn hảo vì Chúa, vì phần rỗi các linh hồn, hoặc trong nhiệm vụ tông đồ, hoặc khi im lặng cầu nguyện theo đời sống khiêm nhường, kín đáo. Hãy đặt ý riêng dưới Thánh ý Chúa. Chúa ấn định thế nào, cũng phải thờ lạy ý Chúa. Toàn thân con hãy sấp mình cung kính như một thọ vật trước tôn nhan Đấng Tạo hóa.

Cha đã hiến thân hoàn thành việc cứu chuộc nhân loại theo tinh thần đó.

CHÚA BUỒN KHỔ khi cầu nguyện

Cũng lúc ấy, Cha thấy đè nặng trên Cha tất cả những cực hình của cuộc tử nạn : Vu oan, xỉ vả, roi vọt, mại gai, đói khát, thập giá. Tất cả những đau thương ấy dồn dập hiện ra trước mắt Cha cùng với muôn vàn tội lỗi, xúc phạm qua khắp mọi thời đại. Không những Cha nhìn thấy, Cha còn mặc lấy hết. Dưới gánh nặng nhục nhã ấy, Cha giãi bày mình Cha trước mặt Đức Chúa Cha cực thánh, xin Người từ bi thương xót. Lúc ấy, Cha thấy tất cả cơn thịnh nộ của một Thiên Chúa bị xúc phạm, trên chọc đổ dồn xuống Cha, Cha là Con Một Người dâng mình đền thay hầu nguôi cơn oai nộ, phép công bằng Người.

Vì gánh nặng muôn nghìn tội ác, nên tính tự nhiên Cha buồn sầu quá sức, toàn thân bỗng đầm đìa mồ hôi máu.

Ôi, tội nhân, các con làm khổ Cha dường ấy đó… Máu Cha có đem lại cho các con hạnh phúc và sự sống, hay là hư mất hết ? Ai tả cho xiết nỗi khổ tâm Cha, khi nghĩ đến mồ hôi, đến phiền sầu đau đớn, đến Máu Thánh ấy sẽ nên vô ích cho muôn linh hồn.

Thôi, Gio-sép-pha con ơi, ta ngừng lời ở đây. Con hãy yên ủi lòng Cha. Mai Cha sẽ tiếp. Từ giã con, hãy ở bên cạnh Cha luôn, trong Vườn Nhiệt, hãy để Máu Cha tưới rội và ban sức cho khóm rễ bé nhỏ của con.

Ngày 13-3-1923

GIẤC NGỦ MÊ  Của những linh hồn lựa chọn

Bây giờ, Ta tiếp vào truyện cầu nguyện ở vườn Nhiệt :
Con hãy tới gần Cha. Khi con thấy Cha chìm ngập trong biển buồn sầu, con hãy cùng Cha đi tìm ba môn đệ, Cha để lại gần đây. Cha chọn họ, để nghỉ ngơi trong họ, chia sẻ với họ nỗi buồn khổ và lời cầu nguyện. Ai tả được hết cái ngao ngán của lòng Cha, khi đến tìm họ, họ lại đang mê ngủ. Đau đớn biết bao cho một Đấng yêu mến phải cô đơn, không được thở than tâm sự với người thân của mình.

Đức nhẫn nại từ bi CỦA CHÚA

Ôi, biết bao lần Cha khổ tâm như thế, biết bao lần đi tìm một chút yên ủi nơi những linh hồn lựa chọn, Cha thấy họ mệt ngủ.

Cuối cùng, Cha phải đánh thức họ dậy, giục họ ra khỏi mình, khỏi những mối bận tâm, những công việc hư hèn vô ích… Rất nhiều lần họ trả lời Cha, nếu không bằng lời nói, thì bằng việc làm rằng : Bây giờ con chưa thể được, con bận lắm, nhọc lắm, con cần nghỉ đã.

Thế rồi, với giọng rất nhân từ dịungọt, Cha nói lại với linh hồnđó rằng : Con chịu khó đến mộ ttí thôi, đến cầu nguyện với Cha, bây giờ Cha cần con, đừng ngại, để Cha nghỉ ngơi, vì Cha sẽ nên phần thưởng con. Nhưng than ôi, Cha vẫn được một câu trả lời từ chối như trên … Ôi linh hồn mê ngủ, không thức được một giờ cùng Cha.

TÌNH YÊU BẤT LỰC Của thế gian

Hỡi những linh hồn lựa chọn, hãy học thêm rằng : đi tìm an ủi bên cạnh loài thọ vật thật là phí công vô ích. Biết bao lần gần họ, các con lại càng thêm đắng cay chua chát, vì họ mê ngủ, không trả lời tình yêu mong đợi của các con đâu!

HÃY GỌI CHÚA LÀ CHA khi cầu nguyện

Trở về nơi cầu nguyện, Cha lại sấp mình thờ lạy Đức Chúa Cha, xin Người cứu giúp. Cha không nói : Lạy Chúa, một nói : Lạy Cha. Khi nào các con đau khổ lắm, các con hãy gọi Chúa là Cha. Hãy xin Người giúp đỡ, trình bày với Người hết mọi đau thương, sợ hãi, mọi ước muốn. Với tiếng kêu sầu thảm đó, các con nhắc lại cho Chúa biết các con là con của Người. Hãy thưa với Chúa rằng : thân xác con đã kiệt, trái tim tan nát hầu chết, linh hồn đã cảm biết thế nào là mồ hôi máu. Hãy cầu nguyện với hết lòng tin cẩn của một đứa con, cậy trông mọi sự nơi Người như một Cha nhân lành. Chính Người sẽ an ủi các con, ban sức mạnh cần thiết thắng lướt gian lao đau khổ của các con hoặc của những linh hồn đã giao phó cho các con.

THẤT VỌNG Của tình thương

Linh hồn Cha, buồn sầu rũ rượi, lại phải chịu một mối đắng cay cực khổ hơn nữa là mặc dầu gánh hết mọi tội lỗi nhân loại, đau đớn như thế, yêu như thế mà đáp lại Cha chỉ thấy xỉ nhục bất nhân. Máu chảy từ lỗ chân lông Cha, và gần đây, từ mọi thương tích, sẽ nên vô ích cho nhiều linh hồn.. Vô vàn người hư đi, một số đông hơn nữa xúc phạm tới Cha, và muôn muôn người khác không biết đến Cha. Máu Thánh ấy, Cha đổ ra vì mọi người, công nghiệp Cha hiến cho từng người… Nhưng ôi, Máu Thánh, ôi công nghiệp vô cùng này trở nên vô dụng cho biết bao linh hồn.

Phải, Cha chan Máu ra vì tất cả, và tất cả đều được yêu, nhưng với một số linh hồn tình yêu đó thiết tha hơn, dịu dàng hơn, nồng nhiệt hơn biết mấy. Cha hy vọng ở họ nhiều yên ủi, yêu mến, nhiều đại lượng, hy sinh hơn, tắt một lời, đáp lại lòng tốt Cha hơn. Vậy mà than ôi, giây phút đó, Cha thấy nhiều kẻ lìa xa Cha, linh hồn này bưng tai trước tiếng Cha gọi, linh hồn kia nghe mà không tuân, kẻ khác đáp lại cách khá đại lượng lời Cha kêu gọi, nhưng chỉ được một thời, rồi quay ra mê ngủ, và một ngày kia thưa với Cha bằng việc làm rằng : Con đã làm khá nhiều, con đã trung thành với mọi chi tiết nhiệm vụ của con, con đã thắng trị được tính tự nhiên, con đã sống tự diệt mình, bây giờ con cần thong dong một ít, con không còn là con trẻ… Bao nhiêu thiếu thốn, bao nhiêu tỉnh thức không cần nữa, con có thể bỏ việc này việc nọ phiền rộn lòng con…

GIẤC NGỦ MÊ đáng sợ

Hỡi linh hồn khốn khó kia ôi. Con bắt đầu ngủ như thế sao? Rồi đây, khi Cha trở lại, với giấc ngủ ấy, con sẽ không còn nghe tiếng Cha nữa. Cha sẽ ban ơn, và con sẽ không thèm nhận. Con có đủ sức chỗi dậy một ngày kia không ? Chớ thì chẳng nên sợ sớm rằng : nhịn lâu không ăn, con yếu đuối dần, để rồi không thể nào ra khỏi chỗ kiệt sức của con được nữa ?

Hỡi các linh hồn Cha yêu dấu, nên biết rằng : nhiều linh hồn đã chết bất ngờ, giữa lúc mê ngủ. Như thế hỏi rằng họ còn chỗi dậy thế nào được nữa ?

Mọi cảnh tượng ấy diễn ra trước mắt và Trái Tim Cha. Làm thế nào ? Lùi ư ? Xin Đức Chúa Cha cứu Cha khỏi nỗi khổ ấy ư ? Trình bày với Người rằng lễ hy sinh Cha sẽ trở nên vô ích cho những linh hồn ư ? Không, một lần nữa, Cha dâng mình tuân phục Thánh ý Chúa Cha, và nhận uống chén đắng đến cạn kiệt.

QUYẾT TIẾN trong đau thương

Làm thế, Cha muốn dậy các con đừng bao giờ lùi bước trước gian lao. Đừng tin là vô ích, dù các con không thấy kết quả : Hãy dẹp phán đoán riêng, để một mình Thánh ý Chúa hành động, và hoàn thành mọi việc trong các con.

Phần Cha, Cha không lùi không tránh. Cha biết quân thù sắp đến bắt Cha trong khu vườn ấy, nhưng Cha cứ ở lại.

Gio-sép-pha hỡi, ngày mai sẽ tiếp. Hãy sẵn sàng theo ý Cha, để lúc nào Cha cần, Cha vẫn thấy con tỉnh thức.

 Nguồn:  dongcong.net