Đội Ơn Thiên Chúa (ĐGM E.P. Browne)

 

ÐI ƠN THIÊN CHÚA

Msgr. Edward Peter Browne

L. M. Gioan Trần Khả chuyển dịch

 

 Nếu các bạn đọc nhật báo thường xuyên hoặc xem tin tức trên truyền hình hay đọc những báo chí khác, thì không thể tránh khỏi nhìn thấy những đau thương xẩy ra trên thế giới. Thí dụ, bạn xem thấy những hình ảnh trên máy truyền hình và báo chí về những người tị nạn ở Rwanda hay ở Somalia, hoặc sự xung đột ở Bosnia, cảnh nghèo đói và túng thiếu ở nhiều nơi thuộc Phi Châu và Á Châu. Những người này sống trong cảnh cơ cực thiếu dinh dưỡng thật đáng thương. Hẳn là bạn đã nhìn thấy những hình ảnh các trẻ em qúa đói khát và yếu nhược đến nỗi không có đủ sức để xua đuổi ruồi nhặng đậu trên mặt, và để ruồi nhặng bậu đầy trên người. Họ sống trong cơ cực nghèo đói không có nhà để ở. Họ sống trong các túp lều che bằng những hộp giấy hay trong những căn nhà lụp xụp, và bạn nói, “nhưng chỉ với ơn sủng của Chúa tôi mới đi đến đó.”

Hng Ân ca Bn

Có cả hàng triệu triệu người sống trong tình trạng như thế. Bạn cũng có thể là một trong những người như họ. Bạn cũng có thể được sinh ra trong cảnh huống khổ cực, khó khăn và phải chịu đựng những trắc trở như vậy. Nhưng bạn đã được may mắn. Bạn đã được sinh ra hay là được đến sinh sống trong quốc gia này. Bạn có nhà ở, có đầy đủ cơm ngon áo đẹp; tất cả những gì bạn muốn thì hầu như là bạn có thể có. Bạn có thể hình dung ra một người nào đó lại muốn rời bỏ đất nước này để đi sống ở Rwanda hay Bosnia? Thật là ngớ ngẩn!

Chẳng ai lại muốn làm như vậy. Chẳng ai bình thường lại muốn từ chối với chính mình những điều tốt mà chúng ta đang hưởng. Nhưng vì ơn sủng của Chúa, chúng ta có thể đến đó. Tại sao Thiên Chúa lại tuyển chọn cha mẹ của bạn như Ngài đã làm, tôi không biết được. Tại sao hàng triệu triệu những người khác sống khổ đau cơ cực với bao sự xấu và bị bắt bớ, tôi không biết được. Nhưng sự thật là nó đã xẩy ra. Bạn đang hiện diện nơi đây, được Thiên Chúa chúc phúc cho sống ở đất nước này. Đó là một ơn của Chúa ban. Sức khỏe tốt bạn đang có là một hồng ân lớn lao.

Bạn còn có hồng ân lớn lao hơn thế nữa. Bạn được ơn sinh ra hay là được tiếp nhận vào trong Giáo Hội Công Giáo, một Giáo Hội chân thật và là Thân Thể của Chúa Kitô. Đó là nơi duy nhất bạn nhận được đầy đủ giáo huấn của Thiên Chúa. Đó là cách duy nhất bạn có thể nhận biết Thiên Chúa. Đó là cách duy nhất bạn có thể biết, như lời tin mừng nói, là Chúa Giêsu Kitô đã dọn sẵn cho bạn một chỗ trong nước trời (Gio 12:2), với điều kiện là bạn tin tưởng và bước theo Ngài. Bạn có thể tưởng tượng chính mình nói , “Tôi không muốn; tôi sẽ đi tìm thứ khác; tôi sẽ từ chối ơn huệ tôi đang có” trong khi cả hàng triệu triệu người trên thế giới không biết tí kiến thức gì về Chúa Giêsu Kitô? Họ không có tí kiến thức gì về Giáo Hội. Họ không hiểu biết điều gì là chân thật điều gì là đúng. Họ không biết tí kiến thức gì về nguồn gốc đức tin, lòng trông cậy và sự mong chờ ơn cứu độ đời đời của chúng ta. Họ không biết. Tôi không thể tưởng tượng là tôi nói mình biết hết tất cả giáo huấn của Chúa Kitô, biết đầy đủ về Thiên Chúa lúc này, nhưng tôi lại chối bỏ.

Lm Ln Di Kh

Tuy nhiên, có những người xưng là người Công Giáo lại làm như thế thay vì cố gắng tiếp tục kết hiệp với Đức Kitô bây giờ và mãi mãi. Họ đã trôi dạt vào lối sống vô luân, cho rằng các giới răn không còn quan trọng; chúng đã thay đổi; nó là một luân lý mới; họ không giữ giới răn và gây nguy hiểm cho sự sống đời đời. Họ cho là Giáo Hội không hợp thời, không theo kịp với thời đại cho nên họ sẽ tẩy chay. Như các bạn đã biết, nhiều người bất đồng với Giáo Hội và muốn Giáo Hội thay đổi để suy nghĩ giống như họ. Nhiều người tuyên xưng luân lý, cho rằng họ là những người Công Giáo tốt, nhưng lại chủ trương phò phá thai. Đúng như thế, họ nói họ là những người Công Giáo tốt nhưng không giữ Giới Răn thứ Sáu hay Giới Răn thứ Chín hoặc Giới Răn thứ Bảy, không phải giữ những lề luật đó. Họ từ chối chính nền tảng nơi mà ơn cứu rỗi của chúng ta trị vì. Nhiều người nghĩ là họ không còn phải tin những điều Giáo Hội dạy bảo.

Tôi không biết nó thật đến đâu, nhưng người ta nói là một số lớn người Công Giáo không còn tin có sự hiện diện của Chúa Giêsu trong Bí Tích Thánh Thể. Họ không tin là Chúa Giêsu Ktiô thực hiện diện trong Thánh Thể. Họ đã chối bỏ. Nói một cách tương tự thiêng liêng thì nó cũng giống như là một người từ chối sự thoải mái, hy vọng và nhiều hứa hẹn để đi sống ở Rwanda hay Bosnia hoặc nơi nào đó giống như thế. Nhưng Thiên Chúa đã ban cho chúng ta đời sống thiêng liêng, lòng trông cậy và hứa hẹn siêu nhiên để có sự an vui của đời sống hiện tại ở thế gian và sự sung mãn trong hiệp nhất đời đời với Đức Kitô. Dầu vậy, một số người lại không thi hành. Họ chối bỏ nó.

T Bày Lòng Biết Ơn

Nó là một đòi buộc để chúng ta biết đội ơn Thiên Chúa, cảm tạ Thiên Chúa vì điều Ngài đã làm cho chúng ta nơi đây, làm cho chúng ta có thể sống trong đất nước này, trong cộng đoàn này và có tất cả những điều tốt lành ở thế giới này, những điều tốt lành của đời sống này. Đội ơn Chúa vì chúng ta đã được sinh ra hay đã được tiếp nhận vào Giáo Hội Công Giáo, một Giáo Hội chân thật. Nơi đó có tất cả các giáo huấn của Chúa Kitô. Nơi đó không có sự sai lầm, mọi giáo huấn đều hoàn toàn đúng. Chúng ta tin là như thế. Nhiều triệu người không có được như thế.

Họ lo âu tuyệt vọng bởi vì họ không biết; họ sống đời sống gặp nhiều khó khăn, nhiều nghi nan trong đầu óc của họ. Nhưng chúng ta có những ân phước này và nên biết ơn Thiên Chúa về những điều chúng ta đã lãnh nhận. Nó không đầy đủ để chỉ nói rằng chúng ta sẽ cảm tạ Thiên Chúa.

Tối hôm nay, trưóc khi đi ngủ chúng ta sẽ qùy gối và nói, “Con cảm đội ơn Chúa.” Như thế cũng chưa đủ. Chúng ta cần làm việc cảm tạ, và bày tỏ lòng cảm tạ của chúng ta đối với Thiên Chúa bằng việc tuân giữ các giới răn, bằng việc tin vào các giáo huấn của Chúa Kitô, bằng việc chu toàn ý của Thiên Chúa, bằng việc lắng nghe các giáo huấn của Giáo Hội và tuân theo các giáo huấn đó. Làm như thế chính là cách chúng ta bày tỏ lòng cảm tạ về những gì Thiên Chúa đã ban cho chúng ta. Thiên Chúa đã ban cho chúng ta ơn cao qúy này và như Chúa Giêsu nói: “Thầy bảo thật anh em, ai tin vào Thầy thì cũng sẽ làm được những việc Thầy làm. Người đó còn làm những việc lớn hơn nữa” (Gio 14:12). Đây chính là điều dành để cho chúng ta. Do đó hãy biết ơn về tất cả những gì Ngài đã ban cho ta ở đời này. Biết ơn Chúa vì Ngài đã tiếp đón và nhận chúng ta vào một Giáo Hội chân thật. Sống theo các giáo huấn của Chúa Giêsu sẽ bảo đảm chắc chắn là phần rỗi của chúng ta được bảo toàn. Xin Chúa chúc lành cho các bạn.