NGUỒN PHÚC TÂM HỒN

NGUỒN PHÚC TÂM HỒN

Linh mục Pierre Charles sj.

        Lm Trầm Phúc chuyển  ngữ

1-    Phúc cho ai tôn thờ.

2-    Phúc cho ai biết yêu.

3-    Phúc cho ai hiểu biết.

4-    Phúc cho ai hoàn tất mọi sự.

5-    Phúc cho ai biết lãng quên.

6-    Phúc cho ai phục vụ.

7-    Phúc cho ai biết tôn trọng.

8-    Phúc cho ai biết tạ ơn.

    

bar6 

 

NGUỒN PHÚC I

Phúc cho ai tôn thờ.

 

Môn đệ:

Lạy Chúa, con muốn học biết tôn thờ cho đúng. Đó là một tiếng nói làm con say mê, ngay khi con chưa hiểu thấu đáo. Con thấy đó như một hiến dâng tràn đầy của cả con người, tan biến và cùng kết tìm lại trong tình yêu vô biên của Chúa. Nhưng trong những ngày sống vất vả của con, con không dễ tìm được những giây phút vắng  lặng; những công việc nhỏ nhoi và vô số của con luôn quấy rầy con, và lắm khi con để lắng đọng trong sâu thẳm của tâm hồn con một nỗi buồn sâu thẳm, nỗi buồn do ước vọng muốn tôn thờ tuyệt hảo, toàn vẹn và liên lỉ.

Con biết rõ những ân huệ do sự tôn thờ liên lỉ ấy mang lại cho con, và thiên thần của cầu nguyện tôn vinh đang nắm trong tay nhiều ân huệ trong sáng.Con biết rằng tôn thờ sẽ đánh tan trong ánh sáng dịu hiền của nó,tất cả sự tàn bạo của tính tình và những làn sóng xô bồ của tâm hồn bất ổn.Con biết rằng tôn thờ sẽ đem đến cho những hoạt động của con nhịp điệu  bình yên và lôi cuốn, đó là  nhịp điệu của thế giới siêu linh.

 Con mơ thấy xa xôi, từ những đỉnh cao, chân trời của miến Đất Hứa đó…và con gối quì nhân danh những gì Chúa đã ban cho con, nài xin Chúa đừng từ chối dẫn con vào đó. Xin hãy là thầy dạy con trong nẻo đường linh diệu ấy, nhất là trong nẻo đường ấy.Con sẽ là một môn đệ trung thành, bước theo dấu chân Thầy và theo Thầy mãi trên con đường chính trực đến nơi gặp gỡ cuối cùng.

Thầy chí thánh:

Nầy con, từ ngày Giáo Hội cho con nhận phép Thánh tẩy trong nước và Thánh Linh, không gì sâu thẳm trong con hơn hơn là tiếng gọi của Chúa con vào tôn thờ. Con đừng bao giờ khinh thường tiếng gọi ấy. Ước vọng ấy từ Cha mà đến, sẽ dẫn con đến với Cha, Ước vọng ấy sẽ gột rửa con khỏi những tầm thường đê tiện, sẽ thấm nhuần vào từng cử chỉ nhỏ nhặt của con, một thứ dầu linh nghiệm và thánh hiến. Vì tôn thờ không chỉ là thái độ của một lúc, cũng không là một cố gắng tập trung vào một vài tiếng đồng hồ. Tôn thờ phải bao gồm tất cả trong con, bao gồm cả những hành vi nhỏ nhặt nhứt của con, giải chiếu mọi nơi ánh sáng huyền diệu của thiên quốc.

Hãy lắng tai nghe và tâm hồn con hãy chăm chú.

Tôn thờ không phải là bịt mắt lại và tưởng rằng thế giới đã biến tan. Không, thế giới không tan biến. lòng nhân từ của Cha luôn cho nó hiện hữu và con không thể đặt sự tôn thờ của con trên một sự giả vờ.

Tôn thờ cũng không phải là mở trừng đôi mắt và nhìn mọi vật cách tò mò như thể sự chiếm hữu thế giới tạo vật mang một ý nghĩa và như thể vạn vật có thể biết nói.

Chỉ có một ánh sáng duy nhất, chỉ có một tiếng nói duy nhất, đó là ánh sáng vĩnh cửu và Ngôi Lời của Chúa Cha.Tôn thờ của con chỉ tìm được đối tượng của nó nơi ánh sáng chân lý và trong Lời không dối trá. Tất cả những việc khác đều là chóng qua và hư ảo, và thời gian luôn tàn phá những gì nó tự tạo.

Khi con tôn thờ, con đừng chạy trốn trần gian, dù là bằng con đường cầu nguyện, nhưng con hãy nhìn nó, hãy lắng tai nghe tiếng động rì rào của nó như Cha vẫn đang nhìn nó và lắng nghe nó.

Tôn thờ không phải là thay thế một vật thấy được bằng một vật khác, nhưng là nhìn mọi sự trong ánh sáng của nó và theo đường lối của viễn quang đời đời.

Người ta có thể tôn thờ trong vắng lặng,vì trong yên lắng, vang âm của thế giới, của chính quá khứ và tương lai của nó vọng lên với tiếng gầm thét của bão tố, và  tốt hơn là rút lui tránh xa nơi ồn ào náo nhiệt không phải là để phủ nhận, nhưng là để nghe ngóng và nhìn ngắm nó tỏ tường hơn.

Người ta có thể tôn thờ  trong đám đô hội vì đó là hình ảnh của thế giới, vì đám đông giống như một đàn chiên, và không gì hơn để tìm hiểu quan điểm của mục tử là đứng vào giữa đàn chiên.

Cha không muốn sự tôn thờ của con chỉ  thích nghi với yên lặng, và không thể chịu đựng những va chạm của thực tại trần gian đang bao quanh con và con phải tiếp xúc với chúng để thực  hiện sứ mệnh truyền giáo của con.

Cha cũng không bao giờ muốn rằng vắng lặng đè nặng trên con như thể nó không tràn đầy sự hiện diện thánh đức của Cha, như thể vắng lặng chỉ là một khoảng không heo hút.

Con hãy thực hiện việc tôn thờ liên lỉ như ngọn đèn chầu thắp sáng bằng tịnh giữa tiếng ồn ào huyên náo và không lụn tắt khi đường chiều vắng bóng người qua. Tinh thần tôn thờ trong con phải như một hiến dâng trọn vẹn không hối tiếc và như hai cánh tay giơ thẳng triền miên.

Tôn thờ giúp con đo lường, không phải khoản cách xa xôi giữa Cha và con, vì Cha không bao giờ muốn có sự ngăn cách và Cha luôn gần gũi các tâm hồn thành thật, nhưng nó sẽ cho con hiểu sự vô biên và quyền năng của Cha luôn kết hợp với sự yếu đuối của con, và mãi mãi Cha muốn rằng, Cha với con luôn luôn hiệp nhất để cùng chung gánh vác gánh nặng của công trình vĩnh cửu của Cha,

Cha không là một ông chủ hà khắc. Khi Cha dạy bảo, chính lời nói của Cha làm con ước muốn những gì Cha ban bảo; khi Cha đòi buộc cứng rắn, ý muốn của Cha là bảo đảm cho những giá trị đích thực của con.

Con hãy ném vào tôn thờ, tất cả những lo âu nghĩ ngợi. Người tôn thờ không bao giờ nhìn lại sau lưng, nhưng nhìn thẳng trước mặt. Tôn thờ tái tạo không ngừng sự trong sáng của những ước vọng của con và tạo cho con một tâm hồn luôn kết hợp với ý muốn thần diệu của Cha trong mọi sự. Không ai có thể dạy con nghệ thuật duy nhất ấy bằng những mánh khóe nhân loại và cũng không ai có thể  chỉ vẽ cho con cách thức để tận hiến cho Đấng tác tạo nên con. Chỉ có Cha và chỉ có Cha thôi, Đấng thấu suốt mọi thâm sâu của tâm hồn con và chiếu tỏa không ngừng, tràn ngập trên con, ánh sáng huyền dịu của Cha và bắt con phải cho Cha, trong một tâm tình hiến dâng toàn vẹn và lặng lẽ, tất cả tâm hồn con, không tráo trở và tiếc nuối.

Phải biết tôn thờ ngay khi con phủ phục khấn bái, thành một sự nghỉ ngơi và một giải thoát. Ước vọng duy nhất của con là phải luôn thuộc về Cha mỗi ngày một hơn, không phải để tan biến trong một hư ảo mù mờ nào, nhưng để nên sung mãn hơn, vui tươi hơn như Cha đã muốn cho con và như Cha đã muốn thêm cho con, để con được thánh hiến bằng chính sự hiến dâng của con để phụng sự Đấng không bao giờ qua đi.

candle4