Bài 31-35

TÂM SỰ VỚI CHÚA 31

LÒNG THAM KHÔNG ĐÁY

“… Ngươi đã giết hại, còn chiếm đoạt nữa…

Bấy giờ, có lời Đức Chúa phán với ông Êlia, người Tít-be rằng:  “Ngươi có thấy Akhap đã hạ mình trước mặt Ta thế nào không?  Vì nó đã hạ mình trước mắt Ta, nên Ta sẽ không giáng họa xuống nhà nó”. (1V21, 29)

TAMSUVOICHUA 31

Lạy Chúa, thật xúc động cho con khi đọc bài này, con lại cảm thấy buồn lắm Chúa ơi.  Buồn vì sao con người ta lại ác độc như thế, lòng tham của họ không đáy, cho dù họ có đầy đủ hoặc dư dã như vua A-kháp, họ cũng vẫn muốn thêm, lại còn muốn của riêng của tha nhân nữa. Bao nhiêu tài sản vẫn không đủ, con người ta mưu mô lọc lừa đủ mọi cách để được những gì người ta muốn.

Tham lam và ích kỷ đã đưa họ đến việc sát hại tha nhân.  Chúa dựng nên chúng con là để thương yêu nhau. Người giàu có chia sẻ với người nghèo khó, thiếu thốn, vậy mà chẳng những họ không chia sẻ thì thôi, lại còn cướp đoạt của người nghèo.

Sự tham lam của vua A-kháp đã làm cho ông ta biếng ăn mất ngủ, lại còn nghe lời vợ mà giết hại Na-vốt.  Hoàng  hậu Adeven xúi giục vua giết chết Na-vốt.

Lạy Chúa, thật nguy hiểm biết bao khi người ta chung sống với người xấu, rất dễ dàng bị nhiễm lây.  Thật vậy, những gì tốt lành thì khó học theo, ngược lại những sự xấu xa lại dễ dàng lôi cuốn con người. Xấu xa ấy, đến từ lòng dạ ích kỷ, từ một con tim kiêu ngạo chỉ nghĩ đến lợi ích cho chính mình.

Đây là một bài học cho con thấy, con cần cẩn thận khi chọn bạn mà giao du.  Như lời tháng Phaolô dạy hãy lánh xa kẻ xấu, và cầu nguyện cho họ.  Lánh xa để tránh nhiểm lây vì con người thật yếu đuối, nghiêng về sự dữ hơn sự thiện.

Trong thế giới ngày nay, lòng con người chứa đầy dã tâm, lạnh lùng, nhắm mắt làm ngơ trước những đau khổ của tha nhân; họ ăn xài phung phí khi bên cạnh họ bao người đói lã.   Trái tim họ làm bằng đá, phải làm sao đây hở Chúa?  làm sao để  mọi người đều sống trong yêu thương và chia sẻ và biết đau với nỗi đau của kẻ khác.

Ích kỷ làm cho con người ta chỉ mong chiếm đoạt để đạt đến lợi ích riêng, hảm hại tha nhân… Chúa đã nổi giận trước sự ác độc của vua A-kháp và có ý định giáng tai họa xuống trên ông.  Nhưng lại một lần nữa, lòng thương xót Chúa đã thắng sự công thẳng của Chúa, khi chúng con ăn năn trở về cùng Chúa.

Vua A-kháp đã ăn chay, hãm mình, phạt xác để xin Chúa thứ tha, Chúa lập tức dằn cơn nóng giận và đổi ý.

Lạy Chúa,

Tình Chúa yêu thương chúng con là như thế đó. Đến giờ phút này Chúa không giáng phạt nhân loại cũng là vì Chúa đợi chờ kẻ tội lỗi ăn năn quay về.  Sự kiên nhẫn của Chúa bao la biết bao!  Hình như nhân loại càng ngày càng tội lỗi hơn thời xưa nhiều.  Càng tiến bộ văn mình thì họ càng phạm tội; hơn nữa sự tội lại được “cho phép” và còn cảm thấy hãnh diện vì được số người  hoan nghênh.

Còn nhân đức thì sao?  Nó đã bị xem là lỗi thời!  Những ai tin vào Chúa đi dự Thánh Lễ, thì lại bị người ta nói rằng “mất thì giờ”. Người thế gian chê cười sự thiện, nhưng mặc kệ họ, con không hổ thẹn vì mang danh và sống trọn cái tên Kitô hữu của mình.

Kitô hữu là phải noi theo gương Chúa, linh hồn con phải tốt đẹp để là nơi Chúa yên nghỉ trong thế giới ồn ào xáo trộn, người  không ra người, ngợm không ra ngợm.

Gẫm suy, nhiều khi con vật còn tốt hơn con người. Con vật không bao giờ giết chết con nó, nó lại rất trung thành và có thể chết để cứu chủ của nó. Đây là thực trạng đau thương mà Chúa đáng lẽ phải giáng phạt loại trừ.

Nhưng sự xấu xa ác độc đến từ bên trong, phải làm gì bây giờ, xin Chúa chỉ cho. Chỉ có mỗi Đấng Quyền Năng vô hạn mới cứu được nhân loại. Không ân sủng Chúa, chúng con không làm được gì cả, Chúa đã nói như thế.

Vậy ân sủng Chúa sẽ ban khi nào? Đó là khi con người biết quỳ xuống trước Đấng Toàn Năng với lòng thống hối ăn năn. Tất cả đều phải bắt đầu bằng hai từ “khiêm nhượng” .  Nhưng khi không có nhân đức này, thì mọi hiểu biết của con người chỉ nên án phạt mà thôi.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin đoái  thương đến thế giới đầy tội lỗi này, và ban ơn trở lại để chúng con sống trong tình yêu Chúa, hạnh phúc Thiên đàng là ở ngay thế gian này vì có Chúa là hạnh phúc đích thực.

Xin Mẹ Maria cầu cùng Chúa cho con được luôn sống kết hiệp với Chúa, và phá tan những gì làm vướng bước chân con tiến đến gần Chúa. Ước gì con luôn được nghe tiếng đập của Thánh Tâm Chúa như thánh Gioan, khi ngài tựa vào Chúa thì thầm nói lời yêu thương với Chúa. Amen.

CLICK VAO SO TRANG red(trang 2 – bài 32)