CÁC GIỜ CHẦU

 

eucharist3

HÃY ĐẾN VỚI TA

TRONG BÍ TÍCH THÁNH THỂ

Gồm các “Giờ Chầu Thánh Thể”

Để suy niệm, cầu nguyện trước Thánh Thể

Tác giả :

Josefino S.Ramirez GM

Vincente Martin Lucia LM

A. Nhận định về sách “Hãy đến với Ta trong Bí tích Thánh Thể” và về việc tổ chức chầu Thánh Thể.

1. ĐGM Felix S. Zafra

Anh chị em thân mến trong Đức Kitô,

Bình an và ân sủng của Thiên Chúa ở cùng anh chị em. Trong lần viếng thăm “Ad limina” tại Roma vừa qua (22/11- 1/12/1990), một nhóm các Gíam mục ở đảo Visayan và Mindanao đã sung sướng được cử hành hy tế Thánh Lễ với Đức Thánh Cha Gioan-Phaolô II tại nhà nguyện riêng của ngài. Chúng tôi vô cùng cảm kích trước tấm gương thinh lặng cầu nguyện của ngài trước Bí tích Thánh Thể.

Ngài không cho chúng tôi bài giảng nào, nhưng sự cầu nguyện thinh lặng của ngài trước Bí tích Thánh Thể đã nói lên mạnh mẽ rằng Chúa Giêsu đang thực sự hiện diện ở nơi đây, chính Chúa Giêsu mới là Cha Sở đích thực của giáo xứ, là Mục Tử nhân lành và là Lương Y của mọi linh hồn. Chúa Giêsu cũng đã đích thân nêu gương cho thấy cần phải có sự cầu nguyện riêng, như trong Tin Mừng ta thường thấy Ngài dành cả đêm để cầu nguyện và hiệp thông với Cha trên trời.

Bài giảng có sức thúc bách nhất mà một linh mục có thể đưa ra để khích lệ dân chúng dấn thân cho Chúa Giêsu, Chúa chúng ta, không phải là bài giảng được loan đi từ tòa giảng cao chót vót, mà là bài giảng xuất phát từ cung thánh khiêm tốn của một linh mục đang cầu nguyện với Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể.

Tôi sung sướng được tặng anh chị em sách “Chầu Giờ Thánh” mang tựa đề “HÃY ĐẾN VỚI TA TRONG BÍ TÍCH THÁNH THỂ” để giúp anh chị em triển khai một nền linh đạo đích thực xoay quanh Bí tích Thánh Thể. Tôi muốn nhân cơ hội này ngỏ lời cám ơn các linh mục trong Giáo phận đã thành lập Phong Trào Chầu Thánh Thể liên tục 7 ngày mỗi tuần và 24 giờ mỗi ngày.

Tôi khiêm tốn cầu nguyện và hết lòng kêu gọi mỗi giáo xứ hãy mở cửa đón Đấng Cứu Thế là Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể, suốt trong năm Kim khánh Giáo phận Tagbilaran này.

Xin hết lòng phục vụ anh em trong Chúa Kitô.

Felix S. Zafra, D.D.

2. ĐC Ruben T. Profugo

Có ba sự phản đối chủ yếu thường được nêu ra khi phát động Phong Trào Chầu Thánh Thể Liên Tục tại các giáo xứ. Trước hết là “dân chúng không đủ sức theo, vì họ chưa trưởng thành về mặt tâm linh và bởi đó, họ sẽ sớm mất hứng thú. Thứ đến là ta có thể gây lộn xộn trong việc sắp xếp các ưu tiên, như sẽ có người thích đến nhà nguyện chầu Thánh Thể hơn là đi dâng Thánh Lễ.” Phản đối thứ ba cũng là phản đối mạnh nhất, là “việc chầu Thánh Thể liên tục xem ra quá nguy hiểm vì nó sẽ kéo theo tình trạng một số người phải ra khỏi nhà lúc nửa đêm để đến kịp các giờ chầu lúc sáng sớm”

Tôi viết thư này là nhằm để tuyên bố rằng không có sự phản đối nào trên đây có giá trị. Vì thực tế mà nói, dựa trên bằng chứng và kinh nghiệm của những gì đã xẩy ra trong giáo phận tôi, sự việc hoàn toàn trái ngược.

Chẳng những dân chúng trong giáo phận tôi hưởng ứng rất nhiệt tình, mà sự nhiệt tình ấy còn được duy trì nguyên vẹn, và họ vẫn trung thành với sự cam kết này. Thứ đến, số người tham dự Thánh Lễ ngày càng đông trong các ngày Chúa nhật, cũng như các ngày trong tuần, vì nhiều người đã quay về lại với các Bí tích nhờ chầu Thánh Thể liên tục..

Tuy nhiên, cảm kích nhất là, nhờ chầu Thánh Thể liên tục mà giáo phận tôi đã tránh được bạo lực, trước đó vẫn đe dọa xé tan giáo phận. Cả các linh mục lẫn giáo dân chúng tôi đều tin rằng việc chầu Thánh Thể liên tục đã giúp bảo vệ giáo phận có được sự bình an, trật tự. Chúng tôi đặt tất cả niềm xác tín và lòng tin tưởng của mình vào Tình Yêu quyền năng của Chúa trong Bí tích Thánh Thể, và Ngài đã không làm chúng tôi thất vọng.

Một điều tôi muốn lưu ý: Chúa Giêsu không hiện diện trong Bí tích Thánh Thể một cách “tĩnh”, mà là một cách linh hoạt. Ngài là Vị Mục Tử nhân lành, Ngài không kéo dân chúng ra xa các Bí tích, mà đúng hơn chính Ngài đã đưa họ về với các Bí tích. Ngài không làm cho dân chúng phải mệt mỏi, mà còn làm họ thêm tươi tỉnh, khỏe mạnh. Ngài đúng là Chúa các chúa, Vua các vua. Như thế, chầu Thánh Thể liên tục không hề là một mối nguy hiểm, mà đúng hơn, không chầu Thánh Thể liên tục mới là một mối nguy hiểm, vì Chúa là Đấng duy nhất có thể đứng ra bảo vệ, khôi phục, chữa lành và hợp nhất chúng ta lại thành một

Ruben T.Profugo, D.d

Giám mục Giáo phận Lucena.

3. Lm Roger G. Cortez

Tôi muốn kể lại một kinh nghiệm cá nhân. Trước khi tập sách cầu nguyện này được trao cho nhà xuất bản, một người bạn trao cho tôi bản sao. Đến tối, trước khi đi ngủ, tôi đến viếng Thánh Thể, mang cuốn sách theo với dụng ý liếc qua vài phút trước khi lên giường. Nhưng măi tám giờ sau tôi vẫn còn ở nhà nguyện, vì tôi không thể đặt cuốn sách xuống cho tới khi trải qua 8 giờ
cầu nguyện.

Điều liên tục xẩy ra trên mỗi trang sách, đó là tôi gặp thấy Tình Yêu sâu xa và riêng tư Chúa Giêsu dành cho tôi trong Bí tích Thánh Thể. Tôi cảm động và hứng thú đến nỗi kể từ hôm ấy trở đi mỗi ngày tôi luôn cố gắng làm một giờ chầu Thánh Thể.

Mục đích của tôi khi chia sẻ kinh nghiệm này với anh em linh mục là để giúp nhau ý thức rằng những nhu cầu nặng nề của thừa tác vụ linh mục rất dễ chia năm sẻ bẩy con người chúng ta. Vì thế, ta càng cần cho Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể có cơ hội giúp đỡ ta, để ta có thể giúp đỡ người khác hữu hiệu hơn.

Cuốn sách này đã giúp tôi tìm lại được một cái gì đó rất quý giá, một cái gì đó đã từng làm cho tôi thích thú trong lý tưởng của tuổi trẻ khi còn là chủng sinh; nhưng tôi đã để vuột mất cùng với những đòi hỏi và khó khăn của đời linh mục. Đó chính là sự tin tưởng vào Chúa Kitô trong Bí tích Thánh Thể. Không phải một sự tin tưởng yếu ớt, mà là một sự tin tưởng mãnh liệt dựa trên tình yêu không suy suyễn của Ngài, dù tôi đã bao lần vấp ngã. Đó là sự tin tưởng đã giúp ta thích thú cầu nguyện mỗi khi tâm hồn ta trở nên trống rỗng, tâm trí ta đầy ắp những bận tâm.

Lòng tin tưởng vào Chúa Kitô dậy ta biết rằng dù có bận rộn đến đâu, dù có nhiều việc cần làm đến mấy chăng nữa, thì nhu cầu lớn nhất vẫn phải là dành một ít thời giờ để bầy tỏ lòng tin tưởng và lệ thuộc vào Ngài, bằng cách để ra một giờ cầu nguyện trước Chúa Giêsu Thánh Thể. Giờ này là giờ tốt nhất và hữu ích nhất của ta trên đời này.

Tôi cầu xin cho cuốn sách này sẽ giúp bạn như đã giúp tôi, và bạn sẽ chia sẻ với các giáo dân. Giáo dân cần được dậy dỗ kỹ hơn để họ có thể thêm ý thức kitô giáo về sự hiên diện của Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể, và tập trung tất cả cuộc sống mình vào Ngài theo linh đạo Thánh Thể. Đã có biết bao giáo dân dành cả ngày để canh thức bên xác chết của người thân, nhưng laị không bao giờ nghĩ đến việc thăm viếng Chúa Cứu Thế Phục sinh trong Bí tích Thánh Thể, là Đấng duy nhất đem lại sự sống cho người sống cũng như cho kẻ chết.

Hiện nay có nhiều kitô hữu đã rời bỏ Hội Thánh và theo các đạo khác vì không có lòng tin vững mạnh đủ. Nhiều người chưa bao giờ đi xa hơn vẻ bên ngoài của đúc tin Công giáo.

Vì thế, ta hãy hết sức chú tâm giúp mọi người phát triển quan hệ cá nhân của họ với Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể. Chúng ta còn biết hy vọng giữ họ lại trong Hội Thánh bằng cách nào khác nữa đây ?

Tôi tin chắc rằng cuốn sách này sẽ giúp mỗi người nhìn đúng và hiểu đúng, để tất cả mọi người có thể tìm ra kho tàng tình yêu của Chúa Giêsu đang ẩn giấu trong Bí tích Thánh Thể và có thể tập quy hướng đời sống mình vào Chúa ẩn thân ấy.

Roger Cortez

4. Mẹ Têrêxa (Calcuta)

Mỗi ngày tôi chầu Chúa Giêsu Thánh Thể một giờ. Mọi chị em trong Dòng Thừa Sai Bác Ai cũng đều có một giờ chầu mỗi ngày, vì chúng tôi nhận thấy rằng xuyên qua giờ chầu ấy tình yêu của chúng tôi dành cho Chúa Giêsu ngày càng mật thiết hơn, tình yêu giữa chúng tôi với nhau trở nên cảm thông hơn, và tình yêu của chúng tôi đối với người nghèo càng đượm tình thương xót hơn. Giờ chầu ấy cũng là giờ nguyện hằng ngày của chúng tôi: Chúng tôi tụ họp lại, đặt Mình Thánh Chúa và đọc kinh Mân côi trong nửa giờ đầu, rồi để nửa giờ sau cầu nguyện trong thinh lặng.. Nhờ chầu Thánh Thể mà số ơn gọi của chúng tôi đã gia tăng gấp đôi. Năm 1963, chúng tôi cùng làm giờ thánh hằng tuần với nhau. Và chưa tới năm 1973, khi chúng tôi bắt đầu làm giờ chầu Thánh Thể hằng ngày, thì cộng đoàn chúng tôi đã lớn mạnh và triển nở.

Dù đi tới đâu, đến bất cứ nơi nào, tôi đều mang theo cuốn sách cầu nguyện và suy niệm này, vì nó chính là nguồn sáng và là mạch cảm hứng bất tận cho tôi. Nó đã trở nên bạn đồng hành mỗi ngày của tôi. Sách cầu nguyện và suy niệm hằng ngày của tôi chính là tập “Yêu mến Chúa Giêsu bằng Trái tim Mẹ Maria”. Đó là cuốn sách hay nhất, vì mỗi một trang sách đều giúp chúng ta nhìn thấy ngày càng rõ hơn Chúa Giêsu yêu chúng ta dường nào trong Bí tích TT. Tôi đã giới thiệu cuốn “Yêu mến Chúa Giêsu bằng Trái Tim Mẹ Maria” và cuốn “Hãy đến với Ta trong Bí tích Thánh Thể” với tất cả những người tôi gặp gỡ. Tôi mong ước cả thế giới đọc 2 tập sách này để ý thức rằng Chúa Giêsu muốn hết thảy chúng ta đến với Ngài trong Bí tích TT. Ngài thực sự hiện diện ở đó. Đích thân Ngài ở đó để chờ chỉ mình các bạn thôi.!

Tôi đã tặng mỗi chị em trong dòng một cuốn “Yêu Chúa Giêsu bằng Trái Tim Mẹ Maria “, và hiện nay đang gửi cho mỗi nhà của dòng chúng tôi trên khắp thế giới một cuốn “Hãy đến với Ta trong Bí tích Thánh Thể”, vì tôi muốn các chị em chúng tôi hấp thụ linh đạo Thánh Thể, vừa rất phong phú lại vừa dễ hiểu, được chứa đựng trong hai cuốn sách này. Tất cả đều có ở đó. Mọi sự đều nằm trong đó.

Chính vì thế, tôi khuyên bạn cũng hãy dùng cuốn sách này, để nhờ Mẹ Maria – nguồn vui của chúng ta – bạn sẽ khám phá ra không có nơi nào trên thế giới này bạn được tiếp đón nồng hậu hơn, được yêu mến nhiều hơn bởi Chúa Giêsu đang sống và hiện diện thật trong Bí tích Thánh Thể. Thời gian bạn sống với Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể chính là thời gian đẹp nhất mà bạn có được trên cõi đời. Mỗi một giây phút bạn ở với Chúa Giêsu sẽ làm cho sự kết hợp giữa bạn với Ngài trở nên sâu xa hơn, linh hồn bạn sáng láng xinh đẹp mãi mãi trên thiên đàng, và sẽ giúp kiến tạo một nền hòa bình vĩnh cửu trên trái đất này.

Khi nhìn lên Thánh giá, bạn hiểu được Chúa Giêsu đã yêu bạn dường nào. Khi nhìn vào Bánh Thánh, bạn hiểu được Chúa Giêsu đang yêu bạn biết mấy. Chính vì thế bạn nên xin Cha sở của bạn mở Phong trào chầu Thánh Thể liên tục trong giáo xứ của bạn. Nếu chưa thể bắt đầu chầu Thánh Thể liên tục mỗi ngày 24 giờ ngay, thì ít ra hãy khởi sự một giờ Chầu mỗi tuần. Tôi nài xin Mẹ chí thánh khơi động tâm hồn các cha sở để các ngài tổ chức giờ chầu Thánh Thể liên tục trong xứ, và quảng bá việc tôn sùng này trên khắp thế giới.

Nguyện Chúa chúc lành cho bạn.

Mẹ Têrêxa Calcutta