THỨ TƯ LỄ TRO – Lm Trầm Phúc

 

THỨ TƯ LỄ TRO

Lm Trầm Phúc

 

Lời Chúa : Mt 6,1-6.16-18 

Mùa Chay đến và thường ngay những ngày gần Tết Nguyên Đán là một điều không ai trong chúng ta mong muốn, nhưng cũng là một dịp để chúng ta hi sinh nhiều hơn và hi sinh của chúng ta mang nhiều ý nghĩa hơn. Chúng ta sẽ thấy khó chịu, nhưng nếu chúng ta không xem việc đạo đức là quan trọng, thì thật đáng buồn. Một năm, Giáo Hội chỉ đòi hỏi chúng ta ăn chay hai ngày thôi, hãy làm hết sức mình để trung thành.

Nhiều người xem Mùa Chay là một tin buồn vì phải kiêng cử, chịu khó vì họ không hiểu được rằng, trong cuộc sống, nhiều lúc chúng ta phải chịu nhiều áp lực để đạt được những kết quả vật chất, ở đây chúng ta chỉ kiêng cử trong một ngày thôi, nhưng kết quả sẽ vượt xa những gì chúng ta nghĩ, chúng ta sẽ gặt hái được nhiều kết quả về mặt thiêng liêng, chúng ta sẽ lãnh nhận rất nhiều ơn lành.

Đối với người Do thái thời Cựu Ước, ăn chay là một việc quan trọng, nhất là trong những lúc gặp gian nan thử thách, bị quân thù đe dọa, hay khi Thiên Chúa cảnh báo những hình phạt vì tội ác của dân. Tiên tri Giona kêu gọi dân thành Ninivê ăn chay, vì Chúa sẽ tiêu diệt thành phố vì những tội ác của họ. Họ đã làm theo lời tiên tri và Chúa đã tha thứ cho thành. Nhưng nhiều người xem việc ăn chay là những việc làm bên ngoài. Họ ăn chay như một việc phải làm vì bắt buộc nhưng tâm hồn vẫn không hoán cải. Tiên tri Gioen đã khuyến cáo bằng những lời lẽ hết sức mạnh mẽ : “  Hãy xé lòng chứ đừng chỉ xé áo”. Nghĩa là hãy nội tâm hóa việc ăn chay, phải  hết lòng trở về với Chúa.  Ăn chay là  biểu lộ những tâm tình thống hối chân thật, chứ không chỉ làm như một thủ tục. Mọi người không trừ ai, phải ăn chay : những cụ già, trẻ thơ còn bú và kể cả những đôi vợ chồng trẻ.

Ăn chay là một tiến trình trở về, trở về với tình thương của Chúa, vì Chúa là Đấng giàu lòng thương xót, từ bi và nhân hậu, chậm giận và giàu tình thương.

Ăn chay là biểu lộ lòng tin cậy  vào lòng thương vô bờ của Chúa. Cầu xin Chúa tha thứ, lỗi lầm mình đã phạm.

Mấy ông Pharisêu xem những việc đạo đức như những cuộc trình diễn thời trang và Chúa đã lên tiếng cảnh báo cách thi hành những việc đạo đức phô trương của họ. Tiếp nối truyền thống các tiên tri, Chúa Giêsu đòi buộc chúng ta nội tâm hóa những hành động đạo đức của chúng ta. Làm mọi sự không phải để mọi người khen ngợi mà chỉ để làm đẹp ý Cha trên trời.

Bước vào Mùa Chay, Giáo Hội xức tro trên đầu chúng ta, nhắc cho chúng ta nhớ đến thân phận tro bụi của chúng ta. Chúng ta là gì đứng trước vũ trụ bao la của Chúa ? Chúng ta là gì trước mặt hàng tỉ người trên thế giới ? Chúng ta là gì trước mặt Chúa ? Chúng ta có gì mà không lãnh nhận ? Thế nhưng có những người vẫn xem mình là quan trọng, vẫn không thấy được sự hèn mạt của mình, vẫn không biết mình là tro bụi. Vì thế mà Giáo Hội luôn nhắc nhở chúng ta về thân phận tro bụi của chúng ta. Hơn nữa, chúng ta là những kẻ tội lỗi cần được tha thứ, cần sự thương xót của Chúa. Chúng ta hãnh diện về điều gì ? Thánh Phaolô chỉ hãnh diện về những yếu đuối của ngài mà thôi. Ngài luôn xem mình là một người bất xứng, đã bách hại Hội Thánh Chúa, và sở dỉ ngài được làm tông đồ, là do ơn Chúa mà thôi. Chúng ta hãy noi gương ngài để sống khiêm nhu, hiền lành như Chúa đã dạy. Chính khi chúng ta biết mình hèn mọn, chính là lúc Chúa sẽ trợ lực cho chúng ta, nâng đỡ chúng ta, nhờ đó ơn Chúa sẽ không ra vô hiệu nơi chúng ta. Mùa Chay chính là thời Thiên Chúa thi ân, là thời Thiên Chúa cứu độ. Muốn lãnh nhận ơn Chúa, cần khiêm tốn trở về với Chúa trong ăn năn thống hối và làm việc lành. Chúa chỉ đợi chúng ta trở về để Ngài tuôn tràn ơn lành trên chúng ta. Chúng ta lãnh nhận ơn Chúa hay không là do chúng ta. Chúa vẫn tôn trọng tự do của chúng ta.

Chúng ta là tro bụi, nhưng tro bụi nầy đã được yêu thương tràn đầy. Và Chúa không khinh chê thân phận tro bụi của chúng ta, vì chính Ngài đã đến mang thân tro bụi như chúng ta và ban cho nó sự sống mới khi Ngài từ cõi chết phục sinh. Hơn nữa, chính Ngài đã dùng thịt máu Ngài, thánh hóa chúng ta. Ngải đòi buộc chúng ta ăn lấy Ngài để Ngài có thể vào trong chúng ta, đồng hành với chúng ta trong cuộc hành hương trần thế của chúng ta và đưa chúng ta về quê trời. Mùa Chay là thời Thiên Chúa thi ân, là thời hy vọng, là thời tha thứ. Hãy tạ ơn vì Chúa còn cho chúng ta thời gian thuận lợi nầy để tình yêu của chúng ta trở nên trong sáng hơn, mạnh mẽ hơn.

Lm Trầm Phúc

 

This entry was posted in SUY NIỆM - MÙA CHAY. Bookmark the permalink.